Sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh

Sức mạnh nghệ thuật quân sự chiến tranh nhân dân Việt Nam và chiến lược tiến công, bằng các nghệ thuật được kế thừa truyền thống của ông cha, đã giúp quân và dân ta đánh thắng giặc Mỹ, khiến cả thế giới khâm phục.

48 năm trước, ngày 30/4/1975, bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, quân và dân ta đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ cứu nước, kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mỹ, 30 năm đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc từ sau cách mạng tháng 8/1945, chấm dứt ách thống trị của chủ nghĩa thực dân, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân thống nhất đất nước. Từ đây, Bắc - Nam sum họp một nhà, đất nước trọn niềm vui.

Nhân dịp này, phóng viên VOV phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, người trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử về những kỷ niệm của ông và phân tích nghệ thuật quân sự làm nên chiến thắng của chiến dịch này.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

PV: Cách đây 48 năm, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu lúc đó là Trung đoàn trưởng trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, Thượng tướng có thể kể đôi nét về cuộc tiến công này?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Lúc đó tôi là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 27, Sư đoàn 30B của Quân đoàn số 1, đã thực hiện một cuộc hành quân thần tốc bằng bộ binh cơ giới từ Tam Điệp vào Đông Hà tập kết, chuẩn bị giải phóng Huế và Đà Nẵng. Do chiến đấu của chúng ta phát triển rất nhanh, nên tiếp tục cuộc hành quân theo đường Trường Sơn vào đến Đồng Xoài và đêm 29 rạng ngày 30/4/1975, Trung đoàn đã tập kích ở Búng, chính đêm hôm đó liên lạc với bà má Sáu Ngẫu và má trao cho bản đồ Thành đô.

Chính nhờ bản đồ này, sáng 30/4 bắt đầu cùng với 5 cánh quân thực hiện một cuộc tấn công bằng bộ binh cơ giới theo trục đường 13, đánh chiếm cầu Vĩnh Bình, cách Sài Gòn 10 cây số. Sau đó cùng với các hướng tấn công trên 5 mũi đánh chiếm Bộ tư lệnh Thiết giáp của quân Ngụy ở Gò Vấp, chiếm lục quân công trưởng 13 căn cứ và chiếm Tổng cộng hòa, cùng với 5 cánh quân vào lúc khoảng 10h30 ngày 30/4/1975 hoàn thành nhiệm vụ giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Má Sáu Ngẫu (đeo kính) chỉ đường trên tấm bản đồ cho quân ta (Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu là người thứ hai từ phải sang).

PV: Chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi thống nhất nước nhà là một mốc son lịch sử chói lọi trong trang sử vàng của dân tộc, vậy dư âm của chiến thắng khi đó như thế nào, thưa ông?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Lúc đó, theo dõi trên Đài Quân giải phóng cũng như Đài Tiếng nói Việt Nam, thế giới họ rất bất ngờ, tại sao Việt Nam nhỏ bé lại đánh được một chiến dịch tổng hợp mà chúng ta lại đánh thẳng vào mục tiêu chủ yếu, đập tan chế độ Ngụy quân do Mỹ ủng hộ ở Nam Việt Nam, lại giải phóng được miền Nam, bảo vệ được nhân dân Việt Nam.

Không phải như địch họ nói: Sẽ là biển máu khi quân Giải phóng vào Sài Gòn, nhưng thực chất khi chúng ta đánh vào Sài Gòn thì nhân dân nổi dậy ùa ra đường để reo hò, chào mừng Quân giải phóng cùng với 5 mũi tiến công.

Thực tế, đối với những người lầm đường lạc lối, họ đã theo phía bên kia, chúng ta đều cho đi cải tạo và khoan hồng. Sau đó cho phép họ được đi bất kể nước nào, chứ chúng ta không chém giết đổ máu như các thế lực thù địch tuyên truyền.

Nhân dân chào đón quân giải phóng tiến vào Sài Gòn.

PV: Thắng lợi này cũng thể hiện rõ một nghệ thuật quân sự bài bản và sáng tạo, thưa ông?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Chúng ta đã xây dựng được lực lượng vũ trang ba thứ quân: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và biệt động thành. Nên chúng ta đã nắm được thời cơ khi mở chiến dịch Tây Nguyên đánh vào Buôn Mê Thuật, toàn bộ hệ thống quân Mỹ - ngụy vỡ trận phải co về hướng Sài Gòn.

