Thủ tướng đi trực thăng thị sát tình hình sạt lở Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 11/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi máy bay trực thăng khảo sát từ trên cao và hạ cánh khảo sát thực địa về tình hình sạt lở bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng tham gia chuyến thị sát với Thủ tướng có lãnh đạo một số bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Thủ tướng đi máy bay trực thăng khảo sát từ trên cao và hạ cánh khảo sát thực địa về tình hình sạt lở bờ biển Khu vực thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng; khảo sát sạt lở tại khu vực biển Nhà Mát và cửa sông Gành Hào, ven biển tỉnh Bạc Liêu; khảo sát tại các khu vực Hốc Năng, Vàm Xoáy, Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), khu vực Hố Gùi (huyện Đầm Dơi) và khu vực Đất Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác lên máy bay trực thăng khảo sát tình hình sạt lở tại một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác lên máy bay trực thăng khảo sát tình hình sạt lở tại một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau khi khảo sát thực địa, tối cùng ngày, tại thành phố Cà Mau, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo các tỉnh về tình hình và công tác khắc phục sạt lở tại Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Theo báo cáo, tại tỉnh Cà Mau, hơn 10 năm qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, cùng với tình trạng sụt lún đất và các hình thái thời tiết cực đoan khác đã làm cho bờ sông, bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Đến nay, tổng chiều dài các đoạn bờ biển của tỉnh bị sạt lở khoảng 187/254 km; làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha (tương đương với diện tích bình quân một xã của tỉnh).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quan sát từ trên máy bay trực thăng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quan sát từ trên máy bay trực thăng.

Thủ tướng thị sát từ trên trực thăng.

Thủ tướng thị sát từ trên trực thăng.

Tình hình sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tình hình sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện tại, tỉnh có khoảng 31 km bờ biển bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm; khoảng 58km sạt lở nguy hiểm. Các đoạn này có tốc độ sạt lở hằng năm bình quân từ 20m đến trên dưới 40m, chưa có kinh phí thực hiện.

Từ đó, Cà Mau kiến nghị Thủ tướng Chính phủ áp dụng một số cơ chế đặc thù trong thực hiện các công trình phục vụ nhiệm vụ phòng, chống thiên tai; quan tâm hỗ trợ tỉnh huy động vốn thực hiện phòng, chống sạt lở.

Trước mắt, Cà Mau kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ từ các nguồn vốn phù hợp để xây dựng kè bảo vệ các đoạn bờ biển có vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm; tổng chiều dài khoảng 89 km, kinh phí thực hiện khoảng hơn 3.400 tỷ đồng. Cùng với đó, kè bảo vệ 47 km bờ sông bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm, kinh phí 3.773 tỷ đồng; xây dựng 7 khu tái định cư để di dời gần 1.400 hộ dân đang sinh sống trong các khu vực sạt lở nói trên, kinh phí thực hiện khoảng 349 tỷ đồng…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát tình hình sạt lở tại Khu Du lịch Khai Long và Kênh Năm Ô Rô, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát tình hình sạt lở tại Khu Du lịch Khai Long và Kênh Năm Ô Rô, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Trong khi đó, tại tỉnh Sóc Trăng, sạt lở bờ sông, bờ biển lấn sâu vào bên trong đất liền, ảnh hưởng nghiêm trọng đất sản xuất và đời sống người dân. Trong đó, bờ sông xảy ra 80 đoạn sạt lở chiều dài gần 2.000m; nhiều đoạn rừng phòng hộ bờ biển không còn, sóng đánh trực tiếp vào chân đê gây nguy cơ vỡ rất lớn.

Tỉnh Sóc Trăng kiến nghị T.Ư xem xét hỗ trợ các công trình cấp bách, phòng chống xâm thực, xoáy lở bờ biển, nâng cấp đê với tổng kinh phí hơn 1.400 tỷ đồng.

Tại Bạc Liêu, từ năm 2015 đến đầu tháng 8 năm nay, trên địa bàn đã xảy ra 35 vụ sạt lở, làm thiệt hại và ảnh hưởng gần 200 căn nhà. Ước tính thiệt hại do các đợt sạt lở gây ra gần 23 tỷ đồng. Do đó, tỉnh kiến nghị T.Ư xem xét hỗ trợ khoảng 3.400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình chống sạt lở cấp bách.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng về tình hình sạt lở.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng về tình hình sạt lở.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, qua khảo sát thực tế cho thấy tình hình sạt lở thực sự nghiêm trọng. Đối sách của chúng ta là phải giải quyết vấn đề cấp bách, trước mắt là sạt lở bờ sông, xâm thực, sạt lở bờ biển, suy thoái rừng ngập mặn.

“Tôi đề nghị các địa phương phải rà soát, sơ tán sớm những hộ ở nơi có nguy cơ sạt lở cao, tránh để bị động, dẫn tới thiệt hại tính mạng của người dân. Bên cạnh đó, đề nghị các tỉnh tiếp tục xử lý khắc phục các khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm để đảm bảo an toàn người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc các địa phương chủ động rà soát các dự án cần đầu tư và đề nghị tiếp tục làm quy trình hồ sơ về các dự án xử lý nơi đang sạt lở, có nguy cơ sạt lở, tính toán nguồn vốn cho phù hợp để các bộ, ngành xem xét xử lý, trong đó ưu tiên cho các dự án, công trình cấp bách, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

“Các tỉnh phải tính toán và nghiên cứu căn cơ đối với các dự án lớn, hướng đến nhiều mục tiêu như vừa ngăn sóng chống sạt lở, vừa làm đường giao thông, lấn biển tạo thêm quỹ đất, nhưng không để ảnh hưởng đến môi trường”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, tỉnh Lào Cai tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và thương mại nhằm quảng bá môi trường đầu tư, các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh phát triển của địa phương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Tối 16/7, UBND phường Yên Bái tổ chức Chương trình ra mắt và khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái. Đây là hoạt động hưởng ứng Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, góp phần tạo điểm nhấn đô thị, phát triển kinh tế ban đêm và quảng bá hình ảnh địa phương.

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, do đó, để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, địa phương phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Để đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Chiều 16/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng tỉnh để nghe báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) do ông Jesse Choi - Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) khu vực ASEAN làm Trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều 16/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Jang Soon Bong, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác đến Lào Cai và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026.

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Với quyết tâm xây dựng địa bàn an toàn, không có “điểm nóng” về tội phạm, Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, mục tiêu kéo giảm 20% tội phạm hình sự được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình gặp mặt tri ân các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn.

fb yt zl tw