Trưng bày hơn 200 tài liệu, hiện vật tại Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" năm 2024

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" năm 2024.

cat-bang-9920-8452.jpg
Cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc của Người (1969-2024), thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà cho biết, năm nay là năm thứ 12 liên tiếp (2013-2024) Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động chính trị, văn hóa vô cùng ý nghĩa bởi không chỉ giới thiệu, tôn vinh những tấm gương “Người tốt, việc tốt” mà thông qua đó còn góp phần giúp công chúng nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ đây, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tập thể sẽ tiếp tục đóng góp những việc làm thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống, để cả xã hội luôn là một rừng hoa đẹp về người tốt, việc tốt kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Có thể nói, mỗi hình ảnh và bài viết của Triển lãm là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, hết lòng, hết sức hiến dâng tất cả vì lợi ích của cộng đồng, vì sự bình yên, phồn vinh và phát triển của đất nước”, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà phát biểu.

Với hơn 200 tài liệu, bài viết và hiện vật, Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2024 giới thiệu đến công chúng 134 tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến gồm 38 tập thể và 96 cá nhân đã được Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), Cục công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) lựa chọn từ hơn 500 tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hơn 1 năm qua.

Nội dung Triển lãm được bố cục theo 2 phần:

Phần I: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta” giới thiệu các tài liệu, bài viết, hiện vật khẳng định việc học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng và Nhà nước ta phát động ngay sau khi Người qua đời với phong trào thi đua “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Trong phong trào thi đua đó, hàng ngàn tập thể, cá nhân ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ra sức thi đua trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần vào việc xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ hằng mong muốn.

Các đại biểu tham quan Triển lãm.

Phần II: “Những tấm gương bình dị mà cao quý” gồm các hình ảnh, tài liệu, hiện vật giới thiệu tới công chúng câu chuyện về 134 tổ chức và cá nhân tiêu biểu của các ngành, các cấp. Đây là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, cũng như trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa-xã hội; xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền, quốc phòng và an ninh.

Qua đó, Triển lãm góp phần cổ vũ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn xã hội, đặc biệt trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh…, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và các tệ nạn xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đến hết tháng 12/2024.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Di sản ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành cảm hứng thời trang độc đáo

Di sản ruộng bậc thang Mù Cang Chải trở thành cảm hứng thời trang độc đáo

Dàn nghệ sĩ nổi tiếng như diễn viên Tú Oanh, Minh Cúc, Thu Quỳnh, MC Thái Dũng, Hoa hậu du lịch Việt Nam 2026 Nguyễn Phương Linh, Á Hậu 1 hoa hậu du lịch Việt Nam 2026 Trần Mỹ Lan, NTK Chế Quyết Tiến... đã cùng nhau sải bước catwalk trên những bờ ruộng bậc thang Mù Cang Chải nổi tiếng, ra mắt bộ sưu tập mới của Nhà thiết kế Cao Minh Tiến.

Ẩm thực dân tộc Hà Nhì chinh phục du khách

Ẩm thực dân tộc Hà Nhì chinh phục du khách

Người Hà Nhì đen sinh sống ở một số xã thuộc khu vực vùng cao, biên giới Bát Xát là cộng đồng dân tộc có bản sắc văn hóa độc đáo từ kiến trúc nhà đất truyền thống, đến ngôn ngữ, trang phục và văn hóa ẩm thực. Hiện nay, trước nỗi lo văn hóa ẩm thực của dân tộc bị mai một, có những bạn trẻ người Hà Nhì dành nhiều tâm huyết để khôi phục và chế biến những món ăn truyền thống đậm đà hương vị, “chạm” tới trái tim du khách gần xa.

Sắc màu Lục Yên

Sắc màu Lục Yên

Được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, cùng nét văn hóa đa sắc màu của đồng bào các dân tộc thiểu số, Lục Yên còn là vùng đất có nhiều dấu tích văn hóa vùng sông Chảy và ẩn chứa những báu vật quý giá trong lòng đất. Khai thác những tiềm năng, lợi thế ấy, Lục Yên đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách gần xa.

Phường Trung Tâm gấp rút chuẩn bị cho chuỗi sự kiện lớn

Phường Trung Tâm gấp rút chuẩn bị cho chuỗi sự kiện lớn

Trước thềm Lễ hội Tết Xíp Xí, Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - VTV Cup lần thứ I, năm 2026 và Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, phường Trung Tâm đang khẩn trương hoàn thiện các điều kiện phục vụ chuỗi sự kiện. Từ không gian lễ hội, sân tập đến công viên, chợ và khu dân cư, nhiều phần việc đang được triển khai, sẵn sàng đón người dân, du khách và các đoàn về địa phương.

Đội bóng đá nữ Lâm Thượng – Từ sân bóng vùng cao đến VTV Cup

Đội bóng đá nữ Lâm Thượng – Từ sân bóng vùng cao đến VTV Cup

Từ phong trào thể thao giàu sức sống ở vùng cao, đội bóng đá nữ Lâm Thượng đang viết tiếp hành trình vươn lên bằng tình yêu bóng đá, niềm tự hào quê hương và khát vọng mang bản sắc văn hóa Tày đến sân chơi quy mô quốc gia - Giải Bóng đá nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam VTV Cup lần thứ nhất.

Thu về trên phố

Thu về trên phố

Người ta vẫn nói mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm, với nắng dịu, những bó hoa rực rỡ và sắc trời trong trẻo. Ở Hà Nội, những chiếc xe hoa đã trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi độ thu về, tạo nên các góc chụp ảnh đặc trưng. Bắt nhịp xu hướng ấy, một số bạn trẻ ở Lào Cai đầu tư xe hoa cùng các dịch vụ, phụ kiện đi kèm, mang đến không gian chụp ảnh gần gũi để người dân, đặc biệt là giới trẻ, lưu giữ khoảnh khắc đẹp và góp thêm sắc màu cho thành phố trong những ngày giao mùa.

fb yt zl tw