Tổ quốc vững vàng từ phía biển

Ngay khi có mặt ở Trường Sa - phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, chúng tôi đã đến thăm Nhà truyền thống trên đảo. Đứng trước câu nói của anh hùng liệt sĩ - Thiếu úy Trần Văn Phương, hy sinh tại đảo Gạc Ma trong sự kiện ngày 14/3/1988: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân”, chúng tôi không khỏi xúc động trong niềm tự hào.

Được hòa mình vào những câu chuyện lịch sử tại Nhà truyền thống, tôi như thấy rõ hơn hình hài Tổ quốc từ phía biển.

baolaocai-br_7516.jpg
baolaocai-br_7595.jpg
Các phóng viên tác nghiệp tại Trường Sa chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc trên đảo.

Buổi sáng đầu tiên đặt chân lên đảo Trường Sa, cánh phóng viên chúng tôi ai nấy đều khoác trên mình chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng. Một vài người mang theo cờ Tổ quốc đứng chụp ảnh dưới cột mốc chủ quyền ở ngay trung tâm đảo. Phút ấy, đứng dưới cột mốc nơi đảo xa, tôi cảm giác tim mình nghẹn lại, trong lòng trào dâng cảm xúc khó tả. Thậm chí một số phóng viên cứ thế cầm lá cờ Tổ quốc chạy dọc đường băng thênh thang giữa đảo, vui như một đứa trẻ.

baolaocai-br_9075.jpg
baolaocai-br_2giao-duc-truyen-thong-thong-qua-cac-tu-lieu-lich-su-va-loi-day-cua-cac-bac-tien-boi-luon-mang-lai-hieu-qua-cho-can-bo-chien-si-tren-quan-dao-truong-sa-1.jpg
baolaocai-br_2.jpg
Bộ đội tìm hiểu lịch sử chiến đấu bảo vệ biển, đảo tại Nhà truyền thống đảo Trường Sa.

Ở đây, giữa mênh mông gió lộng và tiếng sóng ầm ào, tôi như nghe âm vang tiếng biển thì thầm về khúc tráng ca của những người anh hùng giữ đảo, về những người lính Hải quân Việt Nam đã thần tốc, táo bạo, bất ngờ, tranh thủ thời cơ tấn công và giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa cách đây 50 năm trước. Sử vàng còn ghi, rạng sáng 14/4/1975, lực lượng của Đội 1 Đặc công Hải quân cùng một bộ phận lực lượng đặc công Quân khu 5 bí mật tiếp cận đảo Song Tử Tây và giải phóng đảo này sau 30 phút chiến đấu. Sau đó, lần lượt các đảo Sơn Ca, Sinh Tồn, Trường Sa, Nam Yết... và toàn bộ quần đảo Trường Sa được giải phóng vào ngày 29/4/1975. Chiến công hiển hách này đã trở thành mốc son lịch sử, góp phần to lớn vào thắng lợi trọn vẹn, vĩ đại của dân tộc trong Đại thắng mùa Xuân 1975.

Lòng thêm trân trọng hơn những hy sinh của bao thế hệ cha anh đi trước để có được độc lập, tự do và hạnh phúc như hôm nay, mỗi phóng viên chúng tôi càng thấy bản thân phải có ý thức trách nhiệm sống tốt hơn, cống hiến nhiều hơn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp.

Còn với cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa, thông qua những câu chuyện, tấm gương về tinh thần anh dũng chiến đấu bảo vệ biển đảo của cha anh, họ càng thấy vinh dự và tự hào. Truyền thống lịch sử đẹp đẽ tiếp tục được những người lính đảo hôm nay viết tiếp và làm tỏa rạng hơn, trở thành động lực để nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Như lời khẳng định của Thượng tá Phạm Tiến Điệp, Chính trị viên đảo Trường Sa: Mỗi cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ nơi đầu sóng ngọn gió với một quyết tâm cao nhất, vượt mọi khó khăn, thử thách để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

baolaocai-br_7982.jpg
baolaocai-br_8856.jpg
Đảo Trường Sa sau 50 năm giải phóng.

50 năm sau ngày giải phóng, quân và dân trên quần đảo Trường Sa hôm nay đang tiếp tục gìn giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, cùng nhau xây dựng huyện đảo ngày càng giàu đẹp như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Bộ đội Hải quân ngày 15/3/1961: “Ngày trước, ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay, ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó…”.

