Quan tâm chăm sóc sức khỏe người có công

Thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc để thế hệ trẻ hôm nay được sống trong hòa bình. Họ là biểu tượng của lòng yêu nước, tinh thần kiên cường và ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam. Với lòng biết ơn sâu sắc, thời gian qua, hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người có công được các cấp, các ngành trong tỉnh đặc biệt quan tâm.

0:00 / 0:00
0:00
blue-and-white-modern-geometric-health-technology-presentation-7.jpg

Năm 1965, khi vừa tròn 22 tuổi, ông Vũ Đình Hường (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) hăng hái lên đường nhập ngũ. Sau huấn luyện, ông vào miền Nam, tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Ngãi. Sau thời gian chiến đấu, ông bị thương. Năm 1971, ông Hường ra miền Bắc điều dưỡng và chuyển ngành công tác tại Lào Cai. Là thương binh và mang trong mình di chứng của chất độc hóa học, hiện nay do tuổi cao, sức yếu, ông Hường thường xuyên đau ốm, phải đến điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh. Gần đây, ông còn bị tai biến mạch máu não, ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động. Cán bộ, y bác sỹ Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh từ lâu đã quen với hình ảnh người bệnh với màu áo xanh luôn từ tốn và có tinh thần lạc quan. Ông Hường chia sẻ: “Đến bệnh viện điều trị, tôi rất hài lòng. Cán bộ y tế nhiệt tình, tâm huyết, không chỉ tích cực điều trị mà còn thăm hỏi, động viên, quan tâm tôi rất nhiều”.

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã và đang chăm sóc, điều trị rất nhiều cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh như ông Hường. Những nỗ lực của đội ngũ y tế trong công tác chăm sóc, điều trị người có công là việc làm cụ thể với mong muốn có thể bù đắp phần nào mất mát, hy sinh mà thế hệ cha anh đã trải qua.

Trong số những người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh hiện nay cũng có những nữ bệnh nhân là dân công hỏa tuyến. Với chính sách nhân văn của Nhà nước, họ được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện người có công, được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập trong phạm vi hưởng bảo hiểm y tế. Bà Lê Thị Sáng (thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên) là một trong số đó. Vừa kết thúc quá trình trị liệu bằng phương pháp châm cứu, bà Sáng vừa dành thời gian chia sẻ với chúng tôi về quyết định tham gia dân công hỏa tuyến năm 1979 và quá trình 15 ngày đêm dốc sức gánh lương thực, mở đường. Ký ức hiện về như mới hôm qua khiến bà Sáng có phần xúc động. Đợt này, cơn đau lưng tái phát khiến bà khó khăn trong đi lại nên phải đến bệnh viện điều trị. Bà Sáng bộc bạch: “Sau 3 ngày được điều trị, tập phục hồi chức năng, tình trạng đau của tôi đã giảm rất nhiều. Cảm ơn các y bác sỹ đã tận tình điều trị và động viên tôi”.

blue-and-white-modern-geometric-health-technology-presentation-6.jpg

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã trở thành một trong những địa chỉ khám, điều trị uy tín đối với những người có công. Những bệnh nhân là cựu chiến binh đến khám, chữa bệnh thường có khiếm khuyết về chức năng vận động, lời nói, ngôn ngữ hoặc các khuyết tật đi kèm. Họ được khám sàng lọc, làm các xét nghiệm cận lâm sàng để bác sỹ đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị phù hợp, đem lại hiệu quả trong hoạt động phục hồi chức năng, đồng thời được hướng dẫn tỉ mỉ chế độ dinh dưỡng và tập luyện, đáp ứng điều trị.

Bác sỹ Đỗ Minh Hoàn, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh khẳng định: Với tinh thần “tất cả vì người bệnh”, bệnh viện luôn tiếp đón, chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người có công với điều kiện tốt nhất, đồng thời cung cấp những dịch vụ y tế chất lượng, kỹ thuật tiên tiến để giảm di chứng do chiến tranh để lại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công.

