Tư tưởng "một người làm quan..." đẩy cán bộ vào sa ngã, vi phạm

Lâu nay, ai cũng phê phán, bức xúc với những cán bộ, đảng viên tham nhũng, tiêu cực, vì như thế là thoái hóa biến chất, không xứng đáng là "công bộc” và “đầy tớ của nhân dân". Thế nhưng, ở chiều ngược lại, ít ai nhận ra có thể chính mình cũng vô tình góp phần "đẩy" những người thân quen là cán bộ, đảng viên trượt vào vi phạm, tham nhũng, lợi dụng chức quyền...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

1. Chuyện thật như bịa là: Bạn tôi mới được bổ nhiệm làm phó vụ trưởng mà... không dám về thăm quê, bởi anh chưa về thì đã nhận được nhiều cuộc điện thoại nhờ vả và "xin tài trợ"(!) Nào là: "Dòng họ mình muốn lập quỹ khuyến học và sửa nhà thờ mà chỉ biết trông chờ vào cháu"; "Cổng làng đang xây thì thiếu tiền cháu ạ"; "Con trai bác đang công tác ở xa, nhờ cháu xin chuyển về gần nhà và cho nó ở vị trí có đồng ra đồng vào để gia đình đỡ vất vả"; "Anh tặng đội bóng đá của xã bộ quần áo và giày thi đấu nhé"; "Đồng chí ơi, cả huyện chỉ còn mỗi xã ta là chưa có bộ dụng cụ tập thể dục ngoài trời thôi. Các sếp trước đã ủng hộ xã nhiều rồi. Còn việc này thì nhờ đồng chí nhé" v.v..

Rồi không chỉ họ hàng, làng xã nhờ vả, mà cả các hội đồng ngũ, đồng niên, đồng khóa cũng chúc mừng "bạn lên sếp to" kèm lời gợi ý tổ chức "khao", ủng hộ quỹ, thậm chí còn "cho bọn tớ xin chuyến du lịch"...

Tư tưởng "một người làm quan..." đẩy cán bộ vào sa ngã, vi phạm ảnh 1

Tư tưởng "một người làm quan..." đẩy cán bộ vào sa ngã, vi phạm. Ảnh minh họa

Thấy tình hình quá gay, bạn tôi lần lữa chưa dám về quê thì bố mẹ gọi điện thoại, bảo: "Từ hôm đọc báo biết tin con lên chức, họ hàng và đại diện các tổ chức ở quê liên tục đến chúc mừng, hỏi thăm khi nào con về để nhờ giúp đỡ. Bố mẹ vừa mừng vừa lo. Con làm cán bộ to mà không giúp được gì thì anh em họ hàng và dân làng lại xì xào, chê trách đấy"...

2. Trong những chuyến công tác cơ sở, chúng tôi được nghe nhiều cán bộ, đảng viên kể về những nỗi niềm khó nói. Chuyện là, dù lương "ba cọc ba đồng", nhất là những người giữ chức danh không chuyên trách (như phó trưởng công an, phó chỉ huy trưởng quân sự, một số chủ tịch và phó chủ tịch các hội cấp xã, bí thư chi bộ và trưởng thôn...) chỉ được hưởng phụ cấp, thù lao từ vài trăm nghìn đồng đến khoảng 2 triệu đồng, thế nhưng cán bộ cơ sở thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, quen biết không chỉ khắp địa bàn mà cả trong ngành và liên ngành, thành ra họ phải đi rất nhiều đám hiếu, đám hỷ, thăm nom...

Nhiều đồng chí cán bộ xã đã thành thật bày tỏ: Lo nhất là thường xuyên được mời ăn cỗ. Người dân quý trọng cán bộ nên mời chào, đón tiếp rất nhiệt tình, chu đáo. Hơn nữa, đa số bà con ở quê đều nghĩ cán bộ, công chức thì điều kiện kinh tế tốt hơn, vì thế nếu mình mừng ở mức bình dân thì cũng ngại, có người lại xì xào “cán bộ gì mà keo kiệt”. Thế là đành... nghiến răng đi ăn cỗ! Có thể khẳng định, hầu hết cán bộ cơ sở đều trong cảnh lương, phụ cấp không đủ tiêu vào việc hiếu, việc hỷ và đi lại, thăm nom...

Phải chăng, không ít cán bộ, công chức, viên chức đã "tặc lưỡi làm liều" cũng một phần vì lẽ đó?

3. Thực tế có khá nhiều cán bộ khi được bầu hoặc bổ nhiệm giữ cương vị người đứng đầu cơ quan, đơn vị đã bị áp lực lớn vì phải tìm cách "lo cho đời sống của nhân viên được nâng lên", bởi trong con mắt của nhiều người thì: "Sếp tài giỏi chỗ nào không biết, nếu đời sống nhân viên không được cải thiện thì nghĩa là... sếp kém" (!)

