Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS

Nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS

Công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã và đang được đẩy mạnh, triển khai rộng khắp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
t1.jpg

Huyện Bát Xát có số người nhiễm HIV cao, dịch bệnh HIV/AIDS có tại 18/21 xã, thị trấn. Tính đến hết tháng 10/2023, trên địa bàn huyện có 296 trường hợp nhiễm HIV. Từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên phát hiện năm 1999 tại xã Tòng Sành, đến nay có 151 trường hợp tử vong do AIDS. Trong 10 tháng năm 2023, cơ quan y tế phát hiện thêm 10 ca mắc mới tại thị trấn Bát Xát và các xã: Nậm Pung, Y Tý, Quang Kim, Trịnh Tường, Mường Hum và Nậm Chạc.

Trong những năm qua, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Bát Xát được đẩy mạnh với nhiều hoạt động sáng tạo, hiệu quả. Có thể kể đến những hoạt động can thiệp giảm tác hại HIV/AIDS đã được triển khai tại 17/21 xã, thị trấn với sự tham gia của 11 nhân viên tiếp cận cộng đồng. Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, họ đã giúp 302 người tiêm chích ma túy được tiếp cận với chương trình bơm kim tiêm sạch; cấp phát hơn 83.000 chiếc bơm kim tiêm cho người nghiện chích ma túy; thu gom và tiêu hủy 48.925 chiếc bơm kim tiêm và cấp phát hơn 5.000 bao cao su cho người có nguy cơ cao.

t3.jpg

Hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone được triển khai mở rộng tại Bệnh viện Đa khoa huyện, Phòng khám Đa khoa khu vực Trịnh Tường và Mường Hum cho 156 bệnh nhân. Hoạt động tư vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện cũng được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Trung tâm Y tế huyện thành lập nhóm tư vấn xét nghiệm lưu động trên địa bàn 21 xã, thị trấn; đã có 715 đối tượng có nguy cơ cao được test nhanh HIV; phát hiện và giới thiệu, chuyển gửi thành công 7 ca dương tính vào điều trị. 95 bệnh nhân được điều trị ARV, trong đó 100% bệnh nhân đang quản lý tại phòng khám ngoại trú đã tham gia bảo hiểm y tế.

t2.jpg

Tuy nhiên, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Bát Xát gặp không ít khó khăn. Ông Trịnh Quang Hùng, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Bát Xát cho biết: Nhận thức của người nhiễm HIV về lợi ích của điều trị dự phòng lây nhiễm HIV bằng thuốc ARV, đặc biệt là người dân tộc thiểu số tại các xã vùng cao còn nhiều hạn chế, mặc dù biết tình trạng nhiễm bệnh nhưng nhiều người vẫn chưa tham gia điều trị. Trên địa bàn huyện chỉ có 1 điểm điều trị ARV tại Bệnh viện Đa khoa huyện, bởi vậy nhiều người nhiễm, đặc biệt là tại các xã vùng cao thường đăng ký và chỉ tham gia điều trị duy trì được một thời gian ngắn. Bệnh nhân điều trị methadone bỏ điều trị cũng có xu hướng gia tăng do sống xa cơ sở dịch vụ điều trị, không duy trì nhận thuốc hằng ngày.

Trên địa bàn thị xã Sa Pa, hoạt động can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV cũng được đẩy mạnh. Đã có 195 người nghiện ma túy và 15 trường hợp mại dâm được tiếp cận cộng đồng. Những nhân viên tiếp cận cộng đồng đã truyền thông về HIV/AIDS, cung cấp vật phẩm giảm tác hại như bao cao su, bơm kim tiêm, tư vấn xét nghiệm HIV, kết nối chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và hỗ trợ họ tuân thủ điều trị. Hoạt động xét nghiệm HIV được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế thị xã. Trong tháng 10/2023 đã xét nghiệm sàng lọc cho 16 người nghiện chất ma túy, 57 phụ nữ mang thai, 3 trường hợp hiến máu và 88 đối tượng khác…

z4932145753043_8fc2110fb60669f9fa0db6b0c18f9514.jpg

Tính đến ngày 30/10/2023, toàn tỉnh có 3.358 người nhiễm HIV, trong đó 1.716 người còn sống. 100% huyện, thị xã, thành phố và 87,5% xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV, trong đó thành phố Lào Cai và các huyện Văn Bàn, Bảo Thắng, Bát Xát là những địa phương có tỷ lệ người nhiễm HIV cao.

Trong những năm gần đây, dịch bệnh HIV có xu hướng tăng nhẹ qua đường tình dục không an toàn, từ 23,8% (năm 2015) lên 29,65% (năm 2023), lứa tuổi thanh niên (từ 16 - 29 tuổi) chiếm 44,14%. Dịch bệnh HIV gia tăng nhiễm mới trong nhóm thanh thiếu niên trong khi kiến thức, thái độ của nhóm này về HIV/AIDS rất hạn chế. Đây là nguyên nhân dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai.

Bà Nguyễn Thị Kim Ánh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành y tế tỉnh đã nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các dịch vụ về HIV/AIDS từ can thiệp dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV nhằm giảm thiểu lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng. Hiện toàn tỉnh có hơn 1.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV, hơn 1.400 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị thay thế bằng thuốc methadone.

Mỗi năm có hơn 3.000 người được xét nghiệm, hàng chục nghìn lượt người được tiếp cận truyền thông, chương trình bao cao su, bơm kim tiêm... Tỉnh Lào Cai cũng đã thực hiện chi trả điều trị HIV/AIDS thông qua bảo hiểm hiểm y tế, Bà Ánh cho biết thêm.

Khi không hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS, không thực hiện các hành vi an toàn, bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS. Chính vì vậy, chung tay phòng, chống HIV/AIDS là trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và của cả cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai có 65% dân số ở độ tuổi lao động. Ước tính mỗi năm, thành phố có hơn 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Do đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Người Hà Nhì vui tết Gạ Ma O

Theo phong tục cổ truyền, sau tết Nguyên đán, các thôn, bản người Hà Nhì trên vùng cao huyện Bát Xát lại tưng bừng tổ chức Tết Gạ Ma O cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người mạnh khỏe, cuộc sống ngày càng ấm no. Tết Gạ Ma O có nhiều hoạt động mang đậm bản sắc của dân tộc Hà Nhì như lễ cúng nguồn nước, lễ cúng rừng, ngày tết thiếu nhi, các trò chơi dân gian... 

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Tưng bừng khai mạc Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng năm 2024

Đúng như kỳ vọng của người hâm mộ, Giải đua xe đạp mở rộng Cup đền Thượng thành phố Lào Cai lần thứ X, năm 2024 tiếp tục được tổ chức hoành tráng, thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài tỉnh. Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng, cùng sự hào hứng của các cua - rơ, hứa hẹn một giải đua thành công ngoài mong đợi.

Đi làm thuê, về làm chủ

Đi làm thuê, về làm chủ

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, trình độ học vấn, tập quán sinh hoạt… nhiều người lao động ở Lào Cai khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã học được tính kỷ luật, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, điều hành của nước bạn. Trong hành trình tìm kiếm ước mơ “đi làm thuê, về làm chủ”, bên cạnh số tiền tiết kiệm, nhiều người trong số đó đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp khi trở về.

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng với người điều khiển xe tải ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 20/2 Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ số 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an nhận thông tin phản ánh xe ô tô tải biển kiểm soát 24C – 107.72 đi ngược chiều đoạn Km 262 trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai).

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

fb yt zl tw