Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những ngày nước rút trên công trường các dự án tái thiết khu dân cư sau lũ

Những ngày nước rút trên công trường các dự án tái thiết khu dân cư sau lũ

Vượt qua những khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, địa hình thi công phức tạp và sức ép tiến độ rất lớn, với sự chung tay, đồng lòng từ đơn vị thi công đến các cấp chính quyền và đoàn thể, các khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai đang trong những ngày nước rút để khánh thành, đón bà con về nơi ở mới vào ngày 15/12, vượt tiến độ 15 ngày so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Gấp rút thi công

Trên công trường tái thiết khu dân cư Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, ngày 11/12 (chỉ còn 4 nữa là đến thời điểm khánh thành, bàn giao các căn hộ đón người dân vào nhà mới), trong cái rét căm căm, những người thợ lợp mái, thợ hàn, thợ sơn vẫn đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

baolaocai-br_img-4207.jpg
Lắp đặt lan can nhà văn hóa cộng đồng khu tái định cư Làng Nủ.

Anh Lý Văn Công (thợ cơ khí đến từ Hà Giang) gần 3 tháng nay từ ngày công trường khởi công vẫn chưa về với gia đình. Trên công trường, mỗi tổ đội được phân công từng căn nhà và từng hạng mục thi công theo hình thức cuốn chiếu, vì vậy, có những ngày để chạy đua tiến độ, anh Công phải làm việc 10 tiếng, tối về nằm nghỉ rệu rã chân tay. Vậy nhưng, chỉ qua một giấc ngủ, hôm sau anh thấy người lại thấy khỏe khoắn và công việc cứ liên tục như thế ngày qua ngày.

Anh Công bảo, công việc vất vả nhưng ai cũng thấy đó là việc phải làm và nên làm, không chỉ vì nhiệm vụ được công ty giao mà vì trách nhiệm. Thật kỳ lạ, công việc vất vả như vậy nhưng anh em ở đây không ai đau ốm, ngày mới lên ai cũng lo thi công ở công trường xa xôi hẻo lánh, mọi điều kiện thiếu thốn sẽ rất khó khăn nhưng mọi người cũng quen dần. Đêm Làng Nủ, không khí trong lành, trong lán trại nghe tiếng nước chảy, tiếng âm thanh côn trùng kêu bình yên lắm, đây thực sự là mảnh đất lành cho bà con tái định cư.

Không chỉ anh Lý Văn Công mà hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, công nhân, kỹ sư Binh đoàn 12 và các nhà thầu thi công tham gia dự án xây dựng khu tái thiết Làng Nủ đều bắt tay vào công việc với tâm thế như vậy.

baolaocai-br_img-4247.jpg
Thượng tá Vũ Đình Dũng (áo trắng) trao đổi công việc trên công trường.

Thượng tá Vũ Đình Dũng, Chỉ huy trưởng công trường chia sẻ, đơn vị quyết tâm hoàn thành công trình trước ngày 15/12 nên đã huy động lực lượng, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong xây dựng để đẩy nhanh tiến độ thi công. Thượng tá Dũng cho biết, với trách nhiệm của người lính, từ khi nhận nhiệm vụ ở đây hơn 3 tháng, chưa có chiến sĩ nào về thăm gia đình, họ tập trung toàn bộ vào công việc, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau mất mát.

Những ngày này, ngoài đội ngũ công nhân, kỹ sư của Binh đoàn 12 còn có cán bộ từ các cơ quan, đoàn thể huyện Bảo Yên và bà con Nhân dân trên địa bàn đến tham gia trồng cây xanh, làm vườn rau, cải tạo cảnh quan, lan tỏa không khí vui tươi, nhộn nhịp khắp công trường.

