Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai:

Sôi nổi tham gia ý kiến tại các kỳ họp của Quốc hội

Nâng cao chất lượng các ý kiến góp ý xây dựng luật, nghị quyết và tích cực, chủ động thảo luận, tham gia quyết định những vấn đề quan trọng tại diễn đàn của Quốc hội đã góp phần để hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai ngày càng sôi nổi, thiết thực và hiệu quả.

5.png

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra vào tháng 1/2024, phần nội dung thảo luận ở hội trường về một số nội dung mới hoặc còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đã có 2 đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai trực tiếp phát biểu tại hội trường, góp phần hoàn thiện dự thảo luật.

Các đại biểu đã có ý kiến sửa đổi, bổ sung đối với Điều 93 “Việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành dự án độc lập và việc tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với dự án đầu tư”; Điều 111 “Bố trí tái định cư”; Điều 127 “Sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất”; Điều 16 “Trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số”; Điều 159 “Bảng giá đất” và điều khoản thi hành luật.

Ngoài các nội dung góp ý sửa đổi, các đại biểu cũng đề xuất bổ sung một số quy định để việc thi hành luật phù hợp thực tiễn và hiệu quả. Nội dung các ý kiến được chuẩn bị công phu, chi tiết, thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện thông qua việc tổng hợp, xem xét các ý kiến từ nhiều hội nghị lấy ý kiến góp ý xây dựng dự thảo luật được Đoàn phối hợp tổ chức trước đó.

2.png

Cũng trong khuôn khổ kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phát biểu 1 ý kiến trực tiếp tại phiên họp của Tổ thảo luận số 5 góp ý vào dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XV có 6 đại biểu. Chủ động nâng cao chất lượng tham gia vào công tác lập pháp, hằng năm, căn cứ chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, đoàn đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các hội nghị lấy ý kiến tham gia góp ý vào các dự án luật trình Quốc hội tại các kỳ họp. Riêng trong năm 2023, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức 6 hội nghị lấy ý kiến tham gia góp ý vào các dự án luật trình Quốc hội.

Ngoài ra, đoàn đã ban hành 24 văn bản lấy ý kiến tham gia góp ý của các cơ quan, đơn vị, chuyên gia vào 25 dự thảo luật. Đoàn tiếp nhận gần 300 văn bản tham gia góp ý với hơn 1.000 lượt ý kiến tham gia đóng góp xây dựng luật và nghị quyết. Từ những ý kiến tham gia trên, đoàn đã tổng hợp và gửi 25 báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia xây dựng luật, nghị quyết đến Quốc hội.

Theo đánh giá của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đoàn tham gia công tác lập pháp có nhiều điểm mới, chất lượng ngày càng nâng cao. Các ý kiến tham gia xây dựng luật, nghị quyết đều được đánh giá kỹ lưỡng. Các đại biểu trong đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu, tích cực tham gia các phiên họp để thẩm tra các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội. Các ý kiến tham gia của các ngành, cơ quan, đơn vị tại địa phương và ý kiến góp ý của các chuyên gia đã giúp đại biểu có thêm cơ sở lý luận và thực tiễn tham gia ý kiến trên các diễn đàn của Quốc hội.

Ngoài việc tham gia trách nhiệm, hiệu quả vào công tác lập pháp của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh còn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các nội dung quan trọng thuộc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 5 và thứ 6, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã phát biểu trực tiếp 42 lượt ý kiến tham gia thảo luận tại tổ, tại hội trường và chất vấn trực tiếp các bộ trưởng. Ngoài việc thảo luận, cho ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật, dự án luật, nội dung thảo luận của các đại biểu đoàn tập trung vào các vấn đề lớn liên quan đến tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng tham gia đầy đủ, trách nhiệm vào các kỳ họp bất thường của Quốc hội. Trong năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội triệu tập 3 kỳ họp bất thường. Tại đây, đoàn và các đại biểu Quốc hội tỉnh đã phát huy dân chủ, tập trung nghiên cứu, tham gia cùng Quốc hội xem xét, thông qua 1 luật, 3 nghị quyết và xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, thực hiện đúng chủ trương của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, đạt được thống nhất cao.

Với sự chủ động, tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng của đoàn trước mỗi kỳ họp, các ý kiến phát biểu, thảo luận của đại biểu trong đoàn có tính thực tiễn, chất lượng cao, được ghi nhận, góp phần vào thành công của các kỳ họp Quốc hội, xứng đáng với niềm tin của cử tri và trọng trách của đại biểu Quốc hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh gặp mặt Đoàn Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh gặp mặt Đoàn Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc)

Sáng 3/2, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi gặp mặt, trao đổi với Đoàn Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc), do Mục sư Nguyễn Hữu Mạc - Phó Hội trưởng thứ nhất, Tổng hội Hội thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc) làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết UBND tỉnh.

Chiều sâu văn hóa chính trị và "sức bền" văn hóa cầm quyền của Đảng ta

Chiều sâu văn hóa chính trị và "sức bền" văn hóa cầm quyền của Đảng ta

Đảng Cộng sản Việt Nam duy trì được vai trò lãnh đạo không phải vì quyền lực không bị thách thức, mà vì quyền lực luôn được đặt trong khuôn khổ chính danh do chính Đảng chủ động kiến tạo và bảo vệ. Mối quan hệ giữa chính danh cầm quyền và giới hạn quyền lực vì thế trở thành nguyên tắc có tính quy luật, quyết định sức bền chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Đó chính là chiều sâu văn hóa chính trị, văn hóa cầm quyền, văn hóa lãnh đạo của Đảng ta.

Tự hào có Đảng dẫn đường

Tự hào có Đảng dẫn đường

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam tự hào về chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng ta. Dưới sự soi đường, dẫn dắt, lãnh đạo của Đảng, dân tộc, đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 3/2, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Lễ đài sân vận động phường Yên Bái và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh.

Phường Yên Bái hoàn thành niêm yết danh sách cử tri tại 100% khu vực bỏ phiếu

Phường Yên Bái hoàn thành niêm yết danh sách cử tri tại 100% khu vực bỏ phiếu

Thực hiện quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, các văn bản hướng dẫn của Trung ương và kế hoạch triển khai công tác bầu cử trên địa bàn, UBND phường Yên Bái đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri tại 72/72 khu vực bỏ phiếu, phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

96 năm thành lập Đảng: Đảng ta - Niềm tin và khát vọng

96 năm thành lập Đảng: Đảng ta - Niềm tin và khát vọng

Trước khi có Đảng, đất nước ta chìm trong đêm dài nô lệ. Nhân dân yêu nước, nhưng lẻ loi và bế tắc. Có Đảng, dân tộc ta đã nhìn rõ con đường, trông thấy ánh sáng. Từ thân phận mất nước, dân tộc ta đứng dậy làm người tự do. Từ đói nghèo, nhân dân ta đi tới ấm no. Chặng đường 96 năm không dài so với lịch sử, nhưng đủ để hun đúc một niềm tin bền chặt. Hôm nay, bước vào mùa Xuân mới, niềm tin ấy hướng về tương lai Việt Nam hùng cường.

Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026: thắm tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026: thắm tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, tối 2/2, tại Quảng trường Kim Tân, phường Lào Cai, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân Châu Hồng Hà (Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) – Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

Quy định tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở

Quy định tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích từ đất vườn, đất nông nghiệp sang đất ở

Chính phủ ban hành Nghị định số 50/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và tham gia các hoạt động tại Lào Cai

Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và tham gia các hoạt động tại Lào Cai

Tối 2/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã nhập cảnh về nước sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến sang thăm, tham dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 2/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và gia đình.

fb yt zl tw