Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Tin tưởng vào tương lai tốt đẹp hơn

Người dân vùng lũ sẵn sàng về nơi ở mới:

Tin tưởng vào tương lai tốt đẹp hơn

Chỉ còn ít ngày nữa, những người dân đã phải trải qua nhiều đau thương, mất mát trong trận lũ quét và sạt lở đất ở Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng và các địa phương trong tỉnh sẽ được chuyển đến những ngôi nhà mới tại các khu tái định cư. Nhiều người bày tỏ cảm xúc của mình, nói rằng cảm giác này như một giấc mơ.

Thật khó để tưởng tượng rằng chỉ cách đây ba tháng, Lào Cai chìm trong mưa lớn, lũ quét và sạt lở, với những con đường lộn xộn và nhà cửa bị vùi lấp. Hôm nay, hàng trăm ngôi nhà mới đã được dựng lên nhờ vào tình người, tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái của rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị thi công.

baolaocai-br_z6126609953541-3337af34101fa47bb4ef228483a5fc32.jpg
Bữa cơm muộn của gia đình ông Lý A Nhè ở khu lánh nạn.

Sương mù bao phủ khu lán tạm cư nơi các hộ dân bị sập nhà cửa ở thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc (Bắc Hà) đang sinh hoạt 3 tháng qua. Những đứa trẻ đạp xe, nô đùa trong sân bởi đã quen với cuộc sống mới. 13h, trong căn lều nhỏ, gia đình ông Lý A Nhè mới lục tục dọn bữa cơm trưa. Mâm cơm đủ cả thịt luộc, gà rang, canh cá và rau cải nương, ông Nhè phấn khởi hôm nay có phiên chợ Nậm Lúc nên mua được nhiều đồ ngon.

baolaocai-br_img-3977.jpg
Niềm vui trong căn nhà mới.

Sau vụ sạt lở đất, 12 hộ dân thôn Nậm Tông quần tụ về khu lán tạm này, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng với sự đùm bọc, sẻ chia của đồng bào cả nước, cùng sự đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau, bà con đã dần ổn định cuộc sống. Chỉ còn ít ngày nữa, khu lán tạm cư này sẽ chỉ còn là kỷ niệm khi các căn nhà trong khu tái thiết đang dần hoàn thiện. Sau khi bốc thăm, chọn vị trí các căn nhà, mấy hôm nay ngày nào bà con cũng lên khu tái định cư tham gia trồng cây, làm vườn rau, dọn dẹp nhà cửa.

Bước vào căn nhà mới còn thơm mùi sơn, vợ chồng anh Lý Seo Khanh và chị Ma Thị Cồng chẳng giấu được niềm vui. Ở xóm cũ gia đình anh cũng dành dụm mãi mới làm được căn nhà nhỏ, chưa ở được bao lâu thì bị đất đá vùi lấp. Hôm vụ sạt lở đất xảy ra, cả nhà chỉ kịp hô hoán nhau chạy chẳng cầm theo được gì. Khi được Nhà nước và các nhà hảo tâm xây dựng nhà cho bà con, anh mừng lắm nhưng không thể hình dung được nhà lại rộng đẹp và đúng ý mình đến thế, khu tái định cư còn có nhà văn hóa và điểm trường cho trẻ nhỏ đi học thì chẳng còn gì mong đợi hơn nữa, thật đúng như giấc mơ.

baolaocai-br_img-4048.jpg
Những căn nhà mới mang theo những hy vọng mới cho bà con nơi đây.

Vừa tham gia dọn dẹp khuôn viên tái định cư, anh Lý Seo Chểnh cùng những người dân trong thôn còn tham gia giúp đội thi công ở khu định cư dựng cột điện hạ thế, vận chuyển vật liệu để phục vụ thi công. Anh Chểnh bảo, mai kia sẽ chặt tre, nứa về quây một góc bên hông nhà làm vườn rau, còn phía trước sẽ trồng cây bóng mát và hoa cho nhà thêm đẹp. Lũ quét lấy đi căn nhà mới và tất cả tài sản nhưng gia đình lại được căn nhà mới này, nếu không được Nhà nước và các nhà hảo tâm hỗ trợ thì chẳng biết bao giờ gia đình mới có nhà ở.

baolaocai-br_z6012068663421-83a0ca749fd1e297f7538391529268b3.jpg
Em bé Kho Vàng, con trai của trưởng thôn Ma Seo Chứ được sinh ra trong thời gian gia đình ở khu lán tạm.