Chị Ngô Hồng Thắm, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên cho biết: Để tái thiết cuộc sống cho Nhân dân tại khu tái định cư Làng Nủ, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã cử lực lượng phối hợp cùng Đoàn thanh niên, Mặt trận Tổ quốc xã Phúc Khánh hướng dẫn, giúp đỡ người dân làm vườn rau. Đến ngày 10/12, đã hoàn thành 24 vườn rau, mục tiêu sẽ hoàn thành 35 vườn rau tại khu tái định cư trước ngày 15/12.

baolaocai-br_z6035448510836-a0a8cfa5b0b7954580e72fa1733e5acb.jpg
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Trần Trọng Thông cho biết, huyện đang chỉnh sửa, hoàn thiện kịch bản chương trình cho lễ khánh thành vào ngày 15/12.

Đồng chí Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, để đạt và vượt tiến độ đề ra, UBND huyện đã yêu cầu đơn vị thi công tập trung máy móc, nhân lực, tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, tăng thời gian làm việc, đảm bảo trước ngày 15/12 sẽ đón bà con về nhà mới. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành đã được huyện lên kịch bản chi tiết, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa. Đây cũng là lời tri ân của Bảo Yên đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà tài trợ đối với đồng bào bị thiên tai.

Ngày đêm trên công trường

12h ngày 11/11, tại khu tái thiết Nậm Tông, một tốp thợ lắp điện vừa hoàn thành thêm một căn nhà; trên mái của nhà văn hóa cộng đồng, một tốp khác vẫn đang miệt mài sửa lại tấm kính chắn gió. Trên tuyến đường nội bộ, tiếng máy xe, tiếng máy vẫn ầm ào, xe chở bê tông tươi vẫn đều đặn vào công trường, tuyến đường nội bộ đang dần được đổ bê tông khép kín, đây sẽ là hạng mục lớn cuối cùng của khu tái thiết.

baolaocai-br_z6109227097842-ec5dfa8c8d7627ecb9ce2cbd65c186e2.jpg
Điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên công trường thi công khu tái thiết Nậm Tông.

Thiếu tá Phạm Ngọc Hiếu, Chỉ huy trưởng công trường Nậm Tông cho chúng tôi xem hình ảnh 22h ngày 11/12, công trường vẫn sáng ánh điện, những chiếc xe bồn chở bê tông tươi xếp hàng phục vụ đổ bê tông tuyến đường nội bộ.

Thiếu tá Hiếu cho biết, tiến độ ở đây không tính bằng ngày tháng mà tính từng giờ, có nhiều ngày xe trộn bê tông không về kịp khi các hạng mục thi công đồng loạt.

baolaocai-br_dji-0885.jpg
Khu tái thiết Nậm Tông đã hiện hữu.

Khu tái thiết Nậm Tông nằm trên một mỏm đồi cao, lộng gió, những ngày không khí lạnh tràn về cả không gian bao phủ bởi màn sương dày đặc, sương mù dày hóa mưa khiến công trường ngập ngụa bùn đất ảnh hưởng nhiều đến thi công. Vì vậy, ngay từ đầu triển khai thi công, Ban Chỉ huy công trường đã chỉ đạo khẩn trương lên tường, lớp mái các căn nhà để khi gặp trời mưa sẽ thi công các hạng mục trong nhà, còn trời khô ráo tiếp tục thi công các hạng mục ngoại thất và hạ tầng. Dù nắng hay mưa, dù ngày hay đêm, trên không chưa chưa khi nào ngơi tiếng máy. Đến thời điểm này, cơ bản 15 căn nhà đã xây dựng xong, cùng với đó nhà văn hóa cộng đồng và điểm trường mầm non cũng đang hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào sử dụng.

baolaocai-br_img-3870.jpg
Cán bộ xã Nậm Lúc trồng cây xanh trong khuôn viên khu tái định cư Nậm Tông.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Lúc Trương Thị Hào cho biết, người dân đều vui vẻ, phấn khởi sau khi bốc thăm nhà mới. Chính quyền địa phương đã giao các ban, ngành, đoàn thể phát động lễ trồng hoa và cây xanh, vận động cán bộ, viên chức tại xã ủng hộ để người dân mua cây xanh, cây cảnh; huy động lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn người dân dọn vệ sinh, trồng cây xanh, làm vườn rau, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp, sớm ổn định cuộc sống tại khu tái định cư mới.

