Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phụ nữ thôn Na Lo liên kết phát triển du lịch cộng đồng

Phụ nữ thôn Na Lo liên kết phát triển du lịch cộng đồng

LCĐT - Phụ nữ dân tộc Tày ở thôn Na Lo, xã Tà Chải (Bắc Hà) không chỉ biết làm ruộng, chăm sóc con, mà còn biết liên kết làm du lịch cộng đồng.

Tháng 8/2022, Chi hội Phụ nữ thôn Na Lo thành lập Tổ liên kết phụ nữ kinh doanh du lịch cộng đồng do hội viên phụ nữ làm chủ. Hiện nay, tổ có 16 thành viên, trong đó 4 thành viên kinh doanh dịch vụ homestay, một số thành viên kinh doanh nông sản và tham gia đội múa xòe biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Chị Lâm Thị Xuân, chủ cơ sở Lập Xuân homestay đã kinh doanh du lịch được 4 năm. Gia đình chị tận dụng ngôi nhà sàn truyền thống với sức chứa khoảng 30 khách để làm cơ sở lưu trú.

Chị Xuân cho biết: Tham gia Tổ liên kết phụ nữ kinh doanh du lịch cộng đồng, chúng tôi được chia sẻ kinh nghiệm đón khách, nấu ăn. Những hộ được nhiều khách biết đến, vào thời gian cao điểm sẽ giới thiệu, san sẻ khách cho hộ khác.

Chị Lâm Thị Xuân cũng là thành viên trong nhóm múa. Trung bình mỗi tháng 1 đến 2 buổi, chị em cùng ôn luyện các bài múa truyền thống, sẵn sàng biểu diễn. Khi du khách nghỉ tại các homestay có nhu cầu thưởng thức văn nghệ, chủ cơ sở sẽ mời chị em đến biểu diễn, vừa giúp thành viên tăng thu nhập, vừa bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa truyền thống.

Hội viên tham gia Tổ liên kết phụ nữ kinh doanh du lịch cộng đồng hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng và xã hội hóa. Các thành viên có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, hội viên phụ nữ và người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hỗ trợ nhau phát triển du lịch, phát triển kinh tế gia đình.

Phụ nữ thôn Na Lo liên kết phát triển du lịch cộng đồng ảnh 1

Ngoài những hội viên kinh doanh homestay liên kết với nhau, chúng tôi còn thường xuyên liên hệ với chị em đang cung cấp dịch vụ phục vụ du lịch. Ví dụ như khi khách ăn tại homestay, chúng tôi sẽ mua nguyên liệu của chị em trong tổ để chế biến. Chúng tôi cũng có thể giới thiệu du khách đến các vườn mận trên địa bàn hoặc những hộ làm nghề truyền thống để khách có thêm trải nghiệm thú vị cho chuyến du lịch.

- Chị Lâm Thị Lan, Tổ trưởng Tổ liên kết phụ nữ kinh doanh du lịch cộng đồng và cũng là thành viên kinh doanh homestay.

Du lịch cộng đồng thôn Na Lo thời gian qua phát triển mạnh, trở thành địa chỉ được nhiều du khách biết tới. Đặc biệt, thôn Na Lo còn nổi tiếng với những vườn mận bạt ngàn, nghề làm cốm gia truyền hoặc nghề thêu, may truyền thống. Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến thôn Na Lo ngày càng đông. Việc thành lập tổ liên kết phụ nữ kinh doanh du lịch cộng đồng là một trong những hoạt động thiết thực của Hội Phụ nữ huyện Bắc Hà nhằm triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, góp phần thực hiện hiệu quả một trong những khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, đó là “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế theo chuỗi giá trị, tiếp cận thị trường”.

Phụ nữ thôn Na Lo liên kết phát triển du lịch cộng đồng ảnh 2

Việc thành lập tổ liên kết đã khơi dậy tinh thần, khát vọng vươn lên của nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn. Đến nay, đã có nhiều gia đình hội viên thoát nghèo, trở thành hộ khá, giàu nhờ làm du lịch cộng đồng. Thời gian tới, chi hội tiếp tục tăng cường, vận động hội viên phụ nữ khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển du lịch; tổ chức lớp học tiếng Anh, các lớp đào tạo ngắn hạn về du lịch để hội viên có thêm kỹ năng giao tiếp, đón khách du lịch...

