Tổng thống Nga bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Thiên Tân, bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài bốn ngày. Trong đó, ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Thiên Tân.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Thiên Tân.

Theo hãng tin RT, chuyên cơ Ilyushin Il-96 của lãnh đạo Nga đã đáp xuống thành phố Thiên Tân - nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang chủ trì hội nghị thượng đỉnh SCO.

Hội nghị kéo dài đến ngày 1/9, dự kiến sẽ tập trung thảo luận về việc tăng cường an ninh khu vực, mở rộng hợp tác kinh tế, làm sâu sắc hơn quan hệ văn hóa và nhân đạo giữa các quốc gia thành viên. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về giao thông vận tải, năng lượng, số hóa, trí tuệ nhân tạo và phát triển xanh. Một tuyên bố chung và một chiến lược dài hạn đến năm 2035 dự kiến sẽ được thông qua.

Sau đó, ông Putin sẽ đến Bắc Kinh để hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 2/9. Các cuộc thảo luận dự kiến sẽ tập trung vào lĩnh vực hợp tác kinh tế, an ninh quốc tế và các vấn đề khu vực, đặc biệt chú trọng đến xung đột ở Ukraine và quan hệ với Mỹ.

Vào ngày 3/9, ông Putin sẽ tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Putin cũng dự kiến sẽ tổ chức khoảng mười cuộc họp song phương với các nhà lãnh đạo nước ngoài, bao gồm Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw