Thủ tướng đi trực thăng thị sát tình hình sạt lở Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 11/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi máy bay trực thăng khảo sát từ trên cao và hạ cánh khảo sát thực địa về tình hình sạt lở bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cùng tham gia chuyến thị sát với Thủ tướng có lãnh đạo một số bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Thủ tướng đi máy bay trực thăng khảo sát từ trên cao và hạ cánh khảo sát thực địa về tình hình sạt lở bờ biển Khu vực thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng; khảo sát sạt lở tại khu vực biển Nhà Mát và cửa sông Gành Hào, ven biển tỉnh Bạc Liêu; khảo sát tại các khu vực Hốc Năng, Vàm Xoáy, Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), khu vực Hố Gùi (huyện Đầm Dơi) và khu vực Đất Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác lên máy bay trực thăng khảo sát tình hình sạt lở tại một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác lên máy bay trực thăng khảo sát tình hình sạt lở tại một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau khi khảo sát thực địa, tối cùng ngày, tại thành phố Cà Mau, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo các tỉnh về tình hình và công tác khắc phục sạt lở tại Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Theo báo cáo, tại tỉnh Cà Mau, hơn 10 năm qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, cùng với tình trạng sụt lún đất và các hình thái thời tiết cực đoan khác đã làm cho bờ sông, bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Đến nay, tổng chiều dài các đoạn bờ biển của tỉnh bị sạt lở khoảng 187/254 km; làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha (tương đương với diện tích bình quân một xã của tỉnh).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quan sát từ trên máy bay trực thăng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quan sát từ trên máy bay trực thăng.

Thủ tướng thị sát từ trên trực thăng.

Thủ tướng thị sát từ trên trực thăng.

Tình hình sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Tình hình sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện tại, tỉnh có khoảng 31 km bờ biển bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm; khoảng 58km sạt lở nguy hiểm. Các đoạn này có tốc độ sạt lở hằng năm bình quân từ 20m đến trên dưới 40m, chưa có kinh phí thực hiện.

Từ đó, Cà Mau kiến nghị Thủ tướng Chính phủ áp dụng một số cơ chế đặc thù trong thực hiện các công trình phục vụ nhiệm vụ phòng, chống thiên tai; quan tâm hỗ trợ tỉnh huy động vốn thực hiện phòng, chống sạt lở.

Trước mắt, Cà Mau kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ từ các nguồn vốn phù hợp để xây dựng kè bảo vệ các đoạn bờ biển có vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm; tổng chiều dài khoảng 89 km, kinh phí thực hiện khoảng hơn 3.400 tỷ đồng. Cùng với đó, kè bảo vệ 47 km bờ sông bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm, kinh phí 3.773 tỷ đồng; xây dựng 7 khu tái định cư để di dời gần 1.400 hộ dân đang sinh sống trong các khu vực sạt lở nói trên, kinh phí thực hiện khoảng 349 tỷ đồng…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát tình hình sạt lở tại Khu Du lịch Khai Long và Kênh Năm Ô Rô, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát tình hình sạt lở tại Khu Du lịch Khai Long và Kênh Năm Ô Rô, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Trong khi đó, tại tỉnh Sóc Trăng, sạt lở bờ sông, bờ biển lấn sâu vào bên trong đất liền, ảnh hưởng nghiêm trọng đất sản xuất và đời sống người dân. Trong đó, bờ sông xảy ra 80 đoạn sạt lở chiều dài gần 2.000m; nhiều đoạn rừng phòng hộ bờ biển không còn, sóng đánh trực tiếp vào chân đê gây nguy cơ vỡ rất lớn.

Tỉnh Sóc Trăng kiến nghị T.Ư xem xét hỗ trợ các công trình cấp bách, phòng chống xâm thực, xoáy lở bờ biển, nâng cấp đê với tổng kinh phí hơn 1.400 tỷ đồng.

Tại Bạc Liêu, từ năm 2015 đến đầu tháng 8 năm nay, trên địa bàn đã xảy ra 35 vụ sạt lở, làm thiệt hại và ảnh hưởng gần 200 căn nhà. Ước tính thiệt hại do các đợt sạt lở gây ra gần 23 tỷ đồng. Do đó, tỉnh kiến nghị T.Ư xem xét hỗ trợ khoảng 3.400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình chống sạt lở cấp bách.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng về tình hình sạt lở.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng về tình hình sạt lở.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, qua khảo sát thực tế cho thấy tình hình sạt lở thực sự nghiêm trọng. Đối sách của chúng ta là phải giải quyết vấn đề cấp bách, trước mắt là sạt lở bờ sông, xâm thực, sạt lở bờ biển, suy thoái rừng ngập mặn.

“Tôi đề nghị các địa phương phải rà soát, sơ tán sớm những hộ ở nơi có nguy cơ sạt lở cao, tránh để bị động, dẫn tới thiệt hại tính mạng của người dân. Bên cạnh đó, đề nghị các tỉnh tiếp tục xử lý khắc phục các khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm để đảm bảo an toàn người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc các địa phương chủ động rà soát các dự án cần đầu tư và đề nghị tiếp tục làm quy trình hồ sơ về các dự án xử lý nơi đang sạt lở, có nguy cơ sạt lở, tính toán nguồn vốn cho phù hợp để các bộ, ngành xem xét xử lý, trong đó ưu tiên cho các dự án, công trình cấp bách, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

“Các tỉnh phải tính toán và nghiên cứu căn cơ đối với các dự án lớn, hướng đến nhiều mục tiêu như vừa ngăn sóng chống sạt lở, vừa làm đường giao thông, lấn biển tạo thêm quỹ đất, nhưng không để ảnh hưởng đến môi trường”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh trong công tác bầu cử là thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, đúng pháp luật mà còn thể hiện vai trò đại diện của Mặt trận trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

Không khí chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh Lào Cai. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc từ tỉnh đến cơ sở, cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 15/3 hứa hẹn sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, nơi cử tri phát huy quyền làm chủ và trách nhiệm công dân. 

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí rộn ràng, phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai dễ dàng cảm nhận nhịp sống khẩn trương, rộn ràng hơn, thể hiện rõ niềm kỳ vọng của cán bộ, Nhân dân địa phương đối với ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 06/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khí thế ở Cầu Thia

Khí thế ở Cầu Thia

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ đồng ruộng đến trụ sở chính quyền phường Cầu Thia, đâu đâu cũng thấy tinh thần hăng hái, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của cán bộ và Nhân dân hướng tới một kỳ bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Sáng 06/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị lần thứ 8 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2026, tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

fb yt zl tw