Sĩ tử lo lắng khi nhiều trường Đại học không xét tuyển khối C

Việc các trường đại học liên tục loại bỏ tổ hợp C00 khỏi phương thức xét tuyển khiến nhiều thí sinh lo lắng.

Sĩ tử lo lắng khi nhiều trường Đại học không xét tuyển khối C ảnh 1

Khối C hay tổ hợp C00 (Ngữ Văn - Lịch sử - Địa lý) vốn là lựa chọn của nhiều học sinh yêu thích các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Tuy nhiên, trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học, đặc biệt là những trường có xu hướng đẩy mạnh đào tạo ứng dụng đã điều chỉnh tổ hợp xét tuyển, trong đó loại bỏ khối C00. Tính đến thời điểm hiện tại, một số trường đã chính thức thực hiện kế hoạch này, bao gồm: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa, hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 và đã đăng ký môn thi, tổ hợp thi từ giữa tháng 3. Vì vậy thay đổi này đang đặt ra thách thức lớn cho học sinh cuối cấp. Nhiều em cho biết đã theo học khối C00 từ đầu cấp ba, đầu tư thời gian và công sức ôn luyện suốt nhiều năm, nay phải đối mặt với việc lựa chọn lại tổ hợp thi hoặc chuyển hướng ngành nghề.

Em Nguyễn Thị Lan, học sinh lớp 12 tại Nghệ An chia sẻ: “Em cảm thấy hụt hẫng khi các trường đại học yêu thích bất ngờ không còn xét tuyển tổ hợp C00, dù đây là khối học em đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ trước. Ngay từ lớp 10, em đã định hướng theo học ngành Báo chí nhưng bây giờ cả hai trường đào tạo về Báo chí đều dừng tuyển tổ hợp này. Em thật sự rất bất lực vì có nhiều khả năng em sẽ phải đổi cả ngành học”.

Tổ hợp C00 vốn đã ít cơ hội, nay lại tiếp tục bị thu hẹp khiến thí sinh rơi vào trạng thái rất lo lắng. Em Trần Minh Ngọc, thí sinh tại tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “Em đã đầu tư rất nhiều công sức ôn luyện tổ hợp C00 từ đầu năm lớp 10, nhưng giờ nghe tin nhiều trường không tuyển tổ hợp này nữa, em cảm thấy rất lo lắng. Thời gian còn lại quá ít để chuyển sang học thêm môn khác, trong khi áp lực thi cử ngày càng lớn. Em lo sợ không đỗ đại học vì không kịp chuẩn bị đủ kiến thức và kỹ năng cho tổ hợp mới".

Không chỉ học sinh, phụ huynh cũng lo lắng trước thay đổi đột ngột này. Anh Nguyễn Văn Hùng, phụ huynh học sinh lớp 12 tại Hà Nội, bày tỏ: “Chúng tôi rất lo khi nghe tin nhiều trường không còn xét tuyển khối C nữa. Con tôi thích tổ hợp xã hội và học không tốt các môn tự nhiên nên đã xác định thi khối C từ lâu, gia đình cũng chuẩn bị tinh thần và tài chính cho việc ôn luyện các môn Văn, Sử, Địa. Giờ thay đổi đột ngột khiến cả con và bố mẹ đều hoang mang, không biết phải điều chỉnh thế nào cho hợp lý. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của con mà còn gây áp lực lớn cho cả gia đình".

Khóa 2007 là lứa học sinh đầu tiên thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới, với nhiều thay đổi về nội dung học tập và hình thức thi cử. Việc tiếp tục phải thích nghi với sự điều chỉnh phương thức tuyển sinh trong năm nay đang tạo ra áp lực tâm lý nhất định đối với nhiều em. Một số học sinh mong muốn các trường đại học cân nhắc áp dụng phương án chuyển tiếp phù hợp, ví dụ như giữ tổ hợp C00 làm lựa chọn song song hoặc tổ chức xét tuyển bổ sung trong các đợt tuyển sinh sau, nhằm tạo điều kiện công bằng cho những học sinh đã theo đuổi định hướng này trong suốt ba năm học. Nhiều thí sinh cũng đề xuất các trường xem xét lại đề án tuyển sinh để đảm bảo phù hợp với năng lực, định hướng và sở thích của các em theo học các ngành thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn.

Thí sinh tìm hiểu quy chế thi.
Thí sinh tìm hiểu quy chế thi.

