Púng Luông chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày này, khi không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai liên tục giảm sâu. Ban ngày sương mù dày đặc, ban đêm giá rét, có thời điểm nền nhiệt xuống dưới 10 độ C, thậm chí thấp hơn. Tại xã Púng Luông - địa bàn vùng cao với độ cao trên 1.400 m so với mực nước biển - rét đậm, rét hại đã và đang tác động trực tiếp đến sinh hoạt, học tập của học sinh.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_z7403123672514-5da3f7d4b0ad34028ff248db6f5c42e8.jpg
Phòng bán trú của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn đảm bảo không bị gió lùa, được trang bị đủ ấm vào mùa đông.

Trước diễn biến thời tiết bất lợi, cùng với nhiệm vụ dạy học, các nhà trường trên địa bàn đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Năm học 2025 - 2026, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn có 34 lớp với 1.203 học sinh. Với đặc thù mùa đông vùng cao kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 10 - 12 độ C, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động rà soát, tu sửa cơ sở vật chất, gia cố phòng học, khu bán trú, che chắn gió lùa.

Đồng thời, nhà trường tích cực kêu gọi sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, trang bị thêm hệ thống tắm nước nóng, 35 giường tầng, 50 bộ bàn ăn, 250 chăn bông và hơn 700 áo ấm cho học sinh.

baolaocai-br_z7404978952398-8b543efb924d3ffe88249c7afadbb1e1.jpg
Trước khi vào lớp, các em học sinh được giáo viên kiểm tra, hỗ trợ mặc áo giữ ấm.
baolaocai-br_z7404979089993-c04796b32a7ef4ec50e076de4bc0b643.jpg
Thầy giáo Nông Đức Viễn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở La Pán Tẩn trao đổi với học sinh về cách phòng, chống rét.

Thầy giáo Nông Đức Viễn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ chăn, đệm, gối ấm đảm bảo cả số lượng và chất lượng; chủ động sửa chữa phòng học, phòng ngủ, phòng tắm cho học sinh. Thực đơn bán trú được xây dựng hàng tuần, đảm bảo đủ dinh dưỡng, thức ăn luôn được giữ nóng; đồng thời bố trí các bình nước nóng để học sinh sử dụng hằng ngày”.

Sự chủ động đó giúp phụ huynh yên tâm gửi con em theo học. Ông Lý A Sình, thôn Tà Chí Lừ, phụ huynh có con học sinh lớp 9 chia sẻ: “Ở bản, mùa đông lạnh lắm. Khi cho con học và ở bán trú tại trường, gia đình rất yên tâm vì các thầy cô chăm lo cho các cháu chu đáo từ chỗ ở, chăn ấm đến bữa ăn đủ chất”.

Tại Trường PTDTBT THCS Nậm Khắt, nơi có 522 học sinh, trong đó 291 em ở bán trú, 95% là học sinh dân tộc Mông, công tác phòng, chống rét cũng được triển khai quyết liệt.

Theo thầy giáo Đàm Minh Khoa, Hiệu trưởng nhà trường, bám sát các văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục, nhà trường đã tu sửa cửa phòng, hạn chế gió lùa; bổ sung áo ấm, chăn, đệm; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi thời tiết quá lạnh.

baolaocai-br_z7404011884024-99037cefb36f3e63ea5810e4e5e0e50b.jpg
baolaocai-br_z7404011887109-eaa5ebcf0b39fa7223b5c5a6936774e8.jpg
Việc giữ ấm cho học sinh trong những ngày nhiệt độ xuống thấp luôn được thầy cô Trường PTDTBT THCS Nậm Khắt, xã Púng Luông quan tâm.

Bên cạnh đó, hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời và bếp đun củi được chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo học sinh có nước nóng sinh hoạt trong những ngày rét đậm.

Em Thào Thị Công, học sinh lớp 9B chia sẻ: “Những hôm trời rét, thầy cô nhắc chúng em không ra ngoài, mặc ấm, giữ vệ sinh cá nhân, được khám sức khỏe nên chúng em yên tâm học tập”.

Xã Púng Luông được sáp nhập từ các xã Nậm Khắt, Dế Xu Phình, Púng Luông và La Pán Tẩn (thuộc huyện Mù Cang Chải cũ), có 10 đơn vị trường học với hơn 6.280 học sinh. Do địa hình cao, thời tiết mùa đông tại đây thường khắc nghiệt, nhiều năm xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài, thậm chí có sương muối, băng giá. Những ngày này, nhiệt độ ban ngày dao động từ 12 - 14 độ C, ban đêm chỉ từ 5 - 10 độ C, có thời điểm xuống dưới 5 độ C.

baolaocai-br_7j5a1092-845.jpg
Học sinh trên địa bàn xã Púng Luông luôn được giữ ấm mỗi khi đến trường.

Trước tình hình đó, UBND xã Púng Luông đã chỉ đạo các nhà trường rà soát, kiểm tra, sửa chữa kịp thời phòng học, phòng ăn, khu bán trú, nhà tắm, nhà vệ sinh, đảm bảo kín gió, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh; đồng thời tăng cường tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh về các biện pháp giữ ấm, chăm sóc sức khỏe trong những ngày rét đậm, rét hại.

"Dự báo mùa đông năm nay sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại. Xã yêu cầu các nhà trường chủ động xây dựng phương án phòng, chống rét cho học sinh; tăng cường huy động các nguồn lực để đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh, đặc biệt là học sinh bán trú”.

Ông Phạm Tiến Lâm, Chủ tịch UBND xã Púng Luông

Với sự chủ động từ chính quyền địa phương, ngành giáo dục và sự vào cuộc trách nhiệm của các nhà trường, công tác phòng, chống rét cho học sinh ở xã Púng Luông đang được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Những giải pháp thiết thực, kịp thời không chỉ giúp học sinh vùng cao vượt qua mùa đông giá lạnh, mà còn tạo nền tảng quan trọng để duy trì ổn định hoạt động dạy và học, đảm bảo quyền học tập, chăm sóc sức khỏe cho học sinh vùng cao.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, thống nhất nhiều nội dung hợp tác

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, thống nhất nhiều nội dung hợp tác

Chiều 17/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai có buổi làm việc với Trường Đại học Văn hóa Hà Nội nhằm trao đổi, thống nhất các nội dung phối hợp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực văn hóa, thể thao và du lịch; nghiên cứu khoa học; tổ chức hội thảo, tọa đàm chuyên môn; kết nối thực tập, thực tế và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

fb yt zl tw