Phát sóng di động tại 100% xã trên địa bàn toàn tỉnh

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, các khu vực trên địa bàn tỉnh đều bị ảnh hưởng thiệt hại cả về người, tài sản, công trình công cộng, trong đó có công trình hạ tầng viễn thông (cột, nhà trạm, tuyến truyền dẫn) trên địa bàn tỉnh cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhằm đảm bảo duy trì thông tin liên lạc và đảm bảo công tác chỉ đạo cứu hộ, chống lũ trong hoàn cảnh khó khăn, ngay từ những ngày đầu hoàn lưu bão gây ảnh hưởng tại các địa phương trong tỉnh, ngành thông tin và truyền thông đã nỗ lực, khắc phục khó khăn để khôi phục sóng di động tại các địa phương bị ảnh hưởng.

dd.jpg
Hạ tầng viễn thông bị hỏng nặng do ảnh hưởng của mưa lũ.

Những ngày qua, gần như toàn bộ nguồn nhân lực trong ngành thông tin và truyền thông được huy động, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai gây ảnh hưởng đến hệ thống thông tin truyền thông. Thiên tai khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây hỏng, đứt các tuyến truyền dẫn, đồng thời mất điện hoàn toàn dẫn đến các trạm BTS ngừng hoạt động trên diện rộng, cao điểm toàn tỉnh có 423/1221 trạm BTS bị mất liên lạc. Ước tổng thiệt hại do thiên tai gây ra đối với ngành thông tin truyền thông lên tới 72,3 tỷ đồng, trong đó, thiệt hại lĩnh vực bưu chính là 186 triệu đồng (thiệt hại các điểm Bưu điện văn hóa xã chưa xác định được); thiệt hại lĩnh vực viễn thông là 65,5 tỷ đồng; thiệt hại thông tin cơ sở: 6,5 tỷ đồng.

máy nổ.jpg
Vận chuyển máy nổ để duy trì hoạt động của các trạm BTS.

Không quản mưa bão, vượt mọi địa hình, các doanh nghiệp viễn thông đã cử hàng trăm cán bộ kỹ thuật cùng nhiều trang thiết bị chuyên dụng bước vào những khu vực trọng điểm nhất của các địa bàn ảnh hưởng. Trong bối cảnh giao thông bị chia cắt nghiêm trọng, nhiều điểm sạt lở lớn khiến các phương tiện giao thông cơ giới không thể di chuyển, người lao động đã đi bộ vượt núi, dùng sức mình vận chuyển máy, thiết bị với quãng đường hàng chục cây số để ứng cứu sự cố viễn thông.

ddd.jpg
Giao thông chia cắt, cán bộ kỹ thuật phải đi bộ, dùng sức người để vận chuyển vật tư sửa chữa.

Trong đợt thiên tai lần này, xã Phúc Khánh (Bảo Yên), Bản Cái, Nậm Lúc (Bắc Hà) là những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề. Trận lũ lớn gây sạt lở đất nghiêm trọng và mất sóng trên diện rộng tại địa bàn các địa phương này dẫn đến việc bị cô lập công tác cứu hộ, cứu nạn. Trước tình hình đó, theo chỉ đạo của tỉnh, ngành thông tin truyền thông đã khẩn trương triển khai lực lượng kỹ thuật và phương tiện đến khu vực gặp sự cố để khôi phục mạng lưới liên lạc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và địa hình hiểm trở.

cấp mạng.jpg
Phát sóng viễn thông phục vụ công tác thông tin liên lạc tại Làng Nủ.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cho biết: Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, để đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chính quyền và người dân, các doanh nghiệp đã tập trung nhân lực, phương tiện, thiết bị phục vụ ứng cứu, duy trì thông tin liên lạc. Đến nay, mạng viễn thông đã khắc phục được phần lớn các trạm phát sóng, trong đó có các xã điểm nóng như Phúc Khánh, Trung Lèng Hồ, A Lù, Bản Cái, Nậm Lúc, Nậm Khánh. Tại Phúc Khánh, Bản Cái, Viettel đã triển khai phát trạm 4G công nghệ mới khẩn cấp để phục vụ chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại 2 “điểm nóng” là Làng Nủ và Nậm Tông.