- Chị Sải Thị Luyến, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Na Lo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chả sắn - món ngon lạ vị ở Bản Liền

Chả sắn - món ngon lạ vị ở Bản Liền

Bản Liền (Bắc Hà) vừa có phong cảnh đẹp lại có món ăn ngon. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Hoàng Thu và chị Vàng Thị Thông, chủ cơ sở BanLien Pine homestay trải nghiệm làm chả sắn - món ngon lạ vị ở nơi này. 

Mù Cang Chải mùa đổ nước đẹp như tranh thủy mặc

Mù Cang Chải mùa đổ nước đẹp như tranh thủy mặc

Trung tuần tháng 5, là thời gian các cơn mưa mùa hạ đổ về và cung cấp nước cho bà con dân tộc tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vào mùa đổ nước cấy vụ mới. Đây cũng là thời điểm Mù Cang Chải hiện lên đẹp lộng lẫy như một bức tranh thủy mặc.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn tại đường đua Bắc Hà

Mãn nhãn tại đường đua Bắc Hà

Thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) ngày đầu tiên diễn ra Festival cao nguyên trắng rộn ràng, náo nhiệt hơn thường ngày. Từng dòng người hào hứng hướng về Sân vận động trung tâm huyện – nơi diễn ra màn so tài đầy kịch tính của các nài ngựa trong khuôn khổ Giải Đua ngựa truyền thống Bắc Hà. Nhân dân và du khách được dịp mãn nhãn với hình ảnh những chú ngựa thồ kiêu hãnh sải bước dài trên đường đua; những pha rượt đuổi gay cấn của các nài ngựa; những pha bứt tốc “nhanh như gió” để về đích ngoạn mục...

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023 với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên trắng”, điều mà du khách háo hức chờ đợi chính là Giải đua ngựa truyền thống. Hoạt động này được lựa chọn là chương trình mở màn cho chuỗi các hoạt động hấp dẫn tại Festival.

"Vó ngựa cao nguyên" sẵn sàng cuộc đua

"Vó ngựa cao nguyên" sẵn sàng cuộc đua

"Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng chào đón du khách". Đó là khẳng định của ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa  - Thông tin huyện Bắc Hà về Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 sẽ diễn ra vòng loại vào ngày 3/6.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Khai thác thị trường khách quốc tế

Khai thác thị trường khách quốc tế

Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tháng 3/2022, Việt Nam chính thức mở cửa thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc. Điều này có tác động rất lớn đến ngành du lịch Lào Cai, nhất là đối với thị trường khách du lịch quốc tế.

Đi tìm "cây báo mùa vụ"

Đi tìm "cây báo mùa vụ"

Ở thôn Phương Mỵ, xã Bản Liền (Bắc Hà) có một loại cây thường rụng lá vào mùa xuân và nảy mầm, đâm chồi vào mùa hè. Mùa chuyển lá, rụng lá gắn liền với quá trình làm nông của người Tày trong vùng. Đối với bà con, loài cây này được coi như một “chiếc đồng hồ” thiên nhiên vì vậy cây còn có tên gọi là "cây báo mùa vụ".

Sức hút du lịch ở bản Mông Cát Cát

Sức hút du lịch ở bản Mông Cát Cát

Sở hữu, phát huy những tiềm năng du lịch đa dạng và hấp dẫn, bản Mông Cát Cát đã và đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách mọi miền khi đến với phố núi Sa Pa.

Mùa "vàng" Hợp Thành

Mùa "vàng" Hợp Thành

Đến xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) dịp này, bạn sẽ được hòa mình vào màu vàng mê đắm của những cánh đồng lúa chín. Là một trong số ít địa phương của thành phố còn nhiều diện tích đồng ruộng nên khi chạm chân đến đầu xã là khung cảnh làng quê thanh bình với cánh đồng “thẳng cánh cò bay” hiện ra trước mắt. Giờ đang là thời điểm thu hoạch vụ chiêm, đồng bào Tày, Giáy, Xá Phó nơi đây đang nhộn nhịp thăm đồng, thu hái thành quả sau bao ngày trông đợi.

fb yt zl tw