Tập trung khôi phục sản xuất lâm nghiệp

Bão lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất lâm nghiệp. Đến nay, các địa phương, doanh nghiệp và chủ rừng đang từng bước khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó tập trung trồng lại rừng, khôi phục các cơ sở sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.

2-4476.jpg
Các chủ rừng của tỉnh Quảng Ninh tận thu cây rừng bị gãy, đổ, phục hồi sản xuất.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bão số 3 và hoàn lưu bão đã gây thiệt hại về rừng với diện tích gần 190.000 ha của 13 tỉnh, thành phố. Trong đó, các địa phương Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Hải Phòng bị thiệt hại nặng nhất.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh Vũ Duy Văn cho biết, sơ bộ thống kê của các địa phương trong tỉnh đã có tới hơn 110.000 ha rừng bị thiên tai tàn phá. Có thể khẳng định, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, ngành lâm nghiệp của Quảng Ninh bị ảnh hưởng và thiệt hại lớn như vậy do thiên tai, bão lụt với hơn 30% diện tích rừng hiện có, trong đó gần 50% rừng trồng hiện có bị gãy, đổ. Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến gỗ bị tê liệt do hỏng nhà xưởng, thiếu nguyên liệu sản xuất. Một số cơ sở sản xuất, chế biến gỗ và lâm sản tại huyện Hoành Bồ cho biết, hiện sản xuất phải cầm chừng do nhà xưởng bị tốc mái chưa có điều kiện lợp lại, trong khi nguyên liệu tập kết về nhiều, công nhân phải che bạt làm tạm dưới thời tiết nắng nóng. Nhiều khu rừng sản xuất đến thời điểm khai thác bị bão quật đổ, lũ quét, cây rừng ngổn ngang chưa thể khai thác, khắc phục được ngay. Nhiều hộ gia đình có rừng sản xuất đang trong thời kỳ từ 1 đến 4 tuổi bị đổ gẫy hoàn toàn, phải chuẩn bị phương án thu dọn, làm lại đất để trồng rừng mới. Số diện tích rừng này coi như mất trắng.

Cùng với sự thiệt hại lớn về rừng sản xuất, rừng ngập mặn tại các địa phương ven biển cũng bị bão gió và nước biển dâng, cuốn trôi hàng trăm héc-ta, trong đó có nhiều cánh rừng cây trồng từ 2 đến 5 năm, đã bén rễ. Trong số này có nhiều diện tích rừng thuộc dự án “Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển” (FMCR) và dự án “Phục hồi và quản lý bền vững rừng ngập mặn vùng đồng bằng sông Hồng” (KFS), với tổng vốn đầu tư 4,4 triệu USD, đã và đang thực hiện tại các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng và Thanh Hóa.

Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) cho biết, thống kê sơ bộ từ các chi hội gỗ dán, dăm gỗ, viên nén sau bão số 3, tổng thiệt hại của các doanh nghiệp hội viên thuộc ba chi hội nêu trên là 510 tỷ đồng. Trong đó, chi hội gỗ dán thiệt hại 130 tỷ đồng qua thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp tại các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang,… do nhà xưởng bị đổ sập, nguyên liệu, sản phẩm bị cuốn trôi, máy móc hỏng.

