Tìm lại làng Việt xưa

LCĐT - Cuốn sách “Tìm lại làng Việt xưa” dày 545 trang của tác giả Vũ Duy Mền là công trình nghiên cứu dày dặn và đầy công phu, giúp cho bạn đọc hiểu được giá trị lịch sử của làng Việt xưa. Cuốn sách gồm 4 phần: Phác thảo kinh tế cổ truyền; Làng xã trong lịch sử; Khoán ước, hương ước; Dòng họ, gia phả, do Nhà xuất bản Khoa học xã hội in ấn và phát hành.

Với nhiều người khi trưởng thành xa quê, sinh sống nơi đô thị, thì làng quê chỉ còn trong ký ức, hoài niệm. Hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình và những sinh hoạt của cộng đồng làng cũng biến chuyển. Những biến thiên của thời gian, thăng trầm của cuộc sống, sự đổi thay của chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội đã khiến cho con người ta trong cuộc sống hiện đại khó nhận diện về làng Việt xưa.

Mặc dù, ở nhiều địa phương đã quan tâm bảo tồn các ngôi làng cổ để giữ gìn bản sắc văn hoá hoặc phục vụ phát triển du lịch. Tuy nhiên, cũng chỉ bảo tồn được một số công trình kiến trúc của làng như đình làng, cổng làng, giếng làng… Trước yêu cầu của cuộc sống hiện đại, thiết chế xã hội làng xã xưa không còn phù hợp, đã được thay thế bằng thiết chế mới.

Sự đô thị hóa với tốc độ nhanh, nên hình ảnh về làng quê Việt Nam được hiện lên trong các trang sách, thước phim, hình ảnh, thậm chí là cả tranh vẽ… bởi không ít ngôi làng đã “lên phố”, nên dấu ấn về làng Việt xưa mờ phai dần trong cuộc sống hôm nay. Vì thế, cuốn sách “Tìm lại làng Việt xưa” cho chúng ta một lượng kiến thức nhất định để có thể phần nào hình dung ra đặc trưng của làng Việt xưa.

Theo tác giả Vũ Duy Mền bộc bạch ở phần giới thiệu sách “Tuổi thơ tôi không được sống trọn ở làng mà chỉ được nghe kể lại, nên hình ảnh làng quê cũ hiện lên chập chờn trong ký ức. Làng tôi cũng có cây đa, bến nước, sân đình, chùa, miếu, bia đá, khánh đá, chuông đồng và hội làng vào mùa Xuân tưng bừng giống như làng quê khác…”.

Giờ đây, mặc dù đã mấy chục năm ra sống ở chốn đô thị phồn hoa rồi, nhưng làng quê vẫn luôn ở trong ông. Quá trình công tác ở Viện Sử học càng cho tác giả Vũ Duy Mền thêm cơ duyên để sưu tầm, ghi chép sau mỗi chuyến điền dã… để ông cũng như nhiều độc giả có một hành trình tìm lại dấu ấn của làng Việt xưa đầy thú vị.

Là cuốn sách mang đậm chất khảo cứu, thiên về lịch sử nên các ghi chép đều được tác giả giải thích, phân tích, kèm theo những dẫn chứng, minh hoạ rõ nét, có cả những chú giải bằng chữ Hán Việt đi kèm. Bạn là người yêu những bình dị thân thương về làng quê Việt Nam, muốn tìm về nguồn cội, thì hãy dành một khoảng thời gian thư thái tìm đọc cuốn sách “Tìm lại làng Việt xưa”, để lắng đọng tâm hồn mình, trong góc độ nào đó, để hiểu được những giá trị cốt lõi của di sản làng Việt mà cha ông ta để lại cho đời sau…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lắng đọng cảm xúc trong đêm nhạc “Thanh âm mùa thu”

Lắng đọng cảm xúc trong đêm nhạc “Thanh âm mùa thu”

Tối 31/8, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Nhạc sỹ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức đêm nhạc “Thanh âm mùa thu” chào mừng ngày Quốc khánh (2/9) và ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9), hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

Di sản và ký ức - Bức tranh từ những mảnh ghép

Di sản và ký ức - Bức tranh từ những mảnh ghép

Bảo tàng Lịch sử TPHCM cùng Hội Cổ vật TPHCM phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề "Di sản và ký ức - Bức tranh từ những mảnh ghép", với gần 170 hiện vật về gốm sứ Việt Nam và gốm sứ Việt Nam đặt hàng Trung Quốc qua các triều đại trong lịch sử.

Lan tỏa giá trị bền vững của “Nhật ký trong tù”

Lan tỏa giá trị bền vững của “Nhật ký trong tù”

Với sự liên kết của các ngành nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh được soi rọi bằng những góc nhìn mới, có thêm nhiều kiến giải sâu sắc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhà khoa học, công việc phát huy giá trị của tập thơ bất hủ trong thời buổi hiện nay cần phải có những cách làm sáng tạo.

Bế mạc Hội nghị tập huấn về lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới

Bế mạc Hội nghị tập huấn về lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới

Ngày 25/8/2023, tại thành phố Ninh Bình, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã tổ chức bế mạc Hội nghị tập huấn “Nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới” năm 2023.

Chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc”: Tôn vinh văn hóa bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc”: Tôn vinh văn hóa bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” hứa hẹn sẽ là một câu chuyện kể bằng nghệ thuật về đất nước trong quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện niềm tự hào về văn hóa Việt Nam, những thành tựu của ngành Văn hóa cũng như khát vọng lan tỏa truyền thống văn hóa của con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Cảm thức Xuân và Thu trong ca khúc Văn Cao

Cảm thức Xuân và Thu trong ca khúc Văn Cao

Trong nền âm nhạc Việt Nam thế kỷ 20, nhạc sĩ Văn Cao là một trong những tên tuổi nổi bật, để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng, chinh phục người nghe nhạc bằng những ca khúc có sức sống vượt thời gian. Dù là nhạc sĩ có số lượng tác phẩm không nhiều, nhưng ông lại là người có những tác phẩm nổi tiếng rất sớm, đồng thời là tác giả của bản 'Tiến quân ca' hào hùng đã trở thành Quốc ca chính thức của Việt Nam từ năm 1945 đến nay.

Ước mơ của “Họa sỹ Bàn Văn Lôi”

Ước mơ của “Họa sỹ Bàn Văn Lôi”

Được lớn lên trong không gian văn hóa với những đường nét hoa văn thổ cẩm, của sắc màu rực rỡ của tranh thờ, trang phục trong buổi lễ cấp sắc, của phong cảnh làng quê thơ mộng, hữu tình nên từ khi là đứa trẻ chăn trâu, Bàn Văn Lôi đã yêu thích hội họa.

240 học viên được tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới

240 học viên được tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực quản lý văn học, nghệ thuật trong tình hình mới

Ngày 22/8, tại thành phố Ninh Bình, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật (LLPBVHNT) Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực; đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo, quản lý văn học nghệ thuật trong tình hình mới.

Độc đáo những bìa sách do độc giả vẽ lại

Độc đáo những bìa sách do độc giả vẽ lại

Ấn tượng đầu tiên của mỗi cuốn sách đối với độc giả chính là bìa sách. Nhưng có những độc giả sau khi đọc sách đã tự thiết kế lại bìa theo ý mình, vừa độc đáo, vừa hài hước, hóm hỉnh và cũng thể hiện những thông điệp riêng. Cuộc thi Thiết kế lại bìa sách do Nhã Nam tổ chức đã thu hút gần 1.000 tác phẩm như thế từ độc giả.

fb yt zl tw