Khu tái thiết Kho Vàng dù khởi công sau nhưng sau hơn hai tháng đã bắt kịp tiến độ đề ra. Trong 3 khu tái định cư thì đây là khu có địa hình phức tạp, thi công khó khăn nhất và khởi công chậm hơn, tuy nhiên, với sự nỗ lực của các nhà thầu là các doanh nghiệp Lào Cai, đến nay, tiến độ đã đảm bảo theo kế hoạch. Những ngày này, các nhà thầu đã tổ chức thi công 3 ca liên tục để gấp rút hoàn thiện tuyến đường giao thông nội bộ và đường kết nối từ khu tái định cư ra Tỉnh lộ 160.

Điều gì làm nên kỳ tích vượt tiến độ

Các dự án được khánh thành và đón người dân vào nhà mới vượt tiến độ 15 ngày so với kế hoạch cho thấy quyết tâm chính trị rất lớn của tỉnh Lào Cai và các đơn vị chịu trách nhiệm thi công, trong đó phải kể đến Binh đoàn 12 - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng) và nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã đóng góp công sức, trí tuệ, tài trợ cho các dự án. Lời cam kết với Thủ tướng về việc chăm lo, ổn định đời sống cho người dân vùng lũ đã được tỉnh Lào Cai và các đơn vị thi công hoàn thành trọn vẹn.

baolaocai-br_dji-0793.jpg
Một góc khu tái định cư Làng Nủ.

Với những đặc thù của một công trình cấp bách, các dự án xây dựng khu tái thiết được thực hiện theo đồng thời vừa thiết kế vừa thi công, có hạng mục vừa thi công vừa điều chỉnh, một công trình thông thường như vậy mất cả năm để làm quy trình thủ tục nhưng ở đây chỉ mất vài ngày. Điều đó cho thấy tinh thần trách nhiệm phối hợp vì việc chung của các ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh hầu như tuần nào cũng có mặt trên công trường đôn đốc tiến độ và động viên cán bộ, công nhân, người lao động các doanh nghiệp thi công. Lãnh đạo các địa phương, trực tiếp là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên và Bắc Hà cũng thường xuyên có mặt tại công trường trực tiếp tháo gỡ khó khăn ngay tại chân công trình.

baolaocai-br_dji-0782.jpg
Thi công lớp mái nhà văn hóa cộng đồng khu tái định cư Làng Nủ.

Dõi theo các dự án từ ngày khởi công đến ngày hoàn thành, chúng tôi thực sự cảm phục tinh thần, trách nhiệm của các đơn vị thi công. Mỗi dự án đều có những khó khăn khác nhau, như tại dự án tái thiết Nậm Tông, những ngày đầu thi công khó khăn là giao thông được giải quyết thì những ngày sau thời tiết thực sự là một trở ngại, khi nhiều ngày liền trời mưa mù, độ ẩm cao. Trong khi đó, khu tái định cư Kho Vàng mặc dù diện tích nhỏ hơn nhưng địa hình phức tạp, phải chia thành nhiều mặt bằng, giao thông nội bộ chở vật liệu đến các căn nhà rất vất vả, trong dự án lại có nhiều hạng mục nhỏ đan xen tốn nhân lực, thời gian. Khu tái định cư Làng Nủ, khối lượng lớn nhất, yêu cầu thi công cao cả về kỹ thuật, thẩm mỹ, chất lượng, phương pháp thi công, cũng có những kỹ thuật lần đầu được thử nghiệm tại công trường, nhiều hạng mục vừa thi công vừa điều chỉnh, dự án này cũng nhận được sự kỳ vọng rất lớn.

