Thái Lan siết chặt quản lý lao động nước ngoài

Chính phủ Thái Lan hôm 18/7 cho biết đã thành lập một ủy ban chuyên trách để điều tra và xử lý lao động người nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan.

lao-dong-thai-lan-1274.jpg
Thái Lan siết chặt quản lý lao động nước ngoài.

Bộ Lao động Thái Lan cho biết trước tình trạng ngày càng nhiều lao động người nước ngoài làm việc bất hợp pháp trong 27 ngành nghề chỉ dành cho công dân Thái Lan, cần thiết phải siết chặt quản lý để đảm bảo lợi ích và cơ hội việc làm cho người lao động bản địa.

Bên cạnh đó, ủy ban này cũng có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan điều tra và xử lý các vấn đề lao động cưỡng bức và bóc lột trẻ em. Ủy ban gồm 15 thành viên bao gồm đại diện từ các cơ quan: Bộ lao động, Văn phòng Tổng chưởng lý và Ủy ban phòng chống tham nhũng quốc gia.

Bộ Lao động Thái Lan cho biết thêm, 27 ngành nghề được bảo hộ, chỉ dành cho người lao động bản địa bao gồm: dịch vụ massage truyền thống, hướng dẫn viên du lịch, tư vấn pháp lý, bán hàng nhỏ lẻ và các nghề thủ công mỹ thuật (như chạm khắc gỗ, đá quý, kim cương)...

Trước đó, từ tháng 10/2024 đến tháng 6/2025, cơ quan chức năng Thái Lan đã phát hiện gần 4.500 người nước ngoài làm việc trong “danh mục cấm số 1” (bao gồm các ngành nghề: bán hàng nhỏ lẻ, massage truyền thống, thư ký và tài xế), với hơn 400 người đã bị xử phạt.

Cơ quan chức năng Thái Lan cũng phát hiện hơn 4.700 người nước ngoài làm việc trong “danh mục cấm số 3” bao gồm các ngành nghề: thợ xây, thợ mộc, xây dựng, nông nghiệp và đánh bắt cá, trong đó gần 60 người bị xử phạt.

Cơ quan chức năng Thái Lan kêu gọi người dân tham gia chủ động, tích cực vào việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động Thái. Trong trường hợp phát hiện người nước ngoài lao động bất hợp pháp hoặc làm việc trong các ngành nghề bị cấm, người dân cần gửi đơn khiếu nại đến Cục Quản lý lao động, thuộc Bộ Lao động Thái Lan.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cắt giảm viện trợ toàn cầu ảnh hưởng đến hàng triệu người tị nạn

Cắt giảm viện trợ toàn cầu ảnh hưởng đến hàng triệu người tị nạn

Ngày 18/7, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 11,6 triệu người tị nạn trên toàn cầu đang đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo do các quốc gia tài trợ cắt giảm viện trợ nước ngoài. Con số này tương đương 30% số người tị nạn thường xuyên nhận hỗ trợ từ UNHCR.

Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 58

Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 58

Chiều nay (18/7), tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn có buổi họp thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 và các Hội nghị liên quan. Các đoàn ngoại giao, chuyên gia, học giả cùng nhiều hãng truyền thông Indonesia và quốc tế tham dự cuộc họp. 

Hồi sinh những vùng đất ẩm để bảo vệ đa dạng sinh học

Hồi sinh những vùng đất ẩm để bảo vệ đa dạng sinh học

Trên những cao nguyên phủ sương của vùng Spa, thuộc khu vực Bérinzenne, nơi được mệnh danh là trái tim xanh của Bỉ, một dự án môi trường quy mô đang dần hình thành, mang theo hy vọng tái thiết hệ sinh thái tự nhiên vốn từng bị can thiệp bởi các hoạt động thoát nước và khai thác.

Đạp xe đi làm - hướng đi xanh của Hàn Quốc

Đạp xe đi làm - hướng đi xanh của Hàn Quốc

Đạp xe đi làm, theo dõi hành trình, tích điểm và có cơ hội chiến thắng, đồng thời chung tay chống biến đổi khí hậu – đây là ý tưởng đơn giản nhưng hiệu quả của “Thử thách Đạp xe đi làm” đầu tiên tại Hàn Quốc.

Giá gạo Nhật Bản lại 'phi mã' - Tốc độ tăng CPI lần đầu chậm lại sau 4 tháng

Giá gạo Nhật Bản lại 'phi mã' - Tốc độ tăng CPI lần đầu chậm lại sau 4 tháng

Theo số liệu chính thức công bố ngày 18/7, giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 6 vừa qua đã tăng vọt 99,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một con số đáng báo động, tiếp tục gây thêm áp lực đối với Thủ tướng Shigeru Ishiba khi cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Bỉ: Brussels hướng tới tương lai không khói xe

Bỉ: Brussels hướng tới tương lai không khói xe

Trong nỗ lực cải thiện chất lượng không khí đô thị, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ứng phó với biến đổi khí hậu, chính quyền vùng Brussels (Bỉ) đang tiếp tục triển khai lộ trình mở rộng Khu vực Phát thải thấp (LEZ – Low Emission Zone).

Chim cánh cụt có kỹ năng xác định dòng nước tinh vi vượt xa con người

Chim cánh cụt có kỹ năng xác định dòng nước tinh vi vượt xa con người

Khác với con người hay nhiều loài vật cần mốc thị giác để cảm nhận dòng chảy, chim cánh cụt Magellan có khả năng “đọc” dòng nước giữa đại dương mênh mông nơi hoàn toàn không có điểm tựa. Khi dòng chảy đại dương mạnh lên, chim cánh cụt Magellan sẽ thay đổi chiến thuật di chuyển để tiết kiệm năng lượng, thay vì bơi ngược dòng một cách tốn sức.

fb yt zl tw