Tưng bừng lễ hội đền Hai Cô xã Kim Sơn

Ngày 1/3, UBND xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) phối hợp với Ban Quản lý di tích và phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Hai Cô xã Kim Sơn năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_6291.jpeg
Tiết mục văn nghệ do Nhân dân xã Kim Sơn biểu diễn tại lễ hội.

Lễ hội nằm trong chuỗi hoạt động văn hoá, lễ hội, du lịch của huyện Bảo Yên năm 2024.

IMG_6289.jpeg
Quang cảnh lễ hội.

Dự lễ hội có lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên, các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn huyện; người dân xã Kim Sơn và đông đảo du khách thập phương.

IMG_6354.jpg
Đại biểu và đông đảo người dân, du khách thập phương tham dự lễ hội.

Đền Hai Cô xã Kim Sơn toạ lạc bên tả ngạn sông Hồng, thuộc thôn Kim Quang, xã Kim Sơn. Tên gọi đền Hai Cô gắn liền với nhân vật được thờ là Hai Cô đã đi theo quan quân nhà Trần đánh giặc Nguyên - Mông vào thế kỷ XIII và đã anh dũng hy sinh tại vùng đất Kim Sơn. Để ghi nhớ công lao của Hai Cô, Nhân dân trong vùng đã lập đền thờ.

IMG_6325 (1).jpeg
IMG_6311.jpeg
Màn rước lễ về đền Hai Cô.

Ngày 28/12/2018, đền Hai Cô được UBND tỉnh Lào Cai quyết định công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

IMG_6355.jpg
Đại biểu và Nhân dân xã Kim Sơn dâng hương, lễ vật tại đền.

Hiện nay, đền Hai Cô đã được HĐND huyện Bảo Yên ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo giai đoạn 1 với tổng kinh phí 14,5 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục công trình: Đền chính, nhà tả vu, nhà hữu vu, nhà ban quản lý, giải phòng mặt bằng, đầu tư một số hạng mục khác đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc của đền…

Lễ hội đền Hai Cô được tổ chức vào ngày 21 tháng Giêng hằng năm, thu hút hàng trăm người dân, du khách thập phương về tham dự. Đây là dịp để tưởng nhớ công lao của Hai Cô, đồng thời khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống. Qua đó, thu hút khách tham quan, chiêm bái, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tâm linh của huyện.

IMG_6339.jpeg
Tổ chức đua mảng trên sông giữa các thôn của xã Kim Sơn.
IMG_6343.jpeg
Người dân hào hứng tham gia các trò chơi dân gian tại lễ hội.

Ngay sau phần lễ, đông đảo người dân và du khách thập phương đã tham gia phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn và các trò chơi dân gian như ném còn, bịt mắt bắt vịt, kéo co, đua mảng trên sông…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ: Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ: Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử

Với công trình văn hóa có kiến trúc độc đáo, hệ thống trưng bày được nâng cấp, hiện đại hóa, cùng bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” - bức tranh tròn quy mô lớn nhất Đông Nam Á, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trở thành điểm đến hấp dẫn khó bỏ qua trong hành trình trở lại chiến trường xưa, khám phá xứ sở hoa ban. Càng gần đến Ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, các đoàn tham quan, lượng khách ghé thăm bảo tàng ngày càng tăng

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội và thành phố Huế

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội và thành phố Huế

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 tại Hà Nội và thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới biểu diễn các tác phẩm âm hưởng dân ca Việt Nam

Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới biểu diễn các tác phẩm âm hưởng dân ca Việt Nam

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng khách mời Trần Nhật Minh, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới đã mang đến nhiều dấu ấn nghệ thuật khi biểu diễn nhiều tác phẩm mang âm hưởng dân ca Việt Nam trong chương trình hòa nhạc “Đêm Thăng Long” diễn ra tối 6/4 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Những người "gieo mầm" sách

Những người "gieo mầm" sách

Họ là những gương mặt tiêu biểu trong số những người bao năm nay vẫn lặng lẽ, cần mẫn từng ngày gom nhặt từng cuốn sách, kết nối sách đến với bạn đọc ở từng làng quê, vùng sâu, vùng xa, nơi hải đảo, những nơi còn vô vàn khó khăn. Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc là một ghi nhận dành cho những nỗ lực của họ, nhưng giải thưởng lớn nhất là những “mầm sách” được gieo đã bắt đầu bén rễ, xanh cây, đem những hoa trái tri thức đến cho người đọc.

Ấn tượng Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" tại huyện Bảo Thắng

Ấn tượng Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" tại huyện Bảo Thắng

Ngày 6/4, huyện Bảo Thắng tổ chức Hội thi "Giai điệu tuổi hồng" lần thứ VI năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực của ngành giáo dục và đào tạo hướng tới kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).

Báo động ô nhiễm mạng xã hội

Báo động ô nhiễm mạng xã hội

Với cơ chế mở, mạng xã hội đang là công cụ hữu hiệu kết nối xã hội. Thế nhưng trong nhiều trường hợp, các nền tảng này lại đang tiếp tay cho những hành động phản cảm.

Khám phá văn hóa Việt Nam qua "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam"

Khám phá văn hóa Việt Nam qua "Tiểu luận về nghệ thuật An Nam"

Cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam” của Louis Bezacier do Nhã Nam ấn hành, gồm 7 bài nói chuyện và một tập sách kèm hình chiếu được thực hiện ở Bảo tàng Louis Finot (hiện là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hà Nội), dưới sự bảo trợ của Hội Những người bạn của Viện Viễn Đông Bác Cổ.

fb yt zl tw