Trao gửi yêu thương, tiếp sức cho bà con vùng cao

Chương trình “Sống sau lũ” không chỉ là hành động cứu trợ khẩn cấp mà còn là minh chứng cho tinh thần "tương thân tương ái", tình cảm gắn kết giữa Quân đội và Nhân dân, giúp những người dân nghèo vùng cao có thêm niềm tin vào tương lai, vượt qua những khó khăn trước mắt.

Chúng tôi vừa được tham gia đoàn công tác do Ban Thanh niên Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 2 và các cá nhân, tổ chức thiện nguyện đến trao quà tặng nhân dân huyện Bắc Hà và Bát Xát (Lào Cai) trong khuôn khổ Chương trình “Sống sau lũ”. Chứng kiến tình cảm xúc động của bà con khi nhận những phần quà đoàn trao tặng, chúng tôi hiểu thêm ý nghĩa thiết thực, hiệu quả mà chương trình mang lại.

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Nậm Lúc (Bắc Hà, Lào Cai).

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Nậm Lúc (Bắc Hà, Lào Cai).

Theo Trung tá Vương Đình Điệp, cán bộ Ban Thanh niên Quân đội, Chương trình "Sống sau lũ" được phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ người dân chịu thiệt hại nặng nề do bão Yagi (cơn bão số 3, năm 2024) khôi phục lại cuộc sống, sinh hoạt, tạo sinh kế lâu dài, ổn định. Trong chương trình lần này, đoàn mang theo khoảng 64.000 con gà, 20 con lợn, 4 con ngựa, 4 con trâu giống tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, bão lũ của huyện Bắc Hà và Bát Xát. Tất cả con giống đã được tiêm phòng dịch đầy đủ, khi trao tặng bà con, cán bộ trong đoàn đều hướng dẫn kỹ càng cách chăm sóc và nhân giống vật nuôi sao cho khoa học, hiệu quả.

Mặc dù 2 giờ chiều chương trình trao tặng giống vật nuôi mới bắt đầu ở xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà nhưng trước đó khá lâu, khi chúng tôi đến, đã có rất đông bà con ngồi chờ tại sân trụ sở UBND xã.

Sau khi nhận đàn vật nuôi gồm hơn 30 con gà giống từ chương trình, bà Lý Thị Hoa (thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu) phấn khởi cho biết: “Trận bão số 3 vừa rồi, ngôi nhà mới xây của gia đình tôi bị đổ sập. Hiện nay, gia đình đang cố gắng tích cóp để xây dựng lại. Hôm nay, biết tin có đoàn công tác của Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với các tổ chức, cá nhân đến tặng quà, chúng tôi phấn khởi lắm, rủ nhau đi từ trưa. Nhận đàn gà giống khỏe mạnh, tôi thật sự rất vui mừng. Tôi sẽ mang về chăm sóc cẩn thận, theo đúng kỹ thuật cán bộ hướng dẫn để đàn vật nuôi sinh sôi nảy nở, giúp kinh tế gia đình phát triển, nâng cao thu nhập. Cảm ơn chương trình nhiều lắm!”.

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Cốc Lầu (Bắc Hà, Lào Cai).

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Cốc Lầu (Bắc Hà, Lào Cai).

Trong chuyến công tác lần này, đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực khác như trao 500 suất quà và nấu 500 suất cơm tặng các học sinh tại Trường Tiểu học và THCS xã A Lù, huyện Bát Xát. Những suất cơm đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm được các cháu đón nhận trong niềm thích thú, phấn khởi.

Bữa ăn ấm áp tình người ấy thể hiện tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia của đoàn với các cháu. Nhìn những ánh mắt lấp lánh khi thưởng thức bữa cơm ấm áp, chúng tôi hiểu hơn giá trị tinh thần, sự động viên, khích lệ mà chương trình đem lại.

Thầy Vũ Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Những món quà tình cảm mà chương trình trao tặng nhà trường hết sức quý giá, sẽ giúp các học sinh vơi bớt khó khăn về điều kiện học tập. Đồng thời tiếp thêm động lực để thầy trò nhà trường quyết tâm phấn đấu, thi đua vượt qua khó khăn, dạy tốt, học tốt”.

Đoàn công tác trao quà tặng bà con xã Mường Hum (Bát Xát, Lào Cai).

Đoàn công tác trao quà tặng bà con xã Mường Hum (Bát Xát, Lào Cai).

Đi cùng đoàn công tác đến trao quà tặng người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã trên địa bàn huyện Bắc Hà và Bát Xát, chúng tôi nhận thấy dù bão Yagi đi qua đã gần nửa năm, song những thiệt hại mà nó gây ra vẫn còn rất lớn. Chính vì vậy, sự quan tâm, sẻ chia của các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức thiện nguyện, trong đó có sự đồng hành của Ban Thanh niên Quân đội và các cơ quan, đơn vị đã mang đến những ý nghĩa rất lớn.

Chương trình “Sống sau lũ” không chỉ là hành động cứu trợ khẩn cấp mà còn là minh chứng cho tinh thần "tương thân tương ái", tình cảm gắn kết giữa Quân đội và nhân dân, giúp những người dân nghèo vùng cao có thêm niềm tin vào tương lai, vượt qua những khó khăn trước mắt.

Chia sẻ của đồng chí Đặng Văn Chinh, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà khiến tôi ấn tượng mãi: “Sau bão Yagi, đời sống người dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự chung tay, giúp đỡ của các cấp, tổ chức, cá nhân trên cả nước. Những hoạt động thiện nguyện như Chương trình “Sống sau lũ” vô cùng thiết thực, thể hiện trách nhiệm cao đối với cộng đồng và tinh thần “lá lành đùm lá rách” quý báu của dân tộc ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân chăm sóc, sử dụng hiệu quả nguồn giống vật nuôi được chương trình trao tặng để phát triển kinh tế, sớm ổn định cuộc sống”.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Các phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ chủ động ứng phó mưa lũ, khẩn trương rà soát điểm xung yếu

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, lãnh đạo phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra các khu vực xung yếu, thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng, tăng cường cảnh báo và chủ động xây dựng phương án sơ tán, di dời người dân tại những khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ ống, lũ quét, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai.

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw