Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai:

Sôi nổi tham gia ý kiến tại các kỳ họp của Quốc hội

Nâng cao chất lượng các ý kiến góp ý xây dựng luật, nghị quyết và tích cực, chủ động thảo luận, tham gia quyết định những vấn đề quan trọng tại diễn đàn của Quốc hội đã góp phần để hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai ngày càng sôi nổi, thiết thực và hiệu quả.

5.png

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra vào tháng 1/2024, phần nội dung thảo luận ở hội trường về một số nội dung mới hoặc còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đã có 2 đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai trực tiếp phát biểu tại hội trường, góp phần hoàn thiện dự thảo luật.

Các đại biểu đã có ý kiến sửa đổi, bổ sung đối với Điều 93 “Việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành dự án độc lập và việc tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với dự án đầu tư”; Điều 111 “Bố trí tái định cư”; Điều 127 “Sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất”; Điều 16 “Trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số”; Điều 159 “Bảng giá đất” và điều khoản thi hành luật.

Ngoài các nội dung góp ý sửa đổi, các đại biểu cũng đề xuất bổ sung một số quy định để việc thi hành luật phù hợp thực tiễn và hiệu quả. Nội dung các ý kiến được chuẩn bị công phu, chi tiết, thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện thông qua việc tổng hợp, xem xét các ý kiến từ nhiều hội nghị lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo luật được Đoàn phối hợp tổ chức trước đó.

2.png

Cũng trong khuôn khổ kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phát biểu 1 ý kiến trực tiếp tại phiên họp của Tổ thảo luận số 5 góp ý vào dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XV có 6 đại biểu. Chủ động nâng cao chất lượng tham gia vào công tác lập pháp, hằng năm, căn cứ chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, đoàn đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hội nghị lấy ý kiến tham gia góp ý vào các dự án luật trình Quốc hội tại các kỳ họp. Riêng trong năm 2023, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức 6 hội nghị lấy ý kiến tham gia góp ý vào các dự án luật trình Quốc hội.

Ngoài ra, đoàn đã ban hành 24 văn bản lấy ý kiến tham gia góp ý của các cơ quan, đơn vị, chuyên gia vào 25 dự thảo luật. Đoàn tiếp nhận gần 300 văn bản tham gia góp ý với hơn 1.000 lượt ý kiến tham gia đóng góp xây dựng luật và nghị quyết. Từ những ý kiến tham gia trên, đoàn đã tổng hợp và gửi 25 báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia xây dựng luật, nghị quyết đến Quốc hội.

Theo đánh giá của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đoàn tham gia công tác lập pháp có nhiều điểm mới, chất lượng ngày càng nâng cao. Các ý kiến tham gia xây dựng luật, nghị quyết đều được đánh giá kỹ lưỡng. Các đại biểu trong đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu, tích cực tham gia các phiên họp để thẩm tra các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội. Các ý kiến tham gia của các ngành, cơ quan, đơn vị tại địa phương và ý kiến góp ý của các chuyên gia đã giúp đại biểu có thêm cơ sở lý luận và thực tiễn tham gia ý kiến trên các diễn đàn của Quốc hội.

Ngoài việc tham gia trách nhiệm, hiệu quả vào công tác lập pháp của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh còn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các nội dung quan trọng thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 5 và thứ 6, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã phát biểu trực tiếp 42 lượt ý kiến tham gia thảo luận tại tổ, tại hội trường và chất vấn trực tiếp các bộ trưởng. Ngoài việc thảo luận, cho ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật, dự án luật, nội dung thảo luận của các đại biểu đoàn tập trung vào các vấn đề lớn liên quan đến tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng tham gia đầy đủ, trách nhiệm vào các kỳ họp bất thường của Quốc hội. Trong năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội triệu tập 3 kỳ họp bất thường. Tại đây, đoàn và các đại biểu Quốc hội tỉnh đã phát huy dân chủ, tập trung nghiên cứu, tham gia cùng Quốc hội xem xét, thông qua 1 luật, 3 nghị quyết và xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, thực hiện đúng chủ trương của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được thống nhất cao.

Với sự chủ động, tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng của đoàn trước mỗi kỳ họp, các ý kiến phát biểu, thảo luận của đại biểu trong đoàn có tính thực tiễn, chất lượng cao, được ghi nhận, góp phần vào thành công của các kỳ họp Quốc hội, xứng đáng với niềm tin của cử tri và trọng trách của đại biểu Quốc hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Nhiều mô hình bảo đảm an ninh - trật tự

Lào Cai không chỉ được biết đến là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội ấn tượng, mà còn là điểm sáng trong công tác bảo đảm an ninh - trật tự. Từ những tuyến phố sầm uất nơi đô thị cho đến các bản làng vùng cao xa xôi, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố vững chắc.

Chủ động nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa

Chủ động nghiên cứu, dự báo, nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa

Đó là chỉ đạo của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Nội chính Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 2 tháng đầu năm 2026; phương hướng, nhiệm vụ đến hết năm 2026 và các năm tiếp theo, diễn ra sáng 17/3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Chiều 16/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng, nhân dịp hai nước tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Việt Nam - Trung Quốc.

Lào Cai dự Hội nghị tổng kết và triển khai nội dung phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Bộ Công an

Lào Cai dự Hội nghị tổng kết và triển khai nội dung phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Môi trường với Bộ Công an

Chiều 16/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Bộ Công an đã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ các loài động vật hoang dã, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Chiều 16/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng, nhân dịp hai nước tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc.

fb yt zl tw