Mục tiêu của kế hoạch là bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm (ATTP) trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật; xây dựng các cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) đối với gia súc, gia cầm trên địa bản tỉnh…
Kế hoạch cũng đề ra mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2023 – 2030: có 100% công chức, viên chức quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh, huyện được đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và cấp thẻ kiểm dịch động vật. Đến hết năm 2025 xây dựng và đưa vào hoạt động ít nhất 1 cơ sở giết mổ hiện đại, áp dụng công nghệ mới phục vụ cho tiêu dùng tại thành phố Lào Cai; có 15 cơ sở giết mổ tập trung quy mô nhỏ được xây dựng ở các huyện Bảo Thắng, Bắc Hà, Văn Bàn, Bảo Yên, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai và các cơ sở giết mổ tập trung mới phát sinh (nếu có). Đến năm 2030, đảm bảo 95% động vật giết mổ để kinh doanh thực hiện tại cơ sở giết mổ tập trung được cơ quan thú y kiểm soát giết mổ.
100% chương trình giám sát ATTP đối với thịt lợn, thịt gia cầm, trứng và sản phẩm trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong và sản phẩm mật ong... được tổ chức triển khai thực hiện.
Xây dựng cơ sở, vùng ATDB đối với bệnh Lở mồm long móng, cúm gia cầm, Niu-cát-xơn... theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Hằng năm, có ít nhất 10% thuốc, vắc xin thú y lưu hành trên thị trường thuộc địa bàn tỉnh được giám sát chất lượng, đánh giá hiệu lực; phấn đấu trên 50% các cửa hàng buôn bán thuốc thú y được kiểm tra, giám sát…
Để đạt các mục tiêu trên, kế hoạch đề ra 4 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, gồm: Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát dịch bệnh động vật, bệnh truyền lây giữa động vật và người; tăng cường quản lý, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với động vật, sản phẩm động vật; quản lý thuốc, vắc xin thú y đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả; ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác thú ý.