Tận mắt thấy CSGT "kiểm tra" siêu nhanh cả trăm xe tải

Chỉ cách đây vài ngày, 8 đối tượng bị bắt do nhận hối lộ, bảo kê cho xe quá tải lộng hành trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thì không hiểu sao trạm cân bảo vệ đường cao tốc này thuộc địa phận tỉnh Yên Bái dù mới hoạt động vỏn vẹn một tháng đã bị dỡ bỏ.

Không còn trạm cân, CSGT “phải” túc trực xuyên đêm “vẫy” cả trăm xe tải vào kiểm tra “giấy tờ” siêu nhanh với các tài xế.

Vừa tròn tháng, trạm cân đột ngột… dỡ bỏ

Sau khi nhận thông tin từ Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) về tình trạng xe quá tải hoạt động rầm rộ trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, PV Báo Giao thông Vận tải vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

22h ngày 11/8, nhóm PV có mặt tại khu vực đầu cầu Mậu A (thuộc địa phận xã An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), nơi lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái lắp đặt một trạm cân xe quá tải nhằm bảo vệ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tại Km35, Tỉnh lộ 166 từ ngày 10/7. Theo tìm hiểu của PV, đây là khu vực “nóng” nhất trên địa bàn tỉnh Yên Bái về tình trạng xe quá tải chạy từ các tỉnh lộ lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai “cày” phá đường. Thế nhưng, không hiểu sao, trạm cân xe ở đây dù mới hoạt động tròn một tháng đã phải dỡ bỏ vào chiều 10/8. 

Tìm một vị trí cạnh trạm thu phí IC14 (Km 149+705 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai), nhóm PV quyết định đặt máy quay ghi nhận và quan sát các xe tải hạng nặng hoạt động cùng những biểu hiện tiêu cực của 3 CSGT đang đứng chốt cách đó chừng 100m. Chỉ trong khoảng 30 phút đầu tiên, chúng tôi đã ghi nhận được hơn 20 xe “siêu tải” mang BKS của nhiều tỉnh, thành khác nhau từ Tỉnh lộ 166 qua trạm thu phí IC14 để lên cao tốc Nội Bài - Lào Cai và hướng ngược lại như: 24C-030.21, 24C-033.84, 24C-033.73, 24C-020.79, 98C-018.19, 98C-042.04, 89K-7928, 98C-042.04...  Các xe này đều chở quặng, đá và vật liệu xây dựng chất đầy thành thùng. 

Theo quan sát và hình ảnh camera ghi lại được, hầu hết các xe tải khi lưu thông qua đây đều được 3 CSGT dùng đèn “rọi” chuyên dụng ra tín hiệu dừng vào mép đường. Sau đó các tài xế hộc tốc rời khỏi cabin chạy về hướng chiếc xe tải chuyên dụng của CSGT mang BKS 21C-2025 đang dừng đỗ để xếp hàng chờ đến lượt đưa “giấy tờ” cho một CSGT khác đang ngồi đợi sẵn trong xe. Cả một dàn xe tải được “vẫy” lại nối thành hàng dài nhưng không hề được CSGT ngó ngàng tới. Thay vào đó là cảnh tượng trao đổi “giấy tờ” siêu nhanh giữa các tài xế và CSGT. Thậm chí có những cuộc trao đổi giữa đôi bên được chúng tôi ghi lại diễn ra trong thời gian chưa đầy năm giây.

Dừng xe “hướng dẫn” đường cho tài xế (?!)

0h30’ ngày 12/8, hai xe tải hạng nặng chở đầy quặng mang BKS 24C-028.79 và 24C-028.94 lưu thông theo chiều từ Lào Cai về Hà Nội. Vừa đến trạm thu phí, tài xế xe 24C-028.94 đột ngột rời khỏi cabin nhảy xuống đường rồi nói vọng lên với lái xe 24C-028.79 đang chờ ở phía trước: “Đông ơi! không phải “làm” CSGT ở đây nữa, thằng Nam đi trước “làm” cho cả hai anh em rồi”. Rời khỏi trạm thu phí khoảng 70 - 80 m, hai xe tải trên được một CSGT liên tục rọi đèn vào vị trí gắn BKS mà không phải dừng lại ven đường như các xe khác, rồi ung dung đi lên cầu Mậu A tiếp tục cuộc hành trình. 

CSGT hướng dẫn đường đi cho xe tải.
CSGT hướng dẫn đường đi cho xe tải.

Hơn 30 phút sau, một đoàn xe siêu tải chất đầy đá và vật liệu xây dựng cũng lưu thông từ hướng Lào Cai đến gồm 5 xe mang BKS 24C-025.55, 24C-020.61, 99K-1061, 29R-013.71, 19L-6831. Vừa qua trạm thu phí 100m, các xe bắt gặp ánh đèn ra hiệu dừng xe vào lề đường của một CSGT. Cùng lúc, 5 tài xế của những chiếc xe này nhảy xuống đường, chạy lại phía CSGT đứng đợi sẵn để trao đổi “giấy tờ” siêu nhanh. Cuộc trao đổi giữa tài xế xe 99K-1061 với  CSGT ở đó chỉ diễn ra trong vòng chưa đến năm giây. Sau đó, tất cả lại lên xe nổ máy đi tiếp mà không có bất cứ sự kiểm tra nào, cũng như biên bản được lập. 

