Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những ngày nước rút trên công trường các dự án tái thiết khu dân cư sau lũ

Những ngày nước rút trên công trường các dự án tái thiết khu dân cư sau lũ

Vượt qua những khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, địa hình thi công phức tạp và sức ép tiến độ rất lớn, với sự chung tay, đồng lòng từ đơn vị thi công đến các cấp chính quyền và đoàn thể, các khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai đang trong những ngày nước rút để khánh thành, đón bà con về nơi ở mới vào ngày 15/12, vượt tiến độ 15 ngày so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Gấp rút thi công

Trên công trường tái thiết khu dân cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, ngày 11/12 (chỉ còn 4 nữa là đến thời điểm khánh thành, bàn giao các căn hộ đón người dân vào nhà mới), trong cái rét căm căm, những người thợ lợp mái, thợ hàn, thợ sơn vẫn đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

baolaocai-br_img-4207.jpg
Lắp đặt lan can nhà văn hóa cộng đồng khu tái định cư Làng Nủ.

Anh Lý Văn Công (thợ cơ khí đến từ Hà Giang) gần 3 tháng nay từ ngày công trường khởi công vẫn chưa về với gia đình. Trên công trường, mỗi tổ đội được phân công từng căn nhà và từng hạng mục thi công theo hình thức cuốn chiếu, vì vậy, có những ngày để chạy đua tiến độ, anh Công phải làm việc 10 tiếng, tối về nằm nghỉ rệu rã chân tay. Vậy nhưng, chỉ qua một giấc ngủ, hôm sau anh thấy người lại thấy khỏe khoắn và công việc cứ liên tục như thế ngày qua ngày.

Anh Công bảo, công việc vất vả nhưng ai cũng thấy đó là việc phải làm và nên làm, không chỉ vì nhiệm vụ được công ty giao mà vì trách nhiệm. Thật kỳ lạ, công việc vất vả như vậy nhưng anh em ở đây không ai đau ốm, ngày mới lên ai cũng lo thi công ở công trường xa xôi hẻo lánh, mọi điều kiện thiếu thốn sẽ rất khó khăn nhưng mọi người cũng quen dần. Đêm Làng Nủ, không khí trong lành, trong lán trại nghe tiếng nước chảy, tiếng âm thanh côn trùng kêu bình yên lắm, đây thực sự là mảnh đất lành cho bà con tái định cư.

Không chỉ anh Lý Văn Công mà hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, công nhân, kỹ sư Binh đoàn 12 và các nhà thầu thi công tham gia dự án xây dựng khu tái thiết Làng Nủ đều bắt tay vào công việc với tâm thế như vậy.

baolaocai-br_img-4247.jpg
Thượng tá Vũ Đình Dũng (áo trắng) trao đổi công việc trên công trường.

Thượng tá Vũ Đình Dũng, Chỉ huy trưởng công trường chia sẻ, đơn vị quyết tâm hoàn thành công trình trước ngày 15/12 nên đã huy động lực lượng, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thi công. Thượng tá Dũng cho biết, với trách nhiệm của người lính, từ khi nhận nhiệm vụ ở đây hơn 3 tháng, chưa có chiến sĩ nào về thăm gia đình, họ tập trung toàn bộ vào công việc, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau mất mát.

Những ngày này, ngoài đội ngũ công nhân, kỹ sư của Binh đoàn 12 còn có cán bộ từ các cơ quan, đoàn thể huyện Bảo Yên và bà con Nhân dân trên địa bàn đến tham gia trồng cây xanh, làm vườn rau, cải tạo cảnh quan, lan tỏa không khí vui tươi, nhộn nhịp khắp công trường.

Chị Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết: Để tái thiết cuộc sống cho Nhân dân tại khu tái định cư Làng Nủ, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã cử lực lượng phối hợp cùng Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc xã Phúc Khánh hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm vườn rau. Đến ngày 10/12, đã hoàn thành 24 vườn rau, mục tiêu sẽ hoàn thành 35 vườn rau tại khu tái định cư trước ngày 15/12.

baolaocai-br_z6035448510836-a0a8cfa5b0b7954580e72fa1733e5acb.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Trần Trọng Thông cho biết, huyện đang chỉnh sửa, hoàn thiện kịch bản chương trình cho lễ khánh thành vào ngày 15/12.

Đồng chí Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, để đạt và vượt tiến độ đề ra, UBND huyện đã yêu cầu đơn vị thi công tập trung máy móc, nhân lực, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, tăng thời gian làm việc, đảm bảo trước ngày 15/12 sẽ đón bà con về nhà mới. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành đã được huyện lên kịch bản chi tiết, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa. Đây cũng là lời tri ân của Bảo Yên đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà tài trợ đối với đồng bào bị thiên tai.

