Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai:

Sôi nổi tham gia ý kiến tại các kỳ họp của Quốc hội

Nâng cao chất lượng các ý kiến góp ý xây dựng luật, nghị quyết và tích cực, chủ động thảo luận, tham gia quyết định những vấn đề quan trọng tại diễn đàn của Quốc hội đã góp phần để hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai ngày càng sôi nổi, thiết thực và hiệu quả.

5.png

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra vào tháng 1/2024, phần nội dung thảo luận ở hội trường về một số nội dung mới hoặc còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đã có 2 đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai trực tiếp phát biểu tại hội trường, góp phần hoàn thiện dự thảo luật.

Các đại biểu đã có ý kiến sửa đổi, bổ sung đối với Điều 93 “Việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành dự án độc lập và việc tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với dự án đầu tư”; Điều 111 “Bố trí tái định cư”; Điều 127 “Sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất”; Điều 16 “Trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số”; Điều 159 “Bảng giá đất” và điều khoản thi hành luật.

Ngoài các nội dung góp ý sửa đổi, các đại biểu cũng đề xuất bổ sung một số quy định để việc thi hành luật phù hợp thực tiễn và hiệu quả. Nội dung các ý kiến được chuẩn bị công phu, chi tiết, thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện thông qua việc tổng hợp, xem xét các ý kiến từ nhiều hội nghị lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo luật được Đoàn phối hợp tổ chức trước đó.

2.png

Cũng trong khuôn khổ kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phát biểu 1 ý kiến trực tiếp tại phiên họp của Tổ thảo luận số 5 góp ý vào dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XV có 6 đại biểu. Chủ động nâng cao chất lượng tham gia vào công tác lập pháp, hằng năm, căn cứ chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, đoàn đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hội nghị lấy ý kiến tham gia góp ý vào các dự án luật trình Quốc hội tại các kỳ họp. Riêng trong năm 2023, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức 6 hội nghị lấy ý kiến tham gia góp ý vào các dự án luật trình Quốc hội.

Ngoài ra, đoàn đã ban hành 24 văn bản lấy ý kiến tham gia góp ý của các cơ quan, đơn vị, chuyên gia vào 25 dự thảo luật. Đoàn tiếp nhận gần 300 văn bản tham gia góp ý với hơn 1.000 lượt ý kiến tham gia đóng góp xây dựng luật và nghị quyết. Từ những ý kiến tham gia trên, đoàn đã tổng hợp và gửi 25 báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia xây dựng luật, nghị quyết đến Quốc hội.

Theo đánh giá của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đoàn tham gia công tác lập pháp có nhiều điểm mới, chất lượng ngày càng nâng cao. Các ý kiến tham gia xây dựng luật, nghị quyết đều được đánh giá kỹ lưỡng. Các đại biểu trong đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu, tích cực tham gia các phiên họp để thẩm tra các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội. Các ý kiến tham gia của các ngành, cơ quan, đơn vị tại địa phương và ý kiến góp ý của các chuyên gia đã giúp đại biểu có thêm cơ sở lý luận và thực tiễn tham gia ý kiến trên các diễn đàn của Quốc hội.

Ngoài việc tham gia trách nhiệm, hiệu quả vào công tác lập pháp của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh còn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các nội dung quan trọng thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 5 và thứ 6, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã phát biểu trực tiếp 42 lượt ý kiến tham gia thảo luận tại tổ, tại hội trường và chất vấn trực tiếp các bộ trưởng. Ngoài việc thảo luận, cho ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật, dự án luật, nội dung thảo luận của các đại biểu đoàn tập trung vào các vấn đề lớn liên quan đến tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng tham gia đầy đủ, trách nhiệm vào các kỳ họp bất thường của Quốc hội. Trong năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội triệu tập 3 kỳ họp bất thường. Tại đây, đoàn và các đại biểu Quốc hội tỉnh đã phát huy dân chủ, tập trung nghiên cứu, tham gia cùng Quốc hội xem xét, thông qua 1 luật, 3 nghị quyết và xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, thực hiện đúng chủ trương của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được thống nhất cao.

Với sự chủ động, tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng của đoàn trước mỗi kỳ họp, các ý kiến phát biểu, thảo luận của đại biểu trong đoàn có tính thực tiễn, chất lượng cao, được ghi nhận, góp phần vào thành công của các kỳ họp Quốc hội, xứng đáng với niềm tin của cử tri và trọng trách của đại biểu Quốc hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 12/5/2026, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã ký quyết định về chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và bố trí cán bộ theo hướng thực chất gắn với hiệu quả công việc. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Những năm gần đây, xã vùng cao Tú Lệ đang từng ngày khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn; nhiều hộ dân mạnh dạn phát triển du lịch cộng đồng; nhiều hủ tục được xóa bỏ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Đằng sau những chuyển biến tích cực ấy có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống tuyên vận cơ sở – lực lượng thực sự “đi trước, mở đường”, đưa chủ trương của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Chiều 11/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã chính thức khai mạc phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 1.136 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các giai cấp, tầng lớp Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài cùng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trên cả nước.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Chiều 11/5, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Triệu Thị Bình - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Mỏ Vàng về việc triển khai các chính sách hỗ trợ trẻ em, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Chiều 11/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị lần thứ 10, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

"Lắng nghe dân nói"

"Lắng nghe dân nói"

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường đóng vai trò là "cầu nối" quan trọng giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là nơi trực tiếp lắng nghe, tập hợp tiếng nói và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân tại cơ sở. Để phát huy vai trò ấy, thời gian qua, MTTQ cơ sở đã và đang tập trung vào các hoạt động giám sát, phản biện, đối thoại, đặc biệt là hiệu quả từ Mô hình "Lắng nghe dân nói".

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Ở không ít thôn, bản vùng cao, vùng xa, câu chuyện “khát” nguồn phát triển đảng viên không còn là mới. Lực lượng thanh niên - chủ lực trong tạo nguồn lại đang rời quê đi làm xa khiến việc phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú gặp nhiều khó khăn. Không có nguồn, việc kết nạp bị gián đoạn, không có lực lượng kế cận, sức chiến đấu của chi bộ không được nâng cao.

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Sáng 11/5, Cục Chính trị Hải quân đã tổ chức hội nghị tuyên truyền biển đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng hải quân hiện đại tại Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 5 xã tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw