Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những ngày nước rút trên công trường các dự án tái thiết khu dân cư sau lũ

Những ngày nước rút trên công trường các dự án tái thiết khu dân cư sau lũ

Vượt qua những khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, địa hình thi công phức tạp và sức ép tiến độ rất lớn, với sự chung tay, đồng lòng từ đơn vị thi công đến các cấp chính quyền và đoàn thể, các khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai đang trong những ngày nước rút để khánh thành, đón bà con về nơi ở mới vào ngày 15/12, vượt tiến độ 15 ngày so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Gấp rút thi công

Trên công trường tái thiết khu dân cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, ngày 11/12 (chỉ còn 4 nữa là đến thời điểm khánh thành, bàn giao các căn hộ đón người dân vào nhà mới), trong cái rét căm căm, những người thợ lợp mái, thợ hàn, thợ sơn vẫn đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

baolaocai-br_img-4207.jpg
Lắp đặt lan can nhà văn hóa cộng đồng khu tái định cư Làng Nủ.

Anh Lý Văn Công (thợ cơ khí đến từ Hà Giang) gần 3 tháng nay từ ngày công trường khởi công vẫn chưa về với gia đình. Trên công trường, mỗi tổ đội được phân công từng căn nhà và từng hạng mục thi công theo hình thức cuốn chiếu, vì vậy, có những ngày để chạy đua tiến độ, anh Công phải làm việc 10 tiếng, tối về nằm nghỉ rệu rã chân tay. Vậy nhưng, chỉ qua một giấc ngủ, hôm sau anh thấy người lại thấy khỏe khoắn và công việc cứ liên tục như thế ngày qua ngày.

Anh Công bảo, công việc vất vả nhưng ai cũng thấy đó là việc phải làm và nên làm, không chỉ vì nhiệm vụ được công ty giao mà vì trách nhiệm. Thật kỳ lạ, công việc vất vả như vậy nhưng anh em ở đây không ai đau ốm, ngày mới lên ai cũng lo thi công ở công trường xa xôi hẻo lánh, mọi điều kiện thiếu thốn sẽ rất khó khăn nhưng mọi người cũng quen dần. Đêm Làng Nủ, không khí trong lành, trong lán trại nghe tiếng nước chảy, tiếng âm thanh côn trùng kêu bình yên lắm, đây thực sự là mảnh đất lành cho bà con tái định cư.

Không chỉ anh Lý Văn Công mà hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, công nhân, kỹ sư Binh đoàn 12 và các nhà thầu thi công tham gia dự án xây dựng khu tái thiết Làng Nủ đều bắt tay vào công việc với tâm thế như vậy.

baolaocai-br_img-4247.jpg
Thượng tá Vũ Đình Dũng (áo trắng) trao đổi công việc trên công trường.

Thượng tá Vũ Đình Dũng, Chỉ huy trưởng công trường chia sẻ, đơn vị quyết tâm hoàn thành công trình trước ngày 15/12 nên đã huy động lực lượng, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thi công. Thượng tá Dũng cho biết, với trách nhiệm của người lính, từ khi nhận nhiệm vụ ở đây hơn 3 tháng, chưa có chiến sĩ nào về thăm gia đình, họ tập trung toàn bộ vào công việc, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau mất mát.

Những ngày này, ngoài đội ngũ công nhân, kỹ sư của Binh đoàn 12 còn có cán bộ từ các cơ quan, đoàn thể huyện Bảo Yên và bà con Nhân dân trên địa bàn đến tham gia trồng cây xanh, làm vườn rau, cải tạo cảnh quan, lan tỏa không khí vui tươi, nhộn nhịp khắp công trường.

Chị Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết: Để tái thiết cuộc sống cho Nhân dân tại khu tái định cư Làng Nủ, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã cử lực lượng phối hợp cùng Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc xã Phúc Khánh hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm vườn rau. Đến ngày 10/12, đã hoàn thành 24 vườn rau, mục tiêu sẽ hoàn thành 35 vườn rau tại khu tái định cư trước ngày 15/12.

baolaocai-br_z6035448510836-a0a8cfa5b0b7954580e72fa1733e5acb.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Trần Trọng Thông cho biết, huyện đang chỉnh sửa, hoàn thiện kịch bản chương trình cho lễ khánh thành vào ngày 15/12.