Khu lán tạm Kho Vàng là một dãy nhà bạt, nằm ven sông Chảy, phía sau trụ sở UBND xã Cốc Lầu. Khu vực này vốn là sân vận động của xã, sau khi các hộ dân Kho Vàng lên núi lánh nạn đã được đưa về đây dựng lán tạm và ở đây suốt 3 tháng qua. Chiều muộn ở khu lán tạm, nhiều người dân đi làm nương đã lục tục trở về, khói bếp từ các căn lều tỏa ra ven bờ sông, đồng bào dân tộc Mông vốn quen sống ở trên triền núi cao đã phải làm quen với cảnh sống tạm này 3 tháng qua. Ban ngày, khu lán tạm hầu như vắng bóng người bởi trẻ nhỏ đi học còn người dân thì đi làm nương.

Anh Tráng A Sài cho biết vừa lên thăm khu tái định cư và cùng giúp công nhân sơn sửa căn nhà. Anh bảo, đất ở thôn cũ bị sạt lở hết cả, bây giờ đi tìm vị trí mới dựng nhà cũng khó vì không có tiền mua. Hơn nữa, sau trận mưa lũ vừa qua, bà con sợ lắm, chẳng biết khu nào là không có nguy cơ sạt lở, vì vậy, khi được các cấp, các ngành lo chỗ ở, lo nhà cho dân, bà con biết ơn lắm.

baolaocai-br_img-2522.jpg
Trẻ em Làng Nủ ở khu tái định cư.

Còn ở khu tái định cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh, những ngày qua, hàng ngàn lượt cán bộ từ các cơ quan, đoàn thể huyện Bảo Yên và bà con Nhân dân trên địa bàn đến tham gia trồng cây xanh, làm vườn rau, cải tạo cảnh quan. Những căn nhà sàn được thiết kế theo đúng kiến trúc truyền thống của đồng bào Tày, tựa vào Đồi Sim thơ mộng, hướng ra cánh đồng rộng lớn, dưới chân núi trước mặt, dòng suối đã trong xanh hiền hòa trở lại như vẻ vốn có của nó.

baolaocai-br_img-2369.jpg
Quỹ Kết nối yêu thương - lan tỏa nhân ái và bà con Làng Nủ trồng hoa tại khu tái định cư.

Đồng chí Vũ Thị Tư, Bí thư Đảng ủy xã Phúc Khánh cho biết: Để tái thiết cuộc sống cho Nhân dân tại khu tái định cư Làng Nủ, xã đã kêu gọi cán bộ, công chức và bà con Nhân dân các thôn khác đến dọn vệ sinh nhà ở, nhà văn hóa, trường học, giúp người dân làm vườn rau.

baolaocai-br_img-2504.jpg
Có nơi an cư bà con sẽ yên tâm lao động sản xuất, gây dựng cuộc sống mới.

Bước vào căn nhà mới, Nguyễn Tiến Hùng vẫn thoáng nỗi buồn khi bố mẹ của em đã không còn ở bên. Hùng bảo, em sẽ cố gắng học xong phổ thông rồi học nghề để có thu nhập ổn định, ở nơi xa, em biết bố mẹ sẽ luôn dõi theo em và bà con trong bản, chắc chắn họ sẽ luôn mong muốn những người may mắn ở lại sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh Sầm Văn Bóng thì chia sẻ có nhà mới bà con sẽ yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước gây dựng lại cuộc sống. Nỗi mất mát người thân sẽ không gì bù đắp được nhưng mình phải cố gắng sống tốt hơn để không phụ lòng người đã khuất.

baolaocai-br_img-4283.jpg
Công trường khu tái định cư Làng Nủ hối hả thi công những hạng mục cuối cùng.

Những ngày này, trên công trường thi công 3 dự án tái thiết Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng, các đơn vị thi công đang chạy đua với thời gian gấp rút hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để đón bà con về nơi ở mới. Công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức một lễ khánh thành trang trọng, ý nghĩa cũng đang được tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương lên phương án chu đáo, kỹ lưỡng.

baolaocai-br_img-3746.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí kiểm tra tiến độ khu tái định cư Kho Vàng.

Cùng với các khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng, hàng trăm hộ bị mất nhà ở, thiệt hại do thiên tai trong đợt mưa lũ vừa qua cũng khấp khởi với niềm vui vào nhà mới. Để động viên bà con, tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều đoàn công tác, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành sẽ trực tiếp đến thăm, tặng quà, chung vui với bà con.

Niềm vui trong những căn nhà được dựng lên từ hoang tàn đổ nát đến trước thềm bước sang năm mới mở ra hy vọng về một tương lai tương sáng hơn.

baolaocai-br_img-4691.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ khu tái định cư Làng Nủ để chuẩn bị cho lễ khánh thành.