Ngoài chăm sóc y tế, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cũng chú trọng đến tâm lý người bệnh, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, động viên tinh thần người bệnh nói chung và người có công nói riêng. Tổ công tác xã hội của Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh đã tổ chức những hoạt động gặp mặt vào các dịp kỷ niệm, tổ chức chương trình “Hát mãi khúc quân hành” để tri ân, trao quà và giao lưu văn nghệ, mang đến cho người có công niềm vui, nguồn động viên lớn lao về tinh thần.

white-and-green-modern-agriculture-report-presentation.jpg

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người có công là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước. Năm 2024, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện mua thẻ bảo hiểm y tế cho người có công, thân nhân người có công và người tham gia kháng chiến theo quy định. Đã có hơn 20.000 thẻ bảo hiểm y tế được cấp, đảm bảo 100% người có công được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định. Các cơ sở y tế đều thực hiện chế độ ưu tiên trong khám, chữa bệnh đối với người có công.

Cùng với đó, hằng năm, tỉnh Lào Cai quan tâm tổ chức các đợt điều dưỡng cho người có công. Tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa (đi vào hoạt động năm 2012) với cơ sở vật chất hiện đại, người có công được chăm sóc sức khỏe, tham gia hoạt động văn hóa và được đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng viên và cán bộ, nhân viên y tế chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, theo dõi sát sao sức khỏe và tâm lý.

d-8.jpg

Chăm sóc sức khỏe người có công không chỉ là một chính sách an sinh, mà còn là sự nối dài truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Đây cũng không phải trách nhiệm của riêng ngành y tế mà là của toàn xã hội để có nhiều hơn nữa chương trình khám, chữa bệnh tình nguyện, thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ thiết bị y tế... mà người có công là đối tượng thụ hưởng.

Khi cộng đồng cùng chung tay trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người có công, những hạt mầm nhân ái sẽ được gieo trồng, lan tỏa để thế hệ trẻ được trao truyền lòng biết ơn, tiếp nối truyền thống yêu nước, xây dựng một xã hội nhân văn, nghĩa tình, nơi người có công luôn được trân trọng và chăm lo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Lào Cai có 26 nhà giáo trẻ tiêu biểu và 119 “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh

Ngày 12/8, Tỉnh đoàn tổ chức Tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong đoàn viên, thanh thiếu niên lần thứ hai, năm 2026; tuyên dương giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” tỉnh Lào Cai, năm học 2025 - 2026.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ GD&ĐT hướng dẫn quản lý đội ngũ nhà giáo, chuẩn bị năm học 2026 - 2027

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 5243/BGDĐT-NGCBQLGD, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong bối cảnh triển khai các quy định mới về nhà giáo, viên chức và sắp xếp cơ sở giáo dục.

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Từ ngày 01/7/2026, viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn và đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề từ 20% đến 50%, cùng chế độ bồi dưỡng luyện tập, biểu diễn tính theo số buổi thực tế.

Vươn tới khát vọng chung

Vươn tới khát vọng chung

Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8) năm nay được Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề: “Muôn vàn bối cảnh, một khát vọng chung”. Thời gian qua, tuổi trẻ Lào Cai đang ra sức khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, tiên phong trong công cuộc xây dựng quê hương. Thông qua các phong trào cụ thể, Tỉnh đoàn Lào Cai đã và đang khơi dậy hoài bão vươn lên của thanh niên, nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển bằng sự phát triển mạnh của công nghệ số và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ.

Thời tiết Lào Cai ngày 12/8: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo mưa dông, lốc, sét cục bộ tại nhiều địa phương

Thời tiết Lào Cai ngày 12/8: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo mưa dông, lốc, sét cục bộ tại nhiều địa phương

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, khu vực vùng thấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt kéo dài. Cùng với đó, các vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh, gây mưa rào, mưa lớn cục bộ kèm lốc, sét, gió giật mạnh tại nhiều xã, phường trong tỉnh.

Xem link điểm chuẩn Trường Đại học sư phạm Hà Nội

Xem link điểm chuẩn Trường Đại học sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy năm 2026, với mức cao nhất lên tới 29 điểm. Đáng chú ý, Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng tiếng Anh) dẫn đầu bảng điểm chuẩn, cho thấy sức hút đặc biệt của các ngành đào tạo giáo viên trong mùa tuyển sinh năm nay.

fb yt zl tw