Trong các cơ quan nhà nước, cán bộ, nhân viên được trả lương và phụ cấp là những khoản "cứng" do ngân sách bảo đảm. Còn các khoản "mềm" (như tiền ăn trưa; bồi dưỡng làm việc ngoài giờ; quà và thưởng dịp lễ, tết; đi tham quan, du lịch; chúc mừng sinh nhật; tổ chức các buổi gặp mặt; thăm hỏi khi ốm đau hay khi gia đình cán bộ, nhân viên có việc hiếu, việc hỷ...) thì lâu nay đã thành lệ: Các thủ trưởng phải lo cho anh em theo "quy định ngầm" là năm sau cao hơn năm trước, người kế nhiệm phải khấm khá hơn người tiền nhiệm! Sếp mà không làm được điều này thì thường bị chê bai, thậm chí còn bị... mất phiếu tín nhiệm (!)

Thế là, dù biết việc lập "quỹ đen", thu-chi không đúng quy định là vi phạm pháp luật, nhưng rất khó để bỏ "quy định ngầm", "luật bất thành văn" này. Không ít sếp còn nghĩ thêm các phương thức để cơ quan, đơn vị có "quỹ đen" dồi dào hơn nhằm lấy lòng tập thể.

4. Tư tưởng cổ hủ "một người làm quan, cả họ được nhờ" dường như ngày càng nặng nề, ngày càng nhức nhối, khiến không ít cán bộ vì sợ bị chê trách, thậm chí sợ họ hàng, dân làng, bạn bè tẩy chay, "cạch mặt" mà thành mắc lỗi, rơi vào vòng lao lý...

Thực tế đã có những cán bộ đang bí tiền ủng hộ dòng họ, quê hương thì doanh nghiệp hay nhân viên cấp dưới "xin được lo giúp". Thế rồi, tục ngữ có câu: "Há miệng mắc quai", "Ông mất chân giò, bà thò chai rượu". Sếp lại phải tìm cách dùng quyền lực của mình để ưu tiên, trả ơn những đối tượng giúp mình. Dần dà, sếp sa vào vi phạm pháp luật, kỷ luật!

Thực tế cũng không ít cán bộ, công chức, viên chức vì cần chi tiêu cho những khoản "bị nhờ vả" mà cáu gắt, hành dân, cố tình "gây khó để có phong bì"!

Hệ lụy thật nguy hiểm khi đa số quần chúng cứ "bắt" cán bộ phải có "nghĩa vụ, trách nhiệm" tăng thu nhập ngoài lương cho nhân viên, giúp đỡ người thân quen và quê hương, dòng họ... Điều đó dẫn đến những người có chức quyền coi việc kiếm nhiều tiền để thực hiện "trách nhiệm cán bộ" là bình thường, là đương nhiên phải thế! Thực tế này dẫn đến nhiều cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khó giữ được liêm chính (nhất là khi người có chức quyền thường xuyên được nhiều đối tượng tìm cách tiếp cận để "chăm sóc", mua chuộc).

5. Muốn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hệ thống chính trị thực sự hiệu quả, hạn chế cán bộ, đảng viên bị suy thoái, sa ngã thì cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục xây dựng phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, đặc biệt là ban hành các quy chế, quy định chặt chẽ để "nhốt quyền lực trong lồng cơ chế", thì việc không thể xem nhẹ là phải kiên quyết xóa tư tưởng “một người làm quan, cả họ được nhờ”, đấu tranh loại bỏ hành vi thể hiện sự thiếu văn hóa là “nhờ vả cán bộ” và “xin cán bộ tài trợ”. Tâm lý người Việt Nam thường sợ “lệ làng” hơn cả “phép vua”. Do đó, nếu người dân vẫn giữ thói quen ngợi khen, đánh giá cao những cán bộ tài trợ nhiều, lo cho nhân viên có thu nhập ngoài lương tốt (ngược lại là trách cứ, chê bai, thậm chí tìm cách để hạ bệ)... thì rất khó để cán bộ, đảng viên giữ được sự thanh liêm, trong sạch, chấp hành nghiêm kỷ cương phép nước.

Kiên quyết phê phán, đấu tranh với những cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất, tham nhũng, vi phạm pháp luật là rất cần thiết để giữ gìn sự trong sạch, vững mạnh của Đảng và hệ thống chính trị. Tuy nhiên, “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”-trước hết mỗi chúng ta cần tự nhìn lại mình, không “xin tài trợ", "nhờ giúp đỡ”, không trông chờ ỷ lại vào những người thân quen là cán bộ, đảng viên, tránh tạo áp lực cho họ phải lo nhiều thứ bất hợp lý, vì như thế chính là đẩy cán bộ vào sa ngã, vi phạm. Hậu quả không chỉ gây tổn hại cho đất nước, nhân dân mà trước hết là gây tai họa cho người thân, gia đình, dòng họ của mình. Đây cũng chính là cái cớ để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta.