baolaocai-br_img-4749.jpg
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Đoàn công tác của tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại nhà văn hóa khu tái định cư Làng Nủ.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất và chung nhất với các dự án có lẽ là sức ép tiến độ rất lớn. Nếu như ngày khởi công tiến độ được yêu cầu là trước 31/12, khi mới nhìn vào công việc ngổn ngang trước mắt thì không thể tưởng tượng được công việc lại chạy nhanh đến thế. Vậy mà sau hai tháng thi công, khi phần lớn các căn nhà ở các khu tái định cư được lên tường, lợp mái, lãnh đạo Bộ Quốc phòng tiếp tục rút ngắn thời gian, đưa ra mốc phấn đấu hoàn thành trước 22/12 để thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngay những ngày đầu tháng 12, tiến độ lại được ấn định hoàn thành trước 15/12. Quân lệnh như sơn, các cán bộ, chiến sĩ, công nhân, kỹ sư biết là khó khăn gấp bộ vẫn vui vẻ nhận nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất và thành quả hôm nay thật ngọt ngào.

Dù chưa đến ngày khánh thành nhưng hình ảnh đẹp về các khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng đã lan tỏa khắp nơi, những người dân phải chịu nhiều đau thương, mất mát do thiên tai cũng mong ngóng từng ngày để được vào nhà mới. Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng từ những địa danh xa lạ trở thành nơi gặp gỡ của biết bao trái tim nhân ái, nơi lan tỏa của tinh thần sẻ chia, yêu thương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm khắc phục các điểm sạt lở trên tỉnh lộ 161 đoạn qua xã Bảo Hà

Cần sớm khắc phục các điểm sạt lở trên tỉnh lộ 161 đoạn qua xã Bảo Hà

Đến nay, dù cơn bão số 3 năm 2024 đã đi qua hơn một năm, nhiều hệ lụy vẫn chưa được khắc phục, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Đặc biêt, tại xã Bảo Hà, các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 161 đoạn qua bản Bùn 3 và Bùn 4 vẫn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

Mường Hum giảm hộ nghèo 5,6% nhờ phát triển sinh kế

Mường Hum giảm hộ nghèo 5,6% nhờ phát triển sinh kế

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, gắn hỗ trợ sinh kế với phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa và giải quyết việc làm, năm 2025, xã Mường Hum ghi nhận kết quả tích cực khi tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,6% so với năm trước.

Phát triển rừng vượt kế hoạch - Nền tảng cho sinh kế bền vững

Tạo sinh kế bền vững từ kinh tế rừng

Năm 2025, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt và vượt các chỉ tiêu trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Kết quả đó không chỉ góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, còn tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế, tạo sinh kế bền vững và cải thiện đời sống người dân.

Phường Lào Cai: Khai thác lợi thế, đặt mục tiêu doanh thu du lịch đạt 7.000 tỷ đồng

Phường Lào Cai: Khai thác lợi thế, đặt mục tiêu doanh thu du lịch đạt 7.000 tỷ đồng

Với vị trí là đô thị trung tâm, cửa ngõ giao thương quốc tế và là nơi hội tụ giữa nhịp sống hiện đại với văn hóa truyền thống của các dân tộc, phường Lào Cai đang sở hữu những lợi thế đặc thù để bứt phá trong ngành du lịch. Tận dụng hạ tầng đồng bộ cùng bản sắc đô thị biên cương, địa phương đặt mục tiêu đạt doanh thu du lịch 7.000 tỷ đồng trong năm 2026.

Cao Sơn: Phát huy nội lực, giảm nghèo bền vững

Cao Sơn: Phát huy nội lực, giảm nghèo bền vững

Thay vì canh tác manh mún, người dân xã vùng cao Cao Sơn đang chủ động thoát nghèo nhờ thay đổi tư duy sản xuất. Từ việc phát triển vùng chè đặc sản đến mạnh dạn chuyển đổi sang trồng quýt, nhiều hộ dân đã có thu nhập ổn định. Bên cạnh nỗ lực của người dân, địa phương cũng đang tập trung xây dựng chuỗi giá trị nông sản và thu hút doanh nghiệp chế biến sâu. Đây chính là giải pháp quan trọng giúp Cao Sơn phát huy nội lực, hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững.

