Tăng lương tối thiểu vùng: Người lao động sẽ được hưởng lợi gì?

Bạn đọc cho rằng việc tăng lương tối thiểu vùng là phù hợp với bối cảnh các doanh nghiệp phải đối mặt với những khó khăn như hiện nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuần qua, thông tin Hội đồng Tiền lương quốc gia đã bỏ phiếu thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2024, với mức tăng 6% (tương ứng tăng 200.000 - 280.000 đồng tùy theo khu vực), đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc. Việc tăng lương được thực hiện từ ngày 1/7/2024.

Một số bạn đọc cho rằng mức lương tối thiểu vùng tăng 6% tuy chưa cao nhưng hy vọng phần nào đáp ứng cuộc sống. Đồng thời, tăng lương tối thiểu vùng với mức như trên cũng phù hợp với bối cảnh các doanh nghiệp (DN) phải đối mặt với những khó khăn như hiện nay.

Người có thu nhập thấp đỡ một phần gánh nặng

Chị Nguyễn Thanh Hà, công nhân may làm việc tại Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM, cho biết nếu tăng ca thì lương được khoảng 7,2 triệu đồng/tháng, với số tiền này chỉ đủ trả tiền trọ, ăn uống, mua đồ sinh hoạt cá nhân.

Khi nghe thông tin lương tối thiểu vùng sẽ tăng, chị hy vọng lương hằng tháng của những công nhân có thu nhập thấp như chị sẽ được tăng lên để đỡ phần nào gánh nặng kinh tế.

Việc tăng mức lương tối thiểu vùng cũng sẽ ảnh hưởng đến trợ cấp như trợ cấp thất nghiệp, lương hưu…

“Dù lương tối thiểu không tăng được nhiều nhưng đối với những người có thu nhập thấp cũng đỡ một phần. Mong rằng các DN năm sau sẽ có nhiều đơn hàng, doanh thu cao và nâng lương cho công nhân, để chúng tôi phấn khởi làm việc lo cho cuộc sống tốt hơn. Đặc biệt, hiện nay chúng tôi rất mong DN không bị cắt giảm đơn hàng để người lao động (NLĐ) có việc làm và có tiền thưởng Tết, như vậy là chúng tôi vui rồi” - chị Hà chia sẻ.

Anh Trần Văn Dũng, nhân viên bảo vệ tại một công ty ở quận Tân Bình, TP.HCM, chia sẻ: Hiện nay, mức lương cơ bản của anh chưa tính tăng ca đang ở mức bằng lương tối thiểu vùng, nếu tính tăng ca thì hằng tháng được khoảng 7 triệu đồng. Với số tiền này không đủ cho chi phí hằng tháng và anh phải tranh thủ chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình.

“NLĐ mong muốn khi tăng lương tối thiểu vùng thì các cơ quan nhà nước phải đảm bảo chuyện giá dịch vụ, hàng hóa khác không tăng theo. Bởi nếu tăng lương tối thiểu vùng, chỉ những người có thu nhập thấp hơn lương tối thiểu vùng mới được tăng, còn những người khác vẫn giữ nguyên. Trong khi đó, giá cả các dịch vụ, mặt hàng thiết yếu tăng lên thì người dân lại gặp khó khăn nữa” - anh Dũng nói.

NLĐ được hưởng lợi khi tăng lương tối thiểu vùng

Trao đổi với PV về việc tăng lương tối thiểu vùng, NLĐ sẽ được tăng lương như thế nào, luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết Điều 90 Bộ luật lao động có quy định tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho NLĐ theo thỏa thuận để thực hiện công việc. Bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Khi tăng lương tối thiểu vùng thì những người có thu nhập thấp sẽ được tăng mức hưởng một số quyền lợi liên quan đến chế độ sau này.

Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Như vậy, khi lương tối thiểu vùng tăng thì NLĐ sẽ được nhận mức lương ít nhất là bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng.

Mức lương tối thiểu vùng cũng ảnh hưởng đến mức đóng BHXH bắt buộc hằng tháng cho NLĐ. Cụ thể, theo Điều 5 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định mức đóng BHXH hằng tháng sẽ được căn cứ vào mức lương tháng đóng BHXH. Ngoài ra, điểm 2.6 khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với NLĐ làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường…

Như vậy, mức lương tối thiểu vùng tăng lên thì mức đóng BHXH đối với NLĐ đang đóng thấp hơn mức lương tối thiểu vùng cũng phải được điều chỉnh theo.

