Thủ tướng đi trực thăng thị sát tình hình sạt lở Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 11/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi máy bay trực thăng khảo sát từ trên cao và hạ cánh khảo sát thực địa về tình hình sạt lở bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cùng tham gia chuyến thị sát với Thủ tướng có lãnh đạo một số bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Thủ tướng đi máy bay trực thăng khảo sát từ trên cao và hạ cánh khảo sát thực địa về tình hình sạt lở bờ biển Khu vực thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng; khảo sát sạt lở tại khu vực biển Nhà Mát và cửa sông Gành Hào, ven biển tỉnh Bạc Liêu; khảo sát tại các khu vực Hốc Năng, Vàm Xoáy, Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), khu vực Hố Gùi (huyện Đầm Dơi) và khu vực Đất Mũi Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác lên máy bay trực thăng khảo sát tình hình sạt lở tại một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác lên máy bay trực thăng khảo sát tình hình sạt lở tại một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau khi khảo sát thực địa, tối cùng ngày, tại thành phố Cà Mau, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo các tỉnh về tình hình và công tác khắc phục sạt lở tại Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Theo báo cáo, tại tỉnh Cà Mau, hơn 10 năm qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, cùng với tình trạng sụt lún đất và các hình thái thời tiết cực đoan khác đã làm cho bờ sông, bờ biển của tỉnh Cà Mau bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Đến nay, tổng chiều dài các đoạn bờ biển của tỉnh bị sạt lở khoảng 187/254 km; làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha (tương đương với diện tích bình quân một xã của tỉnh).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quan sát từ trên máy bay trực thăng. ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quan sát từ trên máy bay trực thăng.

Thủ tướng thị sát từ trên trực thăng. ảnh 3

Thủ tướng thị sát từ trên trực thăng.

Tình hình sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long. ảnh 4

Tình hình sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện tại, tỉnh có khoảng 31 km bờ biển bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm; khoảng 58km sạt lở nguy hiểm. Các đoạn này có tốc độ sạt lở hằng năm bình quân từ 20m đến trên dưới 40m, chưa có kinh phí thực hiện.

Từ đó, Cà Mau kiến nghị Thủ tướng Chính phủ áp dụng một số cơ chế đặc thù trong thực hiện các công trình phục vụ nhiệm vụ phòng, chống thiên tai; quan tâm hỗ trợ tỉnh huy động vốn thực hiện phòng, chống sạt lở.

Trước mắt, Cà Mau kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ từ các nguồn vốn phù hợp để xây dựng kè bảo vệ các đoạn bờ biển có vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm; tổng chiều dài khoảng 89 km, kinh phí thực hiện khoảng hơn 3.400 tỷ đồng. Cùng với đó, kè bảo vệ 47 km bờ sông bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm, kinh phí 3.773 tỷ đồng; xây dựng 7 khu tái định cư để di dời gần 1.400 hộ dân đang sinh sống trong các khu vực sạt lở nói trên, kinh phí thực hiện khoảng 349 tỷ đồng…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát tình hình sạt lở tại Khu Du lịch Khai Long và Kênh Năm Ô Rô, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau. ảnh 5

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát tình hình sạt lở tại Khu Du lịch Khai Long và Kênh Năm Ô Rô, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Trong khi đó, tại tỉnh Sóc Trăng, sạt lở bờ sông, bờ biển lấn sâu vào bên trong đất liền, ảnh hưởng nghiêm trọng đất sản xuất và đời sống người dân. Trong đó, bờ sông xảy ra 80 đoạn sạt lở chiều dài gần 2.000m; nhiều đoạn rừng phòng hộ bờ biển không còn, sóng đánh trực tiếp vào chân đê gây nguy cơ vỡ rất lớn.

Tỉnh Sóc Trăng kiến nghị T.Ư xem xét hỗ trợ các công trình cấp bách, phòng chống xâm thực, xoáy lở bờ biển, nâng cấp đê với tổng kinh phí hơn 1.400 tỷ đồng.

Tại Bạc Liêu, từ năm 2015 đến đầu tháng 8 năm nay, trên địa bàn đã xảy ra 35 vụ sạt lở, làm thiệt hại và ảnh hưởng gần 200 căn nhà. Ước tính thiệt hại do các đợt sạt lở gây ra gần 23 tỷ đồng. Do đó, tỉnh kiến nghị T.Ư xem xét hỗ trợ khoảng 3.400 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình chống sạt lở cấp bách.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng về tình hình sạt lở. ảnh 6

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng về tình hình sạt lở.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, qua khảo sát thực tế cho thấy tình hình sạt lở thực sự nghiêm trọng. Đối sách của chúng ta là phải giải quyết vấn đề cấp bách, trước mắt là sạt lở bờ sông, xâm thực, sạt lở bờ biển, suy thoái rừng ngập mặn.

“Tôi đề nghị các địa phương phải rà soát, sơ tán sớm những hộ ở nơi có nguy cơ sạt lở cao, tránh để bị động, dẫn tới thiệt hại tính mạng của người dân. Bên cạnh đó, đề nghị các tỉnh tiếp tục xử lý khắc phục các khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm để đảm bảo an toàn người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc các địa phương chủ động rà soát các dự án cần đầu tư và đề nghị tiếp tục làm quy trình hồ sơ về các dự án xử lý nơi đang sạt lở, có nguy cơ sạt lở, tính toán nguồn vốn cho phù hợp để các bộ, ngành xem xét xử lý, trong đó ưu tiên cho các dự án, công trình cấp bách, ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

“Các tỉnh phải tính toán và nghiên cứu căn cơ đối với các dự án lớn, hướng đến nhiều mục tiêu như vừa ngăn sóng chống sạt lở, vừa làm đường giao thông, lấn biển tạo thêm quỹ đất, nhưng không để ảnh hưởng đến môi trường”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

fb yt zl tw