2026 - Năm bản lề cho kỳ vọng bứt phá của kinh tế Việt Nam

2026 - Năm bản lề cho kỳ vọng bứt phá của kinh tế Việt Nam

Bước sang năm 2026 - thời điểm bản lề của chu kỳ phát triển mới, kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá khi nền tảng ổn định giai đoạn 2021 - 2025 đã được củng cố, song cũng đối mặt nhiều thách thức, đòi hỏi điều hành quyết liệt và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Duy trì 5 mũi thi công dự án phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Duy trì 5 mũi thi công dự án phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng theo kế hoạch, trong dịp nghỉ tết Dương lịch 2026, Dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vẫn duy trì nhịp độ thi công khẩn trương, thể hiện quyết tâm của chủ đầu tư, nhà thầu trong việc đảm bảo tiến độ.

Thương mại điện tử - trụ cột tăng trưởng của thị trường bán lẻ

Thương mại điện tử - trụ cột tăng trưởng của thị trường bán lẻ

Không còn là kênh bán hàng bổ trợ, thương mại điện tử đang vươn lên trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của thị trường bán lẻ nước ta. Với quy mô hàng chục tỷ USD và tốc độ tăng trưởng vượt trội so với bán lẻ truyền thống, thương mại điện tử được dự báo tiếp tục giữ vai trò then chốt trong bức tranh tiêu dùng giai đoạn 2026 - 2030.

Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai các tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc

Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai các tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo của Bộ Xây dựng triển khai các tuyến đường sắt kết nối Trung Quốc (Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Đồng Đăng, Hải Phòng - Hạ Long - Móng Cái), do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh làm Trưởng ban. 

Mở cửa rừng xanh đón niềm tin mới

Mở cửa rừng xanh đón niềm tin mới

Từ hàng trăm năm trước, khu vực các xã vùng cao của huyện Bát Xát cũ như Y Tý, Dền Sáng, Trịnh Tường, Nậm Pung, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ nổi tiếng với những khu rừng nguyên sinh cổ thụ, có nhiều loài cây quý hiếm được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Đặc biệt, cán bộ kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã phát hiện ra quần thể hàng trăm cây thiết sam, vân sam cổ thụ quý hiếm.

Thắp sáng khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ và thanh niên vùng cao

Thắp sáng khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ và thanh niên vùng cao

Những năm gần đây, sinh kế và việc làm bền vững cho phụ nữ và thanh niên vùng cao Lào Cai, đặc biệt là người dân tộc thiểu số, đã có chuyển biến tích cực nhờ các dự án, chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế gắn với bình đẳng giới và an sinh xã hội. Dự án thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên, phụ nữ Lào Cai và Phú Thọ đã giúp nhiều người nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

[Ảnh] Mùa lan "di cư"

[Ảnh] Mùa lan "di cư"

Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán đang đến gần, những vườn lan ở Sa Pa, Tả Phìn lại bước vào “mùa di cư”. Từ sườn núi xuống vùng thấp, từng chuyến xe chở lan nối tiếp nhau rời bản, mang theo công sức cả năm của người trồng hoa, đồng thời mở ra hy vọng về một mùa Tết rực rỡ sắc xuân, an toàn trước giá lạnh.

Nâng tầm giá trị nông sản bằng chiến lược canh tác bền vững

Nâng tầm giá trị nông sản bằng chiến lược canh tác bền vững

Đến xã Mỏ Vàng hôm nay, cái tên của vùng đất này không còn gợi nhắc về những giấc mơ khoáng sản xa xôi, mà là minh chứng cho sự trù phú hiện hữu trên những cánh rừng bạt ngàn. Hàng nghìn ha quế, đặc biệt là diện tích quế hữu cơ đang được mở rộng, đã trở thành “vàng xanh” thực sự, giúp người dân nơi đây không chỉ thoát nghèo mà còn làm giàu bền vững.

fb yt zl tw