"Ở đồng chí Trần Đức Lương có hiện thân của tình nghĩa Bắc - Nam ruột thịt"

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhấn mạnh, ở đồng chí Trần Đức Lương - nguyên Chủ tịch nước, có “hiện thân của tình nghĩa Bắc - Nam ruột thịt”.

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn, bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, y bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc - nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã từ trần hồi 22h51 ngày 20/5/2025, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương với nghi thức Lễ Quốc tang.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nêu, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương là một trong số những cán bộ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc sau Hiệp định Giơnevơ.

“Đó là sự quan tâm của Đảng, của Bác Hồ để bồi dưỡng cán bộ nòng cốt cho giai đoạn thống nhất đất nước, để cống hiến cho sự phát triển chung của đất nước sau này”, ông Phúc nói.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Theo ông Phúc, đồng chí Trần Đức Lương, cũng như các cán bộ, học sinh miền Nam tập kết ra Bắc, rất được coi trọng đào tạo, bồi dưỡng.

“Đồng chí Trần Đức Lương sau này trở thành lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, là tiêu biểu cho sự thành công về chiến lược cán bộ, tầm nhìn xa của Đảng, của Bác Hồ về chủ trương đưa cán bộ, học sinh tập kết ra Bắc”, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng tái khẳng định, đồng thời nhấn mạnh, chủ trương đó thể hiện “tình nghĩa Bắc - Nam một nhà”.

Nhấn mạnh, sau này, khi trở thành lãnh đạo cấp cao, đồng chí Trần Đức Lương luôn phát huy được năng lực, vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc khẳng định, ở đồng chí Trần Đức Lương “có hiện thân của tình nghĩa Bắc - Nam ruột thịt”.

Điểm lại quá trình công tác, trưởng thành của đồng chí Trần Đức Lương trong ngành địa chất, ông Phúc nhấn mạnh, với chuyên môn của mình, sau này, ở các cương vị cao hơn, đồng chí Trần Đức Lương đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển chuyên ngành kinh tế kỹ thuật, tài nguyên khoáng sản, xây dựng chiến lược phát triển cho ngành để phục vụ cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên cả nước và sau này là công cuộc đổi mới.

Về công cuộc đổi mới, theo nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, trong giai đoạn này, đồng chí Trần Đức Lương đã ở nhiều cương vị quan trọng, như: Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1987 - 1992), Phó Thủ tướng Chính phủ (1992 - 1997), Chủ tịch nước (1997 - 2006).

“Với cương vị, vai trò, trách nhiệm lớn, đồng chí đã cùng với Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt - đặc biệt, khi giữ chức Chủ tịch nước - đã thúc đẩy sự nghiệp đổi mới ngày càng mạnh mẽ, nhất là từ cuối những năm 1990”, ông Phúc nhấn mạnh.

Theo ông Phúc, với vị trí Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đức Lương rất quan tâm đến việc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nhà nước của dân, do dân, vì dân. “Sự quan tâm, đóng góp lớn của tư cách người đứng đầu nhà nước đã đặt nền móng vững chắc cho việc sau này chúng ta tiếp tục hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, ông Phúc nêu thêm.

Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cũng nhấn mạnh, cả trong thời kỳ làm Phó Thủ tướng, đến khi làm Chủ tịch nước, đồng chí Trần Đức Lương rất quan tâm đến hoạt động đối ngoại, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế mà trước hết là hội nhập kinh tế.

“Những năm đầu thế kỷ 21, với tư cách nguyên thủ quốc gia, đồng chí đã đóng góp rất nhiều trong hoạt động đối ngoại, nâng cao vai trò của Việt Nam trong hội nhập quốc tế, trong quan hệ song phương, đa phương với các nước, tổ chức quốc tế, nhất là các nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc…”, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nói.

Về kỷ niệm với nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, ông Phúc nhớ lại, thời điểm năm 2000, khi còn đang giữ chức Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, ông được Văn phòng Chủ tịch nước liên hệ để chuẩn bị nội dung bài viết cho Chủ tịch nước kỷ niệm ngày thành lập Đảng.

“Qua thư gợi ý của đồng chí Trần Đức Lương về bài viết, tôi cảm nhận được tầm vóc suy nghĩ, tình cảm của đồng chí với Đảng, với Nhà nước, về vai trò lãnh đạo của Đảng với Nhà nước để đảm bảo cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ, xây dựng và phát triển đất nước”, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhớ lại.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Công tác chuẩn bị Văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần XIV đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, đòi hỏi tính tư tưởng, tầm nhìn, định hướng hành động cao cho nhiệm kỳ tới. Điểm nhấn là việc cập nhật, cụ thể hóa 7 nghị quyết trụ cột, thể hiện bước đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, phương thức lãnh đạo của Đảng.

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

“Việc ứng dụng hệ thống thông minh tự động, trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức đảng phải đặt dưới sự giám sát của con người; mọi quyết định quan trọng do hệ thống đề xuất, đặc biệt là các quyết định liên quan đến công tác cán bộ, phải được người có thẩm quyền xem xét, thẩm định và phê duyệt", quy định của Ban Bí thư nêu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Kuala Lumpur dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Kuala Lumpur dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47

Rạng sáng 26/10 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan từ ngày 25-28/10 theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Chủ tịch ASEAN 2025.

Xây dựng nông thôn mới phù hợp với tình hình mới

Xây dựng nông thôn mới phù hợp với tình hình mới

Trong bối cảnh cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng triển khai sắp xếp đơn vị hành chính và thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đặt ra yêu cầu thay đổi về cơ chế quản lý, điều phối.

fb yt zl tw