Khi thời cơ xuất hiện, Bộ tham mưu chiến lược của Đảng, đó là Quân ủy Trung ương và Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Hồ Chí Minh, mà trước đó đã định đánh trong 2 năm 1975 đến năm 1976. Đây là quyết định hết sức sáng tạo và quyết đoán của Quân ủy Trung ương và Bộ Chính trị là mở chiến dịch Hồ Chí Minh bằng 5 mũi tiến công, bỏ qua các vòng ngoài và đánh thẳng vào mục tiêu chính là đầu não quân Mỹ - ngụy ở Sài Gòn.

Cuộc tiến công này là sức mạnh tổng hợp của ba thứ quân đó là bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và trong nội thành có lực lượng biệt động thành và nhân dân nổi dậy. Nên cuộc tấn công này của chúng ta đánh rất nhanh, trong ngày 30/4/1974 đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, đã thực hiện trọn vẹn lời di chúc của Bác Hồ, đó là "Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn".

PV: Nghệ thuật quân sự này phải chăng là có kế thừa truyền thống đánh giặc của ông cha ta xưa kia?

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu: Nếu nói về lịch sử và truyền thống dựng nước và giữ nước, cha ông ta rồi đến thời đại Hồ Chí Minh đều đánh với các thế lực đế quốc xâm lược hùng mạnh, như Pháp và Mỹ. Đặc biệt là thời đại Hồ Chí Minh, bằng sức mạnh, bằng trí thông minh và lòng dũng cảm, truyền thống của dân tộc chúng ta đã đánh thắng sức mạnh Hoa Kỳ và sức mạnh của quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Đặc biệt không thế lực nào có thể phá vỡ được nền văn hóa của Việt Nam. Chính sức mạnh này là sức mạnh nghệ thuật quân sự chiến tranh nhân dân Việt Nam và chiến lược tiến công, bằng các nghệ thuật mà chúng ta kế thừa truyền thống của ông cha, nên đã thắng được đế quốc to, trong điều kiện sức mạnh của ta nhỏ bé hơn các đế quốc xâm lược. Chính điều đó làm cho cả thế giới khâm phục.

Đó là sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, sức mạnh này được kế thừa và phát huy bằng nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam, cả thế giới đều khâm phục.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được coi là “chìa khóa” để củng cố năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ngay từ cơ sở. Tinh thần của Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo nên những chuyển biến rõ nét. Từ những bản làng vùng cao đến những tổ dân phố sầm uất nơi đô thị, sinh hoạt chi bộ đã trở thành nơi hội tụ trí tuệ, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ban Tổ chức “Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030” vừa thông báo kết quả đợt thi thứ ba, diễn ra từ 9h00 ngày 15/12/2025 đến 22h00 ngày 21/12/2025.

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Phình Hồ được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Từ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đến giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các mô hình “làm theo lời Bác” ngày càng được nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Thời gian qua, Đảng ủy xã Nghĩa Tâm đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố lòng tin của Nhân dân.

Dấu ấn đổi mới, thiết thực, được cử tri ghi nhận

HĐND tỉnh Lào Cai: Dấu ấn đổi mới, thiết thực, được cử tri ghi nhận

Năm 2025 ghi dấu chặng đường nhiều chuyển động tích cực trong hoạt động của HĐND tỉnh Lào Cai. Trong bối cảnh tỉnh triển khai sắp xếp đơn vị hành chính, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, khối lượng công việc gia tăng và yêu cầu đặt ra ngày càng cao, HĐND tỉnh đã khẳng định rõ vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thẩm định phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai thẩm định phân định vùng dân tộc thiểu số, miền núi, giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 28/12, Hội đồng thẩm định phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2026 - 2030 tỉnh tổ chức Hội nghị thẩm định kết quả phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2026 - 2030 của tỉnh Lào Cai theo Nghị định số 272 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh thăm hỏi nạn nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Phình Hồ

Tối 27/12, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi, động viên người bị thương trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai.

Thôn Háng Thồ: Người dân đồng thuận di dời khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thôn Háng Thồ: Người dân đồng thuận di dời khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thôn Háng Thồ, xã Hạnh Phúc, có trên 50 hộ dân sinh sống ven suối, thường xuyên đối mặt với nguy cơ sạt lở; mỗi khi mưa lũ xảy ra, người dân phải di tản đến nơi an toàn. Trước thực tế đó, công tác vận động di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm đã nhận được sự đồng thuận cao.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Như tin đã đưa, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn xã Phình Hồ làm 9 người tử vong và 9 người bị thương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ và triển khai phương án khắc phục hậu quả.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chiều 27/12, tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại thôn Mù Thấp, xã Phình Hồ.

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với cán bộ, công chức xã

Sáng 27/12, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với cán bộ, công chức xã nhằm lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những kiến nghị chính đáng của cán bộ, công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

fb yt zl tw