Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Chuẩn bị sớm mọi điều kiện

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đảm bảo mọi điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025; đồng thời nghiên cứu để có thể thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Tại Hội nghị toàn quốc về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Thủ tướng nêu rõ quan điểm chung là: “Lấy thí sinh làm trung tâm, chủ thể - Thầy cô giáo là động lực - Nhà trường làm bệ đỡ - Gia đình là điểm tựa - Xã hội là nền tảng”. Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi cả nước tập trung sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện; ngay trước thời điểm ngày 30/6 khi cả nước đồng loạt công bố hệ thống tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, đưa vào hoạt động đồng thời cấp tỉnh, cấp xã từ ngày 1/7/2025. Do đó, chúng ta tổ chức kỳ thi với chính quyền địa phương 3 cấp nhưng chấm thi, công bố kết quả với chính quyền địa phương 2 cấp.

Kỳ thi năm 2025 có số lượng thí sinh lớn, tăng gần 100.000 thí sinh so với năm 2024, tổ chức cho cả học sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2018 và Chương trình GDPT 2006 từ các năm trước. Thủ tướng nhấn mạnh cần sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ của ngành GDĐT với các cấp, các ngành, các địa phương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để kỳ thi bảo đảm nghiêm túc, công bằng, hiệu quả, thiết thực, tổ chức thông suốt, không để trống nhiệm vụ, không để trùng chéo, không để ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi, tới thí sinh, gia đình và xã hội. Đồng thời, thực hiện đổi mới kỳ thi cả nội dung, quy mô, hình thức và nâng cao chất lượng.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT sau kỳ thi cần tiếp tục nghiên cứu, sớm có lộ trình, kế hoạch cụ thể xây dựng Đề án chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thí điểm tổ chức thi trên máy tính tại một số địa phương từ năm 2027, tiến tới tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, trong kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Bộ GDĐT ban hành đã nêu rõ năm 2026, Bộ GDĐT sẽ xây dựng Đề án đổi mới hình thức thi tốt nghiệp THPT thí điểm thi trên máy tính từ năm 2027 và triển khai đồng bộ sau năm 2030.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu của kỳ thi đã được triển khai từng bước trong các năm qua và dự kiến sẽ từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính). Bài học thực tế từ thành công của mô hình thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM… và việc triển khai hoạt động đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc là những tiền đề khả thi cho phương thức tổ chức thi trên máy tính. Trong đó, các chuyên gia đề xuất đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng quy định của Bộ GDĐT. Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo, sử dụng trong tuyển sinh (nếu có nhu cầu).

Một trong những khó khăn lớn nhất hiện nay là việc chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất nếu tổ chức thi trên máy tính. Tuy nhiên, với tốc độ đẩy mạnh số hóa toàn bộ đang diễn ra, bài toán này có thể được giải quyết với sự vào cuộc của các cơ sở giáo dục ĐH, chẳng hạn các trường mua máy tính cho thuê đồng thời tận dụng chính cơ sở vật chất này để nâng cao chất lượng dạy và học của trường. Ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT cho rằng, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và dự trù các phương án xảy ra như đường truyền internet, việc hỏng hóc thiết bị, đặc biệt là gian lận thi cử, vì thi trên máy tính phải kết nối mạng.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Thi tốt nghiệp trên máy tính - Thách thức đối với thầy trò vùng cao

Từ năm 2027, hình thức thi trên máy tính sẽ chính thức được áp dụng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây được xác định là bước ngoặt quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số ngành giáo dục, giúp nâng cao tính khách quan, minh bạch và tiệm cận với xu thế hiện đại. Tuy nhiên, với nhiều trường học khu vực vùng cao, chủ trương này đang đặt ra nhiều thách thức, khi điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế, học sinh thiếu kỹ năng sử dụng máy tính, đội ngũ giáo viên tin học còn thiếu.

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Sáng 22/4, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên cấp trường năm học 2025 - 2026. Đây là hoạt động chuyên môn thường niên mang tính trọng điểm nhằm đánh giá chất lượng đào tạo thực hành, đồng thời tạo tiền đề để lựa chọn những thí sinh xuất sắc tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề ở cấp cao hơn.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 21/4, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026. Đây là sân chơi trí tuệ dành cho đoàn viên, thanh thiếu nhi đam mê khoa học công nghệ, qua đó phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Giữ hồn then - khắp cọi trong trường học Mường Lai

Nhằm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Tày, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lai đã thành lập Câu lạc bộ then - khắp cọi với 30 học sinh tham gia, tạo môi trường để các em được học, được thực hành và lan tỏa những làn điệu dân ca truyền thống dưới mái trường.

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Chuyện về hai cô gái "vàng" của Trường THCS Lê Hồng Phong

Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Lục Yên vừa gặt hái "quả ngọt" tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh với hai giải Nhất: Nguyễn Cẩm Linh môn Khoa học tự nhiên và Hoàng Vân Khánh môn Ngữ văn. Thành công của hai nữ sinh lớp 9A1 là minh chứng cho tinh thần hiếu học và nỗ lực bền bỉ trên hành trình chinh phục tri thức.

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Cô bé đa tài Nguyễn Lưu Hoài An

Nhắc đến Nguyễn Lưu Hoài An, người hâm mộ thường nhớ tới hình ảnh một người mẫu nhí nổi tiếng với tấm lòng nhân hậu. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu ấn trong nghệ thuật, cô bé còn ghi dấu ấn nổi bật trong học tập - điều mà nếu không nhắc tới sẽ là một thiếu sót. Phía sau những thành tích ấy là quá trình rèn luyện kiên trì mỗi ngày cùng tinh thần tự giác đáng trân trọng ở một lứa tuổi còn nhỏ.

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Khoảng cách về điều kiện giáo dục giữa vùng cao và vùng thuận lợi vẫn là bài toán chưa có lời giải trọn vẹn. Trong bối cảnh đó, huy động nguồn lực quốc tế được coi là giải pháp thực chất, giúp các địa phương miền núi như Lào Cai tạo ra bước chuyển không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về cách tiếp cận phát triển giáo dục bền vững.

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững”.

fb yt zl tw