Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Chương trình nhằm vận động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức và nhân dân cả nước cùng chung tay ủng hộ, gây quỹ tặng 1.000 phần quà cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng và mong muốn đi học thuộc 10 tỉnh biên giới vùng cao: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông hiện thực hóa ước mơ được đi học trong năm học mới 2024 - 2025, với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/em.

Cô giáo Hoàng Thị Vỵ (người dân tộc Cao Lan ở thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) dạy chữ và hỗ trợ chăm sóc trẻ bị khuyết tật.
Cô giáo Hoàng Thị Vỵ (người dân tộc Cao Lan ở thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) dạy chữ và hỗ trợ chăm sóc trẻ bị khuyết tật.

Mức hỗ trợ trên nhằm giúp các em đóng học phí hoặc mua trang thiết bị và sinh hoạt phí trong quá trình học tập của năm học 2024 - 2025. Đối tượng hỗ trợ của chương trình là các em khuyết tật trên địa bàn 10 tỉnh biên giới vùng cao, trong độ tuổi đi học, có khả năng và mong muốn đi học, có giấy chứng nhận hộ nghèo/cận nghèo của địa phương nơi trẻ sinh sống hoặc xác nhận của trường nơi trẻ đang học tập.

Bên cạnh mục tiêu gây quỹ hỗ trợ về vật chất, chương trình mong muốn kêu gọi sự quan tâm chia sẻ, đồng hành của cộng đồng, gia đình và chính quyền địa phương đối với quyền bình đẳng được tiếp cận giáo dục của trẻ khuyết tật để các em có thể tự tin vững bước trên con đường phía trước.

Để ủng hộ cho chương trình, các nhà hảo tâm nhắn tin qua đầu số 1407 của Cổng thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400. Mỗi tin nhắn TEKT gửi 1407, sẽ đóng góp 20.000 đồng giúp đỡ trẻ khuyết tật có cơ hội đến trường. Chương trình nhắn tin được thực hiện từ 0 giờ ngày 25/5 đến 24 giờ ngày 23/7. Ngoài ra, các tập thể, cá nhân ủng hộ chương trình có thể theo dõi danh sách ủng hộ tại tài khoản 2024 trên trang website chính thức của Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam https://vitreemkhuyettat.org/.

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật, trong đó hơn 2 triệu là trẻ em. Đáng lo ngại là hơn 90% trẻ khuyết tật thiếu điều kiện tiếp cận ít nhất hai dịch vụ xã hội cơ bản, như: giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin, hội nhập xã hội và môi trường sống an toàn.

Hầu hết trẻ khuyết tật dưới 17 tuổi, mang những khiếm khuyết về vận động, thính giác, ngôn ngữ, thị giác, trí tuệ… đến từ các hộ nghèo đa chiều, sống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, các em rất cần sự hỗ trợ từ xã hội để có thể tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, cơ hội học tập và hòa nhập cộng đồng.

Dù đối mặt với những hạn chế về thể chất, các em vẫn luôn mong muốn học hỏi, sống một cuộc đời trọn vẹn, hòa nhập cộng đồng. Mỗi món quà hỗ trợ như những chiếc chìa khóa kỳ diệu, mở ra cánh cửa đến với thế giới tri thức, giúp các em vượt qua rào cản của khuyết tật, tự do khám phá và hòa nhập với cộng đồng.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Hoàn thiện, phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa cơ sở

Thiết chế văn hóa cơ sở đang ngày càng phát huy vai trò trong đời sống người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không chỉ là nơi hội họp mà còn trở thành không gian sinh hoạt chung, góp phần duy trì, lan tỏa đời sống văn hóa, tăng cường gắn kết cộng đồng và gìn giữ bản sắc. Tuy nhiên, từ thực tiễn cơ sở vẫn còn những vấn đề cần tiếp tục được quan tâm.

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Lào Cai triển khai quyết liệt nhiệm vụ phát triển người tham gia, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Sáng 20/3, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác phát triển người tham gia, thu và giảm tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2026. Hội nghị được kết nối từ điểm cầu trung tâm tới 14 điểm cầu bảo hiểm xã hội cơ sở và các tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn.

Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc, dịp để nhìn lại ý nghĩa của hạnh phúc đối với con người và sự phát triển xã hội. Nhưng hạnh phúc của một quốc gia được đo lường ra sao?

150 thành viên đội xung kích cấp xã được tập huấn nâng cao năng lực ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

150 thành viên đội xung kích cấp xã được tập huấn nâng cao năng lực ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Từ ngày 15 - 20/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức 6 lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng chuẩn bị, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cho đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã thuộc Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” giai đoạn 2.

Mốc thời gian chính của thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 thí sinh cần nhớ

Mốc thời gian chính của thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 thí sinh cần nhớ

Từ ngày 24/4 thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026, sau đó dự thi vào các ngày 11 và 12/6. Kết quả thi được công bố ngày 1/7, kết quả xét tốt nghiệp có chậm nhất ngày 4/7. Dưới đây là các mốc thời gian do Bộ giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, thí sinh cần nhớ để chuẩn bị tốt cho Kỳ thi. 

Chắp cánh ước mơ từ mô hình “Trường học yêu thương”

Chắp cánh ước mơ từ mô hình “Trường học yêu thương”

Tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Nguyên (xã Bảo Ái), mô hình “Trường học yêu thương” được duy trì với nhiều việc làm thiết thực. Mỗi thầy - cô giáo tự nguyện nhận đỡ đầu học sinh hoàn cảnh khó khăn, đồng hành từ học tập đến sinh hoạt hằng ngày. Sự sẻ chia ấy đang góp phần nuôi dưỡng môi trường giáo dục giàu tình yêu thương.

fb yt zl tw