Ngày đêm trên công trường

12h ngày 11/11, tại khu tái thiết Nậm Tông, một tốp thợ lắp điện vừa hoàn thành thêm một căn nhà; trên mái của nhà văn hóa cộng đồng, một tốp khác vẫn đang miệt mài sửa lại tấm kính chắn gió. Trên tuyến đường nội bộ, tiếng máy xe, tiếng máy vẫn ầm ào, xe chở bê tông tươi vẫn đều đặn vào công trường, tuyến đường nội bộ đang dần được đổ bê tông khép kín, đây sẽ là hạng mục lớn cuối cùng của khu tái thiết.

baolaocai-br_z6109227097842-ec5dfa8c8d7627ecb9ce2cbd65c186e2.jpg
Điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên công trường thi công khu tái thiết Nậm Tông.

Thiếu tá Phạm Ngọc Hiếu, Chỉ huy trưởng công trường Nậm Tông cho chúng tôi xem hình ảnh 22h ngày 11/12, công trường vẫn sáng ánh điện, những chiếc xe bồn chở bê tông tươi xếp hàng phục vụ đổ bê tông tuyến đường nội bộ.

Thiếu tá Hiếu cho biết, tiến độ ở đây không tính bằng ngày tháng mà tính từng giờ, có nhiều ngày xe trộn bê tông không về kịp khi các hạng mục thi công đồng loạt.

baolaocai-br_dji-0885.jpg
Khu tái thiết Nậm Tông đã hiện hữu.

Khu tái thiết Nậm Tông nằm trên một mỏm đồi cao, lộng gió, những ngày không khí lạnh tràn về cả không gian bao phủ bởi màn sương dày đặc, sương mù dày hóa mưa khiến công trường ngập ngụa bùn đất ảnh hưởng nhiều đến thi công. Vì vậy, ngay từ đầu triển khai thi công, Ban Chỉ huy công trường đã chỉ đạo khẩn trương lên tường, lớp mái các căn nhà để khi gặp trời mưa sẽ thi công các hạng mục trong nhà, còn trời khô ráo tiếp tục thi công các hạng mục ngoại thất và hạ tầng. Dù nắng hay mưa, dù ngày hay đêm, trên không chưa chưa khi nào ngơi tiếng máy. Đến thời điểm này, cơ bản 15 căn nhà đã xây dựng xong, cùng với đó nhà văn hóa cộng đồng và điểm trường mầm non cũng đang hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

baolaocai-br_img-3870.jpg
Cán bộ xã Nậm Lúc trồng cây xanh trong khuôn viên khu tái định cư Nậm Tông.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Lúc Trương Thị Hào cho biết, người dân đều vui vẻ, phấn khởi sau khi bốc thăm nhà mới. Chính quyền địa phương đã giao các ban, ngành, đoàn thể phát động lễ trồng hoa và cây xanh, vận động cán bộ, viên chức tại xã ủng hộ để người dân mua cây xanh, cây cảnh; huy động lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh, trồng cây xanh, làm vườn rau, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp, sớm ổn định cuộc sống tại khu tái định cư mới.

Khu tái thiết Kho Vàng dù khởi công sau nhưng sau hơn hai tháng đã bắt kịp tiến độ đề ra. Trong 3 khu tái định cư thì đây là khu có địa hình phức tạp, thi công khó khăn nhất và khởi công chậm hơn, tuy nhiên, với sự nỗ lực của các nhà thầu là các doanh nghiệp Lào Cai, đến nay, tiến độ đã đảm bảo theo kế hoạch. Những ngày này, các nhà thầu đã tổ chức thi công 3 ca liên tục để gấp rút hoàn thiện tuyến đường giao thông nội bộ và đường kết nối từ khu tái định cư ra Tỉnh lộ 160.

Điều gì làm nên kỳ tích vượt tiến độ

Các dự án được khánh thành và đón người dân vào nhà mới vượt tiến độ 15 ngày so với kế hoạch cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn của tỉnh Lào Cai và các đơn vị chịu trách nhiệm thi công, trong đó phải kể đến Binh đoàn 12 - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) và nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đóng góp công sức, trí tuệ, tài trợ cho các dự án. Lời cam kết với Thủ tướng về việc chăm lo, ổn định đời sống cho người dân vùng lũ đã được tỉnh Lào Cai và các đơn vị thi công hoàn thành trọn vẹn.

baolaocai-br_dji-0793.jpg
Một góc khu tái định cư Làng Nủ.

