Trở lại Tổng Kim

Người Mông sau những cuộc di cư đã chọn mảnh đất lành này làm nơi trú ngụ, qua bao thế hệ, họ sống thuận hòa với người dân bản địa và trở thành một phần của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Từ bỏ cuộc sống du canh du cư, với sự cần cù, chịu khó họ đang viết tiếp những câu chuyện trên hành trình dựng xây cuộc sống mới.

Cuộc sống đổi thay

Sau nửa tiếng xe chạy ngược dốc từ trung tâm xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) chúng tôi cũng đến được Lùng Ác. Như phong tục tập quán của người Mông bao đời nay, ở Lùng Ác vẫn còn nhiều căn nhà trình tường, lợp mái gianh, mái dốc hai bên.

baolaocai_1 (2).jpg

Từ đây phóng tầm mắt ra xa thấy cả cánh đồng Khuổi Lếch, Khuổi Phường, Nà Pồng... với dòng Nặm Luông uốn lượn. Ngoảnh lại dãy núi sau lưng là ranh giới tự nhiên với tỉnh Hà Giang, phía bên kia sườn núi là xã Yên Thành, huyện Quang Bình.

Giữa trưa nắng, người lớn vẫn còn trên nương, những căn nhà vắng ngắt chỉ có lũ trẻ nhỏ túm tụm bên hiên.

Lùng Ác trước đây là một bản với khoảng 40 nóc nhà, nay được sáp nhập với bản Nặm Soong, Tổng Kim và lấy tên là Tổng Kim - một tên gọi được đặt từ thời Pháp thuộc, bản mới nay có 120 hộ. Anh Lý Chiến Sách, cán bộ xã phụ trách thôn bảo, trước đây vốn là một bản rồi nên việc nhập lại không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt của bà con.

baolaocai_1 (3).jpg

Mang sự tò mò về địa danh Lùng Ác, tôi hỏi những người già trong bản thì theo tiếng Tày “ác” hay “mạt ác” là cây giang, “lùng” là thung lũng. Ngày trước khu vực Lùng Ác là thung lũng toàn cây giang nên có lẽ tên gọi bắt nguồn từ đây.

Anh Lý Chiến Sách chia sẻ, anh chỉ được nghe kể trước đây người Mông di cư từ Bắc Hà, Si Ma Cai về thì cái tên Lùng Ác đã có rồi. Ở bản Tổng Kim này, ngoài Lùng Ác thì còn có các xóm dân cư khác như Nặm Mèng, Đồi Gianh, Nặm Soong, tất cả đều gọi theo thế núi, thế đất ở đây mà ra.

Trước đây chưa có đường bê tông xuống trung tâm xã có việc gì phải đi bộ từ sáng đến trưa, nhưng mấy năm nay có đường bê tông, cuộc sống của bà con cũng theo đó mà khấm khá dần lên.

Đưa chúng tôi đến Nặm Mèng - xóm dân cư được đặt theo con suối chảy từ đỉnh Lùng Ác về, được xem là trù phú nhất bản Tổng Kim, anh Lý Chiến Sách cho biết: Ở đây nhà nào cũng có 2 - 3 vạn cây quế (mỗi ha khoảng 8.000 cây), bà con trồng dày để đến năm thứ 3 là có thể tỉa thưa bán cành, lá.

Hơn chục năm cây quế bén rễ ở mảnh đất này, cũng là chừng ấy năm cuộc sống của người dân nơi đây có nhiều biến chuyển lớn lao, những căn nhà xây kiểu biệt thự là thành quả từ lứa quế đầu tiên. Chỉ vài năm nữa thôi, ở Nặm Mèng sẽ chẳng thiếu gì tỉ phú, bởi có những hộ như gia đình anh Ly A Chảo, Vàng A Hồ đang có trong tay gần 10 vạn cây quế.

baolaocai_namluong.jpg

Từ Nặm Mèng, màu xanh của quế đang phủ lên khắp triền núi Tổng Kim. Chỉ tay về đồi quế bạt ngàn trước mắt, anh Sách kể rằng, ngày xưa chỗ ấy toàn nương sắn, bà con làm lụng vất vả mà thu nhập chẳng được là bao lại làm bạc màu đất.

Những năm gần đây, cây quế được giá nên chẳng ai bảo ai, nhà nào nhà nấy đua nhau trồng. Vĩnh Yên là thủ phủ quế của Bảo Yên, bà con người Tày có nhiều kinh nghiệm trồng, nên dân Tổng Kim chẳng cần phải đi đâu xa để học hỏi, cứ đi một vòng quanh xã sẽ thấy nhiều mô hình hay để làm theo. Lại thêm cách đây mấy năm, ở gần trung tâm xã có xây dựng một nhà máy chiết suất tinh dầu quế thế là chẳng cần phải lo đầu ra.

