Tập trung khôi phục sản xuất lâm nghiệp

Bão lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất lâm nghiệp. Đến nay, các địa phương, doanh nghiệp và chủ rừng đang từng bước khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó tập trung trồng lại rừng, khôi phục các cơ sở sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.

2-4476.jpg
Các chủ rừng của tỉnh Quảng Ninh tận thu cây rừng bị gãy, đổ, phục hồi sản xuất.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bão số 3 và hoàn lưu bão đã gây thiệt hại về rừng với diện tích gần 190.000 ha của 13 tỉnh, thành phố. Trong đó, các địa phương Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Phòng bị thiệt hại nặng nhất.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh Vũ Duy Văn cho biết, sơ bộ thống kê của các địa phương trong tỉnh đã có tới hơn 110.000 ha rừng bị thiên tai tàn phá. Có thể khẳng định, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, ngành lâm nghiệp của Quảng Ninh bị ảnh hưởng và thiệt hại lớn như vậy do thiên tai, bão lụt với hơn 30% diện tích rừng hiện có, trong đó gần 50% rừng trồng hiện có bị gãy, đổ. Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến gỗ bị tê liệt do hỏng nhà xưởng, thiếu nguyên liệu sản xuất. Một số cơ sở sản xuất, chế biến gỗ và lâm sản tại huyện Hoành Bồ cho biết, hiện sản xuất phải cầm chừng do nhà xưởng bị tốc mái chưa có điều kiện lợp lại, trong khi nguyên liệu tập kết về nhiều, công nhân phải che bạt làm tạm dưới thời tiết nắng nóng. Nhiều khu rừng sản xuất đến thời điểm khai thác bị bão quật đổ, lũ quét, cây rừng ngổn ngang chưa thể khai thác, khắc phục được ngay. Nhiều hộ gia đình có rừng sản xuất đang trong thời kỳ từ 1 đến 4 tuổi bị đổ gẫy hoàn toàn, phải chuẩn bị phương án thu dọn, làm lại đất để trồng rừng mới. Số diện tích rừng này coi như mất trắng.

Cùng với sự thiệt hại lớn về rừng sản xuất, rừng ngập mặn tại các địa phương ven biển cũng bị bão gió và nước biển dâng, cuốn trôi hàng trăm héc-ta, trong đó có nhiều cánh rừng cây trồng từ 2 đến 5 năm, đã bén rễ. Trong số này có nhiều diện tích rừng thuộc dự án “Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển” (FMCR) và dự án “Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng đồng bằng sông Hồng” (KFS), với tổng vốn đầu tư 4,4 triệu USD, đã và đang thực hiện tại các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng và Thanh Hóa.

Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, thống kê sơ bộ từ các chi hội gỗ dán, dăm gỗ, viên nén sau bão số 3, tổng thiệt hại của các doanh nghiệp hội viên thuộc ba chi hội nêu trên là 510 tỷ đồng. Trong đó, chi hội gỗ dán thiệt hại 130 tỷ đồng qua thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp tại các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang,… do nhà xưởng bị đổ sập, nguyên liệu, sản phẩm bị cuốn trôi, máy móc hỏng.

Để khắc phục những thiệt hại đối với diện tích rừng do thiên tai gây ra, khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão, lũ, các địa phương có rừng như Hòa Bình, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình đã tập trung các biện pháp hiệu quả, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai. Các cánh rừng có nhiều cây đổ, gãy, cây lá đã khô, nỏ, ngành lâm nghiệp tập trung nhân lực khẩn trương thu dọn, phòng tránh cháy rừng do nắng nóng; những cây trồng non, khó có khả năng sinh trưởng được nhổ bỏ, trồng dặm mới. Một số địa phương đã huy động lực lượng, giúp các chủ rừng khai thác tận dụng những cây gỗ đổ để phục vụ chế biến.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị yêu cầu các đơn vị ngành lâm nghiệp cần rà soát lại các nguồn giống, khả năng cung ứng cây giống và nhu cầu sử dụng để lập phương án sản xuất, hỗ trợ cây giống trồng lại rừng. Cùng với đó, để khôi phục sản xuất chế biến lâm sản, các doanh nghiệp có kế hoạch chuẩn bị gỗ nguyên liệu cho chế biến thông qua việc tăng cường thu mua gỗ rừng trồng ở các địa phương khác; giảm xuất khẩu gỗ nguyên liệu ra; tăng nhập khẩu thêm gỗ nguyên liệu. Các doanh nghiệp chế biến bị ảnh hưởng, thiệt hại phải nhanh chóng có kế hoạch khôi phục sản xuất, không để đứt quãng, đứt chuỗi sản xuất.

Cục Lâm nghiệp đề nghị các địa phương có rừng, tập trung xử lý, khai thác rừng bị thiệt hại. Khẩn trương khắc phục, sửa chữa, tiêu độc khử trùng các vườn ươm để đưa vào sản xuất. Thực hiện các biện pháp kỹ thuật khơi rãnh thoát nước, phun thuốc phòng chống nấm bệnh ảnh hưởng đến số lượng cây con hiện còn; đồng thời, triển khai ngay công tác sản xuất cây giống có hiệu quả, chất lượng, bảo đảm cung cấp đủ cây giống cho công tác trồng, chăm sóc rừng bị thiệt hại. Ưu tiên trồng cây bản địa, cây đa tác dụng; cây có tán lá rậm, thường xanh, hệ rễ phát triển; cây sống lâu năm; cây có khả năng chống chịu gió bão, sâu bệnh; cây sinh trưởng, phát triển tốt, có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt...

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Sáng 11/7, tại xã Lùng Phình, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên cùng Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tổ chức trao kinh phí 5 tỷ đồng xây dựng Nhà bán trú Trường TH&THCS Lùng Thẩn và khánh thành Nhà văn hóa thôn Seng Sui trị giá 2 tỷ đồng. 

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Trên hành trình này, hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng những thế hệ khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh vẫn cần kiểm tra lại thông tin đã lưu, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến đúng thời hạn và theo dõi kết quả trúng tuyển. Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2026, thời gian nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến diễn ra từ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 21/7.

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ nối với siêu bão BAVI, kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, thời tiết tại các khu vực trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp.

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

fb yt zl tw