Tính thuế thu nhập cá nhân sao cho phù hợp!

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế được tính trực tiếp trên thu nhập của người lao động, là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ.

Theo quy định hiện hành, mức khởi điểm của đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là 11 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. Mức giảm trừ này được áp dụng từ năm 2020, trong khi từ đó đến nay, nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đều tăng rất nhanh, thậm chí có mặt hàng còn tăng nhanh hơn thu nhập của người lao động.

Những quy định hiện hành về thuế TNCN đang khiến nhiều người băn khoăn, nhất là khi mức lương cơ sở vừa mới tăng 30% từ ngày 1-7. Với thu nhập tăng thêm này, sẽ có thêm nhiều người phải nộp thuế TNCN, nhưng việc nộp thuế không còn là niềm vui được tham gia đóng góp một phần vào ngân sách quốc gia mà thay vào đó là phải chấp hành!

Những quy định hiện hành về thuế thuế thu nhập cá nhân đang khiến nhiều người băn khoăn, nhất là khi mức lương cơ sở vừa mới tăng 30% từ ngày 1-7.

Những quy định hiện hành về thuế thuế thu nhập cá nhân đang khiến nhiều người băn khoăn, nhất là khi mức lương cơ sở vừa mới tăng 30% từ ngày 1-7.

Có thể thấy, những quy định về nộp thuế TNCN như trên chưa phản ánh đúng thực chất về chất lượng cuộc sống hiện nay, nhất là ở các thành phố lớn. Làm phép tính đơn giản với một gia đình mà cả vợ và chồng đều là những người làm công ăn lương, có hai con nhỏ, sinh sống ở thành phố, chắc chắn chi phí sinh hoạt, chi phí nuôi con sẽ chiếm phần lớn nguồn thu nhập của gia đình.

Chưa kể, nếu phải thuê nhà và các khoản chi phí phát sinh đột xuất, như ốm đau, bệnh tật... thì gia đình đó sẽ luôn trong tình trạng “thắt lưng buộc bụng”, thậm chí là “giật gấu vá vai”, chi tiêu eo hẹp. Nhưng với mức khởi điểm nộp thuế và mức giảm trừ như hiện nay, rất có thể họ vẫn trong diện phải nộp thuế TNCN...

Xét cho cùng, thuế TNCN chỉ thực sự có ý nghĩa khi không làm ảnh hưởng đến thu nhập và chất lượng cuộc sống của người nộp thuế. Hay nói cách khác, người nộp thuế trước tiên phải được thỏa mãn về mức độ thụ hưởng, có “cơm ngon, áo đẹp” và cảm thấy vui vẻ với phần thu nhập nộp về ngân sách nhà nước. Với nhiều người làm công ăn lương, dù mức lương cơ sở đã được tăng thêm 30%, nhưng vẫn chỉ đạt mức thu nhập trung bình, nếu khéo chi tiêu, “co kéo” thì mới đáp ứng được mức sống trung bình ở các thành phố lớn. Rõ ràng, khi họ còn đang phải nghĩ chuyện “cơm áo”, nhưng vẫn trong diện nộp thuế TNCN thì đương nhiên sẽ thêm một gánh nặng và việc tăng lương sẽ giảm đi phần nào ý nghĩa.

Bởi vậy, cần sớm thay đổi cách tiếp cận khi tính thuế TNCN, không thể chỉ căn cứ vào tiền lương, thu nhập để đưa ra mức khởi điểm nộp thuế TNCN và mức giảm trừ. Quan trọng hơn là phải tính đến những yếu tố về chất lượng cuộc sống, chi phí sinh hoạt giữa các vùng, miền, khu vực... để có cách tính phù hợp.

Báo Quân đội Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

Công đoàn phường Cam Đường khởi công xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

Công đoàn phường Cam Đường khởi công xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

Hưởng ứng "Tháng công nhân" năm 2026 và chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 22/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đồng chí Phạm Trung Kiên - đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Quản lý chợ Cam Đường.

Lào Cai: Nắng nóng cao điểm từ ngày 24 - 27/5, có nơi lên tới 37 - 38°C

Lào Cai: Nắng nóng cao điểm từ ngày 24 - 27/5, có nơi lên tới 37 - 38°C

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày tới tỉnh Lào Cai bước vào đợt nắng nóng diện rộng, cục bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37°C, có thời điểm có thể lên tới 38°C. Ngành khí tượng khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống nắng nóng, bảo vệ sức khỏe và sản xuất.

Siết chặt quản lý quảng cáo rao vặt: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Siết chặt quản lý quảng cáo rao vặt: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Cùng với sự phát triển của hoạt động thương mại, dịch vụ, nhu cầu quảng bá thương hiệu, sản phẩm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Hoạt động quảng cáo trở thành cầu nối quan trọng giữa sản xuất, kinh doanh với người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép vẫn diễn ra khá phổ biến, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

fb yt zl tw