Trao gửi yêu thương, tiếp sức cho bà con vùng cao

Chương trình “Sống sau lũ” không chỉ là hành động cứu trợ khẩn cấp mà còn là minh chứng cho tinh thần "tương thân tương ái", tình cảm gắn kết giữa Quân đội và Nhân dân, giúp những người dân nghèo vùng cao có thêm niềm tin vào tương lai, vượt qua những khó khăn trước mắt.

Chúng tôi vừa được tham gia đoàn công tác do Ban Thanh niên Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 2 và các cá nhân, tổ chức thiện nguyện đến trao quà tặng nhân dân huyện Bắc Hà và Bát Xát (Lào Cai) trong khuôn khổ Chương trình “Sống sau lũ”. Chứng kiến tình cảm xúc động của bà con khi nhận những phần quà đoàn trao tặng, chúng tôi hiểu thêm ý nghĩa thiết thực, hiệu quả mà chương trình mang lại.

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Nậm Lúc (Bắc Hà, Lào Cai).

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Nậm Lúc (Bắc Hà, Lào Cai).

Theo Trung tá Vương Đình Điệp, cán bộ Ban Thanh niên Quân đội, Chương trình "Sống sau lũ" được phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ người dân chịu thiệt hại nặng nề do bão Yagi (cơn bão số 3, năm 2024) khôi phục lại cuộc sống, sinh hoạt, tạo sinh kế lâu dài, ổn định. Trong chương trình lần này, đoàn mang theo khoảng 64.000 con gà, 20 con lợn, 4 con ngựa, 4 con trâu giống tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, bão lũ của huyện Bắc Hà và Bát Xát. Tất cả con giống đã được tiêm phòng dịch đầy đủ, khi trao tặng bà con, cán bộ trong đoàn đều hướng dẫn kỹ càng cách chăm sóc và nhân giống vật nuôi sao cho khoa học, hiệu quả.

Mặc dù 2 giờ chiều chương trình trao tặng giống vật nuôi mới bắt đầu ở xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà nhưng trước đó khá lâu, khi chúng tôi đến, đã có rất đông bà con ngồi chờ tại sân trụ sở UBND xã.

Sau khi nhận đàn vật nuôi gồm hơn 30 con gà giống từ chương trình, bà Lý Thị Hoa (thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu) phấn khởi cho biết: “Trận bão số 3 vừa rồi, ngôi nhà mới xây của gia đình tôi bị đổ sập. Hiện nay, gia đình đang cố gắng tích cóp để xây dựng lại. Hôm nay, biết tin có đoàn công tác của Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với các tổ chức, cá nhân đến tặng quà, chúng tôi phấn khởi lắm, rủ nhau đi từ trưa. Nhận đàn gà giống khỏe mạnh, tôi thật sự rất vui mừng. Tôi sẽ mang về chăm sóc cẩn thận, theo đúng kỹ thuật cán bộ hướng dẫn để đàn vật nuôi sinh sôi nảy nở, giúp kinh tế gia đình phát triển, nâng cao thu nhập. Cảm ơn chương trình nhiều lắm!”.

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Cốc Lầu (Bắc Hà, Lào Cai).

Đoàn công tác trao gà giống tặng bà con xã Cốc Lầu (Bắc Hà, Lào Cai).

Trong chuyến công tác lần này, đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực khác như trao 500 suất quà và nấu 500 suất cơm tặng các học sinh tại Trường Tiểu học và THCS xã A Lù, huyện Bát Xát. Những suất cơm đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm được các cháu đón nhận trong niềm thích thú, phấn khởi.

Bữa ăn ấm áp tình người ấy thể hiện tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia của đoàn với các cháu. Nhìn những ánh mắt lấp lánh khi thưởng thức bữa cơm ấm áp, chúng tôi hiểu hơn giá trị tinh thần, sự động viên, khích lệ mà chương trình đem lại.

Thầy Vũ Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Những món quà tình cảm mà chương trình trao tặng nhà trường hết sức quý giá, sẽ giúp các học sinh vơi bớt khó khăn về điều kiện học tập. Đồng thời tiếp thêm động lực để thầy trò nhà trường quyết tâm phấn đấu, thi đua vượt qua khó khăn, dạy tốt, học tốt”.

Đoàn công tác trao quà tặng bà con xã Mường Hum (Bát Xát, Lào Cai).

Đoàn công tác trao quà tặng bà con xã Mường Hum (Bát Xát, Lào Cai).

Đi cùng đoàn công tác đến trao quà tặng người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã trên địa bàn huyện Bắc Hà và Bát Xát, chúng tôi nhận thấy dù bão Yagi đi qua đã gần nửa năm, song những thiệt hại mà nó gây ra vẫn còn rất lớn. Chính vì vậy, sự quan tâm, sẻ chia của các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức thiện nguyện, trong đó có sự đồng hành của Ban Thanh niên Quân đội và các cơ quan, đơn vị đã mang đến những ý nghĩa rất lớn.

Chương trình “Sống sau lũ” không chỉ là hành động cứu trợ khẩn cấp mà còn là minh chứng cho tinh thần "tương thân tương ái", tình cảm gắn kết giữa Quân đội và nhân dân, giúp những người dân nghèo vùng cao có thêm niềm tin vào tương lai, vượt qua những khó khăn trước mắt.