Với những đặc thù của một công trình cấp bách, các dự án xây dựng khu tái thiết được thực hiện theo đồng thời vừa thiết kế vừa thi công, có hạng mục vừa thi công vừa điều chỉnh, một công trình thông thường như vậy mất cả năm để làm quy trình thủ tục nhưng ở đây chỉ mất vài ngày. Điều đó cho thấy tinh thần trách nhiệm phối hợp vì việc chung của các ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh hầu như tuần nào cũng có mặt trên công trường đôn đốc tiến độ và động viên cán bộ, công nhân, người lao động các doanh nghiệp thi công. Lãnh đạo các địa phương, trực tiếp là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên và Bắc Hà cũng thường xuyên có mặt tại công trường trực tiếp tháo gỡ khó khăn ngay tại chân công trình.

baolaocai-br_dji-0782.jpg
Thi công lớp mái nhà văn hóa cộng đồng khu tái định cư Làng Nủ.

Dõi theo các dự án từ ngày khởi công đến ngày hoàn thành, chúng tôi thực sự cảm phục tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị thi công. Mỗi dự án đều có những khó khăn khác nhau, như tại dự án tái thiết Nậm Tông, những ngày đầu thi công khó khăn là giao thông được giải quyết thì những ngày sau thời tiết thực sự là một trở ngại, khi nhiều ngày liền trời mưa mù, độ ẩm cao. Trong khi đó, khu tái định cư Kho Vàng mặc dù diện tích nhỏ hơn nhưng địa hình phức tạp, phải chia thành nhiều mặt bằng, giao thông nội bộ chở vật liệu đến các căn nhà rất vất vả, trong dự án lại có nhiều hạng mục nhỏ đan xen tốn nhân lực, thời gian. Khu tái định cư Làng Nủ, khối lượng lớn nhất, yêu cầu thi công cao cả về kỹ thuật, thẩm mỹ, chất lượng, phương pháp thi công, cũng có những kỹ thuật lần đầu được thử nghiệm tại công trường, nhiều hạng mục vừa thi công vừa điều chỉnh, dự án này cũng nhận được sự kỳ vọng rất lớn.

baolaocai-br_img-4749.jpg
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại nhà văn hóa khu tái định cư Làng Nủ.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất và chung nhất với các dự án có lẽ là sức ép tiến độ rất lớn. Nếu như ngày khởi công tiến độ được yêu cầu là trước 31/12, khi mới nhìn vào công việc ngổn ngang trước mắt thì không thể tưởng tượng được công việc lại chạy nhanh đến thế. Vậy mà sau hai tháng thi công, khi phần lớn các căn nhà ở các khu tái định cư được lên tường, lợp mái, lãnh đạo Bộ Quốc phòng tiếp tục rút ngắn thời gian, đưa ra mốc phấn đấu hoàn thành trước 22/12 để thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngay những ngày đầu tháng 12, tiến độ lại được ấn định hoàn thành trước 15/12. Quân lệnh như sơn, các cán bộ, chiến sĩ, công nhân, kỹ sư biết là khó khăn gấp bộ vẫn vui vẻ nhận nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất và thành quả hôm nay thật ngọt ngào.

Dù chưa đến ngày khánh thành nhưng hình ảnh đẹp về các khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng đã lan tỏa khắp nơi, những người dân phải chịu nhiều đau thương, mất mát do thiên tai cũng mong ngóng từng ngày để được vào nhà mới. Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng từ những địa danh xa lạ trở thành nơi gặp gỡ của biết bao trái tim nhân ái, nơi lan tỏa của tinh thần sẻ chia, yêu thương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rào cản từ thực tiễn

PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP: Rào cản từ thực tiễn

Những năm gần đây, nông nghiệp Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò “trụ đỡ” của nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh thị trường và thiên tai diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, phía sau những con số tăng trưởng, thực tế đặt ra là sản xuất nông nghiệp vẫn chưa chuyển hóa rõ nét sang kinh tế nông nghiệp; giá trị gia tăng thấp, liên kết chuỗi lỏng lẻo, đầu ra thiếu ổn định.

Mở rộng vùng lúa năng suất, chất lượng cao

Mở rộng vùng lúa năng suất, chất lượng cao

Giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai đặt mục tiêu phát triển hơn 3.300 ha lúa năng suất, chất lượng cao tại 46 xã, phường, hướng tới sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao giá trị gia tăng. Các địa phương đang tập trung xây dựng vùng sản xuất, lựa chọn giống phù hợp và đẩy mạnh liên kết sản xuất - tiêu thụ.

