Triển khai nhiều giải pháp phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến hết tháng 9/2024, các chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của toàn ngành đã có sự gia tăng tích cực.

3-7553.jpg
Cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Cụ thể, cả nước đã có hơn 19 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2023; số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,45 triệu người, tăng 2,18% so với cùng kỳ năm 2023… Tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa phương, kết quả đạt được không như mong muốn.

Tại Hội nghị trực tuyến đôn đốc, hướng dẫn triển khai giải pháp phát triển người tham gia bảo hiểm xa hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp các tháng cuối năm 2024, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Ðình Liệu đề nghị, Bảo hiểm xã hội các địa phương cần quyết liệt, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác thu, giảm tiền chậm đóng và phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, nhất là một số tỉnh có nguy cơ không hoàn thành kế hoạch được giao…

Không ít khó khăn…

Theo thống kê, tính đến hết tháng 9/2024, cả nước có hơn 19 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, số tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 17,03 triệu người, tăng 7,25% so với cùng kỳ năm 2023; số tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là hơn 1,99 triệu người, tăng 39,35% so với cùng kỳ năm 2023.

Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt 15,31 triệu người, tăng 8,02% so với cùng kỳ năm 2023. Số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,45 triệu người, tăng 2,18% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng số thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của toàn ngành thực hiện đến hết tháng 9/2024 tăng 13,23% so với cùng kỳ năm 2023.

Báo cáo của Bảo hiểm xã hội các địa phương cũng cho thấy, nhiều địa phương dù có sự gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhưng vẫn chưa đạt tiến độ theo kế hoạch được Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao năm 2024; đáng chú ý, số chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vẫn tiếp tục gia tăng, có nguy cơ vượt dự toán được giao trong năm… Ðể hoàn thành nhiệm vụ và đạt mục tiêu đề ra, có không ít khó khăn mà ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải vượt qua.

Trưởng ban Quản lý thu-sổ, thẻ Dương Văn Hào cho biết, từ tháng 7 đến nay có sự gia tăng mạnh mẽ số người tham gia, qua đó thấy rõ ba kinh nghiệm đúc rút và cần được Bảo hiểm xã hội các địa phương tiếp tục phát huy trong thời gian tới, đó là: Bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo ngành, tham mưu sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương; chủ động phối hợp hiệu quả với các cơ quan, đơn vị, tổ chức dịch vụ thu; linh hoạt các giải pháp sáng tạo và phù hợp với địa phương.

Ðồng thời, Trưởng ban Dương Văn Hào đề nghị, các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn quy trình nghiệp vụ thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong các tháng cuối năm, nhất là việc rà soát dữ liệu thuế, tổ chức hội nghị điểm với đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia, hoặc tham gia chưa đầy đủ. Dữ liệu đã được Ban Quản lý thu-sổ, thẻ phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin rà soát tương đối kỹ, đã lọc ra các nhóm trùng lặp, gửi về Bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố. Bảo hiểm xã hội các địa phương phải khẩn trương tiếp tục rà soát, đối chiếu dữ liệu, xác minh thực tế để triển khai các biện pháp thu, tăng số người tham gia.

Về mục tiêu giảm số chậm đóng trong các tháng cuối năm, Chánh Thanh tra Bảo hiểm xã hội Việt Nam Bùi Quang Huy nhấn mạnh, số đơn vị sử dụng lao động chậm đóng có xu hướng tăng, do đó đặt ra yêu cầu phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là công tác thanh tra đột xuất…

Linh hoạt các giải pháp mở rộng bao phủ

Ðể hoàn thành nhiệm vụ năm 2024, Phó Tổng Giám đốc Trần Ðình Liệu yêu cầu, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tăng cường các giải pháp mở rộng độ bao phủ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; cần bám sát, căn cứ vào dữ liệu đối tượng tiềm năng của cơ quan thuế do Ban Quản lý thu-sổ, thẻ cung cấp và các nguồn dữ liệu khác do các sở, ngành, địa phương cung cấp, Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện rà soát, sàng lọc dữ liệu người chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hiệu quả. Giao Ban Quản lý thu-sổ, thẻ cử cán bộ chuyên trách để theo sát quá trình thực hiện ở Bảo hiểm xã hội các địa phương, nhất là với quy trình tổ chức hội nghị điểm đối thoại giữa Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế địa phương với các đơn vị sử dụng lao động, đồng thời, tăng cường tập huấn, hướng dẫn theo phương thức trực tuyến với các khâu, quy trình nghiệp vụ đang còn thực hiện chưa tốt; chọn lọc đơn vị cần tập huấn, hướng dẫn trực tiếp.

