Sôi nổi hoạt động Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" ở Nấm Lư

Tháng 4/2023, Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Nấm Lư, xã Nấm Lư (Mường Khương) được thành lập, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh.

dsc02939-9730-611.jpg
Lễ ra mắt câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi của Trường PTDTBT THCS Nấm Lư.

Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" thuộc Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Câu lạc bộ được thành lập tại Trường PTDTBT THCS Nấm Lư có 30 học sinh tham gia.

z4984588884059-84dbb60348426fe0d0d244f97aee3564-1599-9757.jpg
Niềm vui của học sinh khi tham gia câu lạc bộ.

Khởi đầu, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Khương đã tuyên truyền để thầy cô giáo và học sinh nhà trường hiểu mục tiêu, ý nghĩa hoạt động của câu lạc bộ và hướng dẫn các bước tổ chức hoạt động, thống nhất nội dung trong sinh hoạt, cách tổ chức buổi sinh hoạt mẫu cũng như trang bị cho các em kiến thức về bình đẳng giới, giới tính, tuyên truyền xoá bỏ phong tục và tập quán lạc hậu tại địa phương…

img-2701-7046-5014.jpg
Nội dung phòng chống bạo lực gia đình được học sinh tìm hiểu trong một buổi sinh hoạt.

Em Giàng Thị Hường, học sinh lớp 8B được bầu là Chủ nhiệm của Câu lạc bộ. Nhà em Hường ở thôn Tả Thền, cách trường khoảng 7 cây số, vì vậy em được tạo điều kiện ở bán trú. Học tập và sinh hoạt tại trường giúp Hường có khả năng tự lập tốt. Hường giao tiếp tự tin, có nhiều kỹ năng ứng xử và nắm bắt tốt những nội dung đã được thầy cô giáo hướng dẫn, tuyên truyền.

Chúng tôi có mặt trong một buổi sinh hoạt với chủ đề phòng chống bạo lực gia đình của Câu lạc bộ. Em Giàng Thị Hường tự tin thuyết trình, trao đổi với các thành viên về khái niệm, hậu quả, nguyên nhân của bạo lực gia đình. Bằng lối dẫn dắt hấp dẫn, em khơi gợi để các bạn trong Câu lạc bộ bày tỏ hiểu biết, ý kiến của mình về các kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình và mở lòng chia sẻ những câu chuyện cá nhân.

z4696979702946-9ccb7b21ecf56ddea767704bd463fd91-9470-474.jpg
Thành viên Câu lạc bộ tìm hiểu truyền thống của nhà trường.

Em Hường chia sẻ: Thầy cô giáo hướng dẫn các chủ đề và để chúng em phát huy tính chủ động trong tổ chức sinh hoạt. Một số nội dung chúng em đã tìm hiểu như giới, giới tính, phòng tránh xâm hại, bạo lực, phòng chống mua bán người, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

318713489-695676505436108-7420864332631564231-n-4260.jpg
Sinh hoạt tại Câu lạc bộ giúp các em tự tin.

Những hoạt động sôi nổi, ý nghĩa được Câu lạc bộ tổ chức và thu hút được nhiều học sinh tự nguyện tham gia. Cô Trương Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Nấm Lư cho biết: Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi đã mang lại rất nhiều sự đổi thay cho học sinh nhà trường. Tham gia câu lạc bộ, các em tự tin hơn, chủ động nói lên ý kiến của mình. Thông qua đó, học sinh vùng cao có thêm kỹ năng bảo vệ mình, thay đổi nhận thức để nói "không" với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và tránh xa các tệ nạn xã hội.

Trường PTDTBT THCS Nấm Lư cũng thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khoá, lồng ghép trong các tiết học nội dung kiến thức về giới, giới tính, bình đẳng giới. Hoạt động Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi luôn được nhà trường chú trọng, tạo điều kiện cho học sinh tham gia sân chơi bổ ích.

319154071-943416287068708-3357060482248986830-n-1386-2878.jpg
Hoạt động ngoại khoá tuyên truyền cho học sinh về phòng chống tảo hôn.

Các thầy cô giáo luôn mong mỗi thành viên của Câu lạc bộ, mỗi học sinh trong nhà trường sẽ trở thành những hạt nhân tiên phong góp phần thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, tích cực tuyên truyền cho người thân, làng bản, xóa bỏ thói quen và tập tục lạc hậu, góp phần xây dựng quê hương Nấm Lư văn minh, giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Ngày 01/8, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) tổ chức chương trình "Kết nối trái tim yêu thương - Gần dân nhất - Xây dựng bản lĩnh chính trị, nhân văn trong lòng dân", trao nhiều phần quà cho các trường học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Ngày 30/7, Công an xã Châu Quế đã kịp thời xác minh, phối hợp trao trả số tiền 32 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho chủ sở hữu. Trong quá trình giải quyết vụ việc, đơn vị cũng biểu dương em Lưu Văn Khánh vì có hành động trung thực, chủ động trình báo và phối hợp trao trả tài sản cho người chuyển nhầm.

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Dù thời tiết đã tạnh ráo, nhưng sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nguy cơ sạt lở đất tại xã Mỏ Vàng vẫn ở mức rất cao. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, không lên nương đồi, khu vực có taluy cao và hạn chế đến gần những vị trí có dấu hiệu bất thường để bảo đảm an toàn tính mạng.

fb yt zl tw