Theo ghi nhận của PV, từ 22h ngày 11/8 đến 2h ngày 12/8, lực lượng CSGT ở đây đã dừng và trao đổi “giấy tờ” với gần 100 tài xế xe tải các loại.  

Để làm rõ sự việc bất thường, 2h15’ ngày 12/8, chúng tôi quyết định tiếp cận chốt CSGT. Lúc này, 2 CSGT ngồi ung dung trong chiếc xe tải chuyên dụng đã được đóng chặt cửa. Một CSGT tay cầm đèn rọi đứng ngoài xe thấy chúng tôi liền lấy tay che biển hiệu trên áo quay mặt đi hướng khác rồi mới tiếp chuyện. Theo người này, trạm cân xe ở đây đã được rút đi từ chiều 10/8 với lý do xe quá tải chạy qua đây rất ít, nên cân xe không hiệu quả. “Lúc trạm cân còn hoạt động, trung bình một tuần cân được khoảng 150 xe mới phát hiện được một xe quá tải. Bây giờ nhiều trạm cân quá, các xe đi đúng tải lắm, nên Sở GTVT và Phòng CSGT tỉnh quyết định rút trạm cân (?!)” - người này cho hay. 

Chúng tôi hỏi: “Từ tối qua đến giờ các anh dừng xe tải để kiểm tra, xử lý những lỗi gì?”. Anh này ngập ngừng một lúc rồi nói: “Mình đứng đây xử lý tất cả các xe dừng đỗ, nhưng chủ yếu là hướng dẫn các xe đi vào đường cao tốc đúng theo quy định. Nhiều lái xe đi qua đây không biết đường, lãnh đạo bảo phải tăng cường hướng dẫn đường cho tài xế thì chúng tôi hướng dẫn thôi”. 

Chúng tôi hỏi tiếp: “Hai tài xế vừa qua trạm thu phí bảo phải làm luật với các anh xong thì mới được đi qua chốt của các anh là thế nào?” Lúc này giọng của CSGT này như lạc đi rồi ấp úng: “Nói thật với anh là trước đây thỉnh thoảng cũng có, nhưng cũng chỉ là một số trường hợp nhỏ thôi. Mấy tài xế chạy quá tải thấy anh em làm vất vả thì họ bảo cầm mấy đồng uống nước chứ có luật lá gì đâu“. 

Tối 12/8, trao đổi với Báo Giao thông Vận tải về việc 3 CSGT dừng gần trăm xe tải từ tối 11/8 đến rạng sáng 12/8 có nhiều biểu hiện tiêu cực tại khu vực trạm cân vừa dỡ bỏ, Thượng tá Nguyễn Văn Chí - Phó Trưởng Phòng CSGT Yên Bái khẳng định: “Trạm cân ở đây đã dừng hoạt động. Quân của tôi cũng rút hết rồi, không còn ai ở đấy nữa. Chúng tôi đã bàn giao hết cho công an huyện. Ba đồng chí ấy thuộc Đội CSGT, Công an huyện Văn Yên chứ không thuộc quân của tôi. Xử lý thế nào là trách nhiệm của Công an huyện Văn Yên”, ông Chí nói. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ Đội CSGT số 3, phòng CSGT, Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến địa bàn phụ trách.

Không gián đoạn, không bỏ trống địa bàn

Từ ngày 1/3/2025, cơ cấu tổ chức bộ máy của lực lượng công an toàn quốc đã không còn tổ chức công an cấp huyện. Để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), không làm gián đoạn hoạt động, không bỏ trống địa bàn, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường bố trí lực lượng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên toàn địa bàn.
Lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa trên hồ Thác Bà.

Gỡ khó cho phương tiện thủy

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện có 452 phương tiện hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa, trong đó có 259 phương tiện loại nhỏ, gắn động cơ có công suất thấp, chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển của người dân; 193 phương tiện thuộc diện đăng ký, đăng kiểm (166 phương tiện đang hoạt động, 27 phương tiện dừng hoạt động).
Sạt lở trên Tỉnh lộ 160, giao thông từ xã Nậm Lúc đi xã Bản Cái bị chia cắt hoàn toàn

Bắc Hà: Sạt lở trên Tỉnh lộ 160, giao thông từ xã Nậm Lúc đi xã Bản Cái bị chia cắt hoàn toàn

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục từ 22 đến 25 độ vĩ Bắc nên thời tiết các địa phương trong tỉnh những ngày qua có mưa lớn kéo dài. Tại các xã Nậm Lúc, Bản Cái (huyện Bắc Hà) có mưa to cục bộ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và giao thông.

fb yt zl tw