Phát triển xanh để tăng trưởng xuất khẩu bền vững

Tiêu dùng xanh đang trở thành xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay. Do đó, để tiếp tục phát triển cũng như đẩy mạnh các hoạt động xuất khẩu, yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp Việt là cần chuyển đổi sản xuất xanh để tăng trưởng bền vững.

Thị trường EU là thị trường xuất khẩu lớn của nhiều doanh nghiệp nước ta, tuy nhiên hiện đang siết chặt quy định, tiêu chuẩn hiện hành và gia tăng các yêu cầu liên quan tới việc xanh hoá trong hoạt động sản xuất, cũng như bảo vệ môi trường và phát triển bền vững… Vấn đề này đã đang là những thách thức đáng kể đối với doanh nghiệp, ngành hàng chưa kịp chuyển đổi, bắt nhịp theo xu hướng này.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập - Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ hội cho hàng hoá xuất khẩu Việt Nam từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là những ưu đãi về thuế quan, song các tiêu chuẩn, yêu cầu về phát triển xanh và bền vững là tiêu chuẩn cứng. Do đó, tuân thủ, thực hiện được các yêu cầu đó sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ Hiệp định này.

Đồng thời cho rằng, chắc chắn những tiêu chuẩn xanh hay bền vững của EU sẽ bao trùm tất cả những sản phẩm được xem là thế mạnh của nước ta khi xuất khẩu hàng hoá vào thị trường EU, cụ thể như: nông thủy sản, đồ gỗ, dệt may, da giày…

Để xuất khẩu bền vững buộc doanh nghiệp Việt phải chuyển đổi sang phát triển sản xuất xanh.
Để xuất khẩu bền vững buộc doanh nghiệp Việt phải chuyển đổi sang phát triển sản xuất xanh.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang lưu ý: "Các tiêu chuẩn này là một chuỗi những thay đổi, đó là xanh dần, bền vững dần theo các yêu cầu. Cho nên là các doanh nghiệp nếu muốn tuân thủ thì phải thường xuyên theo dõi mới đảm bảo được việc tuân thủ. Năm nay có thể hàng hóa xuất khẩu của chúng ta tuân thủ, nhưng đến sang năm có thể nói không còn tuân thủ các yêu cầu về xanh bền vững nữa; Bởi vì yêu cầu nó đã được tăng thêm theo lộ trình rồi. Do đó, thích ứng với những tiêu chuẩn này đòi hỏi nỗ lực nhận thức đối với các doanh nghiệp của chúng ta".

Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, phát triển xanh, bền vững sẽ là chiến lược đường dài, có lộ trình để doanh nghiệp thích ứng. Theo ông Vương Đức Anh, Chánh Văn phòng HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) để đáp ứng xu thế, doanh nghiệp buộc phải bắt nhịp cùng với yêu cầu của thị trường.

"Chúng tôi là những nhà sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, do đó cũng phải có những thay đổi về mặt nguyên liệu trong ngành, như ngành sợi phải mua bông Oganic, rồi phải mua nguồn nguyên liệu tự nhiên, có thể tái chế được. Về phía doanh nghiệp thì phải bám sát rất sát theo yêu cầu thị trường. Chúng tôi xác định phát triển bền vững là mục tiêu chiến lược trong trung và dài hạn, các giải pháp doanh nghiệp cũng linh hoạt đáp ứng theo yêu cầu của thị trường" - ông Vương Đức Anh nhấn mạnh.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để xuất khẩu bền vững buộc doanh nghiệp Việt phải chuyển đổi sang phát triển sản xuất xanh, ứng dụng công nghệ tiêu chuẩn cao để đảm bảo cung cấp sản phẩm xanh, sạch, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường… Từ đó nhằm giúp các doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng bền vững của thị trường thế giới.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp chính sách nhân văn

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp chính sách nhân văn

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là chính sách quan trọng, không đơn thuần hỗ trợ tài chính, mà còn là bước đi chiến lược trong lộ trình xóa bỏ khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, đẩy nhanh chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thấy gì từ việc giá vàng "bốc hơi" hơn 30 triệu đồng/lượng?

Thấy gì từ việc giá vàng "bốc hơi" hơn 30 triệu đồng/lượng?

Trong 3 tháng qua, giá vàng miếng đã giảm hơn 30 triệu đồng/lượng khiến không ít nhà đầu tư mua ở vùng giá cao chịu thua lỗ nặng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây không chỉ là một cú giảm giá đơn thuần mà còn là dấu hiệu cho thấy thị trường đang bước sang một giai đoạn vận động mới, lành mạnh và bền vững hơn.

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Đồng hành cùng hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Nuôi khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhiều đoàn viên, thanh niên đã chủ động phát huy thế mạnh địa phương để lập nghiệp. Sự đồng hành kịp thời của chính quyền và Đoàn Thanh niên các cấp đã tiếp sức cho người trẻ mạnh dạn thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác. Bằng việc tập trung sản xuất bài bản và hiện đại, mô hình này đang mở ra hướng đi kinh tế bền vững cho thanh niên nông thôn.

Nếu xe hỏng do xăng E10, ai chịu trách nhiệm?

Nếu xe hỏng do xăng E10, ai chịu trách nhiệm?

Trước những băn khoăn của người dân về việc sử dụng xăng E10, Bộ Công Thương đã làm rõ nhiều vấn đề liên quan, trong đó có trách nhiệm của các bên khi xảy ra sự cố được cho là có liên quan đến chất lượng nhiên liệu.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Trung ương làm việc với Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Lào Cai

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Trung ương làm việc với Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Lào Cai

Chiều 30/5, Đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Trung ương do đồng chí Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả hoạt động 5 tháng đầu năm 2026 và định hướng triển khai nhiệm vụ đến năm 2030.

Những mô hình kinh tế tiêu biểu ở Phong Dụ Hạ

Những mô hình kinh tế tiêu biểu ở Phong Dụ Hạ

Những năm gần đây, xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ khai thác tốt tiềm năng đất đai, lợi thế đồi rừng cùng sự đồng hành của chính quyền địa phương, nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu đã mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Hiểu đúng về xăng E10

Hiểu đúng về xăng E10

Từ 01/6/2026, xăng sinh học E10 sẽ chính thức được bán trên toàn quốc. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn tâm lý lo lắng, băn khoăn về chất lượng, mức tiêu hao nhiên liệu cũng như khả năng ảnh hưởng đến động cơ phương tiện của loại xăng mới này.

Tà Xi Láng phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Tà Xi Láng phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Từ một xã vùng cao với nhiều tuyến đường đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa, Tà Xi Láng hôm nay đang từng ngày đổi thay với diện mạo nông thôn khởi sắc hơn. Đường giao thông liên thôn đã được cứng hóa, nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên, đời sống người dân ngày càng cải thiện. Kết quả đó là sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền cùng tinh thần chủ động, trách nhiệm của mỗi người dân trong xây dựng nông thôn mới. 

fb yt zl tw