Thủ tướng: Việt Nam sẽ tổ chức Năm APEC 2027 thành công hơn 2 lần đăng cai trước

Tối 28/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ công bố thành lập Ủy ban Quốc gia Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2027.

Tối 28-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ công bố thành lập Ủy ban Quốc gia Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2027.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đăng cai Năm APEC 2027 là vinh dự đối với Việt Nam và cũng là một trọng trách quốc tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá đăng cai Năm APEC 2027 là vinh dự đối với Việt Nam và cũng là một trọng trách quốc tế.

Cùng dự có: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2027; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành; các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của các nền kinh tế thành viên APEC tại Hà Nội.

APEC 2027 sẽ được tổ chức tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang với chủ đề "Kết nối, xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường". Để chuẩn bị và tổ chức các hội nghị, hoạt động của Năm APEC 2027, ngày 10-7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia APEC 2027 và Quy chế hoạt động của Ủy ban do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Chủ tịch. Ủy ban gồm 5 Tiểu ban: Nội dung, vật chất và hậu cần, an ninh và y tế, tuyên truyền và văn hóa, lễ tân.

Kể từ khi gia nhập APEC vào năm 1998, Việt Nam đã đóng góp tích cực, chủ động cho Diễn đàn APEC, là một trong số ít thành viên đã hai lần đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà APEC vào các năm 2006 và 2017. APEC 2027 là sự kiện đánh dấu hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong khu vực và mang đến cơ hội quảng bá hình ảnh, vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Việt Nam đã tích cực tham gia trong đề xuất các sáng kiến và dự án, với hơn 150 dự án trên nhiều lĩnh vực và hiện là Trưởng nhóm xây dựng Chương trình nghị sự APEC về cải cách cơ cấu giai đoạn 2026-2030.

Tại sự kiện, đại diện các nền kinh tế APEC là Hàn Quốc - nước Chủ nhà APEC 2025 và Trung Quốc - nước Chủ nhà APEC 2026 đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong APEC trong hơn 25 năm qua; cam kết sẽ đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm và tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công Chủ nhà APEC 2027.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ công bố.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ công bố.

Nhấn mạnh một số trọng tâm công tác của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2027 cho biết, Ủy ban sẽ sớm thành lập 5 Tiểu ban và Ban Thư ký, kiện toàn bộ máy, đưa Ủy ban Quốc gia chính thức đi vào hoạt động; đề xuất hướng xây dựng chủ đề, ưu tiên, ý tưởng cho Năm APEC 2027; rà soát, nâng cấp hạ tầng, xác định địa điểm tổ chức các Hội nghị; tăng cường tham vấn, trao đổi thông tin và phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên APEC để kế thừa, tiếp nối, tối ưu hóa nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị và tổ chức thành công APEC 2027.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc đăng cai Năm APEC 2027 là vinh dự lớn lao và là trọng trách quốc tế đáng tự hào của Việt Nam; khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam cùng các thành viên tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, đoàn kết, hợp tác quốc tế, thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực và hệ thống thương mại toàn cầu; đồng thời, thể hiện sự tin tưởng của các nền kinh tế APEC đối với Việt Nam.

Thông tin về đường lối đối ngoại, chính sách quốc phòng “4 không” và chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2027 đánh dấu 29 năm Việt Nam trở thành thành viên APEC.

Chia sẻ về bài học kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, Thủ tướng Chính phủ cho biết, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Diễn đàn APEC luôn là ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đối với Việt Nam, hợp tác APEC là động lực quan trọng để mở cửa thị trường, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Các đại biểu tham dự lễ công bố.
Các đại biểu tham dự lễ công bố.

Đánh giá thế giới và khu vực đang chứng kiến những chuyển động căn bản, sâu sắc, tạo ra thách thức đối với các nền kinh tế và môi trường hợp tác toàn cầu, nhiều vấn đề toàn dân, toàn diện, toàn cầu mà không quốc gia nào có thể một mình giải quyết, Thủ tướng cho rằng cùng với khó khăn, thách thức cũng có những thuận lợi, thời cơ đan xen.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, những khó khăn, thách thức hiện nay vẫn chưa bằng những thời kỳ khi Việt Nam tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bị bao vây, cấm vận và khi bắt đầu đổi mới; trước khó khăn, thách thức thì Việt Nam càng phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vươn lên mạnh mẽ hơn, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, đưa ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, linh hoạt, hiệu quả. Hơn nữa, hiện nay, cơ hội, thuận lợi cũng đan xen với khó khăn, thách thức.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam quyết tâm tổ chức Năm APEC 2027 hướng tới thành công cả về mặt đa phương và song phương.
Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam quyết tâm tổ chức Năm APEC 2027 hướng tới thành công cả về mặt đa phương và song phương.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8,3 - 8,5% trong năm 2025, tạo đà, tạo thế, tạo lực vững chắc cho giai đoạn tăng trưởng hai con số trong thập niên tới, hướng tới 2 mục tiêu 100 năm: Năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và năm 2045 là nước phát triển, thu nhập cao.