“Ngoài ra, việc tăng mức lương tối thiểu vùng cũng sẽ ảnh hưởng đến trợ cấp như trợ cấp thất nghiệp, lương hưu… ở một số đối tượng. Do đó, khi tăng lương tối thiểu vùng thì những người có thu nhập thấp sẽ được tăng mức hưởng một số quyền lợi liên quan đến chế độ sau này” - luật sư Vũ cho biết.•

Lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 195.000 đến hơn 280.000 đồng

Nghị định 38/2022 có quy định về mức lương tối thiểu đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động.

Cụ thể, tại Điều 3 Nghị định 38/2022 quy định mức lương tối thiểu tháng đối với NLĐ làm việc cho người sử dụng lao động theo vùng như sau: Lương tối thiểu vùng 1 là 4,68 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 4,16 triệu đồng/tháng, vùng 3 là 3,64 triệu đồng/tháng và vùng 4 là 3,25 triệu đồng/tháng.

Như vậy, theo dự kiến, lương tối thiểu vùng 1 tăng hơn 280.000 đồng, thành 4,96 triệu đồng/tháng. Vùng 2 tăng gần 250.000 đồng, thành khoảng 4,41 triệu đồng/tháng. Vùng 3 tăng hơn 218.000 đồng, thành khoảng 3,86 triệu đồng/tháng. Vùng 4 tăng 195.000 đồng, thành gần 3,45 triệu đồng/tháng.

Báo Pháp luật TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao phải đổi tên thành thẻ căn cước?

Vì sao phải đổi tên thành thẻ căn cước?

Khi Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, thẻ căn cước công dân sẽ được đổi tên thành thẻ căn cước để phù hợp, thống nhất với tên gọi của các loại thẻ nhân dạng thông tin công dân của các nước trên thế giới...

Chấn chỉnh việc "yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh"

Chấn chỉnh việc "yêu cầu người bệnh phải mang thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám chữa bệnh"

Bộ Y tế cho biết nhận được công văn của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phản ánh người bệnh khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại một số bệnh viện, có xuất trình căn cước công dân gắn chip hoặc xuất trình hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc trên ứng dụng VNeID nhưng bệnh viện không giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm y tế, yêu cầu người bệnh phải về mang thẻ bảo hiểm y tế giấy để làm thủ tục khám, chữa bệnh.

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Ngăn chặn bạo lực học đường

Ngăn chặn bạo lực học đường

Bạo lực học đường diễn ra gần đây với tính chất, mức độ ngày càng đáng lo ngại, có dấu hiệu gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm cả trong và ngoài nhà trường. Không chỉ là vấn đề “động chân, động tay”, mà còn bạo lực cả về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm của nhau.

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Rải tiền cầu lộc, cúng tiền cô hồn, rải tiền đám ma xuống đường, làm bó hoa bằng tiền hay đốt tiền, xé tiền… những hành vi ấy đều vi phạm pháp luật, có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi.

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Gần đây có không ít cán bộ, đảng viên bị bắt giam vì tội nhận hối lộ. Thật đáng tiếc, không hiểu do ma lực của đồng tiền hay lòng tham đã khiến một số "quan chức" phải ngã ngựa (!?)

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, thuật ngữ “smear campaign” hay còn gọi là “truyền thông bẩn” ngày càng xuất hiện nhiều trên phạm vi toàn cầu như một vấn đề nghiêm trọng với những ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân, doanh nghiệp, xã hội.

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Kinh doanh thương mại điện tử đang ngày càng trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam. Việc bán hàng trực tuyến giúp cho cả người bán và người mua tiết kiệm được thời gian, chi phí thanh toán... Tuy nhiên, đi kèm với đó là tình trạng người tiêu dùng đặt mua hàng online trên livestream TikTok, Facebook, khi nhận về nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng, gây bất an cho người tiêu dùng.

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Tháng Giêng được xem là dịp cao điểm du lịch đầu năm kéo theo nhu cầu thuê phòng khách sạn, phương tiện vận chuyển tăng cao. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã bày ra những chiêu trò cho thuê khách sạn, tour, vé máy bay “ảo” để lừa tiền người dân.

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Theo Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025, tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” sẽ được rút ngắn thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

fb yt zl tw