Để khắc phục những thiệt hại đối với diện tích rừng do thiên tai gây ra, khẩn trương khôi phục sản xuất sau bão, lũ, các địa phương có rừng như Hòa Bình, Quảng Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình đã tập trung các biện pháp hiệu quả, nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai. Các cánh rừng có nhiều cây đổ, gãy, cây lá đã khô, nỏ, ngành lâm nghiệp tập trung nhân lực khẩn trương thu dọn, phòng tránh cháy rừng do nắng nóng; những cây trồng non, khó có khả năng sinh trưởng được nhổ bỏ, trồng dặm mới. Một số địa phương đã huy động lực lượng, giúp các chủ rừng khai thác tận dụng những cây gỗ đổ để phục vụ chế biến.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị yêu cầu các đơn vị ngành lâm nghiệp cần rà soát lại các nguồn giống, khả năng cung ứng cây giống và nhu cầu sử dụng để lập phương án sản xuất, hỗ trợ cây giống trồng lại rừng. Cùng với đó, để khôi phục sản xuất chế biến lâm sản, các doanh nghiệp có kế hoạch chuẩn bị gỗ nguyên liệu cho chế biến thông qua việc tăng cường thu mua gỗ rừng trồng ở các địa phương khác; giảm xuất khẩu gỗ nguyên liệu ra; tăng nhập khẩu thêm gỗ nguyên liệu. Các doanh nghiệp chế biến bị ảnh hưởng, thiệt hại phải nhanh chóng có kế hoạch khôi phục sản xuất, không để đứt quãng, đứt chuỗi sản xuất.

Cục Lâm nghiệp đề nghị các địa phương có rừng, tập trung xử lý, khai thác rừng bị thiệt hại. Khẩn trương khắc phục, sửa chữa, tiêu độc khử trùng các vườn ươm để đưa vào sản xuất. Thực hiện các biện pháp kỹ thuật khơi rãnh thoát nước, phun thuốc phòng chống nấm bệnh ảnh hưởng đến số lượng cây con hiện còn; đồng thời, triển khai ngay công tác sản xuất cây giống có hiệu quả, chất lượng, bảo đảm cung cấp đủ cây giống cho công tác trồng, chăm sóc rừng bị thiệt hại. Ưu tiên trồng cây bản địa, cây đa tác dụng; cây có tán lá rậm, thường xanh, hệ rễ phát triển; cây sống lâu năm; cây có khả năng chống chịu gió bão, sâu bệnh; cây sinh trưởng, phát triển tốt, có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt...

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Lào Cai hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người dân tộc thiểu số

Ngày 09/12/2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 23 quy định chính sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho một số nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh, góp phần mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế, bảo đảm an sinh xã hội. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Cấp phát tiền mặt hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Trong 3 ngày, từ 23 - 25/12/2025, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức cấp phát tiền mặt có điều kiện đợt 1 cho các hộ hưởng lợi từ dự án "Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024" giai đoạn 2, do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế viện trợ không hoàn lại.

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Lào Cai: Phối hợp 3 ngày đêm xác minh, giúp gia đình nhận lại con gái đi lạc

Sau 3 ngày đêm khẩn trương xác minh, tìm kiếm thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các kênh nghiệp vụ, Công an xã Bát Xát phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai và Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh đã giúp một gia đình tại tỉnh Ninh Bình tìm lại con gái đi lạc.

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Nhiều kết quả trong giảm nghèo tại phường Trung Tâm

Năm 2025, phường Trung Tâm đã triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình và người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giảm nghèo phù hợp.

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Lào Cai: Các trường học sôi nổi các hoạt động nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam


Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh đã được các trường học các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai sôi nổi, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, lòng tự hào, biết ơn thế hệ cha ông đã hi sinh tuổi thanh xuân, xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thuốc giả, thuốc kém chất lượng - Thách thức lớn của thị trường dược Việt Nam

Thị trường dược được dự báo tăng trưởng mạnh, quy mô ước vượt 7 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, ngành này vẫn đối mặt nhiều thách thức khi phụ thuộc lớn vào nguyên liệu nhập khẩu, thiếu nhân lực chất lượng cao, trong khi áp lực kiểm soát thuốc giả, thuốc kém chất lượng và sản phẩm trá hình ngày càng gia tăng.

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Nguyên tắc sắp xếp, sáp nhập trường lớp của tỉnh Lào Cai

Liên quan đến sự việc nhiều học sinh tại xã Bản Hồ nghỉ học do lo ngại về việc sáp nhập trường lớp, phóng viên (PV) Báo và Phát thanh – Truyền hình tỉnh Lào Cai đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thu Hương - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai để làm rõ thông tin và phương án thực hiện theo chủ trương của tỉnh.

fb yt zl tw