Nữ nghệ sĩ sắp được phong NSND: Xinh đẹp, tài giỏi, là Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

Nữ nghệ sĩ sắp được phong NSND không chỉ xinh đẹp mà còn rất tài năng. Chị đảm nhận nhiều chức vụ mà lần đầu tiên nữ giới được bổ nhiệm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nghệ sĩ Trần Ly Ly sinh năm 1978 tại Hà Nội trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Mẹ Trần Ly Ly là diễn viên múa Ballet nên khi 10 tuổi, cô đã học múa chuyên nghiệp và giành được nhiều giải thưởng.

Sau khi đỗ thủ khoa Khoa Sáng tác Múa của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Trần Ly Ly được học bổng du học tại Úc. Sau 7 năm học tập ở xứ sở Kangaroo, Trần Ly Ly có sang Pháp làm việc một thời gian sau đó trở về Việt Nam lập nghiệp.

Nghệ sĩ Trần Ly Ly.

Trần Ly Ly nhanh chóng nổi tiếng với vai trò nghệ sĩ múa, biên đạo múa, đạo diễn và giảng viên. Nữ nghệ sĩ công tác tại Trường Cao đẳng Múa thành phố Hồ Chí Minh.

Ở vai trò diễn viên múa, Trần Ly Ly từng rất thành công với nhiều tác phẩm như: Cứu bạn, Paquita, Xin chào, Venus ở HÀ Nội... Chị cũng tham gia nhiều Festival múa đương đại quốc tế ở nhiều nước trên thế giới như Hồng Kông, Hàn Quốc, Australia, Pháp, Đức, Ba Lan...

Với vai trò biên đạo, nghệ sĩ Trần Ly Ly gây dấu ấn với nhiều tác phẩm như: One day, Zen, 7X, Yes yes no no...

Năm 2018, Trần Ly Ly rời vị trí Phó hiệu trưởng Trường múa thành phố HCM để ra Hà Nội đảm nhận vai trò Quyền Giám đốc Nhà hát Vũ kịch Việt Nam. Đến năm 2020, nữ nghệ sĩ chính thức được bổ nhiệm chức giám đốc và trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong 60 năm lịch sử của Nhà hát Vũ kịch Việt Nam.

Trong những năm đảm nhận vị trí Giám đốc Nhà hát Vũ kịch Việt Nam, nghệ sĩ Trần Ly Ly đã lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện nhiều tác phẩm kinh điển, gây tiếng vang như: Người tạc tượng, Hồ Thiên Nga, Những người khốn khổ...

Bên cạnh đó, chị còn được biết đến với vai trò chuyên gia, cố vấn nghệ thuật, đạo diễn, tổng đạo diễn cho nhiều chương trình lớn ở Việt Nam như: Đại lễ Versak, Lời Bác dặn trước lúc đi xa... Trần Ly Ly còn ngồi ghế nóng nhiều cuộc thi gameshow giải trí như: Green Dance, So You Think You Can Dance, Perfect Dance, Passioned Dances...

Năm 2019, chị được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 50 Phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam.

Tháng 1/2022, Trần Ly Ly được bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn. Sau đó không lâu, chị chính thức được bổ nhiệm là Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn và cũng là nữ giới đầu tiên đảm nhận vị trí này.

Năm 2023, nghệ sĩ Trần Ly Ly gây ấn tượng khi đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn Lễ khai mạc SEA Games 31. Về đời tư, Trần Ly Ly rất kín tiếng.

Theo quyết định 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11/2023, có 42 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND. Trong đó có nghệ sĩ múa Trần Ly Ly. Đây là danh sách mới nhất về phong tặng danh hiệu NSND đợt 2 của năm 2023.

Sắp tới, lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT sẽ được diễn ra. Trước đó, lễ trao tặng dự kiến diễn ra vào ngày 31/1 nhưng vì lý do bất khả kháng nên hoãn lại.

Theo Gia đình & Xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Những “gia đình nhỏ, hạnh phúc to”

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, bình an là những "viên gạch" xây nên xã hội, quốc gia phát triển, hùng cường. Ở vùng cao Lào Cai, dẫu cuộc sống còn nhiều gian khó, nhưng trong mỗi nếp nhà, trên ngọn núi, lưng đồi luôn ngập tràn những tiếng cười hạnh phúc.

Ngọt ngào hương cau

Ngọt ngào hương cau

Hoa cau thường nở vào cuối Xuân đầu Hạ hằng năm. Hoa cau trắng ngà mang vẻ đẹp độc đáo, quyến rũ và hương thơm dịu ngọt, ngan ngát theo làn gió thổi, len lỏi vào từng con ngõ, đường quê, mảnh vườn... 

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội "Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng"

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng” sẽ diễn ra từ ngày 25 - 29/6 tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Trải nghiệm nghề chạm khắc bạc của người Dao

Trải nghiệm nghề chạm khắc bạc của người Dao

Người Dao ở xã Dền Sáng, huyện Bát Xát hiện vẫn lưu giữ được nhiều nghề truyền thống, trong đó có nghề chạm khắc bạc. Các sản phẩm bằng bạc được chế tác tinh xảo, tỉ mẩn đã góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao.

Những bản đúc nổi trên cửu đỉnh cố đô Huế được vinh danh di sản tư liệu thế giới

Những bản đúc nổi trên cửu đỉnh cố đô Huế được vinh danh di sản tư liệu thế giới

Cửu đỉnh là nguồn tư liệu độc đáo, quý hiếm được giới nghiên cứu trong và ngoài nước rất quan tâm bởi nó mang giá trị nội dung về lịch sử, văn hóa – giáo dục, địa lý, phong thủy, y dược, nghệ thuật thư pháp… Những bản đúc nổi trên Cửu đỉnh cũng đã lưu trữ các giá trị về mối quan hệ giao thoa và tiếp xúc văn hóa xã hội của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực Đông Á.

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi"

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi"

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi" là nhan đề một bài viết được hãng thông tấn Prensa Latina đăng tải ngày 7/5 nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" của quân và dân ta.

fb yt zl tw