Tại lễ khởi công xây dựng dự án tái thiết thôn Làng Nủ cách đây 3 tháng, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã chia sẻ với bà con: Mọi khó khăn, mọi mất mát to lớn rồi cũng sẽ qua đi và sẽ dành lại tương lai tốt đẹp hơn với mảnh đất này. Với những gia đình bị ảnh hưởng, sẽ có nhiều gia đình không tìm lại những gì mình đã có trong quá khứ nhưng với tình cảm, sự thương yêu, đùm bọc của đồng bào cả nước, chắc chắn chúng ta sẽ có tương lai tốt đẹp hơn. Ngôi Làng Nủ này mất đi do bão lũ, thiên tai thì chúng ta sẽ quyết tâm xây dựng lại một Làng Nủ mới đẹp hơn, đáng sống hơn, an toàn hơn, nghĩa tình hơn.

Cũng như người dân bị thiệt hại do thiên tai ở Làng Nủ, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự yêu thương, đùm bọc của đồng bào cả nước, ở khắp các địa phương trong tỉnh, những căn nhà mới được bàn giao, khánh thành trong dịp này là minh chứng rõ nhất cho truyền thống đoàn kết, tinh thần "tương thân tương ái", nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất. Cuộc sống mới đang dần hồi sinh từ những nơi đau thương nhất, như nhà văn Nguyễn Khải đã viết: "Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình trong những hy sinh, gian khổ".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Quyết liệt tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Xác định lấy đầu tư công là vốn mồi, dẫn dắt các thành phần kinh tế khác để tạo đà tăng trưởng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, vì vậy, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng để Lào Cai đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Phóng viên (PV) Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai có cuộc phỏng vấn đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về giải pháp đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

Trên công trường đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai

Trên công trường đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai

Những ngày này, trên công trường dự án đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai, không khí thi công diễn ra khẩn trương tại nhiều vị trí. Từ các sườn núi cao đến khu vực dân cư, các tổ đội thi công đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đào đúc móng, dựng cột, chuẩn bị kéo dây.

Điều chỉnh kế hoạch vốn Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, bảo đảm tiến độ triển khai

Điều chỉnh kế hoạch vốn Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, bảo đảm tiến độ triển khai

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng là công trình quan trọng quốc gia, đã được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 187/2025/QH15. Hiện nay, các cơ quan Trung ương đang tiếp tục rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 nhằm phù hợp với tiến độ triển khai thực tế của dự án.

Nợ thuế dù nhỏ vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh: Người dân cần cảnh giác tránh “kẹt” ở sân bay

Nợ thuế dù nhỏ vẫn có thể bị tạm hoãn xuất cảnh: Người dân cần cảnh giác tránh “kẹt” ở sân bay

Dù quy định hiện hành nêu ngưỡng nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và quá hạn trên 120 ngày mới xem xét tạm hoãn xuất cảnh đối với cá nhân, hộ kinh doanh, thực tế vẫn phát sinh nhiều trường hợp bị ảnh hưởng vì các khoản nợ rất nhỏ, thậm chí chỉ vài nghìn hoặc vài chục nghìn đồng - đặc biệt trong các trường hợp người nộp thuế được xác định “không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký”.

Sớm tháo gỡ khó khăn cho những chợ phiên biên giới khu vực Bát Xát

Sớm tháo gỡ khó khăn cho những chợ phiên biên giới khu vực Bát Xát

Tại một số xã biên giới như Y Tý, Trịnh Tường, Bát Xát, chợ phiên là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc. Mấy năm trở lại đây, các chợ phiên biên giới trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tại một số chợ phiên biên giới còn nhiều bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Xe ô tô, xe máy cũ trên 10 năm cần lưu ý gì khi dùng xăng E10?

Xe ô tô, xe máy cũ trên 10 năm cần lưu ý gì khi dùng xăng E10?

Từ ngày 1/6/2026, theo Thông tư 50 của Bộ Công Thương, xăng không chì trên thị trường sẽ được phối trộn thành xăng sinh học E10 để sử dụng cho động cơ xăng trên toàn quốc. Việc chuyển đổi này khiến nhiều người sử dụng ô tô, xe máy, đặc biệt là các dòng xe cũ trên 10 năm, quan tâm đến khả năng tương thích và các lưu ý khi sử dụng nhiên liệu mới.

Đảm bảo an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

LÀO CAI: Đảm bảo an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích đó là nguy cơ mất an toàn lao động và những tác động đến đời sống người dân sinh sống gần khu vực khai trường. Trước thực tế này, công tác đảm bảo an toàn trong khai thác đá đang được chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng, xã Yên Bình trở thành địa bàn tập trung nhiều cơ sở chế biến đá, bãi tập kết hàng hóa và bến thủy nội địa. Sự phát triển này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương, song cũng kéo theo nhiều áp lực về môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bảo vệ "mạch máu" kinh tế địa phương

Bảo vệ "mạch máu" kinh tế địa phương

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã liên tục xử lý nhiều vụ việc gian lận thương mại. Sự quyết liệt trong chỉ đạo và thực thi pháp luật đã và đang bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh chân chính.

fb yt zl tw