Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc học và làm theo Bác

LCĐT - Những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tập thể cán bộ, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc (Bắc Hà) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp thực tế.

Năm học 2022 - 2023, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc có 34 cán bộ, giáo viên (trong đó có 16 đảng viên) với hơn 300 học sinh. Để triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi bộ nhà trường đã phát động phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Trong sinh hoạt định kỳ hằng tháng, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên bám sát và triển khai các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng ủy xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, yêu cầu mỗi đảng viên, giáo viên, nhân viên tích cực, tự giác thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất.

Thầy và trò Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc thi đua dạy tốt, học tốt.
 Thầy và trò Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc thi đua dạy tốt, học tốt.

Với đặc thù là trường vùng cao, có 95% học sinh dân tộc thiểu số, đa phần học sinh rụt rè và ít giao tiếp với thầy cô giáo. Học và làm theo Bác, các thầy, cô giáo trong trường đã chủ động học tiếng địa phương để trò chuyện với học sinh. Từ đó, học sinh cảm thấy gần gũi, được thầy, cô giáo quan tâm, nên chia sẻ nhiều hơn. Bên cạnh đó, giáo viên nhà trường luôn tìm hiểu, đổi mới phương pháp dạy học để truyền tải kiến thức đến học sinh nhanh, dễ hiểu; kiên trì, dành thời gian quan tâm hơn tới những học sinh có nhận thức chậm. Các thầy cô giáo còn tích cực tham gia phong trào “Xây dựng người thầy mẫu mực - tận tụy - sáng tạo”, các phong trào thi đua, cuộc vận động khác của ngành giáo dục và đào tạo.

Năm học 2022 - 2023, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc triển khai mô hình “Trường học hạnh phúc”. Theo ông Đỗ Kim Cương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, trường học hạnh phúc là thầy cô và học sinh đều cảm thấy hạnh phúc khi đến trường. Do vậy, mỗi giáo viên phải thay đổi bản thân, đặt mình vào vị trí của học trò để hiểu hoàn cảnh và tính cách học trò, từ đó có những phương pháp giáo dục phù hợp. Luôn trân trọng và hạnh phúc từ những điều bình dị nhất, ghi nhận sự tiến bộ dù rất nhỏ của học trò.

Xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”, ngoài việc tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nhà trường thường xuyên tổ chức các ngày hội văn hóa có sự tham gia của các nghệ nhân và người dân địa phương, như Vui hội trăng rằm, Tết sum vầy, Rằm tháng Bảy… để giáo dục các em về tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Học sinh hào hứng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.
Học sinh hào hứng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường.

Với những việc làm cụ thể trong học tập và làm theo lời Bác gắn với trách nhiệm, tâm huyết của nghề giáo, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường được chú trọng và không ngừng nâng lên. Những năm qua, giáo viên, học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc tham gia các cuộc thi do ngành giáo dục và đào tạo tỉnh và huyện tổ chức luôn đạt kết quả cao. Riêng năm học 2021 - 2022, học sinh của trường tham gia nhiều cuộc thi, sân chơi trí tuệ và đoạt 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 1 giải Ba các cuộc thi cấp tỉnh, cùng hàng chục giải thưởng cấp huyện. Đây cũng là trường tiểu học có học sinh đỗ vào trường phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT cao nhất huyện.

Nhờ triển khai tốt việc học tập và làm theo Bác, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có phẩm chất đạo đức tốt. Năm học 2021 - 2022, có 15 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 19 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, có 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 3 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Từ những kết quả đạt được nhờ thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm học tới, Trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Lúc tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ” - Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi phụ nữ cả nước ngày 08/3/1952 đã trở thành kim chỉ nam cho các thế hệ phụ nữ Lào Cai. Bằng ý chí tự lực và khát vọng cống hiến, chị em phụ nữ nơi biên cương đã và đang viết nên những câu chuyện truyền cảm hứng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Những nữ bí thư chi bộ tiêu biểu

Những nữ bí thư chi bộ tiêu biểu

Ở cơ sở, bí thư chi bộ được xem là “cánh tay nối dài” của Đảng, trực tiếp lãnh đạo, dẫn dắt các phong trào tại thôn, tổ dân phố. Nhiều nữ bí thư chi bộ bằng bản lĩnh, trách nhiệm và sự tận tâm đã trở thành hạt nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng, tạo nên những chuyển biến tích cực ở cơ sở.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

aa

Học Bác trở thành động lực phát triển ở Cảm Nhân

Thời gian qua, xã Cảm Nhân ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Để đảng viên trong chi bộ đều tốt, chị Đặng Thị Thu, Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Thác Bà luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, trở thành người thắp lửa niềm tin để từng đảng viên so mình phấn đấu.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên người Dao ở thôn vùng cao Láo Vàng, xã Bát Xát luôn gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, tiên phong mở lối phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

“Đại thụ” ở Púng Luông

“Đại thụ” ở Púng Luông

Ông là đảng viên Giàng Sáy Sinh, dù đã 94 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn sáng và dáng đi vững chãi. Nghe ông kể chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng, tôi hiểu ông đã đi qua những giông bão cuộc đời, gắn với chiều dài lịch sử đấu tranh của quê hương Mù Cang Chải. Giờ đây, khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, ông sống chậm rãi, an yên bên vợ con và các cháu ở xã Púng Luông.

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

fb yt zl tw