Đồng chí Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, để đạt và vượt tiến độ đề ra, UBND huyện đã yêu cầu đơn vị thi công tập trung máy móc, nhân lực, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, tăng thời gian làm việc, đảm bảo trước ngày 15/12 sẽ đón bà con về nhà mới. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành đã được huyện lên kịch bản chi tiết, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa. Đây cũng là lời tri ân của Bảo Yên đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà tài trợ đối với đồng bào bị thiên tai.

Ngày đêm trên công trường

12h ngày 11/11, tại khu tái thiết Nậm Tông, một tốp thợ lắp điện vừa hoàn thành thêm một căn nhà; trên mái của nhà văn hóa cộng đồng, một tốp khác vẫn đang miệt mài sửa lại tấm kính chắn gió. Trên tuyến đường nội bộ, tiếng máy xe, tiếng máy vẫn ầm ào, xe chở bê tông tươi vẫn đều đặn vào công trường, tuyến đường nội bộ đang dần được đổ bê tông khép kín, đây sẽ là hạng mục lớn cuối cùng của khu tái thiết.

baolaocai-br_z6109227097842-ec5dfa8c8d7627ecb9ce2cbd65c186e2.jpg
Điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên công trường thi công khu tái thiết Nậm Tông.

Thiếu tá Phạm Ngọc Hiếu, Chỉ huy trưởng công trường Nậm Tông cho chúng tôi xem hình ảnh 22h ngày 11/12, công trường vẫn sáng ánh điện, những chiếc xe bồn chở bê tông tươi xếp hàng phục vụ đổ bê tông tuyến đường nội bộ.

Thiếu tá Hiếu cho biết, tiến độ ở đây không tính bằng ngày tháng mà tính từng giờ, có nhiều ngày xe trộn bê tông không về kịp khi các hạng mục thi công đồng loạt.

baolaocai-br_dji-0885.jpg
Khu tái thiết Nậm Tông đã hiện hữu.

Khu tái thiết Nậm Tông nằm trên một mỏm đồi cao, lộng gió, những ngày không khí lạnh tràn về cả không gian bao phủ bởi màn sương dày đặc, sương mù dày hóa mưa khiến công trường ngập ngụa bùn đất ảnh hưởng nhiều đến thi công. Vì vậy, ngay từ đầu triển khai thi công, Ban Chỉ huy công trường đã chỉ đạo khẩn trương lên tường, lớp mái các căn nhà để khi gặp trời mưa sẽ thi công các hạng mục trong nhà, còn trời khô ráo tiếp tục thi công các hạng mục ngoại thất và hạ tầng. Dù nắng hay mưa, dù ngày hay đêm, trên không chưa chưa khi nào ngơi tiếng máy. Đến thời điểm này, cơ bản 15 căn nhà đã xây dựng xong, cùng với đó nhà văn hóa cộng đồng và điểm trường mầm non cũng đang hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

baolaocai-br_img-3870.jpg
Cán bộ xã Nậm Lúc trồng cây xanh trong khuôn viên khu tái định cư Nậm Tông.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Lúc Trương Thị Hào cho biết, người dân đều vui vẻ, phấn khởi sau khi bốc thăm nhà mới. Chính quyền địa phương đã giao các ban, ngành, đoàn thể phát động lễ trồng hoa và cây xanh, vận động cán bộ, viên chức tại xã ủng hộ để người dân mua cây xanh, cây cảnh; huy động lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh, trồng cây xanh, làm vườn rau, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp, sớm ổn định cuộc sống tại khu tái định cư mới.

Khu tái thiết Kho Vàng dù khởi công sau nhưng sau hơn hai tháng đã bắt kịp tiến độ đề ra. Trong 3 khu tái định cư thì đây là khu có địa hình phức tạp, thi công khó khăn nhất và khởi công chậm hơn, tuy nhiên, với sự nỗ lực của các nhà thầu là các doanh nghiệp Lào Cai, đến nay, tiến độ đã đảm bảo theo kế hoạch. Những ngày này, các nhà thầu đã tổ chức thi công 3 ca liên tục để gấp rút hoàn thiện tuyến đường giao thông nội bộ và đường kết nối từ khu tái định cư ra Tỉnh lộ 160.

Điều gì làm nên kỳ tích vượt tiến độ

Các dự án được khánh thành và đón người dân vào nhà mới vượt tiến độ 15 ngày so với kế hoạch cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn của tỉnh Lào Cai và các đơn vị chịu trách nhiệm thi công, trong đó phải kể đến Binh đoàn 12 - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) và nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đóng góp công sức, trí tuệ, tài trợ cho các dự án. Lời cam kết với Thủ tướng về việc chăm lo, ổn định đời sống cho người dân vùng lũ đã được tỉnh Lào Cai và các đơn vị thi công hoàn thành trọn vẹn.

baolaocai-br_dji-0793.jpg
Một góc khu tái định cư Làng Nủ.