Giữ lại màu xanh

Cuộc sống đổi thay nhờ rừng nên người Mông nơi đây coi việc giữ rừng như một lẽ tự nhiên. Ở trung tâm bản Tổng Kim có một khu rừng cấm, vào dịp tháng Giêng hằng năm, người Mông nơi đây vẫn tổ chức lễ cúng rừng cầu mưa thuận gió hòa, nhà nhà no ấm.

Người già ở bản kể: Trước đây, Tổng Kim nhiều rừng lắm nhưng cuộc sống nghèo khó khiến bà con chưa ý thức được rừng không phải vô tận, cứ mải miết đốt rừng làm nương, những cánh rừng dần bị đốn hạ, trồng lúa nương chỉ được vài vụ đầu rồi cũng mất mùa, cuộc sống cứ quẩn quanh nghèo đói.

baolaocai_1 (5).jpg

Từ khi được địa phương tuyên truyền, vận động, người Mông nơi đây đã chuyển sang canh tác ruộng bậc thang cấy lúa nước. Ấy cũng là lúc họ ý thức được muốn có nguồn nước thì phải giữ rừng. Cánh rừng thiêng là nguồn sinh thủy của bản, bảo vệ giữ gìn cánh rừng ấy cũng là cách để người Mông nơi đây tri ân sự cưu mang, chở che của rừng suốt bao đời nay.

Anh Lù Sào Vư, nhà ở gần khu rừng cấm cho biết: Bà con đã xây dựng hương ước để bảo vệ rừng, ai chặt cây sẽ bị phạt rất nặng. Cánh rừng ở giữa bản cũng như phên dậu bảo vệ cả khu rừng tự nhiên rộng lớn trên đỉnh Lùng Ác, anh bảo muốn đi lên khu rừng tự nhiên phải qua rừng cấm, qua bản Lùng Ác cũ, bởi thế chẳng có người lạ nào có ý định xấu mà qua được mắt bà con.

baolaocai_1 (6).jpg

Trưa nắng, những cơn gió đầu hè bắt đầu phả hơi nóng về nhưng ở Lùng Ác - Tổng Kim nơi những đồi quế trùng điệp nối nhau, tiếng lá rừng xào xạc như reo vui, cái nắng cũng dịu lại.

Đi trên đường bê tông giữa ngàn vạn quế ken dày, chúng tôi cảm nhận rõ hơn vì sao người Mông nơi đây yêu rừng và quý rừng đến thế.

Tổng Kim là bản đặc biệt khó khăn của xã nhưng những năm gần đây nhờ phát triển kinh tế rừng, cuộc sống bà con đã được nâng lên, góp phần nâng cao thu nhập bình quân chung của xã từ đó hoàn thành tiêu chí thu nhập của xã nông thôn mới.

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Yên Hoàng Tuấn Anh

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với anh Lý Chiến Sách bị cắt ngang bởi tiếng trò chuyện của những người dân vừa trở về sau buổi sáng chăm sóc đồi quế.

Bà Giàng Thị May phấn khởi cho biết: Năm nay, gia đình tỉa thưa để lấy tiền sắm chút đồ dùng trong gia đình và có tiền đóng học cho con. Cây quế như của để dành của bà con khi nào có việc mới khai thác trắng đồi còn lại chỉ tỉa bán dần bởi càng để lâu càng được giá.

rung.jpg

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Yên Hoàng Tuấn Anh cho biết: Tổng Kim là bản đặc biệt khó khăn của xã nhưng những năm gần đây nhờ phát triển kinh tế rừng, cuộc sống bà con đã được nâng lên, góp phần nâng cao thu nhập bình quân chung của xã từ đó hoàn thành tiêu chí thu nhập của xã nông thôn mới.

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực, tập trung đầu tư đổ bê tông các tuyến đường liên thôn, liên gia khu vực Tổng Kim để thuận lợi hơn cho bà con đi lại và vận chuyển nông sản.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

30 ngày cao điểm, Lào Cai phấn đấu khởi công ít nhất 90% dự án giao thông nông thôn

30 ngày cao điểm, Lào Cai phấn đấu khởi công ít nhất 90% dự án giao thông nông thôn

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai đợt cao điểm 30 ngày xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ mở mới, mở rộng nền đường, kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Khánh Yên

Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Khánh Yên

Chiều 20/8, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện, giải ngân Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đồng thời rà soát công tác chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2026 - 2030 tại xã Khánh Yên.

