“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 19/4

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024. Theo kế hoạch, tuần lễ diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 19/4, trong đó 15/4 là ngày phát động đồng bộ thực hiện mặc trang phục truyền thống các dân tộc trên phạm vi toàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
trang-phuc-dan-toc-1.jpg
“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 19/4. (Ảnh: Ngọc Bằng)

Việc tổ chức phát động Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Lào Cai nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị văn hóa trang phục dân tộc và kỷ niệm Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4). Đồng thời, hoạt động nhằm bảo tồn, quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Lào Cai tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Theo kế hoạch, đối với cấp tỉnh, Lễ phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 15/4 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Tại buổi lễ sẽ giới thiệu và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống của 13 dân tộc, 25 nhóm ngành trên địa bàn.

trang-phuc-3.jpg
Trang phục dân tộc truyền thống của 13 dân tộc, 25 nhóm ngành trên địa bàn sẽ được giới thiệu và trình diễn Tại buổi lễ phát động cấp tỉnh. (Ảnh: Thanh Cường)

Đối với các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, tùy theo điều kiện sẽ tổ chức lễ phát động hưởng ứng hoặc tổ chức các hoạt động hưởng ứng trước ngày 19/4.

Đặc biệt, đối với UBND các huyện, thành phố, thị xã, tùy theo tình hình, điều kiện cụ thể lựa chọn 1 xã, phường, thị trấn có đông đồng bào dân tộc thiểu số để tổ chức mít tinh phát động hưởng ứng tuần lễ; triển khai các hoạt động thiết thực để thông tin, tuyên truyền về tuần lễ...

z5167408971398_cb7c83902f29a6a51d184803b5cfdf57.jpg
Có thể tổ chức phát động tuyên truyền lồng ghép trong chương trình, sự kiện của địa phương. (Ảnh: Ngọc Bằng)

Ngoài tuyên truyền thông qua việc tổ chức lễ phát động, hưởng ứng, tỉnh cũng khuyến khích tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp khác như qua phương tiện thông tin đại chúng và trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia hưởng ứng. Toàn thể Nhân dân, du khách, cán bộ công chức có thể tham gia đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, video clip khoảnh khắc đẹp với trang phục truyền thống dân tộc trên các nền tảng mạng xã hội (website, Zalo, Facebook, Instagram...), cổng/trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị quản lý…

trang-phuc-2.jpg
Khuyến khích tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp để lan tỏa tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia hưởng ứng. (Ảnh: Hoàng Thu)

Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu việc tổ chức phát động tuần lễ phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; có sức lan tỏa rộng rãi, phát huy được vai trò, sự chủ động tham gia, hưởng ứng tích cực của cộng đồng. Các đơn vị sẽ chủ động bố trí nguồn kinh phí thực hiện hưởng ứng tuần lễ đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp cho các hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật.

Chi tiết kế hoạch xem tại đây

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw