Phân cấp triệt để cho cấp huyện, tạo sự chủ động trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

Một số đại biểu Quốc hội đồng tình với quy định giao HĐND cấp huyện được quyết định điều chỉnh phương án phân bổ vốn đầu tư công, kinh phí thường xuyên giữa các chương trình mục tiêu quốc gia trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch đầu tư vốn hằng năm, dự toán ngân sách nhà nước hằng năm đã được cấp có thẩm quyền giao... nhằm đảm bảo phân cấp triệt để cho cấp huyện chủ động, linh hoạt trong việc điều hành, quản lý.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 5, chiều 16/1, Quốc hội thảo luận dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát biểu tại phiên họp, các ý kiến thống nhất với sự cần thiết về ban hành Nghị quyết như trong Tờ trình của Chính phủ và thấy rằng, việc ban hành chính sách đặc thù là xuất phát từ yêu cầu cấp bách của thực tiễn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời thực hiện khoản 2, Điều 2, Nghị quyết số 108/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội về giám sát chuyên đề các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái). Ảnh: QH
Đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái). Ảnh: QH

Góp ý về một số nội dung cụ thể liên quan đến việc phân bổ, giao dự toán chi thường xuyên ngân sách trung ương hằng năm, đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) bày tỏ thống nhất với quy định Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách trung ương hằng năm của từng chương trình mục tiêu quốc gia chi tiết đến dự án thành phần.

Tuy nhiên, theo đại biểu, thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại các địa phương cho thấy một số nội dung dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia đã hoàn thành, do đó không còn đối tượng để thụ hưởng hoặc đối tượng thụ hưởng chưa đủ điều kiện để hỗ trợ theo quy định. Trong khi đó, các nhiệm vụ, nội dung chi cho đầu tư cơ sở hạ tầng là rất cần thiết, nhưng nguồn lực chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là đối với các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Do vậy, đại biểu Nguyễn Quốc Luận đề nghị Quốc hội xem xét, bổ sung thêm quy định: “Cho phép Hội đồng nhân dân tỉnh điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn từ chi thường xuyên của các nội dung, dự án không còn đối tượng chi hoặc không có khả năng giải ngân để chuyển sang chi đầu tư cơ sở hạ tầng, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới”, để tạo tính linh hoạt, chủ động cho các địa phương trong cân đối, sử dụng nguồn lực phục vụ cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về cơ chế thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét, lựa chọn phương án 2 quy định: “Hội đồng nhân dân cấp huyện được quyết định điều chỉnh phương án phân bổ vốn đầu tư công, kinh phí thường xuyên giữa các chương trình mục tiêu quốc gia trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch đầu tư vốn hằng năm, dự toán ngân sách nhà nước hằng năm đã được cấp có thẩm quyền giao; cơ cấu nguồn vốn ngân sách nhà nước giữa chi đầu tư, chi thường xuyên của các dự án thành phần không còn đối tượng hỗ trợ để tập trung vốn thực hiện các dự án thành phần khác thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025”.

Theo đại biểu, phương án này sẽ tháo gỡ được khó khăn cho các địa phương, đảm bảo phân cấp triệt để cho cấp huyện, tạo sự chủ động, linh hoạt trong việc điều hành, quản lý, tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và đảm thống nhất về mục tiêu chung của tỉnh.

Việc quy định HĐND cấp tỉnh căn cứ điều kiện thực tiễn, được quyết định lựa chọn một huyện (01 huyện) thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp là phù hợp với điều kiện thực tiễn của các địa phương. Đồng thời, đại biểu đề nghị trong Nghị quyết cần quy định thêm: Trên cơ sở kết quả phân cấp, HĐND cấp tỉnh có thể quyết định phân cấp thêm cho các huyện khác nhưng không vượt quá 50% số đơn vị cấp huyện trên địa bàn.

Đại biểu Chu Thị Hồng Thái (Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn). Ảnh: QH
Đại biểu Chu Thị Hồng Thái (Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn). Ảnh: QH

Cũng quan tâm đến cơ chế thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Chu Thị Hồng Thái (Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn) cũng nhất trí với Phương án 2. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng cần quy định tiêu chí về việc lựa chọn huyện thực hiện thí điểm, trong phương án 2 không quy định nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn cấp huyện, nhưng tại phương án 1, định hướng lựa chọn cấp huyện trong đó ưu tiên lựa chọn huyện đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025; có nhiều điển hình cách làm hay trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; có kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp huyện đạt trên 70%. Đây là những huyện đã có thế mạnh, không có nhiều nhu cầu phải điều chỉnh, cân đối nguồn lực, không còn nhiều dư địa để thực hiện, trong khi đó các huyện nghèo, có nhiều xã đặc biệt khó khăn, trên thực tế đang bị vướng mắc bởi các quy định của Trung ương mà chưa triển khai thực hiện được các nguồn vốn của ba chương trình mục tiêu quốc gia mới là những huyện cần chính sách đặc thù nhất.

