Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc học và làm theo Bác

Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc học và làm theo Bác ảnh 1
Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc học và làm theo Bác ảnh 2

LCĐT - Những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập thể cán bộ, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc (Bắc Hà) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp thực tế.

Năm học 2022 - 2023, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc có 34 cán bộ, giáo viên (trong đó có 16 đảng viên) với hơn 300 học sinh. Để triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ nhà trường đã phát động phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Trong sinh hoạt định kỳ hằng tháng, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên bám sát và triển khai các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, yêu cầu mỗi đảng viên, giáo viên, nhân viên tích cực, tự giác thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc học và làm theo Bác ảnh 3
 Thầy và trò Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc thi đua dạy tốt, học tốt.

Với đặc thù là trường vùng cao, có 95% học sinh dân tộc thiểu số, đa phần học sinh rụt rè và ít giao tiếp với thầy cô giáo. Học và làm theo Bác, các thầy, cô giáo trong trường đã chủ động học tiếng địa phương để trò chuyện với học sinh. Từ đó, học sinh cảm thấy gần gũi, được thầy, cô giáo quan tâm, nên chia sẻ nhiều hơn. Bên cạnh đó, giáo viên nhà trường luôn tìm hiểu, đổi mới phương pháp dạy học để truyền tải kiến thức đến học sinh nhanh, dễ hiểu; kiên trì, dành thời gian quan tâm hơn tới những học sinh có nhận thức chậm. Các thầy cô giáo còn tích cực tham gia phong trào “Xây dựng người thầy mẫu mực - tận tụy - sáng tạo”, các phong trào thi đua, cuộc vận động khác của ngành giáo dục và đào tạo.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc học và làm theo Bác ảnh 4
Năm học 2022 - 2023, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc triển khai mô hình “Trường học hạnh phúc”. Theo ông Đỗ Kim Cương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, trường học hạnh phúc là thầy cô và học sinh đều cảm thấy hạnh phúc khi đến trường. Do vậy, mỗi giáo viên phải thay đổi bản thân, đặt mình vào vị trí của học trò để hiểu hoàn cảnh và tính cách học trò, từ đó có những phương pháp giáo dục phù hợp. Luôn trân trọng và hạnh phúc từ những điều bình dị nhất, ghi nhận sự tiến bộ dù rất nhỏ của học trò.

Xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”, ngoài việc tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nhà trường thường xuyên tổ chức các ngày hội văn hóa có sự tham gia của các nghệ nhân và người dân địa phương, như Vui hội trăng rằm, Tết sum vầy, Rằm tháng Bảy… để giáo dục các em về tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc học và làm theo Bác ảnh 5
Học sinh hào hứng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.

Với những việc làm cụ thể trong học tập và làm theo lời Bác gắn với trách nhiệm, tâm huyết của nghề giáo, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường được chú trọng và không ngừng nâng lên. Những năm qua, giáo viên, học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc tham gia các cuộc thi do ngành giáo dục và đào tạo tỉnh và huyện tổ chức luôn đạt kết quả cao. Riêng năm học 2021 - 2022, học sinh của trường tham gia nhiều cuộc thi, sân chơi trí tuệ và đoạt 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 1 giải Ba các cuộc thi cấp tỉnh, cùng hàng chục giải thưởng cấp huyện. Đây cũng là trường tiểu học có học sinh đỗ vào trường phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT cao nhất huyện.

Nhờ triển khai tốt việc học tập và làm theo Bác, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có phẩm chất đạo đức tốt. Năm học 2021 - 2022, có 15 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 19 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, có 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 3 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc học và làm theo Bác ảnh 6

Từ những kết quả đạt được nhờ thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm học tới, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Mỗi dịp tháng 5 về đều khiến chúng ta trào dâng nỗi nhớ Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc khi cả nước hân hoan kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5. Tháng 5, tôi men theo câu hát thiết tha “Bác Hồ, người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại…” và nghĩ về những cống hiến, hy sinh to lớn của Bác.

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được “sống” trong những giá trị văn hóa bao đời.

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Xã Mường Hum (huyện Bát Xát) cách trung tâm huyện 32 km; xã có 5 thôn, nơi đây tập trung 8 dân tộc sinh sống, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Địa hình dốc, không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng người dân trong xã đã nỗ lực vượt khó, hăng say lao động, xuất hiện nhiều điển hình phát triển kinh tế với mô hình mới, có sức lan tỏa.

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng thi hành án, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành khẩu hiệu, nhiệm vụ chung của bất cứ cơ quan, đơn vị hay tổ chức, cá nhân nào. Đối với một trường học, điều này lại càng trở nên quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dạy và học.

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa gần 50 năm, nhưng câu chuyện về những năm tháng cầm súng bảo vệ Tổ quốc, về ngày non sông vang khúc khải hoàn (30/4/1975) vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính - những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh năm nào.

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Môn bắn nỏ với những đặc trưng những tưởng chỉ phù hợp với nam giới nhưng tại sân chơi bắn nỏ Lào Cai vẫn có những “bóng hồng” đam mê đường tên bay, thậm chí là những “thiện xạ”.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Chiều 22/4, tại thành phố Đông Hà, Báo Quảng Trị tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, lần thứ 10 (vòng 4) với chủ đề “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”.

fb yt zl tw