Đến với quần đảo tiền tiêu, từ trong khó khăn, thử thách, chúng tôi cảm nhận rõ có một Trường Sa với sức sống mạnh mẽ đang vươn mình lớn mạnh, nơi con người và thiên nhiên hòa quyện. Hoa đã nở, trái ngọt đã thành giữa mặn mòi biển cả, một minh chứng cho thấy tinh thần sáng tạo và cần cù lao động của quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Cùng nhau xây dựng để quần đảo linh thiêng không chỉ vững về phòng thủ mà còn tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân - dân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

baolaocai-br_8331.jpg
baolaocai-br_8293.jpg
Bộ đội tuần tra, canh gác, bảo vệ đảo.

Hôm tác nghiệp trên đảo Đá Đông A, trò chuyện với Thiếu tá Đào Quốc Tuấn, Chỉ huy trưởng của đảo cho biết: Chúng tôi luôn duy trì nghiêm công tác huấn luyện và chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác bảo vệ an toàn mục tiêu được phân công đảm nhiệm, nhất là vào ban đêm, thời tiết xấu. Qua đánh giá hằng năm, kết quả huấn luyện đều đạt loại khá, giỏi; các cán bộ, chiến sĩ đều vững vàng ý chí, tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng đảo ngày càng vững mạnh.

baolaocai-br_9668.jpg
Những người lính luôn vững vàng tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.

Không chỉ đảo Đá Đông A mà các đảo, điểm đảo trên quần đảo Trường Sa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững từng tấc đảo, sải biển của Tổ quốc, xây dựng những pháo đài sừng sững giữa biển khơi, như lời tuyên bố chắc nịch về chủ quyền của dân tộc.

Xây dựng thế trận vững vàng nơi đảo xa chính là một trong những điều kiện bảo vệ Tổ quốc vững vàng từ sớm, từ xa. Trong đó, mỗi người lính đảo thực sự là một pháo đài giữa trùng khơi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Sau những ngày đầu rời xa gia đình, bước vào môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm ngặt, các chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254 đã có dịp gặp lại người thân ngay tại đơn vị. Cuộc hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng chan chứa yêu thương đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp sức để mỗi chiến sĩ vững vàng hơn trên chặng đường rèn luyện phía trước.

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 20/3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đại diện các ngành, đơn vị và địa phương đã tham luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, mô hình và cách làm sáng tạo, hiệu quả, giàu tính lan tỏa trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Báo Lào Cai trích lược một số ý kiến tiêu biểu như sau:

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Sáng 20/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026 theo chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc hội đàm: Giao lưu lan tỏa tinh thần hữu nghị, đưa quan hệ hai nước phát triển vượt bậc

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc hội đàm: Giao lưu lan tỏa tinh thần hữu nghị, đưa quan hệ hai nước phát triển vượt bậc

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10, sáng 18/3, tại tỉnh Quảng Ninh, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiến hành hội đàm với Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, Đồn Biên phòng Trà Cổ

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, Đồn Biên phòng Trà Cổ

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng, Biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã đến thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, phường Móng Cái 2 (Quảng Ninh).

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Thắt chặt nghĩa tình quân dân nơi biên giới

Nơi phên giậu của Tổ quốc, màu áo xanh của người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, Quân khu 2 không chỉ là điểm tựa an ninh vững chắc mà còn là người bạn đồng hành với đồng bào biên giới A Mú Sung (tỉnh Lào Cai), phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 2 kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần kỹ thuật huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254

Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 2 kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần kỹ thuật huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254

Ngày 17/3, đoàn kiểm tra của Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 2 do Đại tá Đặng Xuân Thành, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 2 làm trưởng đoàn đã tới thăm, kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 254.

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Khảo sát, chuẩn bị lấy mẫu ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại xã Bảo Thắng

Ngày 17/3, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 2 do Đại tá Nguyễn Văn Chính - Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị Quân khu 2 làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực trạng các mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), phục vụ công tác lấy mẫu giám định ADN, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 diễn ra trong hai ngày 18 và 19/3/2026, tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Trước thềm chương trình Giao lưu, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trung tướng Vũ Trung Kiên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Lào Cai không chỉ được biết đến là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng, mà còn là điểm sáng trong công tác bảo đảm an ninh - trật tự. Từ những tuyến phố sầm uất nơi đô thị cho đến các bản làng vùng cao xa xôi, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố vững chắc.

Dự kiến lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa ở nước ngoài

Dự kiến lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa ở nước ngoài

Đây là một trong các nội dung đang được Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu tổ chức lấy ý kiến khi chủ trì xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định việc tiếp nhận, điều phối nguồn lực cứu trợ, hỗ trợ từ nước ngoài và việc đưa lực lượng, phương tiện của Việt Nam ra nước ngoài tham gia hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

fb yt zl tw