Cũng theo ông Quang, do hiện nay nhiều tuyến giao thông trên địa bàn các huyện vẫn còn chia cắt, chưa được khắc phục, đặc biệt, do chưa có điện lưới, nên còn nhiều trạm thu phát sóng thông tin di động phải dùng xăng dầu để sử dụng máy nổ nhằm duy trì, phát sóng, đảm bảo thông tin liên lạc, các doanh nghiệp viễn thông phải phân tán, không đủ nhân lực để kịp thời duy trì thông tin. Do vậy, trước khi điện lực cung cấp điện lưới, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các huyện cân đối nhân lực, chỉ đạo các xã hỗ trợ, phối hợp với doanh nghiệp cử người vận chuyển, tiếp tế xăng dầu đến các trạm BTS nhằm đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt trong thời điểm khó khăn này.

khắc phục sự cố.jpg
Ứng cứu sự cố viễn thông trong mọi hoàn cảnh, thời tiết.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, đến tối 15/9, xã Tân Tiến là xã cuối cùng bị mất sóng của cả 3 nhà mạng cũng đã chính thức có sóng di động, các doanh nghiệp viễn thông đã khắc phục phát sóng 383 trạm BTS. Hiện nay, công tác khắc phục vẫn đang tiếp tục được thực hiện, toàn tỉnh hiện còn 29 tuyến cáp truyền dẫn, 40 trạm BTS cần ứng cứu. Như vậy, tính đến hết ngày 15/9, 100% số xã, phường, thị trấn bị mất sóng di động đã được khắc phục, có thể kết nối viễn thông ít nhất 1 nhà mạng. Thành phố Lào Cai, Bảo Thắng, Mường Khương, Sa Pa, Văn Bàn, Si Ma Cai khắc phục xong toàn bộ các trạm phát sóng.

Với sự tận tâm và khả năng phản ứng nhanh chóng, ngành thông tin và truyền thông tỉnh Lào Cai đã khắc phục các sự cố mạng viễn thông trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo các dịch vụ di động và internet được phục hồi kịp thời, giúp cơ quan chức năng và người dân đảm bảo thông tin liên lạc trong tình huống khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát động cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật về người Hải Phòng xây dựng kinh tế – văn hóa tại Lào Cai

Phát động cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật về người Hải Phòng xây dựng kinh tế – văn hóa tại Lào Cai

Sáng 27/8, tại Bảo tàng tỉnh cơ sở 2, Trung tâm Văn hoá, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh phối hợp với Hội đồng hương Hải Phòng tại Lào Cai phát động cuộc vận động hiến tặng tư liệu, hiện vật về người Hải Phòng xây dựng kinh tế – văn hóa tại Lào Cai (1961 - 2026).

Đêm không ngủ ở Lào Cai: Hàng nghìn người đổ ra đường mừng tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026

Đêm không ngủ ở Lào Cai: Hàng nghìn người đổ ra đường mừng tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026

Tối 26/8, ngay sau tiếng còi kết thúc trận chung kết lượt về ASEAN Cup 2026 với chiến thắng thuyết phục 4-2 trước Thái Lan, hàng nghìn người hâm mộ tại Lào Cai đã vỡ òa niềm vui, đổ ra các tuyến đường ăn mừng chức vô địch trong không khí sôi động nhưng bảo đảm an toàn giao thông.

Nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì, 150 người nhập viện

Nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì, 150 người nhập viện

Sau khi mua và sử dụng bánh mì thập cẩm tại Hộ kinh doanh B.B (số 1041 Quang Trung, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) 150 người lần lượt xuất hiện các triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều lần và sốt. Cơ sở kinh doanh đã tạm ngừng hoạt động, trong khi cơ quan chức năng lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Chính sách đặc thù vì sức khỏe Nhân dân

Chính sách đặc thù vì sức khỏe Nhân dân

Nghị quyết số 261/2025/QH15 đặt ra mục tiêu tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân (Nghị quyết 261). Tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 261 mang theo quyết tâm đưa những chính sách nhân văn và lợi ích thiết thực đến với người dân.

fb yt zl tw