Kiểu "tận dụng người quen làm cán bộ để nhờ vả, trục lợi" là tư tưởng tiểu nông, thể hiện tầm văn hóa thấp, dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Vì thế, toàn xã hội cần lên án, loại bỏ thói vị kỷ này. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải luôn biết lựa lời từ chối, nói "không" trước những lời nhờ vả, đòi hỏi vô lý, vượt quá khả năng và quyền hạn của mình để tránh vi phạm pháp luật.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiên định cùng thế giới thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Kiên định cùng thế giới thúc đẩy và bảo vệ quyền con người

Trước hết vẫn phải nhắc lại rằng, tôn trọng và bảo vệ nhân quyền là một chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó xác định quyền con người là giá trị chung của nhân loại; con người vừa là mục tiêu vừa là động lực của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước...
Đòi hỏi rập khuôn nguy hiểm

Đòi hỏi rập khuôn nguy hiểm

Hiện nay, trong xã hội và ngay trong đội ngũ cán bộ, đảng viên xuất hiện không ít ý kiến cho rằng, để Việt Nam tăng tốc phát triển, thoát bẫy thu nhập trung bình thì cần phải rập khuôn mô hình phát triển kinh tế, sao chép luật pháp, sao chép hệ thống giáo dục, sách giáo khoa của các nước phát triển. Thực tế cho thấy, những đòi hỏi trên là vô lý và nguy hiểm.
Kinh nghiệm đấu tranh với hoạt động tôn giáo trái phép ở Lào Cai

Kinh nghiệm đấu tranh với hoạt động tôn giáo trái phép ở Lào Cai

LCĐT - Những khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Mông không nghe theo cái gọi là “đạo Vàng Chứ” đã cơ bản được giải quyết. Kinh nghiệm tuyên truyền, đấu tranh với hoạt động tôn giáo trái phép của các thế hệ cán bộ đi trước là bài học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng hiện nay.
Các cấp công đoàn tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các cấp công đoàn tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

LCĐT - Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị khóa XII và Kế hoạch số 87 ngày 7/11/2019 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành kế hoạch, tổ chức học tập, quán triệt nội dung nghị quyết và kế hoạch đến cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh.
Đừng để tâm hồn treo ngược cành cây...

Đừng để tâm hồn treo ngược cành cây...

Trong bài thơ “Là thi sĩ”, tặng các nhà thơ Việt Nam, ra đời năm 1942, nhà thơ Sóng Hồng (bút danh của đồng chí Trường Chinh) đã truyền thông điệp rằng: Nếu thi sĩ “Để tâm hồn treo ngược ở cành cây... Chìm đắm ở thương hoa và tiếc ngọc...” thì đó là tai ương, chướng họa của nhân quần.
Lào Cai và Sơn La trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Lào Cai và Sơn La trao đổi kinh nghiệm về công tác tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

LCĐT - Sáng 13/9, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Sơn La do đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về kinh nghiệm công tác đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái, thù địch nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
Đại đoàn kết là sức mạnh

Đại đoàn kết là sức mạnh

LCĐT - Trong suốt những năm qua, các thế lực thù địch không ngừng chống phá cách mạng, phá hoại chế độ ta với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc, trong đó có âm mưu kích động, gây mâu thuẫn, chia rẽ nội bộ hòng phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.
Khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật phát ngôn

Khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật phát ngôn

LCĐT - Trong bất kỳ tổ chức, môi trường xã hội nào, để có trật tự trong giao tiếp, trao đổi thông tin, bảo vệ bí mật nhà nước, cơ quan, đơn vị… nhằm tạo ra sự thống nhất về nhận thức và hành động, người ta thường xây dựng quy định về kỷ luật phát ngôn.
Minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam

Minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam

Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho 2.434 phạm nhân đã cải tạo tốt, nhân dịp Quốc khánh 2/9/2022 một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam. Đây cũng là minh chứng sống động bác bỏ luận điệu vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam của các thế lực thù địch, phản động.
Vạch trần luận điệu xuyên tạc “Cách mạng màu – Cách mạng trắng” ở Việt Nam

Vạch trần luận điệu xuyên tạc “Cách mạng màu – Cách mạng trắng” ở Việt Nam

Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cùng với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1954 và đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam năm 1975 do Đảng ta đã lãnh đạo Nhân dân ta thực hiện là những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc, mang tầm vóc quốc tế và có tính thời đại sâu sắc.
Đảng viên phải tỉnh táo để “tự miễn dịch”

Đảng viên phải tỉnh táo để “tự miễn dịch”

LCĐT - Không thể phủ nhận, sự phát triển như vũ bão của internet, nhất là các trang mạng xã hội, đã và đang cung cấp nguồn thông tin đa dạng, nhiều chiều và với lượng vô cùng lớn cho cộng đồng. Bên cạnh thông tin hữu ích, cũng tràn lan thông tin xấu, độc, nhất là các thế lực thù địch núp bóng dưới chiêu bài nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.
fb yt zl tw