Từ vườn hoa đến những con đường xuân ở Chấn Thịnh

Về xã Chấn Thịnh những ngày đầu tháng 2, đâu đâu cũng thấy sắc đỏ của cờ, rực rỡ của hoa. Không khí tưng bừng này như được kéo dài từ trước những ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đến tận khi chuẩn bị đón năm mới Bính Ngọ.

0:00 / 0:00
0:00
chanthinh.jpg
Sự xuất hiện của những mảnh đất trồng hoa bên thửa ruộng trồng cây vụ đông truyền thống đã tạo nên sắc xuân tươi mới, hứa hẹn hướng sản xuất mang lại thu nhập cao cho người dân.

Mùa này, đất trồng lúa trên địa bàn xã đang phủ dần màu xanh của mạ mới. Những tràn ruộng ở thôn Ao Lay kéo từ chân đồi đến sát dòng suối Lao được điểm tô bởi những loại rau màu, điểm nhấn phía trên mấy ruộng ngô đang kỳ thu hoạch là những luống hoa tươi sắc.

Trên ruộng cúc vàng, phấn khởi bởi công lao sau mấy tháng chăm sóc giờ sắp đến ngày thu hoạch, chị Hà Thị Dung ở thôn Ao Lay kể lại: “Trước đây, chỗ đất này gia đình chỉ trồng màu, trồng rau, trong khi tôi phải đi nhập hoa về bán. Thấy hiệu quả thấp, tôi tìm hiểu và chuyển đổi sang trồng hoa. Đất đai cũng phù hợp nên cây phát triển tốt, hoa bán với giá ổn định hơn, không cao như phải đi nhập về”.

Được biết, với mảnh ruộng chỉ gần 250 m2, nhờ làm đúng kỹ thuật nên dự kiến gia đình chị Dung thu được khoảng 7 nghìn cành hoa cúc. Với giá hiện tại, chị Dung cầm chắc khoản thu 40 triệu đồng, số lãi thu về sau khi trừ chi phí cao hơn trồng cây rau màu.

Cùng ở thôn Ao Lay, gia đình chị Nguyễn Thị Nga cũng đã dành phần lớn diện tích vườn nhà để trồng hoa. Hơn 7 năm trước, trên 400 m2 đất này trồng ngô, giờ đang phủ kín các loại hoa cúc. Chị Nga khấp khởi mừng bởi vườn hoa của gia đình sẽ nở đúng dịp các gia đình cúng tiễn ông Táo chầu trời và chuẩn bị cho những ngày đón năm mới.

Nhìn hệ thống bóng điện giăng trên những luống hoa và khung lưới che nắng đủ thấy gia đình chị đầu tư khá bài bản cho diện tích trồng hoa này. Gần chục luống hoa cúc đang vươn cao, nụ đều, ước tính gần 10 nghìn cành hoa sẽ phục vụ người dân kịp thời. Chị Nga chia sẻ: “Tôi đã tham gia Tổ hợp trồng hoa của xã. Tới đây, gia đình sẽ trồng thêm 2 - 3 ruộng hoa nữa để tăng thu nhập”.

Hiện trên địa bàn xã có một số hộ trồng hoa, tập trung ở các thôn: Đát Quang, Mỵ, Ao Lay, Chùa, Lạn… Việc trồng hoa theo hướng hàng hóa mới chỉ được thực hiện chủ yếu trên đất vườn nhà, đất ruộng rau màu và tận dụng đất không thể canh tác cây trồng khác. Phần vì đất trồng ít, phần vì chưa thực sự nắm bắt nhu cầu thị trường nên tổng diện tích trồng hoa của xã khá khiêm tốn - khoảng 1 ha. Tuy vậy, xã Chấn Thịnh cũng đã kịp thời thành lập Tổ hợp tác trồng hoa với sự tham gia của 5 hộ thành viên. Hộ mới trồng hoa thì được 3 - 4 vụ, lâu hơn thì 7 - 8 vụ nhưng tất cả đều chủ động chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, tìm hiểu qua các kênh thông tin, tiếp thu kỹ thuật và mong muốn mở rộng diện tích. Bà Hà Thị Kim Cương - chuyên viên Phòng Kinh tế xã Chấn Thịnh cho biết: “Nhận thấy trồng hoa mang lại hiệu quả cao hơn cây rau màu khác nên cùng với việc thành lập Tổ hợp tác trồng hoa của xã, chúng tôi sẽ nhân rộng các mô hình nhằm tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân trong thời gian tới”.

