SỦI DÌN - món ngon khi mùa thu về

1-4657.png

Tháng 10, tiết trời Bắc Hà se se lạnh, cũng là thời điểm những hàng bán sủi dìn xuất hiện. Những viên sủi dìn mềm dai, dẻo thơm hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng ngọt thanh… làm nên hương vị hấp dẫn, mê mẩn thực khách khi đến “Cao nguyên trắng”.

18 giờ, chợ đêm Bắc Hà trở nên tấp nập hơn vì những quán ẩm thực đã nổi lửa đợi thực khách. Một vài bạn trẻ đến từ miền Nam hồ hởi gọi nhau ghé vào quán nhỏ ven đường với tấm biển chào hàng: “Đặc sản sủi dìn Bắc Hà”. Dù đã lên Bắc Hà và thưởng thức món sủi dìn nhiều lần nhưng tiết trời se lạnh của mùa thu vùng cao khiến tôi không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn mang hương vị đặc trưng của nơi này.

2-8225.png

Thoạt nhìn, viên sủi dìn gần giống với bánh trôi tàu nhưng được nặn nhỏ hơn và bên trong không có nhân. Bát sủi dìn thơm mùi gừng tươi, ngọt bùi vị đường của mật mía khiến người thưởng thức cảm thấy ấm lòng trong tiết trời se lạnh của “Cao nguyên trắng”.

Ở một số thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Lạng Sơn… hay những tỉnh miền núi phía Bắc đều phổ biến món ăn này vào mùa đông. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có công thức riêng, với những đặc trưng từ nguyên liệu, chất lượng gạo… từ đó tạo nên hương vị riêng có của vùng đất ấy.

ban-sao-cua-thiet-ke-khong-ten-6932.png

Trò chuyện với chị Thanh Xuân, người bán sủi dìn lâu năm ở chợ Bắc Hà, tôi được biết, để có món sủi dìn ngon và đúng hương vị thì phải cẩn thận từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Loại gạo được chọn để làm vỏ bánh là nếp cái hoa vàng, hạt đều, to tròn, phơi được nắng để giữ mùi thơm đặc trưng. Sau khi ngâm nước muối khoảng một ngày (quá trình ngâm phải thay nước nhiều lần nhằm tránh bị chua), gạo được xay thành bột và hút ẩm để đảm bảo bột thật mềm. Bột bánh đạt yêu cầu phải nở, dai, mềm và bùi. Ngoài ra, nguyên liệu để tạo nên món sủi dìn còn có vừng đen, lạc rang, cùi dừa nạo…

ban-sao-cua-thiet-ke-khong-ten-1-4486.png

Làm sủi dìn là công đoạn lâu và tỉ mỉ nhất vì cần vo tròn đều, đảm bảo bánh không bị vỡ nát khi luộc. Đặc biệt, khi có khách đến ăn thì người bán mới làm bánh và luộc chín để giữ được độ mềm, dẻo của sủi dìn.

Thành phần không thể thiếu để làm nên hương vị trọn vẹn của bát sủi dìn, cũng như tạo nét đặc trưng cho món ngon mùa giá rét chính là những thìa nước đường pha gừng và mật mía ngọt thơm, ấm nóng. Gừng miền núi cay nồng hòa quyện với đường mía sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên. Đường đun lên sóng sánh màu cánh gián, càng làm nổi bật màu trắng ngà của những viên sủi dìn.

5-7148.png
Sùi dìn là món ăn không thể thiếu vào mùa đông ở Bắc Hà.

Thú vị biết bao khi sau một ngày rong ruổi khám phá các điểm đến hấp dẫn của vùng đất cao nguyên trắng, du khách có thể dừng chân bên quán nhỏ, thưởng thức bát sủi dìn thơm ngon, nóng hổi, xua tan đi cái lạnh đầu mùa ở vùng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trắng ngà sợi tơ Trà Chẩu

Trắng ngà sợi tơ Trà Chẩu

Mặc dù, bản sắc văn hóa truyền thống của không ít đồng bào dân tộc thiểu số đang đứng trước nguy cơ mai một, nhưng cộng đồng người Dao họ tại thôn Trà Chẩu, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng vẫn gìn giữ, bảo tồn những giá trị của nghề dệt truyền thống.

