Philippines điều tra vụ bắt giữ cựu Tổng thống Duterte

Philippines sẽ tiến hành cuộc điều tra chính thức về vụ bắt giữ cựu Tổng thống Rodrigo Duterte của Tòa án Hình sự Quốc tế vào tuần trước.
Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sẽ xét xử cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về các tội ác chống lại loài người bị cáo buộc.
Ông Duterte - 79 tuổi, cựu nguyên thủ quốc gia châu Á đầu tiên bị ICC buộc tội - đã bị cáo buộc tội giết người trong chiến dịch chống buôn bán ma túy và tội phạm ma túy kéo dài nhiều năm trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Các nhóm nhân quyền cho biết chiến dịch này đã khiến hàng nghìn người tử vong.
Thượng viện Philippines cho biết vào ngày 17/3 rằng cuộc điều tra được khởi xướng bởi Thượng nghị sĩ Imee Marcos - em gái của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos và là bạn thân con gái cả của ông Duterte, Phó Tổng thống Sara Duterte.
"Là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Philippines, tôi kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp về vụ bắt giữ cựu Tổng thống Rodrigo Duterte, một vấn đề đã chia rẽ sâu sắc đất nước" - bà Imee Marcos cho biết trong một tuyên bố vào ngày 17/3 - "Điều bắt buộc là phải xác định xem việc bắt giữ ông Duterte có tuân thủ đúng quy trình tố tụng hay không, đồng thời đảm bảo rằng các quyền hợp pháp của cựu Tổng thống không chỉ được duy trì mà còn được bảo vệ"; "Chủ quyền và các quy trình pháp lý của chúng ta phải luôn được coi trọng hàng đầu".
Cựu Tổng thống Duterte đã bị bắt tại sân bay Manila vào ngày 11/3 sau chuyến đi ngắn đến Hong Kong (Trung Quốc) và bay đến Hà Lan chỉ vài giờ sau đó - nơi ông bị chuyển giao cho ICC.
Vài giờ sau đó, bà Imee Marcos đã cảnh báo về việc bắt giữ cựu Tổng thống Duterte rằng: "Điều này chỉ có thể dẫn đến rắc rối".
Vào ngày 14/3, bà tuyên bố: "Tôi không thể chấp nhận những gì họ đã làm với ông Duterte".
Thượng viện Philippines đã ấn định phiên điều trần công khai vào ngày 20/3 và mời cảnh sát cấp cao cùng các quan chức chính phủ khác đưa ra bằng chứng.
(Theo VTV)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines phát triển mô hình AI để dự báo lượng mưa của các cơn bão

Philippines phát triển mô hình AI để dự báo lượng mưa của các cơn bão

Các chuyên gia khí hậu từ Đại học Philippines đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng đường đi của các cơn bão trước đó, để dự báo lượng mưa có thể của một cơn bão. Mô hình này bổ sung vào các công cụ hiện có để giúp các nhà quản lý có thêm thông tin về những mối nguy hiểm sắp xảy ra.

Tòa án Mỹ bác yêu cầu chia tách Google, áp đặt biện pháp hạn chế độc quyền

Tòa án Mỹ bác yêu cầu chia tách Google, áp đặt biện pháp hạn chế độc quyền

Ngày 2/9, một thẩm phán liên bang Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Bộ Tư pháp (DOJ) buộc Google phải chia tách các sản phẩm chủ lực như trình duyệt Chrome và hệ điều hành Android, song vẫn áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm kiềm chế quyền lực của tập đoàn công nghệ trị giá 2.000 tỷ USD này.

fb yt zl tw