chamco.jpg
Không gian hoa tại Hợp tác xã Du lịch Chằm Cọ ở thôn Lạn thu hút khách trải nghiệm.

Hiện nay, những vườn hoa ở xã Chấn Thịnh đã đáp ứng được nhu cầu của người dân địa phương, thậm chí còn có một phần được thương lái gom mua chuyển đi các địa phương khác. Cùng với đó, việc trồng hoa đã bước đầu gắn với hoạt động dịch vụ ở địa phương. Như tại thôn Lạn, gia đình chị Hà Thị Thu Huyền đã thực hiện cải tạo đất chằm lầy ở dưới chân đồi để trồng các loại hoa theo thời vụ, đồng thời tạo cảnh quan độc đáo, gần gũi với thiên nhiên phục vụ nhu cầu trải nghiệm, giải trí của người dân trong và ngoài xã.

Từ thửa đất trồng hoa đến những cánh đồng không để đất trống, các hộ dân đã góp phần duy trì ổn định sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Trong số 31 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, Chấn Thịnh có 28 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, riêng giảm nghèo đạt tỷ lệ 2,02%, vượt 25% kế hoạch đề ra. Đáng ghi nhận là các hoạt động trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã tạo ra những con đường hoa, những mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” góp phần để các thôn trên địa bàn xã tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

thonbo.jpg
Không khí xuân tràn ngập trên tuyến đường qua thôn Bồ, xã Chấn Thịnh.

Đặc biệt, trong những ngày chuẩn bị đón xuân mới Bính Ngọ 2026 và chào mừng 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), xã sẽ tổ chức liên hoan văn nghệ, thi đấu thể thao và đã phát động trang trí đường thôn với sự tham gia của 20 trong tổng số 34 thôn của xã. Bà Lê Thị Nghĩa - Trưởng thôn Bồ chia sẻ: “Bà con trong thôn ủng hộ nhiệt tình, đóng góp kinh phí và ngày công. Ngày lên đồi lấy cây, tối về trang trí. Chúng tôi đăng ký 250m đường thôn nhưng bà con hào hứng nên đã làm tới 800m”.

Những con đường ngập sắc hoa từ trung tâm xã đi thị tứ Mỵ, qua Ao Lay vào thôn Dày, hay ra thôn Bằng Là, đường nội thôn Lạn… đã tạo nên diện mạo nông thôn Chấn Thịnh rạng rỡ, sắc xuân ấm áp. Một sinh khí mới đang lan tỏa, tạo động lực cho cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trong xã quyết tâm hoàn thành và vượt các mục tiêu, nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu của năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Ngày 30/6, xã Hạnh Phúc phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Tổ chức Bánh Mỳ cho Thế giới và Tổ chức Nghiên cứu Nông lâm quốc tế tổ chức lễ ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp. Hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp sinh thái, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao.

Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Quế là cây trồng có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập lớn, tạo sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân từ vùng thấp đến vùng cao trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển ngành hàng quế Lào Cai hiện vẫn đang đối mặt với một số “điểm nghẽn” lớn như: chất lượng vùng nguyên liệu chưa đồng đều; liên kết chuỗi giá trị còn yếu; chế biến sâu còn hạn chế và đặc biệt là thị trường xuất khẩu thiếu sự đa dạng…

Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ vùng thấp đến vùng cao, cây quế vươn lên trở thành “vàng xanh” mang lại sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân và đóng góp lớn cho xuất khẩu nông - lâm sản. Nhưng phía sau sự tăng trưởng mạnh về diện tích và sản lượng là những “điểm nghẽn” về chất lượng, chế biến và thị trường. Khi giá trị vẫn dừng ở mức thấp, bài toán đặt ra là làm thế nào để ngành quế phát triển bền vững, nâng tầm trên chuỗi giá trị toàn cầu.