Với những đặc thù của một công trình cấp bách, các dự án xây dựng khu tái thiết được thực hiện theo đồng thời vừa thiết kế vừa thi công, có hạng mục vừa thi công vừa điều chỉnh, một công trình thông thường như vậy mất cả năm để làm quy trình thủ tục nhưng ở đây chỉ mất vài ngày. Điều đó cho thấy tinh thần trách nhiệm phối hợp vì việc chung của các ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh hầu như tuần nào cũng có mặt trên công trường đôn đốc tiến độ và động viên cán bộ, công nhân, người lao động các doanh nghiệp thi công. Lãnh đạo các địa phương, trực tiếp là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên và Bắc Hà cũng thường xuyên có mặt tại công trường trực tiếp tháo gỡ khó khăn ngay tại chân công trình.

baolaocai-br_dji-0782.jpg
Thi công lớp mái nhà văn hóa cộng đồng khu tái định cư Làng Nủ.

Dõi theo các dự án từ ngày khởi công đến ngày hoàn thành, chúng tôi thực sự cảm phục tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị thi công. Mỗi dự án đều có những khó khăn khác nhau, như tại dự án tái thiết Nậm Tông, những ngày đầu thi công khó khăn là giao thông được giải quyết thì những ngày sau thời tiết thực sự là một trở ngại, khi nhiều ngày liền trời mưa mù, độ ẩm cao. Trong khi đó, khu tái định cư Kho Vàng mặc dù diện tích nhỏ hơn nhưng địa hình phức tạp, phải chia thành nhiều mặt bằng, giao thông nội bộ chở vật liệu đến các căn nhà rất vất vả, trong dự án lại có nhiều hạng mục nhỏ đan xen tốn nhân lực, thời gian. Khu tái định cư Làng Nủ, khối lượng lớn nhất, yêu cầu thi công cao cả về kỹ thuật, thẩm mỹ, chất lượng, phương pháp thi công, cũng có những kỹ thuật lần đầu được thử nghiệm tại công trường, nhiều hạng mục vừa thi công vừa điều chỉnh, dự án này cũng nhận được sự kỳ vọng rất lớn.

baolaocai-br_img-4749.jpg
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại nhà văn hóa khu tái định cư Làng Nủ.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất và chung nhất với các dự án có lẽ là sức ép tiến độ rất lớn. Nếu như ngày khởi công tiến độ được yêu cầu là trước 31/12, khi mới nhìn vào công việc ngổn ngang trước mắt thì không thể tưởng tượng được công việc lại chạy nhanh đến thế. Vậy mà sau hai tháng thi công, khi phần lớn các căn nhà ở các khu tái định cư được lên tường, lợp mái, lãnh đạo Bộ Quốc phòng tiếp tục rút ngắn thời gian, đưa ra mốc phấn đấu hoàn thành trước 22/12 để thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngay những ngày đầu tháng 12, tiến độ lại được ấn định hoàn thành trước 15/12. Quân lệnh như sơn, các cán bộ, chiến sĩ, công nhân, kỹ sư biết là khó khăn gấp bộ vẫn vui vẻ nhận nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất và thành quả hôm nay thật ngọt ngào.

Dù chưa đến ngày khánh thành nhưng hình ảnh đẹp về các khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng đã lan tỏa khắp nơi, những người dân phải chịu nhiều đau thương, mất mát do thiên tai cũng mong ngóng từng ngày để được vào nhà mới. Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng từ những địa danh xa lạ trở thành nơi gặp gỡ của biết bao trái tim nhân ái, nơi lan tỏa của tinh thần sẻ chia, yêu thương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Năm 2026, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu ngân sách nhà nước 17.536 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 6.300 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, các địa phương và ngành chức năng đang tập trung nhiều giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách từ đất.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng đóng tài khoản không phát sinh giao dịch từ 3 năm trở lên nhằm xử lý tình trạng tài khoản bị bỏ quên, không còn sử dụng hoặc tài khoản "ngủ đông". Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm mới đáng chú ý mà người dùng tài khoản thanh toán cần quan tâm.

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Chiều nay (04/6), giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng lao dốc mạnh. Hiện giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu lớn đồng loạt giảm thêm 500.000 đồng/lượng so với chiều qua, kéo đà giảm trong vòng một tháng qua lên gần 10 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw