Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những ngày nước rút trên công trường các dự án tái thiết khu dân cư sau lũ

Những ngày nước rút trên công trường các dự án tái thiết khu dân cư sau lũ

Vượt qua những khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, địa hình thi công phức tạp và sức ép tiến độ rất lớn, với sự chung tay, đồng lòng từ đơn vị thi công đến các cấp chính quyền và đoàn thể, các khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai đang trong những ngày nước rút để khánh thành, đón bà con về nơi ở mới vào ngày 15/12, vượt tiến độ 15 ngày so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Gấp rút thi công

Trên công trường tái thiết khu dân cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, ngày 11/12 (chỉ còn 4 nữa là đến thời điểm khánh thành, bàn giao các căn hộ đón người dân vào nhà mới), trong cái rét căm căm, những người thợ lợp mái, thợ hàn, thợ sơn vẫn đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

baolaocai-br_img-4207.jpg
Lắp đặt lan can nhà văn hóa cộng đồng khu tái định cư Làng Nủ.

Anh Lý Văn Công (thợ cơ khí đến từ Hà Giang) gần 3 tháng nay từ ngày công trường khởi công vẫn chưa về với gia đình. Trên công trường, mỗi tổ đội được phân công từng căn nhà và từng hạng mục thi công theo hình thức cuốn chiếu, vì vậy, có những ngày để chạy đua tiến độ, anh Công phải làm việc 10 tiếng, tối về nằm nghỉ rệu rã chân tay. Vậy nhưng, chỉ qua một giấc ngủ, hôm sau anh thấy người lại thấy khỏe khoắn và công việc cứ liên tục như thế ngày qua ngày.

Anh Công bảo, công việc vất vả nhưng ai cũng thấy đó là việc phải làm và nên làm, không chỉ vì nhiệm vụ được công ty giao mà vì trách nhiệm. Thật kỳ lạ, công việc vất vả như vậy nhưng anh em ở đây không ai đau ốm, ngày mới lên ai cũng lo thi công ở công trường xa xôi hẻo lánh, mọi điều kiện thiếu thốn sẽ rất khó khăn nhưng mọi người cũng quen dần. Đêm Làng Nủ, không khí trong lành, trong lán trại nghe tiếng nước chảy, tiếng âm thanh côn trùng kêu bình yên lắm, đây thực sự là mảnh đất lành cho bà con tái định cư.

Không chỉ anh Lý Văn Công mà hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, công nhân, kỹ sư Binh đoàn 12 và các nhà thầu thi công tham gia dự án xây dựng khu tái thiết Làng Nủ đều bắt tay vào công việc với tâm thế như vậy.

baolaocai-br_img-4247.jpg
Thượng tá Vũ Đình Dũng (áo trắng) trao đổi công việc trên công trường.

Thượng tá Vũ Đình Dũng, Chỉ huy trưởng công trường chia sẻ, đơn vị quyết tâm hoàn thành công trình trước ngày 15/12 nên đã huy động lực lượng, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thi công. Thượng tá Dũng cho biết, với trách nhiệm của người lính, từ khi nhận nhiệm vụ ở đây hơn 3 tháng, chưa có chiến sĩ nào về thăm gia đình, họ tập trung toàn bộ vào công việc, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau mất mát.

Những ngày này, ngoài đội ngũ công nhân, kỹ sư của Binh đoàn 12 còn có cán bộ từ các cơ quan, đoàn thể huyện Bảo Yên và bà con Nhân dân trên địa bàn đến tham gia trồng cây xanh, làm vườn rau, cải tạo cảnh quan, lan tỏa không khí vui tươi, nhộn nhịp khắp công trường.

Chị Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết: Để tái thiết cuộc sống cho Nhân dân tại khu tái định cư Làng Nủ, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã cử lực lượng phối hợp cùng Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc xã Phúc Khánh hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm vườn rau. Đến ngày 10/12, đã hoàn thành 24 vườn rau, mục tiêu sẽ hoàn thành 35 vườn rau tại khu tái định cư trước ngày 15/12.

baolaocai-br_z6035448510836-a0a8cfa5b0b7954580e72fa1733e5acb.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Trần Trọng Thông cho biết, huyện đang chỉnh sửa, hoàn thiện kịch bản chương trình cho lễ khánh thành vào ngày 15/12.

Đồng chí Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, để đạt và vượt tiến độ đề ra, UBND huyện đã yêu cầu đơn vị thi công tập trung máy móc, nhân lực, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, tăng thời gian làm việc, đảm bảo trước ngày 15/12 sẽ đón bà con về nhà mới. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành đã được huyện lên kịch bản chi tiết, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa. Đây cũng là lời tri ân của Bảo Yên đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà tài trợ đối với đồng bào bị thiên tai.

Ngày đêm trên công trường

12h ngày 11/11, tại khu tái thiết Nậm Tông, một tốp thợ lắp điện vừa hoàn thành thêm một căn nhà; trên mái của nhà văn hóa cộng đồng, một tốp khác vẫn đang miệt mài sửa lại tấm kính chắn gió. Trên tuyến đường nội bộ, tiếng máy xe, tiếng máy vẫn ầm ào, xe chở bê tông tươi vẫn đều đặn vào công trường, tuyến đường nội bộ đang dần được đổ bê tông khép kín, đây sẽ là hạng mục lớn cuối cùng của khu tái thiết.

baolaocai-br_z6109227097842-ec5dfa8c8d7627ecb9ce2cbd65c186e2.jpg
Điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên công trường thi công khu tái thiết Nậm Tông.

Thiếu tá Phạm Ngọc Hiếu, Chỉ huy trưởng công trường Nậm Tông cho chúng tôi xem hình ảnh 22h ngày 11/12, công trường vẫn sáng ánh điện, những chiếc xe bồn chở bê tông tươi xếp hàng phục vụ đổ bê tông tuyến đường nội bộ.

Thiếu tá Hiếu cho biết, tiến độ ở đây không tính bằng ngày tháng mà tính từng giờ, có nhiều ngày xe trộn bê tông không về kịp khi các hạng mục thi công đồng loạt.

baolaocai-br_dji-0885.jpg
Khu tái thiết Nậm Tông đã hiện hữu.

Khu tái thiết Nậm Tông nằm trên một mỏm đồi cao, lộng gió, những ngày không khí lạnh tràn về cả không gian bao phủ bởi màn sương dày đặc, sương mù dày hóa mưa khiến công trường ngập ngụa bùn đất ảnh hưởng nhiều đến thi công. Vì vậy, ngay từ đầu triển khai thi công, Ban Chỉ huy công trường đã chỉ đạo khẩn trương lên tường, lớp mái các căn nhà để khi gặp trời mưa sẽ thi công các hạng mục trong nhà, còn trời khô ráo tiếp tục thi công các hạng mục ngoại thất và hạ tầng. Dù nắng hay mưa, dù ngày hay đêm, trên không chưa chưa khi nào ngơi tiếng máy. Đến thời điểm này, cơ bản 15 căn nhà đã xây dựng xong, cùng với đó nhà văn hóa cộng đồng và điểm trường mầm non cũng đang hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

baolaocai-br_img-3870.jpg
Cán bộ xã Nậm Lúc trồng cây xanh trong khuôn viên khu tái định cư Nậm Tông.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Lúc Trương Thị Hào cho biết, người dân đều vui vẻ, phấn khởi sau khi bốc thăm nhà mới. Chính quyền địa phương đã giao các ban, ngành, đoàn thể phát động lễ trồng hoa và cây xanh, vận động cán bộ, viên chức tại xã ủng hộ để người dân mua cây xanh, cây cảnh; huy động lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh, trồng cây xanh, làm vườn rau, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp, sớm ổn định cuộc sống tại khu tái định cư mới.

Khu tái thiết Kho Vàng dù khởi công sau nhưng sau hơn hai tháng đã bắt kịp tiến độ đề ra. Trong 3 khu tái định cư thì đây là khu có địa hình phức tạp, thi công khó khăn nhất và khởi công chậm hơn, tuy nhiên, với sự nỗ lực của các nhà thầu là các doanh nghiệp Lào Cai, đến nay, tiến độ đã đảm bảo theo kế hoạch. Những ngày này, các nhà thầu đã tổ chức thi công 3 ca liên tục để gấp rút hoàn thiện tuyến đường giao thông nội bộ và đường kết nối từ khu tái định cư ra Tỉnh lộ 160.

Điều gì làm nên kỳ tích vượt tiến độ

Các dự án được khánh thành và đón người dân vào nhà mới vượt tiến độ 15 ngày so với kế hoạch cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn của tỉnh Lào Cai và các đơn vị chịu trách nhiệm thi công, trong đó phải kể đến Binh đoàn 12 - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) và nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đóng góp công sức, trí tuệ, tài trợ cho các dự án. Lời cam kết với Thủ tướng về việc chăm lo, ổn định đời sống cho người dân vùng lũ đã được tỉnh Lào Cai và các đơn vị thi công hoàn thành trọn vẹn.

baolaocai-br_dji-0793.jpg
Một góc khu tái định cư Làng Nủ.

Với những đặc thù của một công trình cấp bách, các dự án xây dựng khu tái thiết được thực hiện theo đồng thời vừa thiết kế vừa thi công, có hạng mục vừa thi công vừa điều chỉnh, một công trình thông thường như vậy mất cả năm để làm quy trình thủ tục nhưng ở đây chỉ mất vài ngày. Điều đó cho thấy tinh thần trách nhiệm phối hợp vì việc chung của các ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh hầu như tuần nào cũng có mặt trên công trường đôn đốc tiến độ và động viên cán bộ, công nhân, người lao động các doanh nghiệp thi công. Lãnh đạo các địa phương, trực tiếp là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên và Bắc Hà cũng thường xuyên có mặt tại công trường trực tiếp tháo gỡ khó khăn ngay tại chân công trình.

baolaocai-br_dji-0782.jpg
Thi công lớp mái nhà văn hóa cộng đồng khu tái định cư Làng Nủ.

Dõi theo các dự án từ ngày khởi công đến ngày hoàn thành, chúng tôi thực sự cảm phục tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị thi công. Mỗi dự án đều có những khó khăn khác nhau, như tại dự án tái thiết Nậm Tông, những ngày đầu thi công khó khăn là giao thông được giải quyết thì những ngày sau thời tiết thực sự là một trở ngại, khi nhiều ngày liền trời mưa mù, độ ẩm cao. Trong khi đó, khu tái định cư Kho Vàng mặc dù diện tích nhỏ hơn nhưng địa hình phức tạp, phải chia thành nhiều mặt bằng, giao thông nội bộ chở vật liệu đến các căn nhà rất vất vả, trong dự án lại có nhiều hạng mục nhỏ đan xen tốn nhân lực, thời gian. Khu tái định cư Làng Nủ, khối lượng lớn nhất, yêu cầu thi công cao cả về kỹ thuật, thẩm mỹ, chất lượng, phương pháp thi công, cũng có những kỹ thuật lần đầu được thử nghiệm tại công trường, nhiều hạng mục vừa thi công vừa điều chỉnh, dự án này cũng nhận được sự kỳ vọng rất lớn.

baolaocai-br_img-4749.jpg
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại nhà văn hóa khu tái định cư Làng Nủ.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất và chung nhất với các dự án có lẽ là sức ép tiến độ rất lớn. Nếu như ngày khởi công tiến độ được yêu cầu là trước 31/12, khi mới nhìn vào công việc ngổn ngang trước mắt thì không thể tưởng tượng được công việc lại chạy nhanh đến thế. Vậy mà sau hai tháng thi công, khi phần lớn các căn nhà ở các khu tái định cư được lên tường, lợp mái, lãnh đạo Bộ Quốc phòng tiếp tục rút ngắn thời gian, đưa ra mốc phấn đấu hoàn thành trước 22/12 để thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngay những ngày đầu tháng 12, tiến độ lại được ấn định hoàn thành trước 15/12. Quân lệnh như sơn, các cán bộ, chiến sĩ, công nhân, kỹ sư biết là khó khăn gấp bộ vẫn vui vẻ nhận nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất và thành quả hôm nay thật ngọt ngào.

Dù chưa đến ngày khánh thành nhưng hình ảnh đẹp về các khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng đã lan tỏa khắp nơi, những người dân phải chịu nhiều đau thương, mất mát do thiên tai cũng mong ngóng từng ngày để được vào nhà mới. Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng từ những địa danh xa lạ trở thành nơi gặp gỡ của biết bao trái tim nhân ái, nơi lan tỏa của tinh thần sẻ chia, yêu thương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

"Thủ phủ" nhất chi mai vào vụ Tết

Những ngày cuối năm, trong các nhà vườn ở phường Sa Pa và xã Tả Phìn (những địa bàn thuộc thị xã Sa Pa cũ) không khí sản xuất đã trở nên tất bật hơn bao giờ hết. Đây được xem là “thủ phủ” của hoa nhất chi mai trên địa bàn tỉnh Lào  Cai, nơi mỗi dịp Tết Nguyên đán có thể cung ứng ra thị trường hàng chục nghìn gốc mai lớn nhỏ, đủ dáng, thế phục vụ nhu cầu chơi hoa ngày Tết của người dân trong và ngoài tỉnh.

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt

Theo thống kê của Cục Hải quan, năm 2025 xuất khẩu gạo cả nước đạt hơn 8 triệu tấn, kim ngạch khoảng 4,1 tỷ USD, giảm 10,8% về khối lượng và giảm 27,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024. Nguyên nhân là do nhu cầu và giá gạo thế giới đều giảm sâu trong khi cạnh tranh gia tăng từ các quốc gia xuất khẩu.

AI định hình lại thị trường lao động

AI định hình lại thị trường lao động

Thị trường lao động ngành công nghệ thông tin Việt Nam năm 2026 đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt và sàng lọc chất lượng nhân sự. Doanh nghiệp ưu tiên thực lực, kỹ năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kinh nghiệm thực tế, đặt ra thách thức lớn đối với sinh viên và lao động công nghệ.

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học từ 1/6/2026

Từ ngày 1/6, Việt Nam sẽ chính thức chuyển sang sử dụng xăng sinh học E5 và E10 theo lộ trình đã được Chính phủ và các bộ, ngành chuẩn bị trong nhiều năm. Việc triển khai được khẳng định đã sẵn sàng cả về hành lang pháp lý, hạ tầng kỹ thuật và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Sản phẩm OCOP sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí sản xuất tại các cơ sở OCOP trên địa bàn tỉnh trở nên khẩn trương, nhộn nhịp. Từ những bếp sấy đỏ lửa đến các xưởng chế biến hoạt động hết công suất, các chủ thể OCOP chủ động tăng sản lượng, hoàn thiện mẫu mã, nâng cao chất lượng, sẵn sàng đưa đặc sản địa phương ra thị trường Tết - mùa tiêu thụ lớn nhất trong năm.

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế số

Nhằm mang lại các sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, ngành ngân hàng tỉnh Lào Cai đã sớm vào cuộc triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị với tinh thần quyết liệt, đồng bộ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Hàng Tết về bản xa

Hàng Tết về bản xa

Dù chi phí vận chuyển cao, thời tiết khắc nghiệt, giao thông khó khăn nhưng các doanh nghiệp vẫn đang tích cực đưa hàng hóa đến các chợ phiên, cửa hàng tạp hóa ở thôn, bản xa nhất để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ổn định thị trường, giúp đồng bào vùng cao yên tâm sắm tết.

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Chung tay cùng tỉnh Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu phát triển “xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”, nhiều nông dân tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các mô hình nông nghiệp xanh. Qua đó, góp phần hình thành nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường và gia tăng giá trị kinh tế.

Xuân Quang phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026

Xuân Quang phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026

Chiều 15/1, xã Xuân Quang đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026, nhằm huy động nguồn lực xã hội để hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới “Xanh - Hài hòa - Hạnh phúc”.

Câu chuyện lá dong

Câu chuyện lá dong

Khi Tết cận kề, vùng Phong Dụ Thượng lại rộn ràng bởi thứ hàng hóa chỉ xuất hiện một lần trong năm - đó là lá dong. Đây là mùa vụ đặc biệt của lá dong - nguyên liệu chính để gói bánh chưng truyền thống. Tuy chỉ bán lá dong một lần trong năm, nhưng người dân nơi đây lại thu về nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Những Nghị quyết trụ cột để Việt Nam cất cánh

Những Nghị quyết trụ cột để Việt Nam cất cánh

Trong bối cảnh đất nước chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, những thành quả kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 cùng việc triển khai đồng bộ các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị đang tạo nên nền tảng vững chắc để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển nhanh, bền vững và vươn lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

fb yt zl tw