Chia sẻ của đồng chí Đặng Văn Chinh, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà khiến tôi ấn tượng mãi: “Sau bão Yagi, đời sống người dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng tôi rất cần sự chung tay, giúp đỡ của các cấp, tổ chức, cá nhân trên cả nước. Những hoạt động thiện nguyện như Chương trình “Sống sau lũ” vô cùng thiết thực, thể hiện trách nhiệm cao đối với cộng đồng và tinh thần “lá lành đùm lá rách” quý báu của dân tộc ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn người dân chăm sóc, sử dụng hiệu quả nguồn giống vật nuôi được chương trình trao tặng để phát triển kinh tế, sớm ổn định cuộc sống”.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vui xuân gắn kết trên đất Âu Lâu

Vui xuân gắn kết trên đất Âu Lâu

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới Bính Ngọ, chương trình “Chào Xuân 2026” được tổ chức tại Khu đô thị Yên Bái Riverside đã trở thành điểm hẹn văn hóa đặc sắc của phường Âu Lâu, tỉnh Lào Cai. 

Gác rừng ngày Xuân

Gác rừng ngày Xuân

Xuân về, khi nhiều gia đình sum vầy đón Tết thì những cán bộ kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng vẫn lặng lẽ bám rừng, gác lại niềm riêng, giữ an toàn cho màu xanh đại ngàn.

Những ca trực “vắt ngang” giao thừa

Những ca trực “vắt ngang” giao thừa

Khi pháo hoa rực rỡ khắp phố phường, các gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết, khi đó nhiều nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, vẫn có những người thầm lặng gác lại niềm vui riêng để hoàn thành nhiệm vụ vận hành các tổ máy, đưa dòng điện ổn định lên lưới điện quốc gia.

Thi công xuyên Tết tại công trình trường học biên giới Y Tý

Thi công xuyên Tết tại công trình trường học biên giới Y Tý

Những ngày cuối năm, khi không khí Tết Nguyên đán lan tỏa khắp các bản làng, phố thị, nhiều công trình xây dựng tạm dừng để người lao động trở về sum họp bên gia đình, thì tại xã Y Tý, tỉnh Lào Cai, không khí lao động trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) Tiểu học và THCS Y Tý vẫn diễn ra khẩn trương, liên tục.

Hành trình thay đổi vai trò phụ nữ vùng cao

Hành trình thay đổi vai trò phụ nữ vùng cao

Trong những thôn, bản cheo leo nơi sườn núi, hình ảnh người phụ nữ Mông thường gắn chặt với căn bếp, nương đồi và những công việc không tên. Nhưng những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, vai trò của họ đang thay đổi mạnh mẽ. Không chỉ quán xuyến gia đình, nhiều phụ nữ đã chủ động tham gia phát triển kinh tế, tạo thu nhập và góp tiếng nói vào những quyết định quan trọng của gia đình, cộng đồng.

Vì mục tiêu tất cả người nghèo đều có Tết

Vì mục tiêu tất cả người nghèo đều có Tết

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong công tác an sinh xã hội.

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Sáng 16/2, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương dự Lễ thông xe cầu phao Đoan Hùng qua sông Lô - Phú Thọ.

Tết ấm áp tình

Tết ấm áp tình

Không khí xuân đã tràn về khắp các bản làng vùng cao Pha Long. Cùng với sắc đào, sắc mận khoe thắm, nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được tổ chức, mang theo tình yêu thương từ khắp nơi hướng về miền biên viễn còn nhiều khó khăn. Từng phần quà trao tận tay các hoàn cảnh yếu thế đã góp thêm hương vị Tết, thắp lên niềm vui và niềm tin để mùa xuân rẻo cao càng thêm trọn vẹn.

Hương bánh chưng bếp củi

Hương bánh chưng bếp củi

Có những mùi hương để nhớ. Chúng lặng lẽ đi cùng ta qua năm tháng, như phần ký ức không thể gọi tên. Với tôi - kẻ sinh ra và lớn lên giữa phố thị - đó là mùi khói củi bảng lảng trong sương chiều giáp Tết, quấn quýt trên mái ngói nâu trầm quê vợ tôi.

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Mỗi độ Tết đến, xuân về, tinh thần “tương thân tương ái” lại được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Ở Lào Cai, những hoạt động thiện nguyện hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo vùng cao không chỉ mang theo những phần quà thiết thực, mà còn gửi gắm niềm tin, sự động viên để những mảnh đời còn nhiều khó khăn đón mùa xuân mới ấm áp, đủ đầy hơn.

Dọn làng đón Tết

Dọn làng đón Tết

Những ngày cuối năm, các thôn bản vùng cao của Lào Cai lại rộn ràng không khí dọn làng đón Tết. Ai cũng mong góp sức làm đẹp môi trường, cải tạo không gian nơi mình sinh sống để đón Tết bình an, hạnh phúc.

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

"Mỗi xã, phường sẽ được hỗ trợ 150 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị khi thành lập 1 câu lạc bộ văn hóa - nghệ thuật - thể thao nòng cốt… Mỗi câu lạc bộ sẽ được cấp 30 triệu đồng hàng năm để duy trì hoạt động...". Đây là chính sách ưu việt của tỉnh Lào Cai khi ban hành Nghị quyết 39/2025/NQ-HĐND, tạo cú hích thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ở các địa phương.

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính không chỉ được đo bằng số lượng thủ tục được cắt giảm hay mức độ ứng dụng công nghệ hiện đại. Điều cốt lõi nằm ở cách thức mỗi hồ sơ được xử lý bên trong cơ quan hành chính - nơi những quy trình nội bộ vận hành quyết định trực tiếp đến chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thực tiễn cho thấy, khi “bộ máy bên trong” được thiết kế khoa học, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, hiệu quả cải cách hành chính sẽ trở nên thực chất và bền vững.

fb yt zl tw