Thủ tướng cho biết, phát huy những kinh nghiệm từ những lần đăng cai trước đây, đồng thời, tham khảo kinh nghiệm của các nước, Việt Nam sẽ cố gắng và nỗ lực hết sức tổ chức Năm APEC 2027 thành công hơn hai lần đăng cai trước. Trong đó, Việt Nam quyết tâm tổ chức Năm APEC 2027 hướng tới thành công cả về mặt đa phương và song phương; cả khía cạnh khu vực và quốc tế; góp phần cụ thể hóa các chương trình hành động và Tầm nhìn của APEC, phát huy hơn nữa vai trò của APEC - đầu tàu tăng trưởng và liên kết kinh tế của khu vực và toàn cầu. Đồng thời, khẳng định vị thế, tầm vóc của Việt Nam trên trường quốc tế và tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên và các đối tác.

Cũng theo Thủ tướng, Việt Nam sẽ nỗ lực để các hoạt động đạt được thành công toàn diện trên các khía cạnh chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời, tổ chức APEC thành công về mọi mặt, từ nội dung cho đến công tác tổ chức, lễ tân, hậu cần; bảo đảm các sự kiện diễn ra hiệu quả, đúng kế hoạch.

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Thủ tướng nhấn mạnh “5 phát huy” gồm: Phát huy tinh thần hợp tác giữa các thành viên APEC; phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo; phát huy sự đồng lòng, quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao giữa các cơ quan, địa phương; phát huy sự ủng hộ, phối hợp của các thành viên APEC, sự tham gia, đóng góp của người dẫn và cộng đồng doanh nghiệp; phát huy kết quả của hội nghị APEC để hiệu quả hơn trong phát triển kinh tế mỗi nước và thực hiện được mục tiêu của mỗi kỳ APEC.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Cho biết, hiện nay Việt Nam đang mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, xây mới khu trung tâm hội nghị và nâng cấp các cơ sở hạ tầng điện nước, tuyến đường giao thông kết nối, cơ sở lưu trú..., vừa phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC, vừa tạo động lực cho sự phát triển dài hạn, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng rằng với tinh thần đồng lòng, quyết tâm và hành động quyết liệt của Việt Nam, sự ủng hộ của các nền kinh tế thành viên và Ban Thư ký APEC, Năm APEC 2027 sẽ thành công rực rỡ, góp phần vào hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ đề đại hội phải có tính khái quát cao, xác định rõ mục tiêu nhiệm kỳ tới

Chủ đề đại hội phải có tính khái quát cao, xác định rõ mục tiêu nhiệm kỳ tới

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đối với các xã: Trịnh Tường, A Mú Sung, Y Tý, Dền Sáng, Mường Hum, Bản Xèo diễn ra ngày 28/7.

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tổ chức Chương trình “Ấm áp nghĩa tình - Vùng cao yêu thương” tại tỉnh Lào Cai

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tổ chức Chương trình “Ấm áp nghĩa tình - Vùng cao yêu thương” tại tỉnh Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND), nhà trường đã phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị về nguồn với chủ đề “Ấm áp nghĩa tình – Vùng cao yêu thương”.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và Dấu ấn Việt Nam

Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và Dấu ấn Việt Nam

Năm 2025 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Việt Nam, khi Hiệp hội chính thức hoàn thành 10 năm triển khai các kế hoạch xây dựng Cộng đồng ASEAN (31/12/2015-31/12/2025), mở ra giai đoạn phát triển mới, hướng đến Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 với mục tiêu bao trùm là “tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm”, còn Việt Nam đánh dấu mốc 30 năm gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2025).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh và Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh và Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tối 27/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai họp duyệt văn kiện, chương trình, tài liệu Đại hội Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh và Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tháng 7 ở 'chảo lửa' Cò Nòi

Tháng 7 ở 'chảo lửa' Cò Nòi

Trong lịch sử của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), Ngã ba Cò Nòi (xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là một trong những trận địa ác liệt nhất, sớm nhất. TNXP cùng quân và dân anh dũng chiến đấu, hy sinh, góp phần làm nên một Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu”.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Thụy Sĩ dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Thụy Sĩ dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới

Chiều 27-7 theo giờ địa phương (tức tối 27-7 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Geneva, Thụy Sĩ, bắt đầu tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 và tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ từ ngày 27 đến 30-7-2025.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Cầu Thia và phường Trung Tâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Cầu Thia và phường Trung Tâm

Chiều 27/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp duyệt văn kiện, chương trình, tài liệu Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Cầu Thia và phường Trung Tâm, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trưa 27/7, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ (Chiến trường Điện Biên Phủ) và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1.

Tinh gọn bộ máy: Ổn định tổ chức, phục vụ Nhân dân

Tinh gọn bộ máy: Ổn định tổ chức, phục vụ Nhân dân

Từ ngày 1/7/2025, mạng lưới chính quyền địa phương hai cấp đã chính thức vận hành tại toàn bộ 34 tỉnh, thành với 3.321 xã, phường, đặc khu. Gần một tháng qua, các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã tập trung cao độ để triển khai hoàn thiện bộ máy, đảm bảo vận hành thông suốt.

Quan tâm phòng, chống thiên tai ở xã vùng cao

Quan tâm phòng, chống thiên tai ở xã vùng cao

Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn 2 xã Y Tý và Trịnh Tường thường xuyên xảy ra mưa lũ, sạt lở đất, ảnh hưởng tới đời sống Nhân dân. Ngay sau khi thành lập xã mới, chính quyền hai xã đã kiện toàn, thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2025.

Tuổi trẻ với tháng Bảy tri ân

Tuổi trẻ với tháng Bảy tri ân

Trong những ngày tháng Bảy, tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự tri ân tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

fb yt zl tw