Sớm hoàn thiện pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã

Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia có khung pháp lý khá hoàn chỉnh về ngăn chặn hoạt động săn, bẫy, bắt động vật hoang dã. Tuy nhiên, một số điểm chồng chéo, chưa rõ trong các quy định đã gây khó trong việc xử lý hành vi vi phạm.

Săn bắt chim, thú tại rừng Tả Liên, tỉnh Lai Châu.

Săn bắt chim, thú tại rừng Tả Liên, tỉnh Lai Châu.

Hơn 12 triệu bẫy dây đe dọa sinh tồn các loài động vật hoang dã

Theo báo cáo của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), ước tính có khoảng 12,3 triệu bẫy dây (thường được làm từ dây phanh xe đạp hay dây cáp) đang đe doạ các loài động vật hoang dã trong các khu bảo tồn ở Campuchia, Lào và Việt Nam. Nhiều loại bẫy: kiềng, chông, dây, gài lao, điện, sập, lưới mờ... được sử dụng để bắt thú rừng. Các loại súng tự chế: hoa cải, cồn, cao-su và tên, nỏ cũng được sử dụng khá phổ biến. Nhiều nơi còn bẫy bắt động vật hoang dã là các loài chim, rắn, lưỡng cư ở mọi sinh cảnh hoang dã, đặc biệt là vào mùa di cư của các loài chim từ phương bắc về qua Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, để bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, các loài động vật hoang dã, Nghị định số 84/2021/NĐ-CP về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đã đưa 105 loài động vật vào nhóm IB (Các loài thực vật rừng, động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại), 81 loài vào nhóm IIB (Các loài thực vật rừng, động vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng nhưng có nguy cơ bị đe dọa nếu không được quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại). Hành vi săn, bắt động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm có thể bị xử lý theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) với mức án cao nhất là 15 năm tù.

Một số quy định còn bất cập, chưa rõ ràng

Theo chuyên gia về bảo tồn động vật hoang dã, nguyên Phó Giám đốc cơ quan thẩm quyền quản lý Cites Việt Nam Vương Tiến Mạnh, có một số điều khoản chưa đồng bộ, chưa rõ ràng dẫn đến việc khó xử lý các hành vi vi phạm. Nghị quyết hướng dẫn số 05/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán giải thích một số thuật ngữ như “Bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống là những bộ phận thực hiện các chức năng chuyên biệt của cơ thể động vật, ngay khi tách rời những bộ phận này khỏi cơ thể sống của động vật thì động vật đó chết (ví dụ: đầu, tim, bộ da, bộ xương, buồng gan...)” nhưng vẫn chưa giải thích rõ được khi động vật bị mất bộ phận thì động vật chết ngay, hay sau một thời gian sẽ chết do không thể kiếm ăn hoặc bị nhiễm trùng.

Quy định “Săn bắt vào thời gian bị cấm là săn bắt động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm vào mùa sinh sản hoặc mùa di cư của chúng. Việc xác định mùa sinh sản, mùa di cư của từng loài theo quy định của cơ quan có thẩm quyền”. Nhưng trên thực tế, chưa có bất kỳ cơ quan thẩm quyền nào quy định mùa di cư, sinh sản của các loài.

Thực tiễn thi hành pháp luật, cũng xuất hiện bất cập gây khó khăn trong xử lý hành vi vi phạm. Trong bài viết “Một số khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành pháp luật hình sự về bảo vệ động vật hoang dã” của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã nêu hàng loạt tồn tại trong quy định về khách thể; về trường hợp thu giữ được nhiều loài động vật nguy cấp, quý, hiếm thuộc các lớp khác nhau; vấn đề định giá động vật hoang dã; vấn đề xử lý vật chứng. Từ những bất cập đó, đơn vị kiến nghị sửa đổi Bộ luật Hình sự theo hướng quy định tội phạm vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã trong Chương XIX “Các tội phạm về môi trường”. Sớm có hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xác định mùa sinh sản, mùa di cư của từng loài để thống nhất trong xử lý.

Bẫy dây thu được tại Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk.
Bẫy dây thu được tại Vườn Quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Về trường hợp thu giữ được nhiều loài động vật nguy cấp, quý, hiếm thuộc các lớp khác nhau, cơ quan tố tụng cho rằng cần có quy định theo hướng đối với trường hợp thu giữ được nhiều loài động vật có cả lớp thú, lớp chim, lớp bò sát và lớp khác thuộc Danh mục nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước CITES, nếu chưa đủ số lượng theo từng lớp quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự thì cộng tất cả các cá thể động vật lại, sau đó quy đổi về một lớp hoặc loài theo hướng có lợi cho người phạm tội để xử lý hình sự, bảo đảm tính công bằng, khách quan trong chính sách xử lý hình sự. Bên cạnh đó, cũng cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về xử lý vật chứng là động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm còn sống và vật chứng là cá thể động vật chết hoặc sản phẩm động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm. Hướng dẫn thống nhất về việc định giá đối với động vật hoang dã, động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Gắn trách nhiệm bảo vệ động vật hoang dã với chính quyền địa phương

Bên cạnh việc sớm hoàn thiện pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nguyễn Văn Thái kiến nghị, cần gắn chặt trách nhiệm để mất động vật hoang dã với lực lượng thực thi pháp luật tại địa phương. Đồng thời, cần tăng cường năng lực cho lực lượng kiểm lâm, công an về các kỹ năng nhận dạng động vật hoang dã, kỹ năng điều tra, tuần tra, giám sát các hoạt động săn, bắt động vật hoang dã.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia đình hạnh phúc - nền tảng đổi thay ở vùng cao Phúc Lợi

Gia đình hạnh phúc - nền tảng đổi thay ở vùng cao Phúc Lợi

Gia đình là nền tảng của xã hội, nơi gìn giữ và lan tỏa các giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống tốt đẹp. Tại xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai, nơi 84% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình văn hóa đang phát triển mạnh mẽ, góp phần đổi thay diện mạo vùng cao còn nhiều khó khăn.

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Bảo hiểm y tế chi trả thêm 30 thuốc ung thư đắt tiền

Theo dự thảo bổ sung danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm chi trả BHYT sửa đổi, Bộ Y tế dự kiến bổ sung 84 thuốc trong đó có 30 thuốc điều trị ung thư. Đây cũng là nhóm có số thuốc bổ sung cao nhất, chủ yếu là các thuốc phát minh mới như thuốc điều trị đích, kháng thể đơn dòng, thuốc điều trị miễn dịch.

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Lào Cai triển khai dự án cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho cộng đồng yếu thế

Sáng 14/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội nghị khởi động dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống thông qua sự chuyển đổi tích cực về sức khỏe thể chất và tinh thần tại tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2028”.

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Sáng 13/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 và hướng tới Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

fb yt zl tw