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Những ngày nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao cũng là lúc nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt trước mắt, đồng thời hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh nguồn nước bền vững.

Khai thác bền vững tài nguyên nước khoáng nóng

Khai thác bền vững tài nguyên nước khoáng nóng

Giữa các bản làng phía Tây của tỉnh, những mạch nước khoáng nóng tự nhiên vẫn ngày đêm chảy từ lòng đất. Nguồn tài nguyên quý giá ấy từ lâu đã trở thành món quà thiên nhiên ban tặng cho các địa phương. Thế nhưng, trong khi người dân và doanh nghiệp khát khao biến khoáng nóng thành sản phẩm du lịch đặc sắc, thì những vướng mắc về quy hoạch và thủ tục cấp phép lại đang khiến nhiều dự án phải dừng bước.

Từ "2 giờ làm nông dân" đến những mùa vụ đổi thay ở Lao Chải

Từ "2 giờ làm nông dân" đến những mùa vụ đổi thay ở Lao Chải

Những ngày cuối tuần ở xã Lao Chải, trên những thửa ruộng bậc thang hay nương đồi phủ xanh màu cây trồng mới, hình ảnh cán bộ xã cùng bà con trực tiếp làm đất, xuống giống, chăm sóc và thu hoạch nông sản đã trở nên quen thuộc. Từ mô hình “2 giờ làm nông dân” gắn với phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân”, khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân từng bước được thu hẹp.

Công an xã Phong Dụ Thượng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, lan tỏa phong trào thi đua "Ba nhất"

Công an xã Phong Dụ Thượng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, lan tỏa phong trào thi đua "Ba nhất"

Ngày 25/6, Công an xã Phong Dụ Thượng tổ chức chương trình hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Khe Dẹt. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua "Ba nhất" với phương châm "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất".

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Từ những trang trại chăn nuôi quy mô lớn ở xã Mậu A đến những vùng dâu xanh mướt trải dài bên triền sông Hồng ở xã Đông Cuông, dấu ấn của tổ chức Hội Nông dân đang hiện hữu rõ nét trong hành trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ đột phá của tỉnh.

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ Yên Bái trước đây, Việt Hồng đã có nhiều đổi thay sau công cuộc đổi mới, đời sống người dân từng bước được cải thiện và xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, xuất phát điểm kinh tế còn thấp, đời sống của một bộ phận người dân vẫn còn khó khăn. Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, địa phương đang tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế để tạo động lực tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững.

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày cuối tháng 6, nông dân xã Tú Lệ tập trung thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời khẩn trương giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào sản xuất vụ mùa năm 2026. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng khung thời vụ.

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Sáng 24/6, tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Hạnh Phúc phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ra quân trồng 100 ha cây dược liệu, gồm cây dổi xanh Hòa Bình và cây hồi Lạng Sơn, trên diện tích đất nương đồi của địa phương.

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Trên những cánh đồng lúa tại xã Cảm Nhân, không khí hội thảo đầu bờ diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật và đông đảo nông dân địa phương. Đây không chỉ là dịp đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân 2026 mà còn đánh giá hiệu quả của công tác nghiên cứu, chọn tạo giống lúa chất lượng cao đang được ngành nông nghiệp và môi trường đẩy mạnh thực hiện.

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Khoa học bén rễ từ đồng đất quê hương

Khoa học bén rễ từ đồng đất quê hương

Với sự đồng hành của khoa học công nghệ, nông dân Lào Cai đã phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững - vừa làm giàu, vừa giữ gìn cảnh quan, môi trường và bản sắc. Hành trình đó luôn có sự sát cánh của 4 nhà: Nhà nước - Nhà nông - Doanh nghiệp - Nhà khoa học.

fb yt zl tw