Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương

Với 458/461 đại biểu tán thành (chiếm 95,62% tổng số đại biểu Quốc hội), Nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương đã được Quốc hội thông qua sáng 30/11.

Toàn cảnh Phiên họp sáng 30/11. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Toàn cảnh Phiên họp sáng 30/11. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quốc hội quyết nghị thành lập thành phố Huế là thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 4.947,11km2 và quy mô dân số 1.236.393 người của tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc thành phố Huế bảo đảm có hiệu lực thi hành cùng thời điểm với nghị quyết này. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tên gọi gắn với địa danh tỉnh Thừa Thiên Huế được đổi tên để hoạt động với tên gọi thành phố Huế kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành.

Theo nghị quyết của Quốc hội, ngoài các chế độ, chính sách đối với thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ chế, chế độ, chính sách đặc thù đối với tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn tiếp tục được thực hiện trên địa bàn thành phố Huế cho đến hết giai đoạn áp dụng hoặc đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Tại báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết tất cả đại biểu Quốc hội đều tán thành cao với chủ trương thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng việc trình Quốc hội xem xét, quyết định thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương có ý nghĩa hết sức quan trọng, ghi nhận và đánh dấu thành tựu nổi bật trong việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh đô thị hóa gắn với phát triển kinh tế đô thị của cả nước.

Đối với ý kiến còn băn khoăn về tỷ lệ số đơn vị hành chính đô thị trực thuộc thành phố Huế và chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người/tháng so với trung bình cả nước còn thấp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, thành phố Huế được thành lập với nhiệm vụ trọng tâm là để bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận nên về nguyên tắc sẽ không nhấn mạnh yêu cầu về tỷ lệ đô thị hóa mà chú trọng nhiều hơn cho việc bảo đảm chất lượng và tính bền vững trong phát triển đô thị.

Việc thành lập thành phố Huế sẽ là động lực để Chính phủ, cấp ủy và chính quyền địa phương triển khai thực hiện các quy hoạch, chương trình phát triển đô thị đã được phê duyệt, có phương hướng và kế hoạch đầu tư, phát triển cụ thể nhằm tăng cường chất lượng đô thị, phát triển nhanh, mạnh và bền vững kinh tế đô thị, từ đó từng bước nâng cao thu nhập bình quân đầu người và các chỉ tiêu phát triển khác trên địa bàn thành phố Huế.

Để tạo cơ sở pháp lý cho việc kiện toàn tổ chức bộ máy của chính quyền địa phương ở các quận mới được thành lập, phù hợp với thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2021 - 2026 và không làm phát sinh thêm quá nhiều công việc phức tạp cần giải quyết đối với các đơn vị hành chính vừa mới được hình thành, trên cơ sở các quy định hiện hành của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho bổ sung trong dự thảo Nghị quyết quy định về việc tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND và cơ quan chuyên môn thuộc UBND các quận mới được thành lập.

Theo đó, Thường trực HĐND thành phố Huế chỉ định Quyền Chủ tịch HĐND quận theo đề nghị của Thường trực HĐND thành phố Huế thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quy định tại khoản 3 Điều 138 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND thành phố Huế chỉ định Quyền Chủ tịch UBND, UBND quận lâm thời theo quy định tại khoản 5 Điều 135 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương để hoạt động cho đến hết nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời, cho phép Chủ tịch UBND thành phố Huế quyết định thành lập cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận lâm thời; UBND quận lâm thời thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của UBND quận theo quy định của pháp luật và hoạt động cho đến khi UBND quận nhiệm kỳ 2026 - 2031 được thành lập.

Quy định này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc kiện toàn bộ máy của chính quyền địa phương tại các quận mới để có thể cơ bản đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương mà không cần phải tổ chức bầu bổ sung đại biểu HĐND quận tại thời điểm quá gần với cuộc bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031 (dự kiến tổ chức vào tháng 5/2026).

Đồng thời với quy định về trách nhiệm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, dự thảo Nghị quyết bổ sung quy định về trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong việc giám sát và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết này.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Lào Cai quyết tâm đạt tăng trưởng trên 10%, thu ngân sách vượt mốc 25.000 tỷ đồng

Lào Cai quyết tâm đạt tăng trưởng trên 10%, thu ngân sách vượt mốc 25.000 tỷ đồng

Chiều 27/1, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị chuyên đề về kịch bản tăng trưởng, kịch bản thu ngân sách và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2026. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh đến các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hình lộ trình phát triển của Lào Cai trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 - 2030.

Xây dựng nông thôn mới thực chất, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn Lào Cai.

Bản lĩnh đổi mới, khát vọng vươn mình

Hành trình lịch sử 40 năm qua đã chứng minh bản lĩnh, trí tuệ và sự tài tình của Đảng đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn trùng sóng gió để cập bến những thắng lợi vinh quang. Từ dấu mốc đổi mới của Đại hội VI năm 1986 đến khởi điểm kỷ nguyên vươn mình của Đại hội XIV, niềm tin yêu của Nhân dân các dân tộc Lào Cai đối với Đảng ngày càng được củng cố, tạo nên sức mạnh nội sinh để xây dựng quê hương biên cương ngày càng giàu đẹp và phát triển bền vững.

Hội Người cao tuổi phường Lào Cai đoàn kết, trách nhiệm, hướng tới phát triển bền vững

Hội Người cao tuổi phường Lào Cai đoàn kết, trách nhiệm, hướng tới phát triển bền vững

Sáng 27/1, tại Trung tâm hội nghị phường Lào Cai, Hội Người cao tuổi phường Lào Cai tổ chức Đại hội đại biểu khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai cùng đông đảo đại biểu tiêu biểu đại diện cho cán bộ, hội viên người cao tuổi trên địa bàn phường.

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Những ngày qua, giữa thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Thủ đô Hà Nội, cả hệ thống chính trị, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua công tác, học tập, lao động, sản xuất, góp phần xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế.

Những đảng viên trẻ nhiệt huyết ở vùng cao

Những đảng viên trẻ nhiệt huyết ở vùng cao

Ở vùng cao Si Ma Cai, những đảng viên trẻ được ví như những “hạt giống đỏ”, mang trong mình tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến và dựng xây quê hương. Với niềm tự hào, tinh thần xung kích và sức sáng tạo không ngừng, họ đang phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, trở thành hạt nhân quan trọng trong các phong trào ở địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội

Sáng 27/01, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội (TPESC Hà Nội) về đề xuất phối hợp triển khai chương trình hợp tác song phương trong ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào quản trị du lịch thông minh, nông nghiệp xanh và giáo dục nghề nghiệp.

fb yt zl tw