Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2024

Ngày 26/5, tại Thanh Hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2024. Chương trình thu hút sự tham gia của 7.500 thiếu nhi và cán bộ, hướng dẫn viên, vận động viên của tỉnh Thanh Hóa cùng hơn 30 tỉnh, thành phố khác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các vận động viên tham gia Trình diễn bơi cứu đuối tại lễ phát động. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN
Các vận động viên tham gia Trình diễn bơi cứu đuối tại lễ phát động. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Đây là sự kiện quy mô cấp quốc gia được tổ chức hằng năm tại nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ bản thân, trang bị thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết như sơ cấp cứu, kỹ năng bơi lặn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, từ đó giúp trẻ bền bỉ hơn về thể lực, trí lực. Lễ phát động năm nay được kết hợp với các hoạt động hấp dẫn như đồng diễn thể dục “Ngày hội Thiếu nhi vui khoẻ”, các trò chơi vận động, hội thi, giải thi đấu thể thao đa dạng cho trẻ trải nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, giáo dục thể chất và hoạt động thể dục thể thao trong thanh thiếu nhi, học sinh có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển nhân tố con người. Giai đoạn 2021 – 2023, phong trào thể dục thể thao trong trường học, nhà văn hoá, nhà thiếu nhi, khu dân cư phát triển ngày càng sôi nổi, đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo trẻ em tham gia với hàng chục môn thể thao. Qua đó, đã giúp các em hình thành thói quen tích cực tập luyện hằng ngày để hoàn thiện kỹ năng vận động, nâng cao sức khoẻ, tầm vóc, thể lực, xây dựng lối sống an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, cả nước vẫn còn nhiều trẻ em khó khăn, chưa được bảo đảm quyền vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục thể thao, tình trạng trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước còn nhiều. Nguyên nhân là do nhiều đơn vị, trường học, xã phường còn thiếu cơ sở vật chất, sân bãi thể dục thể thao, thiếu điểm vui chơi cho trẻ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Sự quan tâm của các cấp chính quyền một số địa phương, các thành viên trong gia đình về quyền trẻ em được vui chơi, giải trí chưa đầy đủ...

Thông qua lễ phát động, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, gia đình và nhà trường tiếp tục quan tâm phát triển phong trào thể dục thể thao dành cho thanh thiếu nhi. Bộ kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ thể thao và bể bơi để toàn dân nói chung, trẻ em nói riêng có điều kiện tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe, phòng, chống bệnh tật, giảm thiểu tai nạn đuối nước.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch mong mỗi người dân, ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng không chỉ tích cực tập luyện thể dục thể thao mà còn là tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình, người thân, bạn bè cùng tập luyện và trang bị kiến thức, kỹ năng bơi phòng chống đuối nước.

Bà Lê Bùi Thị Mai Uyên, Giám đốc ngành hàng MILO và Sữa, công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ, sau nhiều năm đồng hành cùng chương trình, đơn vị ghi nhận những thay đổi đáng kể khi ngày càng nhiều trẻ em được trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước và phát triển năng khiếu môn bơi. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục chung tay cùng các cơ quan, ban, ngành và phụ huynh để xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam bền bỉ hơn, song song với việc tạo điều kiện cho trẻ em trau dồi kỹ năng bơi và khám phá tiềm năng khi tập luyện thể thao từ sớm.

Em Nguyễn Doãn Nhật Tiến, học sinh lớp 3A2, Trường Tiểu học Ba Đình, thành phố Thanh Hóa cho biết, chúng em rất vui mừng và phấn khởi khi được tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn như: đồng diễn shuffledance, dân vũ thể thao, thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng bơi an toàn phòng, chống đuối nước, thi đấu giao lưu các môn thể thao, các trò chơi vận động bổ ích cho thể chất và tinh thần.

Những năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn 63/63 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp về phát triển phong trào thể dục thể thao cho thanh thiếu nhi, học sinh. Giai đoạn 2021 – 2023, phong trào thể dục thể thao trong trường học, nhà văn hoá, nhà thiếu nhi, khu dân cư được quan tâm xây dựng với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú.

Hướng tới Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tháng hành động vì trẻ em, hằng năm, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các ban ngành, đoàn thể tổ chức Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước. Kết quả là tỷ lệ trẻ em biết bơi, biết kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước tăng từ dưới 30% năm 2016 lên gần 40% trong năm 2022. Tỷ lệ tử vong do đuối nước là 3.000 trẻ em năm 2015 đã giảm xuống dưới 2.000 em trong năm 2023.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén yếu và dịch dần xuống phía Nam kết hợp vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

Cảm ơn những người hiến máu

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6): Cảm ơn những người hiến máu

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Năm 2024 kỷ niệm 20 năm ngày này ra đời, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề "20 năm kỷ niệm việc cho đi: Cảm ơn những người hiến máu!".

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Ngay sau khi tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 2 ca mắc bệnh do não mô cầu, đồng thời ghi nhận 2 ca tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đề nghị tỉnh chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca mắc mới trong khu vực xảy ra ổ dịch.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào nhẹ vài nơi, ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Tỉnh ủy tổ chức sáng 13/6, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, đề cập đến những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh. 

fb yt zl tw