Trao gửi yêu thương, tiếp sức cho bà con vùng cao

Chương trình “Sống sau lũ” không chỉ là hành động cứu trợ khẩn cấp mà còn là minh chứng cho tinh thần "tương thân tương ái", tình cảm gắn kết giữa Quân đội và Nhân dân, giúp những người dân nghèo vùng cao có thêm niềm tin vào tương lai, vượt qua những khó khăn trước mắt.

Chúng tôi vừa được tham gia đoàn công tác do Ban Thanh niên Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 2 và các cá nhân, tổ chức thiện nguyện đến trao quà tặng nhân dân huyện Bắc Hà và Bát Xát (Lào Cai) trong khuôn khổ Chương trình “Sống sau lũ”. Chứng kiến tình cảm xúc động của bà con khi nhận những phần quà đoàn trao tặng, chúng tôi hiểu thêm ý nghĩa thiết thực, hiệu quả mà chương trình mang lại.

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Nậm Lúc (Bắc Hà, Lào Cai).

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Nậm Lúc (Bắc Hà, Lào Cai).

Theo Trung tá Vương Đình Điệp, cán bộ Ban Thanh niên Quân đội, Chương trình "Sống sau lũ" được phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ người dân chịu thiệt hại nặng nề do bão Yagi (cơn bão số 3, năm 2024) khôi phục lại cuộc sống, sinh hoạt, tạo sinh kế lâu dài, ổn định. Trong chương trình lần này, đoàn mang theo khoảng 64.000 con gà, 20 con lợn, 4 con ngựa, 4 con trâu giống tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, bão lũ của huyện Bắc Hà và Bát Xát. Tất cả con giống đã được tiêm phòng dịch đầy đủ, khi trao tặng bà con, cán bộ trong đoàn đều hướng dẫn kỹ càng cách chăm sóc và nhân giống vật nuôi sao cho khoa học, hiệu quả.

Mặc dù 2 giờ chiều chương trình trao tặng giống vật nuôi mới bắt đầu ở xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà nhưng trước đó khá lâu, khi chúng tôi đến, đã có rất đông bà con ngồi chờ tại sân trụ sở UBND xã.

Sau khi nhận đàn vật nuôi gồm hơn 30 con gà giống từ chương trình, bà Lý Thị Hoa (thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu) phấn khởi cho biết: “Trận bão số 3 vừa rồi, ngôi nhà mới xây của gia đình tôi bị đổ sập. Hiện nay, gia đình đang cố gắng tích cóp để xây dựng lại. Hôm nay, biết tin có đoàn công tác của Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với các tổ chức, cá nhân đến tặng quà, chúng tôi phấn khởi lắm, rủ nhau đi từ trưa. Nhận đàn gà giống khỏe mạnh, tôi thật sự rất vui mừng. Tôi sẽ mang về chăm sóc cẩn thận, theo đúng kỹ thuật cán bộ hướng dẫn để đàn vật nuôi sinh sôi nảy nở, giúp kinh tế gia đình phát triển, nâng cao thu nhập. Cảm ơn chương trình nhiều lắm!”.

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Cốc Lầu (Bắc Hà, Lào Cai).

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Cốc Lầu (Bắc Hà, Lào Cai).

Trong chuyến công tác lần này, đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực khác như trao 500 suất quà và nấu 500 suất cơm tặng các học sinh tại Trường Tiểu học và THCS xã A Lù, huyện Bát Xát. Những suất cơm đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm được các cháu đón nhận trong niềm thích thú, phấn khởi.

Bữa ăn ấm áp tình người ấy thể hiện tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia của đoàn với các cháu. Nhìn những ánh mắt lấp lánh khi thưởng thức bữa cơm ấm áp, chúng tôi hiểu hơn giá trị tinh thần, sự động viên, khích lệ mà chương trình đem lại.

Thầy Vũ Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Những món quà tình cảm mà chương trình trao tặng nhà trường hết sức quý giá, sẽ giúp các học sinh vơi bớt khó khăn về điều kiện học tập. Đồng thời tiếp thêm động lực để thầy trò nhà trường quyết tâm phấn đấu, thi đua vượt qua khó khăn, dạy tốt, học tốt”.

Đoàn công tác trao quà tặng bà con xã Mường Hum (Bát Xát, Lào Cai).

Đoàn công tác trao quà tặng bà con xã Mường Hum (Bát Xát, Lào Cai).

Đi cùng đoàn công tác đến trao quà tặng người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã trên địa bàn huyện Bắc Hà và Bát Xát, chúng tôi nhận thấy dù bão Yagi đi qua đã gần nửa năm, song những thiệt hại mà nó gây ra vẫn còn rất lớn. Chính vì vậy, sự quan tâm, sẻ chia của các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức thiện nguyện, trong đó có sự đồng hành của Ban Thanh niên Quân đội và các cơ quan, đơn vị đã mang đến những ý nghĩa rất lớn.

Chương trình “Sống sau lũ” không chỉ là hành động cứu trợ khẩn cấp mà còn là minh chứng cho tinh thần "tương thân tương ái", tình cảm gắn kết giữa Quân đội và nhân dân, giúp những người dân nghèo vùng cao có thêm niềm tin vào tương lai, vượt qua những khó khăn trước mắt.

Chia sẻ của đồng chí Đặng Văn Chinh, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà khiến tôi ấn tượng mãi: “Sau bão Yagi, đời sống người dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự chung tay, giúp đỡ của các cấp, tổ chức, cá nhân trên cả nước. Những hoạt động thiện nguyện như Chương trình “Sống sau lũ” vô cùng thiết thực, thể hiện trách nhiệm cao đối với cộng đồng và tinh thần “lá lành đùm lá rách” quý báu của dân tộc ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân chăm sóc, sử dụng hiệu quả nguồn giống vật nuôi được chương trình trao tặng để phát triển kinh tế, sớm ổn định cuộc sống”.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời và giàu tính nhân văn, Quỹ không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, hy vọng để các em nhỏ vượt lên nghịch cảnh, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Người truyền lửa môn sinh học

Người truyền lửa môn sinh học

Những năm gần đây, Trường Trung học phổ thông (THPT) Thác Bà đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, trong đó môn Sinh học có thành tích nổi bật. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của cô giáo Phạm Thu Dung – giáo viên môn Sinh học, người đã nhiều năm trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường.

Đảm bảo nguồn cung thuốc y học cổ truyền

Đảm bảo nguồn cung thuốc y học cổ truyền

Để bảo đảm nguồn cung thuốc y học cổ truyền tại các cơ sở khám - chữa bệnh trên địa bàn, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từ công tác đấu thầu, mua sắm đến kiểm soát chất lượng dược liệu.

Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của đoàn”

Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của đoàn”

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), chiều 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”, tuyên dương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Trải nghiệm bắn súng thể thao

Tháng Ba, Sa Pa vẫn còn vương chút se lạnh của mùa đông vùng cao. Khác với không khí trầm lặng ngoài phố ngày cuối xuân, tại tòa nhà ba tầng ngay cạnh chợ trung tâm, những âm thanh “tách”… “tách”… “tách”... vang lên đều đặn, xen lẫn tiếng cười nói rộn ràng.

fb yt zl tw