Ra mắt tác phẩm "Chuyện kể của một đại sứ"

Ngày 28/6, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Liên Việt Books đã giới thiệu tác phẩm "Chuyện kể của một đại sứ" của nhà văn Nguyễn Chiến Thắng, nguyên là đại sứ của Việt Nam tại các nước Pháp, Algeria và Campuchia.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bìa cuốn "Chuyện kể của một đại sứ".

Bìa cuốn "Chuyện kể của một đại sứ".

Cuốn sách “Chuyện kể của một đại sứ” là tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Chiến Thắng, ghi lại những câu chuyện mà ông gặp và ghi nhớ trong những năm tháng làm đại sứ ở các nước.

Những câu chuyện này cho thấy phần nào cuộc đời, sự nghiệp, vai trò của một đại sứ - người đại diện cho quốc gia, dân tộc ở trên phương diện đối ngoại, được thể hiện qua ngòi bút của một nhà văn.

Cái nhìn của ông về mọi sự việc, sự kiện, hay các cá nhân đều rất tinh tế và sâu sắc, nhiều liên tưởng và giàu cảm xúc. Sách dù của một người làm chính trị viết nên nhưng lại ít màu sắc chính trị, mà đầy ắp những sắc màu, không gian văn hóa, nhân văn, những chân dung đáng kính, đáng mến, đáng ngưỡng mộ.

Nhà văn Nguyễn Chiến Thắng thường được đồng nghiệp, bạn đọc biết đến với bút danh Thăng Sắc. Ông là người dành trọn cả cuộc đời cho công tác ngoại giao, và từng là đại sứ ở các nước Pháp, Algeria và Campuchia. Ông là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hiện nghỉ hưu và sống tại Hà Nội.

Đại sứ, nhà văn Nguyễn Chiến Thắng.

Đại sứ, nhà văn Nguyễn Chiến Thắng.

Nhà văn Nguyễn Chiến Thắng từng viết tiểu thuyết, truyện ngắn, ghi chép, bút ký. Tiểu thuyết của ông có thể kể đến: “Ngụ cư”, “Chú Tư, con là ai”, “Láng giềng”, “Đi trong lốc xoáy”, “Những đóa sen màu xanh”, “Những ngày không em”. Ngoài ra còn có tập truyện ngắn “Chớp mắt cùng số phận”; bút ký “Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao” (in chung) và mới nhất là “Chuyện kể của một đại sứ”. Ông có một số tiểu thuyết, truyện ngắn đã được chuyển thể thành phim điện ảnh và phim truyền hình.

Cuốn “Chuyện kể của một đại sứ” ngoài 2.000 bản in thường còn có 100 bản đặc biệt in trên giấy mỹ thuật và 12 bức minh họa được họa sĩ Phạm Hà Hải vẽ trên giấy dó. Đây được coi như một món quà mà tác giả dành tặng cho những người đọc đã luôn yêu mến ông từ những cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn mà ông đã viết trong nhiều năm qua dưới bút danh Thăng Sắc.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chảo Mẩy và đam mê viết

Chảo Mẩy và đam mê viết

"Tôi sinh ra ở vùng cao - nơi còn thiếu thốn và gặp nhiều khó khăn. Nhưng tôi đã có một tuổi thơ đầy ắp tình yêu thương. Ở nơi không có trò chơi điện tử, không sóng điện thoại, tôi chơi các trò chơi truyền thống, trải nghiệm các nét văn hóa độc đáo… tới giờ vẫn đầy ắp kỷ niệm trong tâm trí tôi…”, đó là những điều mà Chảo Mẩy chia sẻ qua từng trang viết.

Điện ảnh Việt: Bứt phá ngoạn mục từ mùa phim Tết

Điện ảnh Việt: Bứt phá ngoạn mục từ mùa phim Tết

Trong mùa phim Tết năm nay, có thể dự đoán về sức hút của bộ phim “Mai” (đạo diễn Trấn Thành) khi đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng, liên tục làm nên các kỷ lục trong lịch sử điện ảnh Việt. Nhưng cơn “sốt vé” phim “Đào, phở và piano” (đạo diễn Phi Tiến Sơn), một bộ phim do Nhà nước đặt hàng, là hiện tượng bất ngờ, chưa từng thấy. Cùng với nhiều bộ phim khác đang dần được chú ý, giới làm nghề đầy hứng khởi, tin tưởng một giai đoạn bứt phá của điện ảnh Việt.

Múa bút vẽ thư pháp xuân và rồng nước Việt

Múa bút vẽ thư pháp xuân và rồng nước Việt

Nghệ nhân thư pháp Võ Dương, người Việt đầu tiên xác lập kỷ lục thế giới về thư pháp, gửi tặng bạn đọc Thanh Niên những tác phẩm thư pháp lấy cảm hứng mùa xuân trong năm Giáp Thìn, năm "cầm tinh" con rồng.

Nhớ mùa tết xưa!

Nhớ mùa tết xưa!

... đã sống gần hết cuộc đời, đôi chân đã đi khắp đất nước, mà cứ mỗi độ giữa đông trở đi, lòng lại náo nức, rưng rưng nhớ về những mùa tết đẫm đặc tuổi thơ tôi...

fb yt zl tw