Do vậy, đại biểu kiến nghị Quốc hội giao cho HĐND tỉnh căn cứ thực tiễn của địa phương, căn cứ thực tiễn của huyện đang thực hiện cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia có những khó khăn vướng mắc phải giải quyết, căn cứ vào khả năng thực hiện của đội ngũ cán bộ để lựa chọn huyện thực hiện thí điểm.

Để có thể tháo gỡ triệt để những khó khăn, vướng mắc trong triển khai, đại biểu Chu Thị Hồng Thái kiến nghị Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới theo thẩm quyền các nội dung còn thiếu hoặc chưa phù hợp trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia đã được chỉ ra tại Nghị quyết số 108/2023/QH15 của Quốc hội như: Rà soát, sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí nông thôn mới các cấp cho phù hợp với tình hình thực tiễn, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có một số chính sách, dự án chưa sát với thực tế nên chưa phát huy được hiệu quả, đời sống đồng bào chậm được cải thiện.

“Thực tế, hiện nay vẫn còn một số chính sách người dân chưa tiếp cận được như thực hiện hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ phát triển sản xuất đối với hộ nghèo mà yêu cầu phải có đối ứng là rất khó khăn, nên việc giải ngân các nguồn vốn này chưa nhiều, như vậy khó có thể đạt được mục tiêu của Chương trình đã đề ra” - đại biểu nói.

Đề xuất 8 cơ chế đặc thù, tháo gỡ triệt để khó khăn cho các chương trình mục tiêu quốc gia

Đề xuất 8 cơ chế đặc thù, tháo gỡ triệt để khó khăn cho các chương trình mục tiêu quốc gia

Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết nghị thông qua “Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia” để tháo gỡ một cách triệt để các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình trong thời gian tới.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai hoàn thành "Hành trình đỏ" tại Vân Nam, Trung Quốc

Từ ngày 26 - 30/5, Đoàn đại biểu thanh niên tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã tham gia và hoàn thành Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” được tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Truyền thông quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Truyền thông quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La thu hút sự quan tâm lớn của truyền thông khu vực và quốc tế. Nhiều bài viết nhấn mạnh các thông điệp lớn mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi đi từ diễn đàn an ninh quốc phòng hàng đầu châu Á.

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với xã Phúc Lợi về công tác dân tộc, tôn giáo và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với xã Phúc Lợi về công tác dân tộc, tôn giáo và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia

Chiều 29/5, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND xã Phúc Lợi về công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030.

“Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”

Tổng Bí thư Tô Lâm: “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”

Nhận lời mời của Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành IISS Bastian Giegerich, tối 29/5, tại Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu dẫn đề quan trọng tại phiên khai mạc với chủ đề: “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Ngày 29/5, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Phó Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để rút kinh nghiệm, triển khai trong toàn Quân khu thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 29/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Sunwah.

Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 29/5, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

 Lào Cai tham dự Hội thảo "Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”

Lào Cai tham dự Hội thảo "Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp”

Chiều 29/5, tại Khu phức hợp đa chức năng Hà Nội - Mátx-cơ-va, thành phố Mátx-cơ-va, Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga: Tiềm năng và giải pháp” nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước, thúc đẩy kết nối giữa cơ quan quản lý, địa phương, doanh nghiệp du lịch - lữ hành, hãng hàng không và các tổ chức liên quan của Việt Nam và Liên bang Nga.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy và đoàn công tác các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang tham quan, khảo sát tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ sinh học Botanee Vân Nam

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy và đoàn công tác các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang tham quan, khảo sát tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ sinh học Botanee Vân Nam

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam, chiều 29/5, đoàn công tác các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang đã đến tham quan, khảo sát tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ sinh học Botanee Vân Nam.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản năm 2026

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản năm 2026


Chiều 29/5, tại Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Chùa Quán Sứ, Thủ đô Hà Nội, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh đã tới thăm, chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Lễ Phật đản năm 2026.

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Ngay sau khi tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) năm 2026, Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh đã có buổi gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” tại tỉnh Vân Nam.

fb yt zl tw