Về công tác thu, giảm số tiền chậm đóng, phải thường xuyên báo cáo, tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại địa phương để nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn; đồng thời, cử cán bộ trực tiếp đến đơn vị để đôn đốc thu kịp thời khi đơn vị có dấu hiệu chậm đóng, lập biên bản yêu cầu đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định.

Công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội số tiền lớn, thời gian chậm đóng kéo dài.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng chỉ đạo các đơn vị phát động, triển khai các phong trào thi đua những tháng cuối năm, hướng tới phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu thu, giảm số chậm đóng, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lớp học bước vào kỷ nguyên số

Lớp học bước vào kỷ nguyên số

Không còn gói gọn trong trang giáo án hay bảng đen phấn trắng, lớp học ở Lào Cai hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới: hiện đại, linh hoạt và số hóa. Từ phòng học thông minh, thí nghiệm ảo đến những bài giảng E-learning hấp dẫn, công nghệ đang mang đến môi trường học tập mở, nơi mỗi học sinh được khơi dậy đam mê, chủ động sáng tạo và kết nối tri thức nhân loại.

Bão Fengshen vào Biển Đông, trở thành bão số 12 trong năm 2025

Bão Fengshen vào Biển Đông, trở thành bão số 12 trong năm 2025

Chiều 19/10, bão Fengshen đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 12 năm 2025. Dự báo, bão đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 20–25 km/h, sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11, dự báo tiếp tục mạnh lên và gây gió lớn, sóng cao tại khu vực Hoàng Sa và ven biển Trung Bộ.

Các tỉnh miền Bắc đón đợt lạnh đầu mùa, vùng núi có nơi dưới 16 độ C

Các tỉnh miền Bắc đón đợt lạnh đầu mùa, vùng núi có nơi dưới 16 độ C

Chiều tối và đêm 19/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và được tăng cường mạnh hơn trong các ngày 20 - 22/10, mở rộng phạm vi đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ. Đợt không khí lạnh này kết hợp với hoàn lưu bão Fengshen, gây ra mưa to, gió mạnh, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở ở nhiều nơi

Ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20/10): Ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường xuống phía Nam, đêm nay và ngày mai, các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió nhẹ. Vùng núi cao đêm về sáng trời rét.

Sắc màu cuối tuần ở Chợ văn hóa vùng cao Hợp Thành - Tả Phời

Sắc màu cuối tuần ở Chợ văn hóa vùng cao Hợp Thành - Tả Phời

Chợ văn hóa vùng cao Hợp Thành - Tả Phời (nay thuộc địa phận xã Hợp Thành) không chỉ là nơi giao thương hàng hóa mà còn là điểm hẹn văn hóa rực rỡ sắc màu, thể hiện rõ bản sắc của đồng bào các dân tộc vùng cao. Chợ họp vào Chủ nhật hàng tuần, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách, đặc biệt là người dân từ các phường lân cận như Cam Đường, Lào Cai vào mua bán, giao lưu.

Lào Cai huy động hơn 70% nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ nhà ở cho người dân khó khăn

Lào Cai huy động hơn 70% nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ nhà ở cho người dân khó khăn

Trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây dựng 26.831 căn nhà cho các đối tượng chính sách và người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Kết quả này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung tay, đồng lòng của nhân dân.

Nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới cá thể hóa trong chăm sóc, điều trị

Nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới cá thể hóa trong chăm sóc, điều trị

Tăng cường năng lực điều dưỡng, trao quyền chủ động cho điều dưỡng là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị Khoa học Điều dưỡng 2025 do Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec) tổ chức ngày 18/10.

fb yt zl tw