Nghĩa Tâm triển khai Nghị quyết 21 bảo đảm đúng đối tượng, phù hợp thực tiễn

Nghĩa Tâm triển khai Nghị quyết 21 bảo đảm đúng đối tượng, phù hợp thực tiễn

Thực hiện Nghị quyết số 21 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển sản xuất, xã Nghĩa Tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai đến từng thôn, bản, hộ dân trên địa bàn. Qua rà soát, toàn xã có 67 hộ đăng ký tham gia, trong đó 33 hộ phát triển chăn nuôi lợn và 34 hộ trồng cây ăn quả, với tổng diện tích khoảng 45 ha.

 Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Gia Hội: Tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn, cấp ủy và chính quyền xã Gia Hội đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó với tinh thần chủ động, quyết liệt. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giám sát, kiểm soát và kỷ cương trong lĩnh vực thú y được tăng cường, góp phần kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi và ổn định sinh kế cho Nhân dân.

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Chủ động bảo vệ lúa xuân

Thời điểm này, khi lúa xuân trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn đứng cái - làm đòng, trên nhiều chân ruộng đã xuất hiện những vết bệnh lấm tấm, cháy loang trên lá - dấu hiệu ban đầu của bệnh đạo ôn.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Hướng đi mới cho thủy sản Bảo Hà

Hướng đi mới cho thủy sản Bảo Hà

Những năm gần đây, nghề nuôi thủy sản tại xã Bảo Hà đang từng bước khẳng định vai trò là hướng phát triển kinh tế quan trọng của địa phương. Với lợi thế diện tích mặt nước, cùng kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm, người dân đã chủ động chuyển đổi phương thức sản xuất, từng bước nâng cao giá trị, hiệu quả trên cùng đơn vị diện tích.

Hộ chế biến gỗ rừng trồng: Chủ động kê khai thuế

Hộ chế biến gỗ rừng trồng: Chủ động kê khai thuế

Theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, từ 01/01/2026, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện tự khai thuế, nộp thuế. Thay đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai, các hộ chế biến gỗ rừng trồng tại Lào Cai đã chủ động tiếp cận, triển khai các thủ tục để hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước.

Doanh nhân cựu chiến binh trên "trận tuyến mới"

Doanh nhân cựu chiến binh trên "trận tuyến mới"

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hòa chung không khí cả nước hướng về kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chúng tôi có dịp gặp gỡ những doanh nhân - cựu chiến binh tiêu biểu. Dù đã ở tuổi "xưa nay hiếm", những người lính năm xưa vẫn miệt mài cống hiến trên "trận tuyến mới" - sản xuất kinh doanh, tiếp tục góp sức vào công cuộc xây dựng quê hương.

Doanh nghiệp chủ động phương án tiết giảm điện, giữ vững đà tăng trưởng

Doanh nghiệp chủ động phương án tiết giảm điện, giữ vững đà tăng trưởng

Trong bối cảnh tỷ trọng điện công nghiệp chiếm tới 70% tổng sản lượng toàn tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn đã không còn thụ động chờ đợi sự điều tiết từ ngành điện. Thay vào đó, một làn sóng chủ động thay đổi tư duy sản xuất - từ dịch chuyển giờ cao điểm đến mạnh tay đầu tư công nghệ tiết kiệm năng lượng, đang trở thành giải pháp “sống còn” để duy trì đà tăng trưởng và bảo đảm an ninh năng lượng địa phương.

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng

Nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dại trong cộng đồng

Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện dễ phát sinh bệnh dại, lây lan trên đàn chó, mèo nuôi. Nguy cơ này đòi hỏi các cấp, ngành chức năng và người dân cần chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những tấm lòng vì đường quê rộng mở

Những ngày này, người dân thôn Đát Lụa, xã Bảo Ái phấn khởi khi một đoạn đường đất nhỏ hẹp, trục thôn sắp được bê tông hóa, mở rộng. Các hộ dân trên đoạn đường đi qua đã sẵn sàng hiến đất, chặt bỏ cây, góp phần cùng Nhà nước mở rộng đường, giúp việc đi lại thuận tiện hơn cho cả cộng đồng.

Khi thuế trở thành nguồn lực cho an sinh

Khi thuế trở thành nguồn lực cho an sinh

Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) số 109 được Quốc hội thông qua ngày 10/12/2025 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2026 đang nhận được sự quan tâm lớn khi đồng thời nới lỏng nghĩa vụ thuế cho cả người lao động và hộ kinh doanh.

fb yt zl tw