Về phía nhà trường, cô Nguyễn Thị Huyền Trang, giáo viên Địa lý tại Hà Nội bày tỏ quan điểm: “Tôi hiểu việc các trường đại học điều chỉnh tổ hợp xét tuyển là để phù hợp hơn với nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, việc thay đổi đột ngột, không có lộ trình rõ ràng sẽ tạo áp lực rất lớn cho học sinh, đặc biệt là các em đã theo học khối C00 từ đầu cấp ba. Về phía nhà trường, chúng tôi luôn cố gắng cập nhật thông tin và định hướng sớm, nhưng nếu không có sự ổn định từ phía các trường đại học thì học sinh vẫn rất dễ rơi vào tình trạng bị động".

Phó giáo sư, Tiến sĩ Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, việc điều chỉnh tổ hợp xét tuyển dựa trên những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng từ năm 2025, đồng thời xuất phát từ yêu cầu tuyển sinh của từng ngành và chuẩn đầu ra về ngoại ngữ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, quyết định này cũng nhằm thực hiện chiến lược quốc tế hóa các chương trình đào tạo của nhà trường.

Việc các trường đại học điều chỉnh hoặc không tuyển sinh tổ hợp C00 là quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh, nhằm thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động, phù hợp với chiến lược phát triển và định hướng đào tạo của từng cơ sở. Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng đặt ra thách thức đối với học sinh và phụ huynh, đòi hỏi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục và gia đình để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tiếp tục theo đuổi ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng của mình.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Nậm Chày: Điểm trường sạt lở, gần 100 học sinh phải học nhờ nhà dân

Do điểm trường nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3 (Yagi) cuối năm 2024, gần 100 học sinh mầm non và tiểu học tại thôn Hỏm Trên, xã Nậm Chày phải rời trường và học nhờ tại nhà dân. Tuy nhiên, điều kiện học tập tại các điểm tạm thời này không đảm bảo, khiến việc dạy và học gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của học sinh vùng cao nơi đây.

Ngày đầu đứng lớp

Ngày đầu đứng lớp

Thời điểm này, sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang bước vào kỳ thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn. Những ngày đầu đứng lớp, đan xen giữa háo hức và bỡ ngỡ, các em được trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn, tổ chức hoạt động cho trẻ; đồng thời rèn luyện sự kiên nhẫn, trách nhiệm và nuôi dưỡng tình yêu nghề.

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds), đơn vị xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực và ngành học năm 2026. Năm nay, 13 đại học của Việt Nam có ngành lọt vào top thế giới, đông nhất từ trước đến nay. Trong số đó, có những trường đại học lần đầu góp mặt.

Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS và THPT Bắc Hà: Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Tháng 7/2023, Trường THCS và THPT Bắc Hà (xã Lùng Phình) được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà cũ), kỳ vọng tạo môi trường học tập liên thông, thuận lợi cho học sinh địa phương. Tuy nhiên, sau gần 3 năm học, những khó khăn về cơ sở vật chất vẫn đang là rào cản lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học tại đây.

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

Ngày 25/3, tại Trụ sở ở Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu năm 2026. Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học.

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Ngày 25/3, tại Trường Tiểu học An Thịnh và Trường Tiểu học Xuân Ái, Cụm chuyên môn số 26 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao hiệu quả dạy học giáo dục STEAM; tích hợp giáo dục kỹ năng công dân số và chiến lược 6C”. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), thực hiện Kế hoạch của Tỉnh Đoàn Lào Cai, các trường học trên địa bàn phường Trung Tâm đồng loạt tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hoạt động ý nghĩa và rực rỡ sắc màu.

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Đầu tư cơ sở bán trú - giải pháp giữ học sinh vùng cao

Tại các xã vùng cao tỉnh Lào Cai, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn khiến hành trình đến trường của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, gặp không ít trở ngại. Địa hình cách trở, khoảng cách xa và đời sống còn hạn chế làm gia tăng nguy cơ học sinh bỏ học. Trong bối cảnh đó, việc đầu tư, bảo đảm cơ sở vật chất cho các trường bán trú được xác định là nhiệm vụ then chốt, góp phần giúp học sinh yên tâm học tập và gắn bó lâu dài với nhà trường.

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

"Đồng thiết kế - đồng đào tạo"

Bắt đầu từ năm 2019, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái liên kết với Công ty LG Electronics Việt Nam Hải Phòng thực hiện mô hình “Đồng thiết kế - Đồng đào tạo”. Mô hình này đã thay đổi hướng đào tạo của nhà trường: từ đào tạo những gì mình có chuyển sang đào tạo những gì doanh nghiệp cần. Với nhà trường, đây vừa là một bước đi chiến lược, vừa là lời giải cho bài toán nhân lực chất lượng cao trong thời đại công nghệ số.

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”. Đề án nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ và hình thành văn hóa khởi nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

fb yt zl tw