Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh góp ý trực tiếp vào dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi)

LCĐT - Sáng 25/10, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Giao dịch điện tử, dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi), đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đã tham luận trực tiếp góp ý vào dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) do Chính phủ trình.

Đồng chí Phó Trưởng đoàn Sùng A Lềnh đề nghị tại Điều 28 quy định Nhiệm vụ, quyền hạn của Chánh Thanh tra sở (gồm 5 khoản), cần bổ sung thêm 1 khoản (Khoản 6) với nội dung: “Đề xuất, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xây dựng, sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh và hoàn thiện các văn bản luật, pháp lệnh và các văn bản khác có liên quan cho phù hợp với yêu cầu quản lý của sở và tình hình thực tiễn của các địa phương”.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh góp ý trực tiếp vào dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) ảnh 1  
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh phát biểu tại Hội trường sáng 25/10.  

Lý do thanh tra là hoạt động đánh giá, xử lý theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Qua đó phát hiện, đề xuất kịp thời hướng giải quyết những sơ hở, thiếu sót, bất cập của pháp luật và các quy định của Nhà nước, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Nếu cơ quan thanh tra chưa chỉ ra được những tồn tại, hạn chế, sai phạm để có giải pháp xử lý, khắc phục sửa chữa thì chưa đạt mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Tại Điều 49 quy định căn cứ ra quyết định thanh tra (gồm 5 khoản), Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng, Khoản 5 về “Căn cứ khác theo quy định của luật” là chưa đầy đủ về nghĩa, cần bổ sung là “Căn cứ khác theo quy định của pháp luật có liên quan”. Lý do bổ sung là bởi ngoài luật còn có các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện và rất nhiều các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Khoản 3, Điều 54 của dự thảo Luật sửa đổi nêu: "Chậm nhất kể từ ngày kết thúc hồ sơ thanh tra, trưởng đoàn thanh tra có trách nhiệm lập và bàn giao hồ sơ thanh tra cho cơ quan tiến hành thanh tra". Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chỉ ra rằng, như vậy là chưa đầy đủ, đề nghị sửa đổi, bổ sung cụm từ “làm việc” để cả cụm từ viết lại là “Chậm nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc hồ sơ thanh tra, trưởng đoàn thanh tra có trách nhiệm lập và bàn giao hồ sơ thanh tra cho cơ quan tiến hành thanh tra”.

Lý giải cho ý kiến của mình, đồng chí Sùng A Lềnh cho rằng, thời gian làm việc quy định tại các văn bản pháp luật là các ngày trừ thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sùng A Lềnh góp ý trực tiếp vào dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) ảnh 2  
Hội trường kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV trong phiên sáng 25/10.  

Ngoài ra, trong bài phát biểu trực tiếp tại Hội trường, đồng chí Sùng A Lềnh còn đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu, xem xét bổ sung Khoản 4, Điều 55 về Hồ sơ thanh tra (dự thảo luật chưa có quy định này) nhằm đảm bảo áp dụng pháp luật thống nhất tại các địa phương.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung vào Điều 111 về kinh phí hoạt động của cơ quan thanh tra, Điều 113 về chế độ, chính sách đối với thanh tra viên.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn chứng, tại Khoản 3, Điều 111 của dự thảo luật quy định: “Các cơ quan thanh tra được trích một phần số tiền từ các khoản thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của Chính phủ để hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động thanh tra, tăng cường cơ sở vật chất và khen thưởng, động viên tổ chức, cá nhân có thành tích trong công tác thanh tra”.

Đây không phải là nguồn kinh phí cơ bản, chỉ mang tính chất hỗ trợ, động viên nên đưa vào kinh phí hoạt động là chưa phù hợp. Đề nghị sửa thành “Kinh phí được trích từ các khoản thu hồi do phát hiện qua thanh tra, sau khi nộp vào ngân sách nhà nước, giao cho Chính phủ quy định chi tiết nội dung này”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026

Sáng 20/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các giải pháp phấn đấu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” trong năm 2026 theo chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Trưởng thôn gương mẫu làm theo lời Bác

Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Việc gì có lợi cho dân thì ta nên làm, việc gì có hại đến dân thì ta nên tránh”, được tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, bà Nguyễn Thị Nguyệt, thôn Hơn, xã Yên Bình luôn gương mẫu đi đầu, hết lòng vì công việc chung, được cấp ủy, chính quyền xã tin tưởng, bà con trong thôn quý mến.

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Đầu tư vào con người và văn hóa là cốt lõi mang lại hạnh phúc cho người dân

Tháng 6/2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, xuất phát từ nhận thức rằng hạnh phúc và sự an sinh của con người là mục tiêu quan trọng của sự phát triển. Không chỉ dừng lại ở tăng trưởng kinh tế, các quốc gia ngày càng chú trọng tới chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và niềm vui của người dân.

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai

Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai

Chiều 19/3, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương; Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ hai năm 2026 và Hội nghị giao ban báo chí quý I/2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, việc hợp tác kết nối hạ tầng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, là không gian hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước và cũng là đòn bẩy mạnh mẽ để hiện đại hóa hạ tầng, giảm chi phí logistics và mở rộng kết nối quốc tế.

fb yt zl tw