Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thôn Vạch hiện có 161 hộ với 565 nhân khẩu và Chi bộ thôn Vạch có 19 đảng viên. Hằng năm, chi bộ triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều việc làm cụ thể như tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; yêu cầu các đảng viên trong chi bộ gương mẫu, đi đầu trong mọi hành động và giao từng đảng viên phụ trách các nhóm hộ để đảm bảo việc học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả.

5.png

Đồng chí Đào Thế Yên, Bí thư Chi bộ thôn Vạch cho biết: Điều quan trọng là có sự lãnh đạo tập trung, thống nhất trong cấp ủy chi bộ, tạo sự đồng thuận cao giữa các đảng viên, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Nhờ đó, các hoạt động chỉ đạo của chi bộ đều được người dân tin tưởng và ủng hộ, huy động được sức mạnh tập thể. Từ năm 2022 đến nay, tin tưởng vào sự chỉ đạo của các cán bộ đảng viên trong chi bộ, người dân trong thôn đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình như kéo điện đường thôn dài 4 km với 65 bóng đèn năng lượng mặt trời, tổng giá trị là 56 triệu đồng; đóng góp 33 triệu đồng xây kè trục chính đường làng; sửa chữa nhà văn hóa. Đặc biệt, những công trình như đường dân sinh, xóa nhà tạm được người dân trong thôn đồng tình ủng hộ, đóng góp 100% kinh phí.

4.png

Dẫn chúng tôi đi tham quan quãng đường dân cư xóm Đền Bô dài 300 m, Bí thư Chi bộ thôn Đào Thế Yên cho biết: Trước đây, muốn vào xóm Đền Bô chỉ có thể đi xe đạp hoặc đi bộ, bởi con đường duy nhất dẫn đến 13 hộ nằm trong khu vực này là mương ruộng rộng 50 cm. Không những thế, mỗi khi vào mùa mưa lũ, con đường này trở nên khó đi hơn bao giờ hết.

Năm 2021, sau nhiều lần đưa ra thảo luận trong chi bộ, các đảng viên đã nhất trí vận động người dân đóng góp tiền, ngày công để đổ bê tông con đường. Các đảng viên trong chi bộ tiên phong ủng hộ, đóng góp từ 300 nghìn đồng trở lên. Kết quả là chi bộ đã vận động người dân trong thôn ủng hộ được 18 triệu đồng, hiến 750 m2 đất và 20 tấn xi măng; riêng các hộ trong khu vực xóm Đền Bô mỗi hộ đóng góp 6,5 triệu đồng để hoàn thành quãng đường dân sinh này.

3.png

Bà Lương Thị Lắm, Tổ trưởng khu dân cư xóm Đền Bô cho biết: Đoạn đường bờ ruộng trước đây đã được đổ bê tông, người dân đi lại rất thuận tiện, phấn khởi lắm!

Chi bộ thôn Vạch còn chú trọng công tác an sinh xã hội, hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ có hoàn cảnh khó khăn. Điển hình như bà Hoàng Thị Ngọt (sinh năm 1947), hộ có hoàn cảnh khó khăn, hai mẹ con bà sống trong ngôi nhà gỗ cũ đã xuống cấp. Năm 2022, ngay khi chi bộ lấy ý kiến đã được các đảng viên đồng tình ủng hộ, nhất trí vận động người dân của thôn đóng góp xây lại nhà cho bà Ngọt. Kết quả đã huy động được 10 triệu đồng, 30 ngày công hỗ trợ bà Ngọt làm nhà.

6.png

Chi bộ thôn Vạch còn tăng cường vận động người dân tích cực tăng gia, sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển thêm một số ngành nghề, dịch vụ kinh doanh. Ðời sống người dân từng bước cải thiện, số hộ nghèo ngày càng giảm, tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, thôn hiện chỉ còn 5 hộ cận nghèo.

Chi bộ thôn Vạch luôn đi đầu trong học và làm theo Bác. Nhờ có sự đồng thuận từ mỗi đảng viên cho đến người dân nên từ nhiều năm nay, khu dân cư không có các tụ điểm về tệ nạn hoặc các vụ việc phức tạp; nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đều được triển khai hiệu quả.

Trần Văn Ngọc, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cam Đường

Trong 5 năm qua, Chi bộ thôn Vạch giữ vững danh hiệu chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm; thôn Vạch có 5 năm liền là khu dân cư văn hóa…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có hơn 60 đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cơ sở, góp phần lan tỏa nhiều cách làm tốt, việc làm hay về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến. Đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Đó là bà Lương Thị Hải, dân tộc Tày, công nhân Mỏ Apatit nghỉ hưu ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Bà bồi hồi nhớ lại: Năm ấy, bà 11 tuổi, là học sinh lớp 3, Trường cấp I xã Cam Đường. Lớp của bà do thầy giáo Phạm Kỳ Quý dạy.

fb yt zl tw