Tháp Thần nông tại Bắc Ninh được công nhận Kỷ lục thế giới

Tháp Thần nông tại Bắc Ninh được công nhận Kỷ lục thế giới

Tối 13/10, tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, Liên minh Kỷ lục thế giới phối hợp với Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam Vietkings tổ chức trao Bằng công nhận Kỷ lục thế giới với Tháp Thần nông làm từ cối đá tạo hình hạt lúa lớn nhất thế giới.

Đồ cũ trong không gian mới

Đồ cũ trong không gian mới

Cộng cà phê bên đường Xuân Viên, thị xã Sa Pa là một trong những quán cà phê mang phong cách bao cấp được nhiều khách du lịch lựa chọn check-in khi đến Sa Pa. Dễ nhận thấy ở Cộng là hàng ghế cũ kỹ, họa tiết công phượng từng rất thịnh hành ở những thập niên trước. Những chiếc ca sứ sứt mẻ vì thời gian, bộ quân phục cũ cũng được sử dụng như món đồ trang trí, tạo điểm nhấn trong quán. Đồ đạc bày trí, vật dụng trong quán, màu sắc… đều gợi nét hoài cổ.

Cảm mến Lào Cai qua từng nét vẽ

Cảm mến Lào Cai qua từng nét vẽ

Ai đó đã từng nói rằng, vùng đất thơ mộng Lào Cai dù còn nhiều gian khó nhưng lại là nơi mang lại nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho thi ca, cho những sáng tác nghệ thuật trong nhiều lĩnh vực, như hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc... Rất nhiều họa sỹ, nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia khi đặt chân đến mảnh đất biên cương Lào Cai đều bị cảm mến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

[Ảnh] Đặc sắc văn hóa dân tộc Xá Phó ở Sa Pa

[Ảnh] Đặc sắc văn hóa dân tộc Xá Phó ở Sa Pa

Tại thị xã Sa Pa, người Xá Phó sống quần cư ở xã Liên Minh (trước là xã Nậm Sài) với 125 hộ dân, hơn 300 nhân khẩu. Mặc dù là dân tộc có số dân ít nhất của thị xã, nhưng người Xá Phó ở Sa Pa lại có những nét văn hóa đặc sắc, được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Người say nghiệp văn chương

Người say nghiệp văn chương

Đoàn Hữu Nam cho biết: Năm 1975, anh nghỉ học giữa chừng chỉ vì gia đình nghèo khó, bố mẹ luôn đau yếu, chẳng có tiền học tiếp… Năm đó, có một công ty cầu đường ở Yên Bái về tận Hà Nam tuyển công nhân, anh dự tuyển, hy vọng được đi làm để bớt gánh nặng cho gia đình. Gần 18 tuổi mà người nhỏ thó, còm nhom, Đoàn Hữu Nam “còm” nhất trong số 160 người được tuyển dụng.

Hai nhà báo Việt Nam nhận Học bổng Lãnh đạo Truyền thông Trẻ Temasek Foundation 2024

Hai nhà báo Việt Nam nhận Học bổng Lãnh đạo Truyền thông Trẻ Temasek Foundation 2024

Diễn đàn Biên tập viên Khu vực châu Á, thuộc mạng lưới WAN-IFRA, đã công bố danh sách 23 nhà lãnh đạo trẻ triển vọng từ ngành truyền thông châu Á được chọn tham gia chương trình Học bổng Lãnh đạo Truyền thông Trẻ Temasek Foundation 2024. Trong số này, có 2 nhà báo đến từ Việt Nam là Thi Uyên, phóng viên Báo Nhân Dân, và Đậu Tiến Đạt, phóng viên Báo Thanh Niên.

fbytzltw