Thủ tướng yêu cầu hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho người có công trước 24/7/2025

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 367/TB-VPCP ngày 16/7/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp thứ sáu của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Nhà của bà Đoàn Thị Ánh Hồng, thương binh hạng 4/4, xã Đức Phú, thành phố Đà Nẵng đang trong giai đoạn hoàn thiện.
Nhà của bà Đoàn Thị Ánh Hồng, thương binh hạng 4/4, xã Đức Phú, thành phố Đà Nẵng đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Thông báo nêu: Ngay sau Phiên họp thứ năm, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã tập trung triển khai các nhiệm vụ được giao để quyết tâm hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31 tháng 8 năm 2025, trong đó ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng hoàn thành trước ngày 27 tháng 7 năm 2025.

Theo số liệu báo cáo của các địa phương trên phần mềm cập nhật đến hết ngày 8/7/2025, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được hơn 264.000 căn (khánh thành gần 230.000 căn và khởi công, xây dựng khoảng hơn 34.000 căn); 19/34 địa phương hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho cả 3 đối tượng người có công, hỗ trợ nhà ở từ Chương trình mục tiêu quốc gia và hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ Chương trình phát động.

Thủ tướng hoan nghênh tinh thần tích cực, chủ động của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, cùng các Bộ, cơ quan, địa phương, lực lượng vũ trang đã bám sát tình hình, kịp thời đề xuất các phương án, triển khai quyết liệt, hiệu quả rút ngắn thời gian hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát. Biểu dương và đánh giá cao tinh thần vào cuộc quyết liệt và trách nhiệm của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các bộ, cơ quan, địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã chủ động tham gia và cam kết đi đôi với hành động, thể hiện trách nhiệm cao cả và tính nhân văn sâu sắc của dân tộc ta với tinh thần "Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều", "Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với Nhân dân và tri ân các anh hùng, liệt sĩ, những người có công với cách mạng. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ này, quyết tâm hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31 tháng 8 năm 2025; trong đó hỗ trợ nhà ở cho người có công, gia đình liệt sĩ hoàn thành trước ngày 24/7/2025 nhằm thiết thực kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, phát động mạnh mẽ Phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trên tinh thần "ai có gì giúp nấy; ai có công giúp công; ai có của giúp của; ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít"; mỗi căn nhà là "một món quà, một mái ấm, một tình thương", thể hiện "tình dân tộc, nghĩa đồng bào" tốt đẹp của dân tộc ta.

Thủ tướng yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, tăng cường các tuyến tin, bài, tạo động lực, truyền cảm hứng, lan toả mạnh mẽ phong trào, tạo khí thế thi đua sôi nổi, chung tay ủng hộ, chia sẻ, hỗ trợ Chương trình với tinh thần nêu trên, góp phần hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các địa phương rà soát, cập nhật số liệu nhà tạm, nhà dột nát, bảo đảm chính xác, thống nhất số liệu giữa trung ương và địa phương; trên cơ sở đó có biện pháp cụ thể để hỗ trợ, hướng dẫn địa phương tập trung thực hiện, bảo đảm đạt mục tiêu đề ra.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tiếp tục huy động lực lượng đóng quân trên địa bàn để hỗ trợ công sức, vật chất cho các địa phương xóa nhà tạm, nhà dột nát với tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tiếp tục tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương và các hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình chính sách để gấp rút khởi công và hoàn thành các công trình bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ.

Địa phương chủ động sử dụng nguồn tài chính tạm thời nhàn rỗi để hỗ trợ khởi công mới, sửa chữa nhà ở cho người có công

Công an xã Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đồng hành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo.
Công an xã Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đồng hành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: chủ động sử dụng các nguồn tài chính tạm thời nhàn rỗi của địa phương để hỗ trợ khởi công mới, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 84/CĐ-TTg ngày 8/6/2025; kịp thời rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp, không để công tác chỉ đạo, điều hành bị gián đoạn; hằng ngày cập nhật kết quả xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn vào phần mềm thống kê đã hướng dẫn; gửi danh sách cán bộ đầu mối theo dõi công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát về Bộ Dân tộc và Tôn giáo để phối hợp trong quá trình thực hiện.

Các đồng chí Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp của 15 tỉnh còn nhà tạm, nhà dột nát (Cao Bằng, Tuyên Quang, Điện Biên, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Cà Mau) trực tiếp vào cuộc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy một cách quyết liệt, tập trung triển khai thực hiện và bảo đảm hoàn thành công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn; chủ động, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc về kinh phí, đất đai, nguồn lực để hoàn thành toàn bộ mục tiêu đã đề ra.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

Từ lâu, giáo viên mầm non vốn là nghề được “đóng khung” cho nữ giới. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Hoa Phượng, xã Trạm Tấu, trong tổng số 15 giáo viên lại có tới 3 thầy giáo. Sự hiện diện của các thầy không chỉ mang đến màu sắc mới, những giá trị riêng biệt mà còn góp phần thay đổi cách nhìn nhận, trong môi trường giáo dục mầm non, giới tính không phải là rào cản, mà tình yêu nghề, yêu trẻ mới là điều quyết định.

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

fb yt zl tw