Trung Quốc: Lũ lớn càn quét tỉnh Vân Nam sau những trận mưa xối xả

Lũ đã càn quét tỉnh Vân Nam, Trung Quốc sau những trận mưa lớn, phá hủy nhà cửa và gây ảnh hưởng tới hàng nghìn người.

Đoạn phim do Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng vào hôm 2/6 cho thấy người dân được cứu bằng thuyền, sau khi lũ lụt nghiêm trọng khiến đường sá bị sập. Theo truyền thông địa phương, hàng trăm người đã được cứu hoặc di dời.

Hiện mưa như trút nước tiếp tục bao phủ các khu dân cư, khi các con sông tràn bờ gây ngập lụt nhà cửa và mùa màng. Công tác sửa chữa đường sá và đường dây điện đang được tiến hành. Chính quyền địa phương đã cảnh báo rằng sẽ có nhiều mưa hơn ở trong những ngày tới.

Bản tin thời tiết vào ngày 1/6 của Tân Hoa Xã cho biết mưa lớn liên tục ở tỉnh Vân Nam đã gây ra thảm họa địa chất và khiến nhà cửa bị sập, giao thông bị gián đoạn.

Tính đến 20h ngày 1/6, mưa như trút nước ở Châu tự trị Nộ Giang đã ảnh hưởng đến gần 5.900 người từ khoảng 1.650 hộ gia đình, làm hư hại 27 ngôi nhà và phá hủy hoặc làm hư hại 16 cây cầu. Đường sá bị gián đoạn tại 97 địa điểm. Một khu danh lam thắng cảnh nổi tiếng và một đài ngắm cảnh đã tạm thời đóng cửa.

Nộ Giang đã khẩn trương di dời khoảng 1.800 cư dân. Cho đến nay chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo.

Tại Châu tự trị dân tộc Tạng Địch Khánh, sạt lở đất, lở bùn và lũ lụt đã chặn nhiều con đường, sương mù dày đặc làm phức tạp thêm tình hình giao thông. Khu danh lam thắng cảnh núi tuyết Meri đã tạm thời đóng cửa sau khi lũ quét khiến 300 du khách phải sơ tán.

Các cơ quan giao thông địa phương của Địch Khánh đã triển khai công nhân và máy móc để sửa chữa những con đường bị hư hỏng. Tại huyện Dịch Khánh, các đội cứu hỏa địa phương đã giải cứu 138 cư dân bị mắc kẹt và di dời 331 người khác đến nơi an toàn.

Các cơ quan dự báo thời tiết Trung Quốc cảnh báo lượng mưa dự kiến sẽ tăng ở cả 2 châu tự trị thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong những ngày tới. Nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ bùn và lũ quét tiếp tục diễn ra.

vtv.vn

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện

Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện

Từ ngày 16/7, những người ở Anh mua xe điện (EV) có giá dưới 37.000 bảng sẽ được giảm giá tối đa 3.750 bảng (khoảng 5.037 USD) theo chương trình trợ giá của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và hỗ trợ mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Cuba: Nguồn thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen

Cuba: Nguồn thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen

Tại một ngôi làng nhỏ ngoại ô thủ đô La Habana, bác sĩ Yodermis Díaz, 51 tuổi bắt đầu ngày mới bên những lồng ấp ruồi lính đen (tên khoa học Hermetia illucens), loài côn trùng có giá trị dinh dưỡng cao đang được nuôi để làm thức ăn cho cá và vật nuôi.

EU đẩy mạnh bảo vệ trẻ vị thành niên trong môi trường trực tuyến

EU đẩy mạnh bảo vệ trẻ vị thành niên trong môi trường trực tuyến

Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các hướng dẫn mới nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên trên nền tảng số, đồng thời giới thiệu nguyên mẫu ứng dụng xác minh tuổi phù hợp với Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Đây là bước đi quan trọng, phản ánh cam kết mạnh mẽ của Liên minh châu Âu (EU) trong việc tạo dựng một môi trường trực tuyến an toàn, lành mạnh và phù hợp hơn cho trẻ em, thanh thiếu niên.

Thái Lan hoãn thực hiện thu phí nhập cảnh đến đầu năm 2026

Thái Lan hoãn thực hiện thu phí nhập cảnh đến đầu năm 2026

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan ngày 14/7 cho biết sẽ hoãn thực hiện kế hoạch thu phí nhập cảnh vào nước này đến đầu năm 2026. Động thái được đưa ra trong bối cảnh ngành du lịch của quốc gia Đông Nam Á này đang đối mặt với tình trạng doanh thu sụt giảm chủ yếu do lượng du khách từ Trung Quốc giảm.

Cháy rừng tại nhiều nơi ở Nga do nắng nóng

Cháy rừng tại nhiều nơi ở Nga do nắng nóng

Ngày 14/7, Chính quyền Vùng liên bang Krasnoyarsk đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại một số khu rừng do thời tiết khô nóng và dông bão mạnh. Người dân được khuyến cáo hạn chế lưu trú tại các khu rừng này và cũng giới hạn số lượng xe cộ ra vào.

fb yt zl tw