Tập trung khôi phục sản xuất lâm nghiệp

Bão lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất lâm nghiệp. Đến nay, các địa phương, doanh nghiệp và chủ rừng đang từng bước khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó tập trung trồng lại rừng, khôi phục các cơ sở sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.

2-4476.jpg
Các chủ rừng của tỉnh Quảng Ninh tận thu cây rừng bị gãy, đổ, phục hồi sản xuất.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bão số 3 và hoàn lưu bão đã gây thiệt hại về rừng với diện tích gần 190.000 ha của 13 tỉnh, thành phố. Trong đó, các địa phương Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Phòng bị thiệt hại nặng nhất.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh Vũ Duy Văn cho biết, sơ bộ thống kê của các địa phương trong tỉnh đã có tới hơn 110.000 ha rừng bị thiên tai tàn phá. Có thể khẳng định, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, ngành lâm nghiệp của Quảng Ninh bị ảnh hưởng và thiệt hại lớn như vậy do thiên tai, bão lụt với hơn 30% diện tích rừng hiện có, trong đó gần 50% rừng trồng hiện có bị gãy, đổ. Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến gỗ bị tê liệt do hỏng nhà xưởng, thiếu nguyên liệu sản xuất. Một số cơ sở sản xuất, chế biến gỗ và lâm sản tại huyện Hoành Bồ cho biết, hiện sản xuất phải cầm chừng do nhà xưởng bị tốc mái chưa có điều kiện lợp lại, trong khi nguyên liệu tập kết về nhiều, công nhân phải che bạt làm tạm dưới thời tiết nắng nóng. Nhiều khu rừng sản xuất đến thời điểm khai thác bị bão quật đổ, lũ quét, cây rừng ngổn ngang chưa thể khai thác, khắc phục được ngay. Nhiều hộ gia đình có rừng sản xuất đang trong thời kỳ từ 1 đến 4 tuổi bị đổ gẫy hoàn toàn, phải chuẩn bị phương án thu dọn, làm lại đất để trồng rừng mới. Số diện tích rừng này coi như mất trắng.

Cùng với sự thiệt hại lớn về rừng sản xuất, rừng ngập mặn tại các địa phương ven biển cũng bị bão gió và nước biển dâng, cuốn trôi hàng trăm héc-ta, trong đó có nhiều cánh rừng cây trồng từ 2 đến 5 năm, đã bén rễ. Trong số này có nhiều diện tích rừng thuộc dự án “Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển” (FMCR) và dự án “Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng đồng bằng sông Hồng” (KFS), với tổng vốn đầu tư 4,4 triệu USD, đã và đang thực hiện tại các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng và Thanh Hóa.

Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, thống kê sơ bộ từ các chi hội gỗ dán, dăm gỗ, viên nén sau bão số 3, tổng thiệt hại của các doanh nghiệp hội viên thuộc ba chi hội nêu trên là 510 tỷ đồng. Trong đó, chi hội gỗ dán thiệt hại 130 tỷ đồng qua thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp tại các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang,… do nhà xưởng bị đổ sập, nguyên liệu, sản phẩm bị cuốn trôi, máy móc hỏng.

Để khắc phục những thiệt hại đối với diện tích rừng do thiên tai gây ra, khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão, lũ, các địa phương có rừng như Hòa Bình, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình đã tập trung các biện pháp hiệu quả, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai. Các cánh rừng có nhiều cây đổ, gãy, cây lá đã khô, nỏ, ngành lâm nghiệp tập trung nhân lực khẩn trương thu dọn, phòng tránh cháy rừng do nắng nóng; những cây trồng non, khó có khả năng sinh trưởng được nhổ bỏ, trồng dặm mới. Một số địa phương đã huy động lực lượng, giúp các chủ rừng khai thác tận dụng những cây gỗ đổ để phục vụ chế biến.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị yêu cầu các đơn vị ngành lâm nghiệp cần rà soát lại các nguồn giống, khả năng cung ứng cây giống và nhu cầu sử dụng để lập phương án sản xuất, hỗ trợ cây giống trồng lại rừng. Cùng với đó, để khôi phục sản xuất chế biến lâm sản, các doanh nghiệp có kế hoạch chuẩn bị gỗ nguyên liệu cho chế biến thông qua việc tăng cường thu mua gỗ rừng trồng ở các địa phương khác; giảm xuất khẩu gỗ nguyên liệu ra; tăng nhập khẩu thêm gỗ nguyên liệu. Các doanh nghiệp chế biến bị ảnh hưởng, thiệt hại phải nhanh chóng có kế hoạch khôi phục sản xuất, không để đứt quãng, đứt chuỗi sản xuất.

Cục Lâm nghiệp đề nghị các địa phương có rừng, tập trung xử lý, khai thác rừng bị thiệt hại. Khẩn trương khắc phục, sửa chữa, tiêu độc khử trùng các vườn ươm để đưa vào sản xuất. Thực hiện các biện pháp kỹ thuật khơi rãnh thoát nước, phun thuốc phòng chống nấm bệnh ảnh hưởng đến số lượng cây con hiện còn; đồng thời, triển khai ngay công tác sản xuất cây giống có hiệu quả, chất lượng, bảo đảm cung cấp đủ cây giống cho công tác trồng, chăm sóc rừng bị thiệt hại. Ưu tiên trồng cây bản địa, cây đa tác dụng; cây có tán lá rậm, thường xanh, hệ rễ phát triển; cây sống lâu năm; cây có khả năng chống chịu gió bão, sâu bệnh; cây sinh trưởng, phát triển tốt, có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt...

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

fb yt zl tw