Theo Điều 35, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hoặc hạ tầng đường sắt nếu không bố trí người phụ trách các bộ phận chuyên môn hoặc bố trí không đủ điều kiện theo quy định sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
Trường hợp không có bộ phận tổ chức vận tải, bộ phận an toàn vận tải hoặc các bộ phận quản lý, bảo trì, điều hành giao thông theo quy định, mức phạt tăng lên từ 20 đến 30 triệu đồng, do đây là hành vi ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn chạy tàu.
Tại Điều 36, Nghị định quy định nhiều mức xử phạt đối với vi phạm trong kinh doanh vận tải đường sắt. Mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng áp dụng đối với hành vi vận chuyển thi hài, động vật sống không đúng quy định; không niêm yết giá vé; không thông báo số chỗ còn lại trên hệ thống bán vé điện tử. Hành vi không thực hiện đúng quy định về giảm giá vé bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.
Đối với các vi phạm nghiêm trọng như không thực hiện nhiệm vụ vận tải phục vụ an sinh xã hội; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, hàng nguy hiểm sai quy định; không bảo đảm điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho hành khách khi hành trình bị gián đoạn; không bố trí đủ nhân viên phục vụ trên tàu… mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
Ngoài xử phạt tiền, tổ chức vi phạm còn buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như đưa thi hài, động vật xuống tàu tại ga gần nhất, thực hiện đầy đủ nhiệm vụ vận tải theo yêu cầu hoặc bảo đảm các điều kiện an toàn theo quy định.
Đáng chú ý, Điều 37 quy định xử phạt các hành vi liên quan đến vé tàu giả và trục lợi. Nhân viên để hành khách đi tàu không có vé hoặc sử dụng vé không hợp lệ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; hành vi bán vé sai quy định hoặc trục lợi bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng.
Đối với hành vi vận chuyển, buôn bán hoặc tàng trữ vé tàu giả, mức phạt từ 10 đến 15 triệu đồng đối với cá nhân và từ 20 đến 30 triệu đồng đối với tổ chức; đồng thời tịch thu toàn bộ vé giả và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp.
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2026, góp phần siết chặt kỷ cương, bảo đảm an toàn trong hoạt động đường sắt.