Philippines khẩn trương sơ tán người dân trước khi bão Man-yi đổ bộ

Ngày 16/11, cơ quan chức năng Philippines đã ra lệnh cho tất cả các tàu thuyền quay về bờ và người dân ở khu vực ven biển sơ tán khi cơn bão Man-yi đang mạnh dần lên và chuẩn bị đổ bộ vào quốc đảo này.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines sơ tán người dân trước khi bão Usagi đổ bộ tại thị trấn Buguey, tỉnh Cagayan ngày 14/11/2024.
Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines sơ tán người dân trước khi bão Usagi đổ bộ tại thị trấn Buguey, tỉnh Cagayan ngày 14/11/2024.

Với sức gió lên tới 215 km/h, Man-yi đang di chuyển theo hướng tiến thẳng vào tỉnh đảo Catanduanes thưa dân cư và dự kiến đổ bộ vào cuối ngày 16/11 hoặc sáng sớm 17/11. Đây là cơn bão thứ 6 trong năm nay mà Philippines phải hứng chịu sau 5 cơn bão trước đó khiến ít nhất 163 người thiệt mạng, hàng nghìn người mất nhà cửa, mùa màng, gia súc bị mất trắng.

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Philippines Marlo Iringan, khoảng 255.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra lở đất, lũ lụt và sóng thần. Ông hối thúc người dân thường xuyên theo dõi thông tin cập nhật trên các phương tiện truyền thông, tuân thủ các chỉ dẫn của cơ quan chức năng và nhanh chóng rời khỏi nhà để đảm bảo an toàn. Quân đội đã được huy động để hỗ trợ sơ tán người dân.

Cơ quan thời tiết dự báo bão Man-yi sẽ tiếp tục mạnh lên khi áp sát Philippines và có thể mạnh lên thành siêu bão trong vài giờ tới trước khi đổ bộ. Cơ quan núi lửa cũng cảnh báo mưa lớn do Man-yi gây ra có thể kích hoạt dòng chảy của trầm tích núi lửa từ ba ngọn núi lửa, trong đó có núi lửa Taal, phía Nam Manila.

Các nhà khoa học đã cảnh báo biến đổi khí hậu đang làm tăng cường độ của các cơn bão, dẫn đến ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mỗi năm có khoảng 20 cơn bão lớn và siêu bão đổ bộ vào quốc gia Đông Nam Á này hoặc vùng biển lân cận, cướp đi sinh mạng của hàng chục người, song hiếm khi các cơn bão dồn dập trong thời gian ngắn như năm nay.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

fb yt zl tw