Tổ công tác số 01 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giám sát công tác tài chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tại phường Cam Đường

Tổ công tác số 01 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giám sát công tác tài chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tại phường Cam Đường

Chiều 20/8, Tổ công tác số 01 thuộc Đoàn giám sát của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Lã Tiến Ngọc, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Cam Đường về công tác tài chính, ngân sách; giải ngân vốn đầu tư công và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia.

Hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia tại Bắc Hà

Hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia tại Bắc Hà

Từ hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo đến đầu tư hạ tầng giao thông, xây dựng nông thôn mới và phát triển sản phẩm đặc trưng, các chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo thêm động lực phát triển cho xã Bắc Hà. Nguồn lực được tập trung vào những nhu cầu thiết thực, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập và tạo nền tảng thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Lào Cai quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Lào Cai quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực cho kinh tế tư nhân

Chiều 20/8, tại trụ sở UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhằm đánh giá tình hình hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, nhận diện những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời định hướng nhiệm vụ trọng tâm và công tác chuẩn bị Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Bảo Thắng

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách tại xã Bảo Thắng

Ngày 20/8, Đoàn công tác Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn, Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế hoạt động tín dụng chính sách tại xã Bảo Thắng.

Mỏ Vàng kiến tạo diện mạo mới

Mỏ Vàng kiến tạo diện mạo mới

Hàng loạt công trình giao thông, cầu, điện đang được đầu tư tại xã vùng cao Mỏ Vàng, từng bước tháo gỡ những "điểm nghẽn" về hạ tầng, mở rộng kết nối với các trung tâm kinh tế và vùng sản xuất. Từ đây, vùng quế rộng lớn có thêm cơ hội vươn xa, doanh nghiệp bắt đầu tìm đến, mở ra không gian phát triển mới cho địa phương.

Chậm giải ngân đầu tư công: Cần quyết liệt tháo gỡ rào cản từ gốc

Chậm giải ngân đầu tư công: Cần quyết liệt tháo gỡ rào cản từ gốc

Bức tranh giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Lào Cai đang cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các đơn vị, đặc biệt là tình trạng chậm giải ngân ở cấp cơ sở. Thiếu nhân lực chuyên môn, vướng mắc trong khâu lập hồ sơ cùng những yếu tố khách quan đang đặt ra yêu cầu nâng cao năng lực của chủ đầu tư, đồng thời tăng cường trách nhiệm điều hành của người đứng đầu địa phương.

Đầu tư giao thông liên hoàn, tạo dư địa phát triển

Đầu tư giao thông liên hoàn, tạo dư địa phát triển

Những tuyến đường mới đang hình thành ở các địa phương trong tỉnh, cùng các công trình hạ tầng quy mô lớn được chuẩn bị đầu tư, cho thấy cách làm mới của Lào Cai trong phát triển giao thông. Nếu trước đây, hạ tầng chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại, thì nay mỗi dự án đều hướng tới mục tiêu tăng kết nối giữa vùng sản xuất với cơ sở chế biến, cửa khẩu, đô thị và các trung tâm dịch vụ, tạo thêm cơ hội phát triển cho từng địa phương.

Dịp nghỉ lễ 2/9 có thêm nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam đi vào vận hành

Dịp nghỉ lễ 2/9 có thêm nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam đi vào vận hành

Cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết; khẩn trương tăng cường nguồn lực, bổ sung mũi thi công, tăng ca, tăng kíp để hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ trong năm 2026 theo tiến độ hợp đồng.

Bắc Hà ra mắt mô hình sinh kế “Gà đen đại đoàn kết” gắn với chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc QR-Code

Bắc Hà ra mắt mô hình sinh kế “Gà đen đại đoàn kết” gắn với chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc QR-Code

Ngày 20/8, tại thôn Phéc Bủng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bắc Hà tổ chức Lễ ra mắt mô hình sinh kế “Gà đen đại đoàn kết” giai đoạn 2026 - 2030. Đây là bước đột phá của địa phương khi kết hợp hỗ trợ giảm nghèo bền vững với ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý nông nghiệp.

Hành trình “lên sao” OCOP

Hành trình “lên sao” OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại tỉnh đang bước vào giai đoạn rà soát và sàng lọc gắt gao. Sự chuyển hướng mạnh từ tư duy chạy đua theo số lượng sang tập trung bứt phá về chiều sâu chất lượng. Trên hành trình thăng hạng, sự trợ lực từ các chính sách của tỉnh đóng vai trò “đòn bẩy” để sản phẩm địa phương vững bước chinh phục thị trường.

fb yt zl tw