Truyền thông nhanh chóng, đầy đủ giúp người dân tránh các chiêu lừa đảo mới

Để tránh dính bẫy lừa đảo, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch tài chính nào thông qua mạng xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu.
Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, phát biểu.

Thời gian qua, đặc biệt là dịp cận Tết và sau Tết Nguyên Đán, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã liên tục phát đi các cảnh báo về các chiêu thức lừa đảo trên mạng xã hội nhưng vẫn có nhiều người dân sập bẫy, bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng Ba này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thông tin về những hình thức, cách thức lừa đảo trên mạng; những giải pháp cần thực hiện để hạn chế tình trạng người dân bị mắc bẫy lừa đảo.

Ông Trần Quang Hưng, Phó Cục trưởng, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn có sự thay đổi, đan xen mới và cũ, đồng thời luôn luôn có những hình thái mới, tinh vi hơn. Việc các đối tượng lừa đảo tận dụng các tiện ích, công nghệ hiện đại để tạo ra những hệ thống lừa đảo tinh vi, hiệu quả, giống thật, khiến người dùng khó nhận diện hơn.

"Đáng nói, các đối tượng lừa đảo liên tục dựa vào nhu cầu của người dân, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua và các dịp lễ như Valentine 14/2, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và sắp tới là 30/4, 1/5… để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Việc đuổi theo, ngăn chặn các hình thức lừa đảo trực tuyến là không khả thi. Do đó, để hạn chế, giảm thiểu vấn nạn này, cần thực hiện 3 giải pháp căn cơ là thể chế chính sách, công nghệ và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân," ông Trần Quang Hưng nhấn mạnh.

Trên cơ sở nhận định lừa đảo trực tuyến vẫn diễn ra mạnh mẽ, trong khi người dùng chưa được cập nhật đầy đủ và sớm về các hình thức lừa đảo, ông Trần Quang Hưng khẳng định, ngoài việc xử lý về công nghệ, biện pháp kỹ thuật, việc tuyên truyền những thông tin về các hình thức lừa đảo trực tuyến nhanh chóng, kịp thời đến được càng nhiều người càng tốt.

Cục An toàn thông tin đã xây dựng và phát hành "Cẩm nang về nhận diện và phòng, chống lừa đảo trực tuyến," "Cẩm nang An toàn trực tuyến, giúp bảo vệ mọi đối tượng người dân trên không gian mạng." Cục phối hợp với các đơn vị thực hiện các chiến dịch tuyên truyền trên diện rộng, phối hợp với đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp lớn, các cơ quan báo chí truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống lừa đảo trực tuyến cho người dân.

Đặc biệt, Cục An toàn thông tin đã triển khai xây dựng chuỗi Điểm tin tuần với các thông tin về tình hình lừa đảo trực tuyến nổi bật để đưa ra cảnh báo, khuyến cáo kịp thời, giúp người dân tự bảo vệ mình trên môi trường mạng, xây dựng, phát triển kênh thông tin Cổng không gian mạng quốc gia (khonggianmang.vn) trên các nền tảng mạng xã hội để đưa thông tin, tuyên truyền về các vấn đề an toàn thông tin, đặc biệt là lừa đảo trực tuyến.

(Nguồn: Cục An toàn Thông tin)
(Nguồn: Cục An toàn Thông tin)

Điểm qua các hình thức lừa đảo trực tuyến, ông Trần Quang Hưng cho biết: "Mặc dù trên mạng tồn tại đa dạng các hình thức, cách thức lừa đảo, tuy nhiên, tựu chung lại có 3 dạng lừa đảo phố biến. Thứ nhất, kẻ xấu dẫn dụ người dân cài và sử dụng phần mềm độc hại, từ đó ăn cắp thông tin cá nhân để giả dạng và tiến hành lừa đảo. Thứ 2, lừa đảo để nạn nhân đăng nhập (click) vào các đường dẫn (link) nhiễm mã độc, lừa lấy thông tin bảo mật, mã bảo mật 1 lần (OTP) để đăng nhập tài khoản mạng xã hội, ngân hàng rồi trục lợi kinh tế. Thứ 3, kẻ xấu giả danh các đối tượng khác, lừa người dân chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi chiếm lợi".

Để tránh dính bẫy lừa đảo, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân nên cẩn trọng trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch tài chính nào thông qua mạng xã hội. Người dùng nên thực hiện xác minh danh tính chính xác của đối tượng trước khi thực hiện giao dịch thông qua hình thức gọi điện thoại trực tiếp (không gọi qua các ứng dụng mạng xã hội); tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP cho đối tượng lạ hay trên bất kỳ một trang web không rõ uy tín; không cho mượn, cho thuê hoặc mua bán tài khoản ngân hàng.

Về những giải pháp để ngăn chặn lừa đảo, ông Trần Quang Hưng cho biết Cục An toàn thông tin đã phối hợp với nhiều đơn vị triển khai quyết liệt và chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật nhằm tăng cường giám sát, theo dõi, cảnh báo, ngăn chặn tên miền độc hại; điều phối ngăn chặn các trang thông tin phạm pháp, bảo vệ người dân không truy cập vào các website lừa đảo trực tuyến, vi phạm pháp luật trên không gian mạng…

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, khi việc thuê bao di động chính chủ được các đơn vị phối hợp triển khai có kết quả, các hình thức lừa đảo qua điện thoại sẽ giảm, việc xác minh danh tính chính xác của đối tượng thực hiện giao dịch thông qua hình thức gọi điện thoại trực tiếp sẽ rõ ràng, đầy đủ.

Về việc tận dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), thực hiện các hành vi lừa đảo công nghệ cao qua "deepfake" (công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra các sản phẩm công nghệ âm thanh, hình ảnh và video làm giả đối tượng ngoài đời thực với độ chính xác rất cao), theo thống kê của Cục An toàn thông tin, nạn nhân của hình thức lừa đảo này thường là những người lớn tuổi, sử dụng điện thoại cũ với hệ điều hành Android… nên đối tượng dễ thực hiện thành công hành vi lừa đảo.

Trong khi chờ những công nghệ và biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn được các hình thức lừa đảo này, rất cần sự chung tay, vào cuộc của các cơ quan truyền thông tuyên truyền rộng rãi, nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ về các hành vi lừa đảo mới tới người dân. Từ đó, người dân có thông tin nắm bắt kịp thời các thủ đoạn, hành vi lừa đảo.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 10 - 11/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức 2 hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 300 cán bộ, người lao động của hơn 130 doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu Kinh tế.

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Theo con số thống kê từ các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I năm 2024, cả nước đã đưa 35.933 người ra nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cùng một số quốc gia châu Âu tiếp tục là những thị trường lớn, có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc.

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Để tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Ban Vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã có thư gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhằm kêu gọi ủng hộ Quỹ.

fb yt zl tw