SỦI DÌN - món ngon khi mùa thu về

1-4657.png

Tháng 10, tiết trời Bắc Hà se se lạnh, cũng là thời điểm những hàng bán sủi dìn xuất hiện. Những viên sủi dìn mềm dai, dẻo thơm hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng ngọt thanh… làm nên hương vị hấp dẫn, mê mẩn thực khách khi đến “Cao nguyên trắng”.

18 giờ, chợ đêm Bắc Hà trở nên tấp nập hơn vì những quán ẩm thực đã nổi lửa đợi thực khách. Một vài bạn trẻ đến từ miền Nam hồ hởi gọi nhau ghé vào quán nhỏ ven đường với tấm biển chào hàng: “Đặc sản sủi dìn Bắc Hà”. Dù đã lên Bắc Hà và thưởng thức món sủi dìn nhiều lần nhưng tiết trời se lạnh của mùa thu vùng cao khiến tôi không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn mang hương vị đặc trưng của nơi này.

2-8225.png

Thoạt nhìn, viên sủi dìn gần giống với bánh trôi tàu nhưng được nặn nhỏ hơn và bên trong không có nhân. Bát sủi dìn thơm mùi gừng tươi, ngọt bùi vị đường của mật mía khiến người thưởng thức cảm thấy ấm lòng trong tiết trời se lạnh của “Cao nguyên trắng”.

Ở một số thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn… hay những tỉnh miền núi phía Bắc đều phổ biến món ăn này vào mùa đông. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có công thức riêng, với những đặc trưng từ nguyên liệu, chất lượng gạo… từ đó tạo nên hương vị riêng có của vùng đất ấy.

ban-sao-cua-thiet-ke-khong-ten-6932.png

Trò chuyện với chị Thanh Xuân, người bán sủi dìn lâu năm ở chợ Bắc Hà, tôi được biết, để có món sủi dìn ngon và đúng hương vị thì phải cẩn thận từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Loại gạo được chọn để làm vỏ bánh là nếp cái hoa vàng, hạt đều, to tròn, phơi được nắng để giữ mùi thơm đặc trưng. Sau khi ngâm nước muối khoảng một ngày (quá trình ngâm phải thay nước nhiều lần nhằm tránh bị chua), gạo được xay thành bột và hút ẩm để đảm bảo bột thật mềm. Bột bánh đạt yêu cầu phải nở, dai, mềm và bùi. Ngoài ra, nguyên liệu để tạo nên món sủi dìn còn có vừng đen, lạc rang, cùi dừa nạo…

ban-sao-cua-thiet-ke-khong-ten-1-4486.png

Làm sủi dìn là công đoạn lâu và tỉ mỉ nhất vì cần vo tròn đều, đảm bảo bánh không bị vỡ nát khi luộc. Đặc biệt, khi có khách đến ăn thì người bán mới làm bánh và luộc chín để giữ được độ mềm, dẻo của sủi dìn.

Thành phần không thể thiếu để làm nên hương vị trọn vẹn của bát sủi dìn, cũng như tạo nét đặc trưng cho món ngon mùa giá rét chính là những thìa nước đường pha gừng và mật mía ngọt thơm, ấm nóng. Gừng miền núi cay nồng hòa quyện với đường mía sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên. Đường đun lên sóng sánh màu cánh gián, càng làm nổi bật màu trắng ngà của những viên sủi dìn.

5-7148.png
Sùi dìn là món ăn không thể thiếu vào mùa đông ở Bắc Hà.

Thú vị biết bao khi sau một ngày rong ruổi khám phá các điểm đến hấp dẫn của vùng đất cao nguyên trắng, du khách có thể dừng chân bên quán nhỏ, thưởng thức bát sủi dìn thơm ngon, nóng hổi, xua tan đi cái lạnh đầu mùa ở vùng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2024" lần đầu được tổ chức tại Brazil và Saudi Arabia

"Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2024" lần đầu được tổ chức tại Brazil và Saudi Arabia

Chương trình "Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2024" do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức với chủ đề "Hội tụ tinh hoa ngàn năm - Vươn mình trong kỷ nguyên mới" sẽ lần lượt diễn ra tại Brazil và Saudi Arabia trong tháng 11, 12 tới đây, tiếp tục tăng cường sự hiện diện trên bản đồ thế giới của chuỗi hoạt động quảng bá quốc gia.

Cùng hoa làm đẹp cho đời

Cùng hoa làm đẹp cho đời

Với sự “nở rộ” của các cửa hàng kinh doanh hoa tươi, thị trường hoa tại thành phố Lào Cai cũng dần bắt kịp xu hướng cắm hoa hiện đại, mới lạ và độc đáo. Dạo quanh các shop hoa tươi, mọi người đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh người cắm hoa tỉ mẩn, chăm chút tác phẩm nghệ thuật của mình. Với họ, cắm hoa không chỉ là nghề mang lại thu nhập mà còn được thỏa sức sáng tạo, để mỗi tác phẩm là một phiên bản nghệ thuật độc đáo.

Các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Qua 8 lần tổ chức, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành sự kiện nổi bật của ngành cà phê Việt Nam, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với người dân, du khách trong nước và quốc tế. Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 9 đến 13/3/ 2025 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.

Tiệm tranh nhỏ miền sương mây

Tiệm tranh nhỏ miền sương mây

Cuối ngõ 606, đường Điện Biên Phủ, thị xã Sa Pa có một “Tiệm tranh nhỏ” - không gian giúp bạn thỏa sức sáng tạo nghệ thuật, được vẽ, tô màu, ngắm tranh đẹp và lắng nghe câu chuyện kể thú vị về văn hóa các dân tộc từ chủ nhân của những bức tranh đó.

"Đông Bắc - Tự hào và tỏa sáng"

"Đông Bắc - Tự hào và tỏa sáng"

 Tối 2/11/2024, tại Thành phố Lạng Sơn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI, Lạng Sơn năm 2024.

Nét yêu thương tới từ “đường chân trời”

Nét yêu thương tới từ “đường chân trời”

“Chú ơi, cháu ở Làng Nủ. Cháu là Phúc. Bố mẹ cháu mất hết rồi. Cháu muốn làm một bức ảnh cả gia đình. Cháu muốn nhờ chú làm cho cháu một bức ảnh bố mẹ và hai anh em cháu”, tin nhắn bất ngờ của một thiếu niên từ Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên đã khiến Phùng Quang Trung, Phó trưởng nhóm Skyline (đường chân trời), vô cùng xúc động, khiến anh và các thành viên nhận lời không chút đắn đo.

Nữ nhà báo ra mắt tiểu thuyết về tình yêu vượt qua đại dịch

Nữ nhà báo ra mắt tiểu thuyết về tình yêu vượt qua đại dịch

Sau tiểu thuyết 2 tập đầu tay “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” ra mắt cách đây 3 năm, tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh tiếp tục cho ra đời “Mùa hè năm ấy bên em là mãi mãi”, tiểu thuyết về tình yêu đôi lứa, tình yêu cuộc sống vượt qua bối cảnh của những năm tháng đại dịch khi vaccine chưa phủ diện rộng.

fbytzltw