Tính thuế thu nhập cá nhân sao cho phù hợp!

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế được tính trực tiếp trên thu nhập của người lao động, là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp trong một phần tiền lương, hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ.

Theo quy định hiện hành, mức khởi điểm của đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là 11 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. Mức giảm trừ này được áp dụng từ năm 2020, trong khi từ đó đến nay, nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đều tăng rất nhanh, thậm chí có mặt hàng còn tăng nhanh hơn thu nhập của người lao động.

Những quy định hiện hành về thuế TNCN đang khiến nhiều người băn khoăn, nhất là khi mức lương cơ sở vừa mới tăng 30% từ ngày 1-7. Với thu nhập tăng thêm này, sẽ có thêm nhiều người phải nộp thuế TNCN, nhưng việc nộp thuế không còn là niềm vui được tham gia đóng góp một phần vào ngân sách quốc gia mà thay vào đó là phải chấp hành!

Những quy định hiện hành về thuế thuế thu nhập cá nhân đang khiến nhiều người băn khoăn, nhất là khi mức lương cơ sở vừa mới tăng 30% từ ngày 1-7.

Những quy định hiện hành về thuế thuế thu nhập cá nhân đang khiến nhiều người băn khoăn, nhất là khi mức lương cơ sở vừa mới tăng 30% từ ngày 1-7.

Có thể thấy, những quy định về nộp thuế TNCN như trên chưa phản ánh đúng thực chất về chất lượng cuộc sống hiện nay, nhất là ở các thành phố lớn. Làm phép tính đơn giản với một gia đình mà cả vợ và chồng đều là những người làm công ăn lương, có hai con nhỏ, sinh sống ở thành phố, chắc chắn chi phí sinh hoạt, chi phí nuôi con sẽ chiếm phần lớn nguồn thu nhập của gia đình.

Chưa kể, nếu phải thuê nhà và các khoản chi phí phát sinh đột xuất, như ốm đau, bệnh tật... thì gia đình đó sẽ luôn trong tình trạng “thắt lưng buộc bụng”, thậm chí là “giật gấu vá vai”, chi tiêu eo hẹp. Nhưng với mức khởi điểm nộp thuế và mức giảm trừ như hiện nay, rất có thể họ vẫn trong diện phải nộp thuế TNCN...

Xét cho cùng, thuế TNCN chỉ thực sự có ý nghĩa khi không làm ảnh hưởng đến thu nhập và chất lượng cuộc sống của người nộp thuế. Hay nói cách khác, người nộp thuế trước tiên phải được thỏa mãn về mức độ thụ hưởng, có “cơm ngon, áo đẹp” và cảm thấy vui vẻ với phần thu nhập nộp về ngân sách nhà nước. Với nhiều người làm công ăn lương, dù mức lương cơ sở đã được tăng thêm 30%, nhưng vẫn chỉ đạt mức thu nhập trung bình, nếu khéo chi tiêu, “co kéo” thì mới đáp ứng được mức sống trung bình ở các thành phố lớn. Rõ ràng, khi họ còn đang phải nghĩ chuyện “cơm áo”, nhưng vẫn trong diện nộp thuế TNCN thì đương nhiên sẽ thêm một gánh nặng và việc tăng lương sẽ giảm đi phần nào ý nghĩa.

Bởi vậy, cần sớm thay đổi cách tiếp cận khi tính thuế TNCN, không thể chỉ căn cứ vào tiền lương, thu nhập để đưa ra mức khởi điểm nộp thuế TNCN và mức giảm trừ. Quan trọng hơn là phải tính đến những yếu tố về chất lượng cuộc sống, chi phí sinh hoạt giữa các vùng, miền, khu vực... để có cách tính phù hợp.

Báo Quân đội Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Sáng 19/6, tại thôn Cốc Ngù, xã Mường Khương, Chương trình “Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức với sự phối hợp của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Lào Cai, UBND xã Mường Khương, Đồn Biên phòng Nậm Chảy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) cùng các đơn vị liên quan.

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè này, khi nhiều bạn nhỏ lựa chọn những hoạt động vui chơi, giải trí theo sở thích riêng, em Trần Cảnh Minh Hiếu, ở tổ dân phố Cầu Đền, phường Nam Cường, lại dành phần lớn thời gian cho những trang sách. Với Minh Hiếu, sách không chỉ là người bạn đồng hành mà còn mở ra một thế giới rộng lớn để khám phá và học hỏi.

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong mùa nắng nóng, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, trao tặng áo phao cứu sinh và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực hồ thủy điện Vĩnh Hà.

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Bộ Y tế đang đề xuất kiện toàn hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất từ Trung ương đến địa phương, trong đó Hà Nội dự kiến thành lập Sở An toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố, còn 32 tỉnh, thành phố sẽ tổ chức Chi cục An toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế.

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra cuộc chuyển đổi sâu rộng trên toàn cầu, và ngành báo chí không nằm ngoài làn sóng đó. Từ việc hỗ trợ sản xuất nội dung, phân tích dữ liệu, tổng hợp thông tin cho đến cá nhân hóa trải nghiệm độc giả, AI đang từng bước tham gia vào hầu hết các khâu của quy trình làm báo.

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Chiều 18/6, tại Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Công ty Công nghệ Y tế Nanoomtech tổ chức Hội thảo “Ứng phó và dự phòng chủ động sự cố y tế tại nơi lưu trú - Từ góc nhìn pháp lý và y khoa”.

fb yt zl tw